TIN TỨC

DÂN CHỦ VIỆT NAM

Xứ Lạng

Tiếp tục bàn về dân chủ khi đọc được trên một số trang thông tin, Blogs, Facebook…họ bàn tán về dân chủ như một cách để tháo gỡ các rắc rối hay bất ổn mà đất nước, nhân dân họ gặp phải! Họ cho rằng đất nước ổn định, người dân có cuộc sống hòa bình như Việt Nam hiện nay là một đất nước không có dân chủ, còn những quốc gia hỗn loạn, chiến tranh, khủng bố, cuộc sống của người dân mong manh không biết sống được bao lâu hoặc có thể chết bất cứ khi nào…thì những quốc gia đó là những quốc gia có nền dân chủ, cuộc sống người dân được đảm bảo?

Khoan hãy bàn về bản chất của dân chủ là gì? Hoặc nền dân chủ là gì? Hoặc so sánh dân chủ ở quốc gia này với quốc gia khác, vì nhớ không lầm thì vấn đề DÂN CHỦ này, bản thân tác giả đã viết dưới góc độ lý luận, logic của dân chủ trên một số bài viết cách đây không lâu. Ở đây chúng ta sẽ bàn về những hình thức thể hiện của dân chủ và cái cách mà dân chủ được thể hiện thông qua những hành động của người được coi là chủ của mỗi quốc gia, dân tộc. Đó là người dân.

Ở Việt Nam, nếu không nói đến vấn đề chính trị ổn định, cuộc sống thanh bình, tự do, người dân được phát triển và chăm lo cả đời sống vật chất và tinh thần. Ai cũng có những quyền và nghĩa vụ tối thiểu của bản thân mình đối với quốc gia, dân tộc. Và sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đối với chính họ. Dân chủ ở đây được biểu hiện qua những hình thức nào? Thứ nhất, họ được tham gia bầu cử, ứng cử vào các cơ quan cao nhất của Đảng, chính quyền; được quyền tham gia đóng góp ý kiến và bảo lưu ý kiến của mình đến cơ quan cao nhất của Đảng và Nhà nước. Thứ hai, họ được làm chủ chính bản thân họ, có quyền sở hữu tài sản, phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân, gia đình, có quyền học tập, phấn đấu, đi bất cứ nơi đâu họ muốn, làm bất cứ điều gì có lợi cho bản thân, xã hội. Dân chủ của người dân đôi khi cũng đơn giản và mộc mạc như chính cây đa, giếng nước và lũy tre đầu làng vậy. Họ được là những người dân yêu quê hương, bản xứ, gắn bó với làng quê đất việt, với đồng lúa chín vàng, dân chủ thiêng liêng khi quê hương họ bị bọn thực dân, đế quốc xâm lược làm tan tác, họ sẵn sàng chết để bảo vệ quê hương yêu dấu đó để bảo vệ dân chủ của người dân Việt.

