TIN TỨC

SYRIA: GÓC NHÌN TỪ PHÍA NGOÀI CUỘC CHIẾN (P2)

Gió Lạ

Tiếp nối bài viết trước, một lần nữa chúng ta thấy được những âm mưu thâm độc của Mỹ tại những nơi mà Mỹ cho mình là có lợi ích quốc gia ở đó. Thế nhưng, tình cảnh của Syria và các nước Trung Đông mấy năm nay, xa hơn là tình hình chiến sự ở Ukraina, tất cả những vấn đề có sự can thiệp từ bàn tay của Mỹ, đã tác động gì, hay sẽ ảnh hưởng gì tới Việt Nam?

Rõ ràng là, trong thế giới phẳng như hiện nay, với xu thế hợp tác và hội nhập giữa các quốc gia trên thế giới, sự thăng tiến hay thất bại của một quốc gia đều có ảnh hưởng đến tất cả các nước khác trong khu vực, dù ít hay nhiều. Với Việt Nam, tình hình chiến sự của Syria cũng chưa ảnh hưởng nhiều, thế nhưng trên lĩnh vực chính trị ngoại giao, nó đã cho nước ta một bài học, tuy không mới, nhưng vẫn là một bài học lớn.

Việt Nam là một đất nước theo chế độ Cộng sản. Mỹ lại là một nước tư bản. Về cơ bản, đó sẽ là những hệ tư tưởng đối lập không đội trời chung. Nhưng dưới xu thế hòa bình và hợp tác như hiện nay, khả năng xảy ra những cuộc chiến vũ trang là điều khó xảy ra. Tất nhiên Mỹ sẽ không bao giờ từ bỏ ý định xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam và các nước cùng chế độ khác. Chỉ khác là thứ vũ khí mà Mỹ sử dụng không còn là súng đạn, mà đó là thứ vũ khí khó nhận biết hơn, nguy hiểm hơn, và chúng có thể xóa sổ nền hòa bình ổn định của cả một đất nước. Chúng ta gọi đó là “Diễn biến hòa bình”.

Trên thế giới đã có những cái gọi là “diễn biến hòa bình” diễn ra ở rất nhiều quốc gia dưới những tên gọi khác nhau: cách mạng da cam, cách mạng hoa nhài,... Dù có tên gọi khác nhau nhưng mô típ chung của chúng là: tạo ra một lực lượng đối lập ngay trong lòng các nước cần phá, sau đó sử dụng lực lượng này để kích động tạo ra những cuộc biểu tình, biểu tình nhỏ rồi đến to, to rồi sẽ thành những cuộc bạo động lớn. Khi chín muồi, sẽ có một vụ đảo chính xảy ra và chính phủ cũ sẽ tiêu tan, đồng thời hệ thống lãnh đạo mới sẽ lên nắm quyền với những chính sách có lợi cho Mỹ. 
SYRIA: GÓC NHÌN TỪ PHÍA NGOÀI CUỘC CHIẾN (P2)
Lực lượng đối lập ở Việt Nam chính là các nhà “rận chủ”
Mô típ trên đã được Mỹ sử dụng ở Việt Nam nhiều năm nay. Lực lượng đối lập mà chúng tạo ra chính là những đối tượng đang núp bóng dưới các tổ chức, cá nhân với danh nghĩa rất hoa mỹ: đó là đòi dân chủ nhân quyền cho Việt Nam. Mặc dù Việt Nam có nền dân chủ cũng như khả năng đảm bảo nhân quyền cho công dân của mình rất tốt, nhưng dưới những sự xuyên tạc có chủ ý của Mỹ và những con bài của mình, Mỹ đang muốn can thiệp vào những công việc nội bộ và muốn có những thế lực nhất định đối trọng với Đảng Cộng sản Việt Nam. Những tổ chức có thể nhắc đến, đầu tiên là Đảng Việt tân, sau đó là các hội nhóm, tổ chức xã hội dân sự. Những hội nhóm tổ chức này, thực chất chúng không tạo ra đóng góp gì cho nền dân chủ Việt. Chúng chỉ muốn lôi kéo kích động biểu tình để tạo ra làn sóng đối lập với chính quyền, đồng thời âm mưu tạo ra bạo động, rồi lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Mọi hoạt động của chúng đều đã được chứng minh là có bàn tay của Mỹ đứng đằng sau hậu thuẫn, chu cấp cả về tài chính lẫn nhân lực. Tuy nhiên, một mặt khác Mỹ vẫn tỏ ra là một người bạn đáng tin cậy. luôn chìa tay tỏ vẻ thân thiện với Việt Nam. Đó chính là chính sách hai mặt của Mỹ với các nước như Việt Nam từ trước đến nay. 
SYRIA: GÓC NHÌN TỪ PHÍA NGOÀI CUỘC CHIẾN (P2)
Chính sách 2 mặt của Mỹ luôn tiềm ẩn những nguy cơ
Vấn đề Syria đã để lại cho không chỉ Việt Nam, mà cả thế giới một bài học quá sâu sắc về sự tỉnh táo trong chính trị. Nó đã khiến nhiều nước phải giật mình trước những âm mưu thâm độc của những kẻ mà chúng ta những tưởng là những đồng minh chân thành. Đó cũng chính là những gì mà Việt Nam cần phải rút ra khi quan hệ ngoại giao với các nước, không chỉ Mỹ mà với tất cả các nước trong khu vực. Chính trị không phải là một bài toán đơn giản, đáp số của nó chính là vận mệnh của cả một dân tộc. Và hãy nhớ lấy câu nói: Lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết.

