TIN TỨC

Trọng án Yên Bái và bài học về tình người!

Đồng Phì @

Vụ án ở Yên Bái đã dóng lên hồi chuông cảnh tình về tình người xuống cấp một cách nghiêm trọng trong xã hội phát triển này, đáng báo động hơn khi vụ án lại xảy ra ở cơ quan nhà nước, nơi mà pháp luật được đề cao hàng đầu.

Như các bạn đã biết, rạng sáng ngày 18/8/2016, Chi cục trưởng Kiểm lâm Yên Bái - Đỗ Cường Minh đã sử dụng súng quân dụng K59 bắn trọng thương ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái ngay tại phòng làm việc của 2 ông sau đó tự sát. Do vết thương quá nặng, 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã tử vong vào 13h05'. Nghi phạm Minh tử vong vào khoảng 15h26 cùng ngày.

Chúng ta đều là con người sống trong nền văn hóa hơn 4 nghìn năm lịch sử, cha ông ta răn dạy biết bao điều từ “giọt máu đào hơn ao nước lã” đến “bán anh em xa mua láng giềng gần” và dù cho người nằm xuống có sai trái gì đi chăng nữa cũng là một vết cứa xâu vào lòng người thân ở lại. Chúng ta phải đánh đổi biết bao sương máu để được thoải mái hà hít bầu không khí hòa bình này, vậy mà tiếng súng chát chúa vang lên giữa trời xanh Tây Bắc khiến biết bao người bàng hoàng, xót xa.

Ngay sau khi vụ án sảy ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đích thân về Yên Bái chỉ đạo giải quyết vụ án, Ông đã nhận định “Đây là mất mát to lớn và là sự cố có tính đặc biệt nghiêm trọng từ trước đến nay trên địa bàn Yên Bái nói riêng và cả nước nói chung”. Đó là sự thiếu hụt nhân sự cấp cao của Tỉnh ủy Yên Bái, những con người đã được rèn luyện, bồi dưỡng, đã từng kinh qua nhiều chức vụ và giờ nắm giữ chức chủ chốt ở Yên Bái, được cán bộ và nhân dân tín nhiệm đang lãnh đạo Yên Bái phát triển. Gắn với vụ án là hệ lụy của sự mất ổn định chính trị trên địa bàn Yên Bái, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người dân. Nhưng trái lại với nỗi đau của người nhà và nhân dân Yên Bái, trên các trang mạng xã hội lan truyền một sự “hả hê” khi thấy máu đồng bào mình vẫn chảy, dù là đang sống ở thời bình.
Trọng án Yên Bái và bài học về tình người!
Trang mạng Viettan.org đưa tin công kích vụ án ở Yên Bái
Ở xứ sở này, người ta luôn quan niệm rằng, quan không được giàu hơn dân, và làm quan mà bị “giết” hoặc “cướp” là đáng lắm. Tại sao vậy? bởi cái tâm lý luôn ghen tị nhưng lại lười nhác đã chi phối quá nhiều con người, chỉ sợ người khác hơn mình. Có kẻ công khai ngưỡng mộ ông Minh, thậm chí còn tôn sùng ông ta như anh hùng. Tôi nghĩ ông Minh không phải anh hùng gì hết, bởi từ góc độ chủ quan đến khách quan, không ai lại đối xử giữa con người với con người bằng những viên đạn đồng vô tri vô giác, hơn nữa, trong môi trường công tác, giữa đồng chí, đồng đội với nhau, dù có thù hằn cá nhân hoặc mâu thuẫn gì đi chăng nữa, kẻ cầm sung nhắm thẳng đồng đội chẳng phải anh hùng hay có khi còn bị coi như một kẻ hèn nhát. Và sau viên đạn “tuẫn tiễn” ấy, nỗi nghi hoặc về nguồn cơ vụ án mãi là dấu chấm hỏi đối với người dân.
Trọng án Yên Bái và bài học về tình người!
Facebooker Lê Công Định hả hê với vụ án ở Yên Bái 
Trong lúc chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái vẫn chưa hết xót xa thì các nhà “dân chủ” lại nhẫn tâm biến nỗi mất mát này thành trò đùa, thậm chí “hả hê” công khai trên các diễn đàn dân chủ. Họ công kích thậm chí là cổ vũ người ta “sửa sai” bằng những phát súng vô tri, một lần nữa, họ - những nhà “dân chủ” tự xưng lại cho thấy sự man rợ trong lối mòn tư duy của họ. Nếu khuyến khích người ta giải quyết sai lầm bằng tiến súng chát chúa ấy thì dù có ở xứ dân chủ như Mỹ hay bất cứ đâu đi chăng nữa, công lý chẳng bao giờ được thực thi và nếu nền dân chủ mà “họ” đấu tranh thắng lợi bằng những phát súng ấy thì chính họ cũng sẽ bị hạ bởi phát súng lương tri từ chính người dân. 

Cái mà các nhà dân chủ rêu rao là “đấu tranh ôn hòa”, “bất bạo động” xem ra lại là bình phong cho việc cổ vũ bạo lực, chính những phát ngôn vô lương tâm của các nhà dân chủ và một bộ phận trong xã hội đã phản ánh tình người bị xuống cấp. Là người hoạt động chính trị, mà cao hơn là người “đấu tranh cho dân chủ” chắc hẳn họ sẽ phải có cái nhìn rộng hơn về vụ án, nhưng không, họ lấy vụ án đó như một công cụ để đấu tranh, quả thực họ đã đánh mất niềm tin từ phía những kẻ cùng phe cánh khi liên tục nói một đằng, làm một nẻo. 