Thế nhưng, trên một số trang mạng, nhất là blog Danlambao, đây là trang thông tin phản động của những nhà rận chủ chuyên phao tin đồn nhảm nhằm mục đích kiếm chác thứ đồng tiền dơ bẩn của bè lũ phản động muốn lật đổ Đảng và Nhà nước Việt Nam. Bài: Việt Nam sẽ dân chủ hóa bằng cách nào? Của Ls Nguyễn Văn Thân là một minh chứng cho thứ kiến thức tạp nham về dân chủ, của bộ óc bã đậu, một tay viết thuê bẩn thỉu của chế độ bán nước cầu vinh. Tên này là đại diện cho bộ óc bị đè lên bởi số không to đùng, trống rỗng.
 DÂN CHỦ VIỆT NAM
Hình ảnh bài viết của nhà “rận chủ” Ls Nguyễn Văn Thân (Danlambao)
Với những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt nhà rận chủ Ls Nguyễn Văn Thân đã cho rằng: “ nguyên nhân chính dẫn đến đất nước đến tình trạng tụt hậu hiện nay là do chế độ chính trị bao cấp….độc đảng, độc quyền…” Những khẳng định của nhà rận chủ này là một sai lầm, bởi nhìn vào thực tế hiện nay Việt Nam khác hoàn toàn so với cách nhìn nhận, đánh giá một chiều của Thân. Thân đã quá ấu trĩ và lệch lạc về nhận thức khi đưa ra những nhận định và minh chứng bằng những sự kiện thông tin một chiều như thế. Có thể hiểu cách viết bài và nhận định vấn đề của Thân đó là: lướt web đọc tin tức, nghe thông tin truyền miệng từ các tên phản động đồng bọn khác, bị đầu độc suy nghĩ và nhận thức bằng những tuyên truyền một phía của các nhà chống Đảng, chế độ, bị hấp dẫn bởi những hứa hẹn và sự giàu có….Thế nên Ls Nguyễn Văn Thân mới có được bài viết ngu xuẩn như vậy.
 DÂN CHỦ VIỆT NAM
Lời lẽ ngu xuẩn của Ls Nguyễn Văn Thân trong bài viết
Tóm lại, khi nhìn nhận, đánh giá một vấn đề nào đó, hãy đánh giá, nhìn nhận một cách khách quan, công tâm và phải dựa trên thực tế, hoàn cảnh cụ thể. Bởi mỗi người, mỗi một tổ chức, mỗi một quốc gia, khi đặt trong hoàn cảnh này thì cách ứng xử hay hành động đều phải phụ thuộc vào thời gian, hoàn cảnh lúc đó. Chính vì thế, không thể đánh đồng họ khi chúng ta nhìn lại hoặc xem lại. Vấn đề nào cũng thế, kể cả vấn đề dân chủ hay nền dân chủ ở mỗi nước, dân chủ của người dân và sự thể hiện dân chủ của quốc gia đều được thể hiện với những cách thức khác nhau. Cách thức thể hiện đó phải phù hợp với đặc thù, điều kiện, hoàn cảnh của quốc gia, dân tộc đó. Thế nên hãy tin vào thực tế, nhìn vào thực tế và viết một cách công tâm và phản ánh đúng thực tế nhất.

13 nhận xét:

 1. Dân chủ hóa để người dân như họ thì thật là quá nguy hiểm, nếu mà ai cũng ham tiền ham của, thích hưởng thụ như chúng, ai cũng gian sảo, ai cũng bán linh hồn mình cho ngoại bang như chúng thì cái đất nước này sẽ đi về đâu đây.

  Trả lờiXóa
 2. Ở Việt Nam, nếu không nói đến vấn đề chính trị ổn định, cuộc sống thanh bình, tự do, người dân được phát triển và chăm lo cả đời sống vật chất và tinh thần. Ai cũng có những quyền và nghĩa vụ tối thiểu của bản thân mình đối với quốc gia, dân tộc. Và sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đối với chính họ. Dân chủ Việt Nam ở đây được biểu hiện qua những hình thức nào?

  Trả lờiXóa
 3. Vấn đề nào cũng thế, kể cả vấn đề dân chủ hay nền dân chủ ở mỗi nước, dân chủ của người dân và sự thể hiện dân chủ của quốc gia đều được thể hiện với những cách thức khác nhau. Cách thức thể hiện đó phải phù hợp với đặc thù, điều kiện, hoàn cảnh của quốc gia, dân tộc đó. Thế nên hãy tin vào thực tế, nhìn vào thực tế và viết một cách công tâm và phản ánh đúng thực tế nhất.

  Trả lờiXóa
 4. Lờ sờ Lê Văn Thân có bài viết ngu xuẩn với những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của một rận chủ chỉ thể hiện được sự lệch lạc, nhận thức nông cạn về thực tế Việt Nam hiện nay. Đối với bọn rận chủ thì mọi vấn đề khó khăn, sai sót đều quy trách nhiệm về Đảng, Nhà nước với cách nhìn nhận, đánh giá một chiều nhiều khi còn trái hẳn với thực tế.