16 nhận xét:

 1. Đúng vậy, lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết. Hơn gì hết, chúng ta phải chủ động, làm chủ lợi ích của chúng ta chứ không thể trông đợi, trông cậy vào thứ gì đó khác như sự giúp đỡ của nước ngoài. Không một nước nào lại đi giúp không bạn đâu. Hãy nhớ điều đó để đừng trông chờ vào Mỹ sẽ ở phe ta, giúp đỡ ta vô điều kiện!

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề Syria đã để lại cho không chỉ Việt Nam, mà cả thế giới một bài học quá sâu sắc về sự tỉnh táo trong chính trị. Nó đã khiến nhiều nước phải giật mình trước những âm mưu thâm độc của những kẻ mà chúng ta những tưởng là những đồng minh chân thành. Đó cũng chính là những gì mà Việt Nam cần phải rút ra khi quan hệ ngoại giao với các nước, không chỉ Mỹ mà với tất cả các nước trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam chúng ta là một quốc gia có chế độ xã hội chủ nghĩa, đồng nghĩa với việc là mục tiêu chống phá của các thế lực thù địch muốn xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa trên thế giới. Do vậy, chúng ta cần phải tỉnh táo trước mọi âm mưu và thủ đoạn, nhất là những lời kích động, xúi giục biểu tình.

  Trả lờiXóa
 4. Môt mặt Mỹ luôn tỏ thái độ thiện chí hợp tác với chúng ta, nhưng đằng sau đó là âm mưu về một cuộc lật đổ với chiêu trò "diễn biến hòa bình", được thực hiện bởi Việt Tân và lũ phản động trong nước. Chúng đang tích cực xúi giục, kích động để nhân dân ta tham gia những cuộc biểu tình chống đối của chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam là một đất nước theo chế độ Cộng sản. Mỹ lại là một nước tư bản. Về cơ bản, đó sẽ là những hệ tư tưởng đối lập không đội trời chung. Nhưng dưới xu thế hòa bình và hợp tác như hiện nay, khả năng xảy ra những cuộc chiến vũ trang là điều khó xảy ra. Do đó, thứ mà họ sẽ tiến hành đó là thứ được gọi với cái tên "diễn biến hòa bình", bằng những cuộc biểu tình, rồi sau đó là đảo chính lật đổ chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Cách mạng da cam, cách mạng hoa nhài,..., đó là những tên gọi khác của cái gọi là "diễn biến hòa bình", đã lấy đi tự do, hòa bình, hạnh phúc của rất nhiều quốc gia, nơi mà có sự hiện diện của người Mỹ. Họ xây dựng lên một bộ phận gọi là lực lượng đối lập, rồi lấy đó làm thứ để lật đổ chính quyền cũ, tạo nên chính quyền mới có lợi cho mình.

