Tiếng nói trẻ blog
Searching...

DÂN CHỦ VIỆT NAM

Đăng lúc: Thứ Năm, 4 tháng 8, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Xứ Lạng

Tiếp tục bàn về dân chủ khi đọc được trên một số trang thông tin, Blogs, Facebook…họ bàn tán về dân chủ như một cách để tháo gỡ các rắc rối hay bất ổn mà đất nước, nhân dân họ gặp phải! Họ cho rằng đất nước ổn định, người dân có cuộc sống hòa bình như Việt Nam hiện nay là một đất nước không có dân chủ, còn những quốc gia hỗn loạn, chiến tranh, khủng bố, cuộc sống của người dân mong manh không biết sống được bao lâu hoặc có thể chết bất cứ khi nào…thì những quốc gia đó là những quốc gia có nền dân chủ, cuộc sống người dân được đảm bảo?

Khoan hãy bàn về bản chất của dân chủ là gì? Hoặc nền dân chủ là gì? Hoặc so sánh dân chủ ở quốc gia này với quốc gia khác, vì nhớ không lầm thì vấn đề DÂN CHỦ này, bản thân tác giả đã viết dưới góc độ lý luận, logic của dân chủ trên một số bài viết cách đây không lâu. Ở đây chúng ta sẽ bàn về những hình thức thể hiện của dân chủ và cái cách mà dân chủ được thể hiện thông qua những hành động của người được coi là chủ của mỗi quốc gia, dân tộc. Đó là người dân.

Ở Việt Nam, nếu không nói đến vấn đề chính trị ổn định, cuộc sống thanh bình, tự do, người dân được phát triển và chăm lo cả đời sống vật chất và tinh thần. Ai cũng có những quyền và nghĩa vụ tối thiểu của bản thân mình đối với quốc gia, dân tộc. Và sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đối với chính họ. Dân chủ ở đây được biểu hiện qua những hình thức nào? Thứ nhất, họ được tham gia bầu cử, ứng cử vào các cơ quan cao nhất của Đảng, chính quyền; được quyền tham gia đóng góp ý kiến và bảo lưu ý kiến của mình đến cơ quan cao nhất của Đảng và Nhà nước. Thứ hai, họ được làm chủ chính bản thân họ, có quyền sở hữu tài sản, phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân, gia đình, có quyền học tập, phấn đấu, đi bất cứ nơi đâu họ muốn, làm bất cứ điều gì có lợi cho bản thân, xã hội. Dân chủ của người dân đôi khi cũng đơn giản và mộc mạc như chính cây đa, giếng nước và lũy tre đầu làng vậy. Họ được là những người dân yêu quê hương, bản xứ, gắn bó với làng quê đất việt, với đồng lúa chín vàng, dân chủ thiêng liêng khi quê hương họ bị bọn thực dân, đế quốc xâm lược làm tan tác, họ sẵn sàng chết để bảo vệ quê hương yêu dấu đó để bảo vệ dân chủ của người dân Việt.

Thế nhưng, trên một số trang mạng, nhất là blog Danlambao, đây là trang thông tin phản động của những nhà rận chủ chuyên phao tin đồn nhảm nhằm mục đích kiếm chác thứ đồng tiền dơ bẩn của bè lũ phản động muốn lật đổ Đảng và Nhà nước Việt Nam. Bài: Việt Nam sẽ dân chủ hóa bằng cách nào? Của Ls Nguyễn Văn Thân là một minh chứng cho thứ kiến thức tạp nham về dân chủ, của bộ óc bã đậu, một tay viết thuê bẩn thỉu của chế độ bán nước cầu vinh. Tên này là đại diện cho bộ óc bị đè lên bởi số không to đùng, trống rỗng.
 DÂN CHỦ VIỆT NAM
Hình ảnh bài viết của nhà “rận chủ” Ls Nguyễn Văn Thân (Danlambao)
Với những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt nhà rận chủ Ls Nguyễn Văn Thân đã cho rằng: “ nguyên nhân chính dẫn đến đất nước đến tình trạng tụt hậu hiện nay là do chế độ chính trị bao cấp….độc đảng, độc quyền…” Những khẳng định của nhà rận chủ này là một sai lầm, bởi nhìn vào thực tế hiện nay Việt Nam khác hoàn toàn so với cách nhìn nhận, đánh giá một chiều của Thân. Thân đã quá ấu trĩ và lệch lạc về nhận thức khi đưa ra những nhận định và minh chứng bằng những sự kiện thông tin một chiều như thế. Có thể hiểu cách viết bài và nhận định vấn đề của Thân đó là: lướt web đọc tin tức, nghe thông tin truyền miệng từ các tên phản động đồng bọn khác, bị đầu độc suy nghĩ và nhận thức bằng những tuyên truyền một phía của các nhà chống Đảng, chế độ, bị hấp dẫn bởi những hứa hẹn và sự giàu có….Thế nên Ls Nguyễn Văn Thân mới có được bài viết ngu xuẩn như vậy.
 DÂN CHỦ VIỆT NAM
Lời lẽ ngu xuẩn của Ls Nguyễn Văn Thân trong bài viết
Tóm lại, khi nhìn nhận, đánh giá một vấn đề nào đó, hãy đánh giá, nhìn nhận một cách khách quan, công tâm và phải dựa trên thực tế, hoàn cảnh cụ thể. Bởi mỗi người, mỗi một tổ chức, mỗi một quốc gia, khi đặt trong hoàn cảnh này thì cách ứng xử hay hành động đều phải phụ thuộc vào thời gian, hoàn cảnh lúc đó. Chính vì thế, không thể đánh đồng họ khi chúng ta nhìn lại hoặc xem lại. Vấn đề nào cũng thế, kể cả vấn đề dân chủ hay nền dân chủ ở mỗi nước, dân chủ của người dân và sự thể hiện dân chủ của quốc gia đều được thể hiện với những cách thức khác nhau. Cách thức thể hiện đó phải phù hợp với đặc thù, điều kiện, hoàn cảnh của quốc gia, dân tộc đó. Thế nên hãy tin vào thực tế, nhìn vào thực tế và viết một cách công tâm và phản ánh đúng thực tế nhất.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY