TIN TỨC

SYRIA: GÓC NHÌN TỪ PHÍA NGOÀI CUỘC CHIẾN (P1)

Gió Lạ

Dư luận chắc hẳn vẫn còn đang rất nóng vì chương trình: “Syria: góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” do nhà báo Lê Bình của VTV24 thực hiện. Có người nói chương trình này là một chương trình được “đạo” từ một chương trình khác của Nga, hoặc cũng có người nói đó là một bài PR đầy chất kịch tính của một nhà báo. Nhưng khoan bàn luận về những vấn đề trên, chúng ta hãy cùng nhìn cuộc chiến này dưới một góc nhìn khác bên ngoài, từ một sự kiện khác, và để thấy những khía cạnh khác của cuộc chiến có thể ảnh hưởng tới đất nước của chúng ta như thế nào.

Số là quân đội Syria, sau những chiến thắng đầu tiên của mình để giành lại những thành phố đã mất dưới tay phiến quân, đã thu được những chiến lợi phẩm vô cùng quý báu. Đó là những kho vũ khí khủng của chúng, đặc biệt những vũ khí này được thu rất nhiều tại mặt trận Aleppo, một trong những mặt trận lớn nhất của cuộc chiến.

Mọi chuyện cũng sẽ chẳng có gì to tát, nếu như không có câu hỏi được đặt ra: Với những tiềm lực tài chính và quân sự có hạn, nếu không muốn nói là rất ít, so với một bên là quân chính phủ với tiềm lực quân sự hùng mạnh và dồi dào, thì phiến quân Syria lấy đâu ra nhiều vũ khí để phục vụ cho một cuộc chiến kéo dài và khốc liệt đến vậy? Có lẽ 45 phút của chương trình Ký sự mà chị Lê Bình chưa trả lời được câu hỏi này, nhưng, những người lính thuộc quân đội chính phủ Syria đang chiến đấu lại trả lời được câu hỏi ấy: Số vũ khí ấy của Mỹ và Thổ Nhì Kỳ.
SYRIA: GÓC NHÌN TỪ PHÍA NGOÀI CUỘC CHIẾN (P1)
Bệ phóng hệ thống tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do Mỹ sản xuất
Phiến quân mà Syria đang phải đối mặt chính là IS, những hành động của chúng với những người vô tội thì quá man rợ mà tôi sẽ không nhắc lại trong bài viết này. Điều đáng nói ở đây là, trước khi thu được số vũ khí khủng ở Aleppo, những nhà nghiên cứu vũ khí quân sự đã chỉ ra trong các vụ IS tấn công, ngoài các vũ khí chợ đen, có rất nhiều những vũ khí của Mỹ, những vũ khí mà không phải đồng minh của Mỹ thì không thể có được. Điển hình là hệ thống tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do Mỹ sản xuất. Hệ thống được cho là đối trọng với các hệ thống chống tăng của Nga. Cái hay ở chỗ, Mỹ luôn to mồm cho rằng mình chính là đại diện cho hòa bình thế giới đi tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố của IS, bằng hàng loạt những cuộc tấn công vào những thành phố làm thiệt mạng bao nhiêu người vô tội, trong khi những con số thương vong của phiến quân và IS lại chưa hề được xác thực.

Trở lại kho vũ khí khủng mà chúng ta đang nói ở trên, chúng ta thấy những vũ khí mà quân chính phủ thu được có nhiều, thậm chí là rất nhiều vũ khí gắn mác USA. Liệu đây là một sự trùng hợp, và nếu nó không phải là sự trùng hợp, thì chúng ta lại phải tìm trả lời cho một câu hỏi khác: “Vậy sự thật đằng sau ngọn cờ “chống chủ nghĩa khủng bố” mà Mỹ giương lên là gì, và mối quan hệ giữa Mỹ và IS như thế nào mà những vũ khí khủng của Mỹ lại có trong tay những tên phiến quân máu lạnh kia?”
SYRIA: GÓC NHÌN TỪ PHÍA NGOÀI CUỘC CHIẾN (P1)
Các vỏ hòm của lô vũ khí thu được còn nguyên hình ảnh lá cờ Mỹ - chúng được vận chuyển qua con đường Thổ Nhĩ Kỳ
Đến đây chúng ta lại nhớ lại rằng, đã từng nghe đâu đó các nhà phân tích chính trị nói rằng: Chính IS, hoặc xa hơn trước đây là tổ chức khủng bố Al Qaeda khét tiếng, chính là một sản phẩm của Mỹ và các nước tư bản phương tây. Chính Mỹ đã tạo ra chúng với chiêu bài tạo ra những “lực lượng đối lập” với chính quyền những nước không thân hoặc có những chính sách đối ngoại không có lợi cho Mỹ, hoặc với những nước đang có trong mình một nguồn tài nguyên gì đó mà nước này không có được. Những lực lượng đối lập này được cung cấp tài chính, đào tạo về quân sự, trang bị khí tài để thực hiện những cuộc lật đổ chính quyền, đưa những chính phủ thân Mỹ lên làm lãnh đạo. Thường thì những cuộc lật đổ đó luôn kèm theo đổ máu, đó là máu của những người dân vô tội, máu của những người lính đáng ra đã không phải chết dưới họng súng của chính đồng bào mình.

Khi những cuộc chiến tranh nổ ra và đi vào những bế tắc cùng những cuộc giao tranh vô nghĩa, Mỹ lại càng có lợi. Mỹ đã áp dụng đúng quy luật cung cầu vào thị trường vũ khí. Có chiến tranh là có cầu, có cầu ắt phải có nguồn cung. Mỹ lợi ở chỗ, họ cung cấp vũ khí cho cả 2 bên. Càng đánh nhau Mỹ càng lợi, càng có nhiều nơi để cho họ cung cấp vũ khí. Và đến khi cả 2 bên phân định được thắng thua, Mỹ sẽ nhảy vào với tư cách quốc tế tự cho mình cái quyền định đoạt số phận của cả một quốc gia. Đó là một quân bài quá thâm hiểm của Mỹ mà không phải ai cũng có thể nhận ra.

Đó mới là sự thật đằng sau cuộc chiến tranh khốc liệt tại Syria ngoài kia!

13 nhận xét:

 1. ĐÓ chắc là một cách nghĩ có căn cứ, nếu chúng ta để ý và tìm hiểu sâu như tác giả thì chúng ta có thể có kết luận rằng Mỹ là thế lực đứng sau những tổ chức khủng bố. Đối với Mỹ mà nói thì không có gì ngoài lợi ích của chính nước Mỹ. Cho nên chúng sẽ không từ thủ đoạn để có thể sinh lợi cho bản thân!

  Trả lờiXóa
 2. Đó chính là sự thâm độc của nước Mỹ mà mọi người vẫn hay tôn sùng là đất nước vì hòa bình, là đất nước tiêu diệt khủng bố đấy. CHúng tạo nên những cuộc chiến tranh, những tổ chức khủng bố rồi buôn bán vũ khí để kiếm lợi và rồi mặt khác lại giả vờ đi tiêu diệt khủng bố để đi lấy cái danh là vì hòa bình. Các bạn thấy đấy, nếu không có khủng bố thì làm sao các vị tổng thống Mỹ lại có được giải nobel hòa bình cơ chứ!

  Trả lờiXóa
 3. Khi những cuộc chiến tranh nổ ra và đi vào những bế tắc cùng những cuộc giao tranh vô nghĩa, Mỹ lại càng có lợi. Mỹ đã áp dụng đúng quy luật cung cầu vào thị trường vũ khí. Có chiến tranh là có cầu, có cầu ắt phải có nguồn cung. Mỹ lợi ở chỗ, họ cung cấp vũ khí cho cả 2 bên. Càng đánh nhau Mỹ càng lợi, càng có nhiều nơi để cho họ cung cấp vũ khí. Và đến khi cả 2 bên phân định được thắng thua, Mỹ sẽ nhảy vào với tư cách quốc tế tự cho mình cái quyền định đoạt số phận của cả một quốc gia. Đó là một quân bài quá thâm hiểm của Mỹ mà không phải ai cũng có thể nhận ra. Đó mới là sự thật đằng sau cuộc chiến tranh khốc liệt tại Syria.

  Trả lờiXóa
 4. Không phải ngẫu nhiên mà người ta đưa ra nhận định như vậy. Người Mỹ luôn lớn miệng tuyên bố với thế giới rằng họ nhân danh công lí, bảo vệ hòa bình cho thế giới. Nhưng sự thật đằng sau những lời nói có cánh đó như thế nào thì không phải ai cũng biết.

