TIN TỨC

FULBRIGHT PHẢI CHĂNG LÀ CÁI BẪY?

Tú Mỡ

Rốt cuộc thì sau bao nhiêu cuộc tranh luận về việc thành lập trường đại học “kiểu Mỹ” Fulbright ở Việt Nam đã kết thúc bởi chính sự “tự tố cáo” của chính dự án này. Mới đây nhất, đại học Fulbright đã từ chối đưa môn học về chủ nghĩa Marx và tư tưởng Hồ Chí Minh vào chương trình học đại học. Gác bỏ những điều chưa chắc chắn về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, nghiên cứu mà chúng ta đã tốn nhiều giấy mực để bàn đến, chúng ta hãy chỉ nói tới một vấn đề, tôi cho là quan trọng hơn cả, đó là vấn đề chính trị.

Đặt ra câu hỏi: “liệu Fulbright có thể là cái bẫy?” cũng ít nhiều gây khó hiểu cho các bạn, bởi trong quá trình hội nhập, việc chúng ta hợp tác với các quốc gia khác trong mọi lĩnh vực, trong đó có giáo dục đã trở thành một vấn đề mang tính tất yếu. Nền giáo dục các nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, đã khẳng định thương hiệu từ hàng chục, hàng trăm năm nay, với cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu hiện đại, hàng năm cho ra rất nhiều công trình nghiên cứu có tính thực tiễn rất cao, góp phần đem lại cuộc sống có chất lượng cao cho nhân loại. Thực tế cũng đã cho thấy, Việt Nam đã hợp tác thành công với rất nhiều nước trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, hàng năm đào tạo được rất nhiều cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, kỹ sư với trình độ cao và đã được khẳng định tên tuổi. Tuy nhiên, những gì Fulbright làm không hẳn nằm ở vấn đề giáo dục, cái bẫy ở đây chính là những mục đích đằng sau nó, qua việc từ chối đưa chủ nghĩa Marx và tư tưởng Hồ Chí Minh vào quá trình đào tạo.
FULBRIGHT PHẢI CHĂNG LÀ CÁI BẪY?
Fulbright đào tạo ngành gì?
Những âm mưu mà Fulbright và những người đứng sau nó đang ấp ủ tại Việt Nam có thể được dự đoán ngay từ những ngày đầu sáng lập ra tổ chức này. Ban đầu, đại học Fulbright chính là Chương trình đào tạo kinh tế Fulbright. Tuy là chương trình về kinh tế nhưng nó lại được điều hành bởi một thạc sĩ chính sách công, đó là giám đốc chương trình Việt Nam của trường chính trị Havard Kenedy, ông Vallely. Cho dù ban đầu chương trình này có giảng dạy một số khóa học về kinh tế, nhưng sau đó lại hoàn toàn tập trung vào lĩnh vực chính sách công, mà đó bản chất thuộc về chính trị. Và chương trình đào tạo đầu tiên không phải là một chương trình kinh tế, mà lại là chương trình đào tạo thạc sĩ chính sách công.

Chỉ sơ qua về lịch sử thành lập chương trình đào tạo mà chúng ta đã thấy thực sự nó chẳng liên quan gì đến mục đích tốt đẹp mà những nhà sáng lập, những nhà đầu tư đang nói ngoài kia. Vâng, bằng chứng rõ ràng nhất đến từ việc họ từ chối đưa chủ nghĩa Marx, tư tưởng Hồ Chí Minh, những môn học bất khả xâm phạm tại các trường đại học vào chương trình giảng dạy của mình.

