TIN TỨC

Bàn về những bức "tâm thư"

Thép

Khi thời của những trường, khối kinh tế ngân hàng và kế toán giảm độ hót thì năm gần về đây nhiều không muốn nói là rất nhiều những hồ sơ được nộp cho khối ngành công an và quân đội. Cũng bởi lẽ lí do chủ yếu nhất là do đi học được nhà nước bao cấp, nuôi ăn nuôi ở và quan trọng hơn sẽ là ra trường có việc làm ngay sau đó. Thời buổi kinh tế khó khăn không trách được tâm lí chung nhưng cũng vì các trường công an quân đội lên ngôi mà kéo theo đó là rất nhiều những vấn đề nảy sinh từ thực tại đó. Bản thân có những “tâm sự” nhỏ về những bức tâm thư đẫm nước mắt phải nói là tràn lan trên mạng xã hội tha thiết, khẩn khoản để xin một cơ hội được phục vụ Tổ quốc – theo những bức tâm thư.
Bàn về những bức "tâm thư"
Tâm thư dần đang trở thành vũ khí lợi hại
Có thể nói rằng “tâm thư” đã thành tiền lệ cho những mùa tuyển sinh. Xuất hiện từ năm 2015 khi trên mạng xã hội tràn lan những bài viết đưa tin về trường hợp của em Bùi Kiều Nhi dự thi Học viện Chính trị Công an nhân dân với số điểm khá cao là 29 điểm. Với số điểm đó thì Nhi đã đỗ vào học viện nhưng vì lí do em có bố đã có tiền án 9 tháng tù treo mà công an tỉnh Quảng Bình thẩm tra lí lịch đã phát hiện. Xét theo quy định rõ ràng nữ sinh Nhi không đủ tiêu chuẩn để xét được vào trường. Tuy nhiên, trước số phận của một con người, tương lai của một người trẻ, tính nhân văn, nhân bản của một công an nhân dân điều kì diệu đã xảy ra với Nhi khi Bộ Trưởng bộ công an Trần Đại Quang đã kí quyết định đặc cách cho Nhi được vào ngành. Đây cũng là một cái kết có hậu cho Kiều Nhi để em có cơ hội được cống hiến sức trẻ phục vụ cho ngành, phục vụ cho Tổ quốc bằng khả năng và niềm đam mê với ngành mong rằng em sẽ trở thành một người chiến sỹ công an vừa hồng vừa chuyên.

Một trường hợp ngoại lệ từ trước đến nay chưa xảy ra và cũng vì thế mà năm nay khi kì thi THPT đã qua cũng lại đã xuất hiện một vài lá thư đẫm nước mắt của một số em như em Trần Hương Ly ở thành phố Vinh nghệ an đạt số điểm 26,5 điểm bị trả lại hồ sơ khi có mẹ đã phạm tội sản xuất hàng giả bị tòa án phạt 30 tháng tù treo và 5 năm thử thách nhưng đã được xóa án tích. Gần đây nhất lại một trường hợp em Tô Thị Đệ người Lạng Sơn được 30 điểm nhưng vì có ông nội đã từng hoạt động theo Pháp mà không đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân. Đáng tiếc thay cho những tấm gương học giỏi nhưng vì những sai lầm của thế hệ trước mà cắt ngang ước mơ, hoài bão của bản thân. Dù chưa có kết quả chính thức từ các bộ ban ngành may mắn có mỉm cười hay quay lưng cũng không thể trách móc bất cứ ai. Bản thân thiết nghĩ chuyện xảy ra ngoài ý muốn người buồn nhất cũng là các em và gia đình nhưng bên cạnh đó cũng cần xem xét lại những khía cạnh khác của vấn đề. Quy định đã là quy định không thể thay đổi nhiều lần nếu sẽ có những cách giải quyết tích cực hơn ngoài việc cứ viết tâm thư rồi chia sẻ tràn lan trên mạng để báo chí vào cuộc không biết thực hư ra sao đã viết lách một cách vô tội vạ về những gì đang xảy ra xuất hiện những luồng dư luận trái chiều ảnh hưởng tới hình ảnh của ngành và của lực lượng Công an. Biết đam mê biết tình yêu với Ngành Công an là đáng quý đáng trân trọng, nhưng cũng đừng biến điều đáng quý đó trở thành những thứ lợi ích vụn vặt cá nhân.
Thí sinh Trần Hương Ly đạt 26,5 điểm ở Nghệ An "tác giả" của bức "tâm thư" gần nhất
Công an là ngành đặc thù, là lực lượng nòng cốt bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng tuyệt đối trung thành, do vậy mà yêu cầu những người trong hàng ngũ đó cần phải thật trong sạch và có kỉ luật. Chắc các em cũng sẽ hiểu đi thi ai cũng mong có kết quả tốt và cũng mong mình được đứng trong hàng ngũ của Công an được cống hiến được phục vụ cho Tổ quốc nhưng quy định là quy định không thể làm trái. Sẽ trở thành tiền lệ không tốt nếu như Bộ Công an giải quyết những bức tâm thư kia. Yêu nghề thì cũng phải hiểu nghề. 

