Tiếng nói trẻ blog
Searching...

SYRIA: GÓC NHÌN TỪ PHÍA NGOÀI CUỘC CHIẾN (P2)

Đăng lúc: Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Gió Lạ

Tiếp nối bài viết trước, một lần nữa chúng ta thấy được những âm mưu thâm độc của Mỹ tại những nơi mà Mỹ cho mình là có lợi ích quốc gia ở đó. Thế nhưng, tình cảnh của Syria và các nước Trung Đông mấy năm nay, xa hơn là tình hình chiến sự ở Ukraina, tất cả những vấn đề có sự can thiệp từ bàn tay của Mỹ, đã tác động gì, hay sẽ ảnh hưởng gì tới Việt Nam?

Rõ ràng là, trong thế giới phẳng như hiện nay, với xu thế hợp tác và hội nhập giữa các quốc gia trên thế giới, sự thăng tiến hay thất bại của một quốc gia đều có ảnh hưởng đến tất cả các nước khác trong khu vực, dù ít hay nhiều. Với Việt Nam, tình hình chiến sự của Syria cũng chưa ảnh hưởng nhiều, thế nhưng trên lĩnh vực chính trị ngoại giao, nó đã cho nước ta một bài học, tuy không mới, nhưng vẫn là một bài học lớn.

Việt Nam là một đất nước theo chế độ Cộng sản. Mỹ lại là một nước tư bản. Về cơ bản, đó sẽ là những hệ tư tưởng đối lập không đội trời chung. Nhưng dưới xu thế hòa bình và hợp tác như hiện nay, khả năng xảy ra những cuộc chiến vũ trang là điều khó xảy ra. Tất nhiên Mỹ sẽ không bao giờ từ bỏ ý định xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam và các nước cùng chế độ khác. Chỉ khác là thứ vũ khí mà Mỹ sử dụng không còn là súng đạn, mà đó là thứ vũ khí khó nhận biết hơn, nguy hiểm hơn, và chúng có thể xóa sổ nền hòa bình ổn định của cả một đất nước. Chúng ta gọi đó là “Diễn biến hòa bình”.

Trên thế giới đã có những cái gọi là “diễn biến hòa bình” diễn ra ở rất nhiều quốc gia dưới những tên gọi khác nhau: cách mạng da cam, cách mạng hoa nhài,... Dù có tên gọi khác nhau nhưng mô típ chung của chúng là: tạo ra một lực lượng đối lập ngay trong lòng các nước cần phá, sau đó sử dụng lực lượng này để kích động tạo ra những cuộc biểu tình, biểu tình nhỏ rồi đến to, to rồi sẽ thành những cuộc bạo động lớn. Khi chín muồi, sẽ có một vụ đảo chính xảy ra và chính phủ cũ sẽ tiêu tan, đồng thời hệ thống lãnh đạo mới sẽ lên nắm quyền với những chính sách có lợi cho Mỹ. 
SYRIA: GÓC NHÌN TỪ PHÍA NGOÀI CUỘC CHIẾN (P2)
Lực lượng đối lập ở Việt Nam chính là các nhà “rận chủ”
Mô típ trên đã được Mỹ sử dụng ở Việt Nam nhiều năm nay. Lực lượng đối lập mà chúng tạo ra chính là những đối tượng đang núp bóng dưới các tổ chức, cá nhân với danh nghĩa rất hoa mỹ: đó là đòi dân chủ nhân quyền cho Việt Nam. Mặc dù Việt Nam có nền dân chủ cũng như khả năng đảm bảo nhân quyền cho công dân của mình rất tốt, nhưng dưới những sự xuyên tạc có chủ ý của Mỹ và những con bài của mình, Mỹ đang muốn can thiệp vào những công việc nội bộ và muốn có những thế lực nhất định đối trọng với Đảng Cộng sản Việt Nam. Những tổ chức có thể nhắc đến, đầu tiên là Đảng Việt tân, sau đó là các hội nhóm, tổ chức xã hội dân sự. Những hội nhóm tổ chức này, thực chất chúng không tạo ra đóng góp gì cho nền dân chủ Việt. Chúng chỉ muốn lôi kéo kích động biểu tình để tạo ra làn sóng đối lập với chính quyền, đồng thời âm mưu tạo ra bạo động, rồi lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Mọi hoạt động của chúng đều đã được chứng minh là có bàn tay của Mỹ đứng đằng sau hậu thuẫn, chu cấp cả về tài chính lẫn nhân lực. Tuy nhiên, một mặt khác Mỹ vẫn tỏ ra là một người bạn đáng tin cậy. luôn chìa tay tỏ vẻ thân thiện với Việt Nam. Đó chính là chính sách hai mặt của Mỹ với các nước như Việt Nam từ trước đến nay. 
SYRIA: GÓC NHÌN TỪ PHÍA NGOÀI CUỘC CHIẾN (P2)
Chính sách 2 mặt của Mỹ luôn tiềm ẩn những nguy cơ
Vấn đề Syria đã để lại cho không chỉ Việt Nam, mà cả thế giới một bài học quá sâu sắc về sự tỉnh táo trong chính trị. Nó đã khiến nhiều nước phải giật mình trước những âm mưu thâm độc của những kẻ mà chúng ta những tưởng là những đồng minh chân thành. Đó cũng chính là những gì mà Việt Nam cần phải rút ra khi quan hệ ngoại giao với các nước, không chỉ Mỹ mà với tất cả các nước trong khu vực. Chính trị không phải là một bài toán đơn giản, đáp số của nó chính là vận mệnh của cả một dân tộc. Và hãy nhớ lấy câu nói: Lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY