TIN TỨC

SỰ THẬT ĐẰNG SAU MỘT TẤM ẢNH

Gió Lạ

Các cụ nhà ta đã có câu thành ngữ: Chớ nhìn mặt mà bắt hình dong. Tức ý muốn nói chớ nhìn những biểu hiện bên ngoài để đánh giá bản chất bên trong của sự việc. Câu nói ấy có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống, giúp chúng ta nhận định những vấn đề, sự vật, hiện tượng một cách khách quan và chính xác. Nhất là trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay. Những phương thức truyền thông tin, mà đặc biệt là mạng xã hội đang ngày càng trở nên thịnh hành. Chúng ta có thể cập nhật những thông tin thời sự chính trị trong chớp mắt, dưới những góc nhìn đa chiều và những cách tiếp cận đa dạng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tưởng chừng như hoàn hảo trên. Mỗi phương thức lại tiềm ẩn những nguy cơ tiêu cực nhất định, mà đáng kể hơn cả, đó chính là sự nhiễu loạn thông tin và làm sai lệch nhận thức của người đọc.

Đã có hàng loạt những minh chứng cho sự lũng đoạn ngành thông tin truyền thông của một số nhóm cá nhân tổ chức với những cái tên tưởng chừng như rất uy tín. Những cái tên như BBC, CNN, tưởng như đã là cơ quan truyền thông với độ chính xác cao, lại đang liên tục đưa ra những thông tin mang tính lừa bịp dư luận. Mà điển hình chính là bức ảnh sau:
  SỰ THẬT ĐẰNG SAU MỘT TẤM ẢNH
Cậu bé Omran Daqneesh
Cậu bé trong bức ảnh trên là Omran Daqneesh, ở thành phố Aleppo, Syria. Cậu bé 5 tuổi này được đưa vào xe cứu thương trong tình trạng bị xây xát, bụi phủ đầy người. Nhà của cậu bé sau một vụ không kích đã bị sập hoàn toàn. Bức ảnh được chụp khi cậu bé vừa được giải thoát khỏi đống đổ nát và đưa vào xe cứu thương. Cùng với hình ảnh cậu bé chết ở bờ biển sau những cuộc di cư từ Trung Đông vào Châu Âu, cậu bé Omran với đôi mắt đờ đẫn, bình thản đến lạ đã trở thành một biểu tượng mới của Syria. Hình ảnh của cậu bé này đã lột tả phần nào cuộc chiến vô nghĩa giữa phiến quân hồi giáo và quân chính phủ, mà hậu quả đem lại thì rất tàn khốc, mà những người phải chịu thiệt thòi chính là phụ nữ và trẻ em. Hình ảnh đáng thương này đã được cộng đồng mạng chia sẻ rất nhiều, đem đến một làn sóng dư luận lớn phản đối cuộc chiến ở Syria.

Rõ là, nếu như chúng ta chỉ nhìn vào bức ảnh trên, ai cũng cảm thấy xót thương cho những sinh linh khốn khổ trong chiến tranh. Đó cũng là cái cách mà những nhà làm báo chí nước ngoài lợi dụng để thực hiện chiêu bài bẻ hướng dư luận theo hướng mà mình mong muốn. Thực sự chúng ta sẽ thấy bức ảnh này đáng sợ biết bao khi đọc những điều dưới đây.

Tác giả của bức ảnh trên tên là Mahmoud Raslan, một phóng viên có quan hệ mật thiết với phiến quân Zinki, tuyên truyền miễn phí cho nhóm này. Phiến quân Zinki chính là những tay súng tàn bạo đã thực hiện một tội ác man rợ, đó là chặt đầu một cậu bé 14 tuổi, và chính tay phóng viên trên là người đã chụp những bức ảnh “tự sướng” bên cạnh cảnh tượng máu lạnh ấy. Lương tâm của hắn nói riêng và của ngành công nghiệp báo chí cả phương Tây nói chung đã bị CNN đạp thẳng vào với việc coi hành vi vô nhân tính của tên phóng viên này chỉ là một “hành vi tự phát”, mà đáng ra nó phải được liệt vào hành vi tội ác chiến tranh.
SỰ THẬT ĐẰNG SAU MỘT TẤM ẢNH
Những kẻ đóng vai trò định hướng dư luận của Mỹ
Mục đích của bức ảnh này đưa ra chính là để định hướng dư luận. Như bao cuộc chiến khác, Mỹ luôn muốn lấy một lý do nghe có vẻ nhân đạo và mỹ miều, đại loại như “bảo vệ hòa bình, quyền tự do” để thực hiện những chính sách và tham vọng của mình ở các nước khác. Do đó, báo chí trở thành một công cụ vô cùng hữu hiệu để Mỹ có thể hướng lái dư luận theo ý muốn. Mô típ chung đó là: tạo ra một hình ảnh, một biểu tượng ở cuộc chiến có thể làm lay động cảm xúc của người đọc, sau đó lợi dụng sự thương cảm của cộng đồng độc giả để gây áp lực và điều hướng các hoạt động của mình cũng như các quốc gia khác. Bằng chứng là với bức ảnh này, cộng đồng thế giới ngay lập tức lên án các hành vi chiến tranh, và cũng gần như lập tức gây sức ép lên không quân Nga để ngừng các hành động không kích vào những nhóm phiến quân hồi giáo.

Nhưng đằng sau những cảm xúc và suy nghĩ của mình, phần lớn mọi người đều không biết rằng, chính Mỹ mới là những người gây nhiều tổn thất nhất cho nhân dân Syria, nếu không muốn nói thẳng toẹt ra, chính họ và phương Tây là những người châm ngòi cho cuộc chiến đẫm máu này. Cả thế giới muốn xóa bỏ những tên phiến quân khủng bố tàn ác, và Nga đã đem không quân của mình đi làm việc đó. Nhưng nó lại là sự cản mũi đối với những toan tính của Mỹ, bởi Mỹ không bao giờ muốn cuộc chiến này kết thúc, vì nhiều lý do khác nhau mà lý do lớn nhất vẫn là phục vụ cho lợi ích của chính người Mỹ. Vì thế, cứ mỗi khi không quân Nga oanh tạc một căn cứ của IS hoặc các phiến quân hồi giáo, đội ngũ những phóng viên của các kênh thông tin chính thống của Mỹ lại ùa ra, chụp chụp, ghi ghi, chép chép, cốt làm sao lột tả chân thực nhất khung cảnh và con người sau không kích, để thế giới lên án buộc Nga phải ngừng các hoạt động ở chiến trường Syria. Và cũng là để Mỹ thực hiện được những mưu đồ của mình.

Đó mới là sự thật sau những tấm ảnh!

1 nhận xét:

  1. Nhưng đằng sau những cảm xúc và suy nghĩ của mình, phần lớn mọi người đều không biết rằng, chính Mỹ mới là những người gây nhiều tổn thất nhất cho nhân dân Syria, nếu không muốn nói thẳng toẹt ra, chính họ và phương Tây là những người châm ngòi cho cuộc chiến đẫm máu này. Cả thế giới muốn xóa bỏ những tên phiến quân khủng bố tàn ác, và Nga đã đem không quân của mình đi làm việc đó.

    Trả lờiXóa