  Trả lờiXóa
 7. Trên thế giới đã có những cái gọi là “diễn biến hòa bình” diễn ra ở rất nhiều quốc gia dưới những tên gọi khác nhau: cách mạng da cam, cách mạng hoa nhài,... Đó chính là thứ đã cướp đi nền dân chủ của rất nhiều quốc gia, biến họ trở thành nơi có chiến sự, hoặc khá khẩm hơn chút thì biến thành sân sau của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 8. Bằng cách tạo nên những mâu thuẫn nội bộ, sự mất lòng tin dần dần của người dân vào chính quyền, thứ gọi là "diễn biến hòa bình" kia của Mỹ sẽ tạo nên một lực lượng đối lập, có nhiệm vụ tạo ra những cuộc biểu tình nhỏ, rồi lớn dần, lớn dần, rồi biến thành bạo động, đảo chính. Và thế là chính quyền nước đó thuộc sự kiểm soát của Oasinhton.

  Trả lờiXóa
 9. Mục đích của những con người với tên gọi "rận chủ" đó là tạo ra một lực lượng đối lập ngay trong lòng các nước cần phá, sau đó sử dụng lực lượng này để kích động tạo ra những cuộc biểu tình, biểu tình nhỏ rồi đến to, to rồi sẽ thành những cuộc bạo động lớn. Khi chín muồi, sẽ có một vụ đảo chính xảy ra và chính phủ cũ sẽ tiêu tan, đồng thời hệ thống lãnh đạo mới sẽ lên nắm quyền với những chính sách có lợi cho Mỹ.

  Trả lờiXóa
 10. Cho dù vẫn đang thực hiện những chính sách khá "hữu nghị với chúng ta" khi mới đây ông Obama đã sang thăm Việt Nam, tuy nhiên, không phải vì vậy mà Mỹ từ bỏ ý định xóa sổ chế độ cộng sản trên thế giới. Mục tiêu lớn nhất của họ phải là Trung Quốc. Nhưng muốn bắt con cá lớn này thì phải bắt "con cá nhỏ Việt Nam" trước đã.

  Trả lờiXóa
 11. Những thứ đang diễn ra tại Syria đã cho chúng ta thấy trước một thảm cảnh, là một bài học đắt giá với bất cứ một quốc gia nào thiếu tỉnh táo trên võ đài chính trị. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể biến đất nước mình thành chiến trường. Do đó, mỗi người dân chúng ta, cần phải có ý thức cảnh giác, không nghe theo những lời xúi giục của phản động để tham gia vào những cuộc biểu tình trái phép.

  Trả lờiXóa
 12. Với con bài chính là Việt Tân, Mỹ đang muốn can thiệp vào những công việc nội bộ và muốn có những thế lực nhất định đối trọng với Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng được đầu tư một cách bài bản, được tham gia các lớp huấn luyện, để có thể nhận trách nhiệm tạo ra những cuộc biểu tình có quy mô lớn để chống đối chính quyền ta. Nhưng chắc chắn chúng sẽ không thể nào hiện thực hóa được âm mưu đó nếu như dân ta đồng lòng.

  Trả lờiXóa
 13. Lực lượng đối lập mà Mỹ đã tạo ra tại Việt Nam chính là những đối tượng đang núp bóng dưới các tổ chức, cá nhân với danh nghĩa rất hoa mỹ: đó là đòi dân chủ nhân quyền cho Việt Nam. Do đó, sẽ là giết mình nếu như người dân tin, nghe theo những lời xúi giục của đám người kia, rồi tham gia những cuộc biểu tình chống chính quyền.

  Trả lờiXóa
 14. Một mặt thì tạo ra những tổ chức, hội nhóm chống phá ta, một mặt khác Mỹ vẫn tỏ ra là một người bạn đáng tin cậy. luôn chìa tay tỏ vẻ thân thiện với Việt Nam. Đó chính là chính sách hai mặt của Mỹ với các nước như Việt Nam từ trước đến nay. Nếu như không tỉnh táo trước mọi âm mưu chống phá của chúng thì quang cảnh tại Syria hiện tại không phải là không thể xảy ra lần thứ hai tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Syria là chủ đề bất tận đối với thế giới học thuật của chúng tôi. ở Việt Nam cũng có không ít cuộc hội thảo bàn về vấn đề này. Nhưng nó vẫn diễn ra để chúng ta thấy

  Trả lờiXóa
 16. Từ vấn đề của Syria
  ,Việt Nam cần phải rút ra khi quan hệ ngoại giao với các nước, không chỉ Mỹ mà với tất cả các nước trong khu vực. Chính trị không phải là một bài toán đơn giản, đáp số của nó chính là vận mệnh của cả một dân tộc. Và hãy nhớ lấy câu nói: Lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết.

  Trả lờiXóa