Đã có tình yêu đã muốn phục vụ Tổ quốc thì không chỉ làm Công an mới có thể mà bất cứ ai bất cứ người nào ở vị trí nào cũng có thể trở thành công dân tốt đóng góp cho nước nhà, xây dựng đất nước đó mới là điều đáng quý của một người mang trong mình dòng máu của Đất Việt, tự hào với truyền thống anh hùng vẻ vang của dân tộc. Các cụ có câu nghành (nghề) chọn mình chứ không phải mình chọn nghề cũng vì thế mà bản thân thiết nghĩ Công an đâu phải lựa chọn duy nhất… cũng đừng để chuyện riêng tư của bản thân để trở thành những ảnh hưởng xấu tới ngành tới tình yêu vốn trong sáng ấy bằng những gì không nên có.

5 nhận xét:

 1. Các Bộ của nhà nước không phải là Bộ Tâm Thư mà lúc nào cũng có thể gửi tâm thư. Mọi việc làm, hành động đều phải làm theo quy định nếu không muốn để lại hậu quả về sau. Điều cuối cùng mà chúng ta hướng đến đó là xây dựng đât nước. Nếu thực sự hiểu điều đó thì việc có nhiều bức tâm thư như thế là điều không phải. CHúng ta hãy đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết!

  Trả lờiXóa
 2. Rất hiểu cho mong mỏi của các em, nhưng các em nên nhớ rằng cái gì cũng có cái quy tắc của nó, và pháp luật thì còn hơn quy tắc nhiều. Không phải cứ tâm thư, cứ phải sướt mướt cầu khẩn là có thể thay đổi được luật đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu đó là tâm thư thì tâm của những người viết thư có quá nhiều điều nham hiểm và độc ác. Bức thư hiện ta như 1 con rắn vậy tâm là rắn độc rồi còn gì nữa

  Trả lờiXóa
 4. Giải quyết thêm những trường hợp kiểu này e rằng sẽ có nhiều người luyện viết tâm thư và có khi, có cả người viết tâm thư thuê với những lời lẽ thống thiết. Và công an không còn là lực lượng như hiện tại, sẽ trở thành một trong những ngành nghề bình thường, không phải là lực lượng vũ trang

  Trả lờiXóa
 5. Công an là ngành đặc thù, là lực lượng nòng cốt bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng tuyệt đối trung thành, do vậy mà yêu cầu những người trong hàng ngũ đó cần phải thật trong sạch và có kỉ luật. Chắc các em cũng sẽ hiểu đi thì ai cũng mong có kết quả tốt và cũng mong mình được đứng trong hàng ngũ của Công an được cống hiến được phục vụ cho Tổ quốc nhưng quy định là quy định không thể làm trái. Sẽ trở thành tiền lệ không tốt nếu như Bộ Công an giải quyết những bức tâm thư kia. Yêu nghề thì cũng phải hiểu nghề. nếu như các em khao khát cống hiến xay dung bảo vệ tổ quốc thì không phải cứ nhất thiết dùng trong hàng ngũ công an mà bất cứ lĩnh vực, vị trí nào với niềm đam mê và tình yêu tổ quốc ấy, các em cũng có thể thành công và đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc. mong rằng các em sẽ hiểu và tôn trọng những quy định kỷ luật của ngành

  Trả lờiXóa