Để đào tạo được những cử nhân, thạc sĩ về lĩnh vực chính trị, hay nói cách khác để dạy được chính trị, mà trong đó có chính sách công, việc tiên quyết là chúng ta phải có định hướng tư tưởng. Những quốc gia khác nhau có định hướng chính trị khác nhau, và điều đó được họ đưa vào trong chương trình giảng dạy của mình. Điều đó cũng đúng ở Việt Nam. Với con đường chính trị mà chúng ta đã chọn, chủ nghĩa Marx và tư tưởng Hồ Chí Minh là những hệ tư tưởng và trường phái triết học sáng giá, đã được khẳng định trong thực tiễn xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của cả dân tộc. Đó là lý do vì sao dù có rất nhiều ý kiến về việc dạy và học những môn liên quan đến triết học, nhưng các môn này vẫn có chỗ đứng rất vững chắc trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam. Fulbright thành lập ở Việt Nam, tuy là một trường đại học kiểu Mỹ, nhưng vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc bất di bất dịch. Mà đặc biệt đây là trường có xu hướng đào tạo chính trị, do đó để tạo ra những nguồn nhân lực chất lượng nhưng lại có tinh thần yêu nước, trung thành với Tổ quốc và nhân dân, thì việc đào tạo 2 hệ tư tưởng trên là càng không thể bỏ.

Chưa hết, với sự phát triển không ngừng của các lĩnh vực trên thế giới hiện nay, bao gồm cả chính trị, thực tế đã cho thấy tính đúng đắn của chủ nghĩa Marx, nhất là trong lĩnh vực kinh tế ngày càng được khẳng định. Lịch sử đấu tranh của các nước thuộc địa trên thế giới cho thấy, chính học thuyết Marx là nguồn cổ vũ những dân tộc bị áp bức đứng lên làm cách mạng đập tan tư bản bóc lột và thực dân. Trong thời đại hiện đại ngày nay, nhiều khái niệm triết học của Marx vẫn được dùng phổ biến ở phương Tây như vấn đề chủ nghĩa tư bản thị trường. Từng ngày, các nhà khoa học đang không ngừng nghiên cứu và đưa ra những bằng chứng khoa học có tính thực tiễn rất lớn liên quan đến chủ nghĩa Marx.

Từng đấy thôi cũng đã cho thấy, hoạt động của Fulbright tại Việt Nam thật đáng ngờ. Từ trước đến nay, Mỹ không làm điều gì mà không có lợi cho đất nước họ, dù có là những mưu mô và thủ đoạn thâm độc nhất. Phải chăng Fulbright đang là cánh tay vươn dài của các thế lực chính trị ở Mỹ, hòng đào tạo ra những con người phi cộng sản, tạo ra những kẻ dân chủ rởm với trình độ và kiến thức tinh vi hơn.

Cái bẫy chưa sập, chúng ta phải cẩn thận!

3 nhận xét:

  1. Từ trước đến nay, Mỹ không làm điều gì mà không có lợi cho đất nước họ, dù có là những mưu mô và thủ đoạn thâm độc nhất. Phải chăng Fulbright đang là cánh tay vươn dài của các thế lực chính trị ở Mỹ, hòng đào tạo ra những con người phi cộng sản, tạo ra những kẻ dân chủ rởm với trình độ và kiến thức tinh vi hơn.

    Trả lờiXóa
  2. học kiểu mỹ, rồi không biết trong chương trình học sẽ được lồng ghép những nội dung nào vào cả. có thể nó sẽ không lộ liễu, nhưng từ từ trong 1 thời gian dài thì ai biết, những con người được đào tạo ra có thể có chuyên môn nghiệp vụ, nhưng tư tưởng của họ sẽ ra sao?

    Trả lờiXóa
  3. hoạt động của Fulbright tại Việt Nam thật đáng ngờ. Từ trước đến nay, Mỹ không làm điều gì mà không có lợi cho đất nước họ, dù có là những mưu mô và thủ đoạn thâm độc nhất. Phải chăng Fulbright đang là cánh tay vươn dài của các thế lực chính trị ở Mỹ, hòng đào tạo ra những con người phi cộng sản, tạo ra những kẻ dân chủ rởm với trình độ và kiến thức tinh vi hơn.

    Trả lờiXóa