Khi Thủ tướng vào thăm ông Cường và ông Tuấn tại bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, thì diễn đàn nhà báo tự do và đám dân chủ lại công kích bằng việc lấy phát biểu của Thủ tướng “Chúng ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả” (tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ trong tháng 7/2016) để liên hệ tới những phát súng của nghi can Đỗ Cường Minh. Câu nói củ Thủ tướng nhằm cảnh tỉnh nhiều cán bộ nói ít, làm nhiều, nhưng đối với đám dân chủ, thì câu nói ấy lại trở thành công cụ để chúng xuyên tạc, công kích. Bên cạnh đó, nhiều kẻ còn so sánh Đỗ Cường Minh với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, thật ghê tởm cho dã tâm của các nhà dân chủ. Một số facebooker còn bình luận với thái độ chọc phá như Paulus Lê Sơn: “Vụ án này đem lại cho tôi một nỗi buồn khá lớn, buồn cho sinh mạng con người của mấy ông lãnh đạo tỉnh Yên Bái thì ít thôi nhưng nỗi buồn lớn hơn chính là sự gieo rắc cái ác, sự tàn nhẫn của cộng sản cho Việt Nam nay đã trở nên quá bi đát và chính người cộng sản đang từng bước phải gánh chịu. Buồn vì một xã hội không có pháp luật, một xã hội thiếu tính nhân văn”. Hay faceboker Lê Công Định “Chưa năm nào sự kiện mùa thu tháng tám, kể từ ngày Việt Minh đảo chính cướp chính quyền 1945 được kỷ niệm một cách rúng động và đặc biệt như hôm nay”. Còn facebooker Mai Trang lại công kích như sau: “Tuyển nhân viên: Hiện có 3 ghế trống là: 1 bí thư tỉnh ủy, 2 chủ tịch hội đồng nhân dân, 3 chi cục trưởng kiểm lâm. Bảo đảm khi nhận chức tiền không phải nghĩ”…

Hóa ra, những viễn cảnh mà những nhà dân chủ vẽ ra chỉ là ảo ảnh để đánh lừa thị giác của người mù quáng, cái mà chúng ta thấy ở đây là sự táng tận lương tâm trên máu của chính đồng bào mình. Một khi lương tri không thức tỉnh, tình người của đám dân chủ xuống cấp thì chúng đấu tranh cũng chẳng có nghĩa lý gì.

7 nhận xét:

 1. Tình người bây giờ là thế đấy. Lạnh nhạt với nhau quá nhỉ. Người thì vừa chết xác chưa kịp lạnh nhưng nhiều kẻ vô hồn đã hóa thần thành kền kền nhảy vào cấu xé rồi. Vô cảm tới mức đó sao, mất mát này có ai muốn đâu, sống với nhau cần có chút tình cảm và tối kị nhất cũng cần thêm một chút đạo đức mà sinh tồn chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Nhân danh công lý21:57 25 tháng 8, 2016

  Những viễn cảnh mà những nhà dân chủ vẽ ra chỉ là ảo ảnh để đánh lừa thị giác của người mù quáng, cái mà chúng ta thấy ở đây là sự táng tận lương tâm trên máu của chính đồng bào mình. Một khi lương tri không thức tỉnh, tình người của đám dân chủ xuống cấp thì chúng đấu tranh cũng chẳng có nghĩa lý gì.

  Trả lờiXóa
 3. HƠn lúc nào hết chúng ta cần tỉnh táo trước những lời lẽ xuyên tạc và kích động của đán dân chủ cuội. Bởi lẽ những sự viêc nhạy cảm như thế thì khong tránh khỏi việc bị bọn chúng lợi dụng và khai thác. Bên canh đó chung ta cũng cần làm rõ nguyên nhân vụ việc để trấn an dư luận, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng

  Trả lờiXóa
 4. Đây không phải là lần đầu tiên đám rận chủ quốc nội lợi dụng những sự kiện diễn ra trong nước để tuyên truyền xuyên tạc nhằm chống Đảng, Nhà nước. Nhưng với việc lợi dụng sự kiện đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Yên Bái vừa qua, lợi dụng nỗi đau và sự mất mát của chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái để tuyên truyền xuyên tạc nhằm mục đích chống Đảng, Nhà nước là hành vi “vô nhân đạo”, không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 5. Chẳng ai mong muốn vụ việc đau lòng này xảy ra cả, người đã chết rồi thì đừng lợi dụng cái chết của người ta để trục lợi cho riêng mình nữa. Nguyên nhân vụ án này do đâu còn chưa được điều tra rõ, nhưng những kẻ xấu xa lại viện cớ đó để chửi chính quyền nước ta thối nát, các lãnh đạo đấu đá lẫn nhau mới xảy ra vụ việc như vậy. Đây là sự xuyên tạc trắng trợn và ảnh hưởng xấu đến uy tín của đội ngũ cán bộ Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 6. Bản chất của các nhà dân chủ ở Việt Nam là như vậy mà, họ cố tình hướng lái sự việc theo một hướng khác nhằm kích động người dân, làm cho người dân mất lòng tin với đảng, với chính quyền. Khi chưa có kết luận thì chúng ta chưa thể nói trước được điều gì cả.

  Trả lờiXóa
 7. Trong lúc chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái vẫn chưa hết xót xa thì các nhà “dân chủ” lại nhẫn tâm biến nỗi mất mát này thành trò đùa, thậm chí “hả hê” công khai trên các diễn đàn dân chủ. Họ công kích thậm chí là cổ vũ người ta “sửa sai” bằng những phát súng vô tri, một lần nữa, họ - những nhà “dân chủ” tự xưng lại cho thấy sự man rợ trong lối mòn tư duy của họ.

  Trả lờiXóa