  Trả lờiXóa
 5. Trong thế giới của những "hòa bình, dân chủ", không khó để chúng ta tìm ra được những "thiên đường" của tự do, dân chủ. Nhưng có thể khẳng định rằng, nước Mỹ không phải là thiên đường của dân chủ. Hơn nữa, đằng sau cái mác bảo vệ công lí hòa bình của họ là một bộ mặt, bản chất của một chế độ độc tài, chuyên đi gây chiến tranh cho các quốc gia nhỏ bé khác trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta đang sống trong một môi trường hòa bình, có thể không cảm nhận được cái giá mà cha ông chúng ta đã phải trả để có được hòa bình đó, nhưng chúng ta hãy cứ thử nhìn sang Syria, sẽ không ít người thấy mình đã và đang phụ sự hi sinh và kỳ vọng của thế hệ đi trước.

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói, IS và cả Alqueda trước đó chính là một sản phẩm của cái gọi là "bảo vệ hòa bình, dân chủ thế giới" của Mỹ. Họ tự tạo ra những con quái vật này, sử dụng chúng như một công cụ để can thiệp vào nội bộ nước khác, dưới danh nghĩa là các lực lượng đối lập. Nó đã gây ra biết bao đau thương cho các nước bị can thiệp, trong đó không thể không nhắc đến con quái vật VNCH của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 8. Đằng sau những tuyên bố hùng hồn về các hoạt động chống lại phiến quân IS của Mỹ, là những sự thật mà không phải ai cũng biết đến. Tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS chính là sản phẩm của cái gọi là "lực lượng đối lập tại Syria", nhận tài trợ của Mỹ để tiến hành lật đổ chính quyền, tạo điều kiện cho Mỹ can thiệp chính trị vào nước này.

  Trả lờiXóa
 9. Quân đội Syria, sau những chiến thắng đầu tiên của mình để giành lại những thành phố đã mất dưới tay phiến quân, đã thu được những chiến lợi phẩm vô cùng quý báu. Đó là những kho vũ khí khủng của chúng, đặc biệt những vũ khí này được thu rất nhiều tại mặt trận Aleppo, một trong những mặt trận lớn nhất của cuộc chiến. Có một điều đáng chú ý là những vũ khí đó lại là của Mỹ, và chỉ có đồng minh của họ mới được sử dụng.

  Trả lờiXóa
 10. Chính IS, hoặc xa hơn trước đây là tổ chức khủng bố Al Qaeda khét tiếng, chính là một sản phẩm của Mỹ và các nước tư bản phương tây. Chính Mỹ đã tạo ra chúng với chiêu bài tạo ra những “lực lượng đối lập” với chính quyền các nước mà họ muốn can thiệp. Vậy mà họ luôn miệng tuyên bố mình phải đi đầu trong những hành động bảo vệ hòa bình thế giới.

  Trả lờiXóa
 11. IS là một sản phẩm của cái gọi là lực lượng đối lập của Mỹ, nhằm lật đổ chính quyền hiện tại của các quốc gia mà họ muốn can thiệp. Kể cả khi những nhóm này có thất bại thì Mỹ cũng vẫn thành công, bởi họ đã bán vũ khí cho cả hai, bên nào thắng cũng có lợi cả.

  Trả lờiXóa
 12. Khi những cuộc chiến tranh nổ ra và đi vào những bế tắc cùng những cuộc giao tranh vô nghĩa, Mỹ lại càng có lợi. Mỹ đã áp dụng đúng quy luật cung cầu vào thị trường vũ khí. Có chiến tranh là có cầu, có cầu ắt phải có nguồn cung. Mỹ lợi ở chỗ, họ cung cấp vũ khí cho cả 2 bên. Càng đánh nhau Mỹ càng lợi, càng có nhiều nơi để cho họ cung cấp vũ khí. Và đến khi cả 2 bên phân định được thắng thua, Mỹ sẽ nhảy vào với tư cách quốc tế tự cho mình cái quyền định đoạt số phận của cả một quốc gia. Đó là một quân bài quá thâm hiểm của Mỹ mà không phải ai cũng có thể nhận ra.

  Trả lờiXóa
 13. Cái đầu tiên mà tôi nhìn thấy là sự man rợ của những con người ở đây, không cần biết nó là sản phẩm của ai, nó được ai hậu thuẫn chỉ cân những hành động của chúng thôi cũng đủ để chúng mua vé để cút xéo khỏi trái đất này rồi. Những đứa con của quỷ dữ, những hành động không phải của con người

  Trả lờiXóa