  Trả lờiXóa
 5. Lê Văn Thân bàn về dân chủ nước ta như thế liệu có quá đáng quá không, ông ta nói đất nước chúng ta không phát triển vì độc đảng, độc quyền. Hình như có gì đó sai sai, ông ta đổ mọi lỗi cho chế độ mà không biết rằng điều làm nên thành công của một đất nước là con người. Khi mà đất nước chúng ta còn tồn tại những người không hiểu biết về thể chế như ông LS kia thì làm sao mà phát triển được!

  Trả lờiXóa
 6. Nếu ông ta nói rằng chúng ta không thể phát triển vì chế độ thế này thế kia thì sao ông ta không lấy dẫn chứng những nước mà theo như ông ta nếu theo thì sẽ phát triển như Pháp, Mỹ...Hãy xem những nước đó phát triển đến nhường nào khi mà những người dân của họ cũng không thể bảo vệ được chứ! Phát triển để làm gì khi mà dân chúng luôn bị đe dọa đến mạng sống cơ chứ!

  Trả lờiXóa
 7. Không có một mô hình Nhà nước, một thể chế chính trị nào có thể coi là chuẩn mực tối thượng, tuyệt đối được. Với mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những hoàn cảnh khác nhau và truyền thống, đời sống văn hóa, con người...rất khác nhau. Thật nực cười khi đưa ra ví dụ về một thể chế ở một đất nước phát triển rồi áp đặt ở quốc gia khác là có thể đưa quốc gia ấy phát triển lên được.

  Trả lờiXóa
 8. Những nhà dân chủ tự nhận đáu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền luôn tìm mọi cách để xuyên tạc tình hình chính trị, tự do dân chủ tại Việt Nam. Nhưng bản thân họ không hề thừa nhận rằng chẳng có nơi đâu đời sống xã hội, chính trị lại có sự ổn định và hòa bình tốt như ở Việt Nam. Chính thực tế đã chứng minh rằng Việt Nam với sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng cộng sản đã có sự phát triển ổn định và đảm bảo tự do, dân chủ cho người dân như thế nào. Điều đó không thể chỉ bởi những sự đặt điều vô căn cứ của một vài kẻ mà phủ nhận đi được.

  Trả lờiXóa
 9. Hội rận chủ Việt Nam là hội những kẻ mù quáng không có lối tư duy và đường đi đúng đắn. Bọn chứng tự chói buộc bản thân vào điều sai trái mà chúng cho là đúng đắn

  Trả lờiXóa
 10. khi nhìn nhận, đánh giá một vấn đề nào đó, hãy đánh giá, nhìn nhận một cách khách quan, công tâm và phải dựa trên thực tế, hoàn cảnh cụ thể. Bởi mỗi người, mỗi một tổ chức, mỗi một quốc gia, khi đặt trong hoàn cảnh này thì cách ứng xử hay hành động đều phải phụ thuộc vào thời gian, hoàn cảnh lúc đó. Chính vì thế, không thể đánh đồng họ khi chúng ta nhìn lại hoặc xem lại.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. blog Danlambao, đây là trang thông tin phản động của những nhà rận chủ chuyên phao tin đồn nhảm nhằm mục đích kiếm chác thứ đồng tiền dơ bẩn của bè lũ phản động muốn lật đổ Đảng và Nhà nước Việt Nam. Bài: Việt Nam sẽ dân chủ hóa bằng cách nào? Của Ls Nguyễn Văn Thân là một minh chứng cho thứ kiến thức tạp nham về dân chủ, của bộ óc bã đậu, một tay viết thuê bẩn thỉu của chế độ bán nước cầu vinh. Tên này là đại diện cho bộ óc bị đè lên bởi số không to đùng, trống rỗng.

  Trả lờiXóa
 13. Nhân danh công lý22:34 13 tháng 8, 2016

  Khi nhìn nhận, đánh giá một vấn đề nào đó, hãy đánh giá, nhìn nhận một cách khách quan, công tâm và phải dựa trên thực tế, hoàn cảnh cụ thể. Bởi mỗi người, mỗi một tổ chức, mỗi một quốc gia, khi đặt trong hoàn cảnh này thì cách ứng xử hay hành động đều phải phụ thuộc vào thời gian, hoàn cảnh lúc đó không thể phán xét tất cả chung như nhau được.

  Trả lờiXóa