TIN TỨC

Vụ vỡ đường ống nước sông Đà – đã làm thì phải chịu

Rùa Cạn

Ngày 11/7/2016, nỗi sợ hãi mang tên “Vỡ đường ống nước sông Đà” lại tiếp tục bao trùm lên người dân thủ đô. Nguyên nhân gây ra sự cố là do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án. Đây không phải là lần đầu tiên người dân hứng chịu cảnh thiếu nước như vậy mà sự cố này đã diễn ra 18 lần với tổng số giờ ngừng cấp nước cho người dân đã đạt mức 340 giờ, ảnh hưởng đến 177 nghìn hộ dân ở Hà Nội. Nói đến cắt điện hoặc cắt nước thì không ai là không lấy làm kinh hoàng vì thiếu nước ảnh hưởng một cách trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Vụ vỡ đường ống nước sông Đà – đã làm thì phải chịu
Đường ống nước sông Đà vỡ lần thứ 18
Thế nhưng một sự cố vỡ đường ống dẫn nước cứ lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy thì ảnh hưởng không hề nhỏ đến người dân Hà Nội, đặc biệt đó lại là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của cả nước thì mức độ thiệt hại còn cao hơn.

Chính vì mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt người dân nên ngày 15/7, Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện Kiểm Sát Nhân Dân tối cao truy tố 9 bị can trong vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án xây dựng đường ống nước Sông Đà – Hà Nội. Trong hồ sơ chuyển tới VKSND Tối cao, cơ quan này đề nghị truy tố 9 bị can gồm: Hoàng Thế Trung (nguyên giám đốc), Nguyễn Văn Khải (nguyên phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà - Hà Nội- Ban Quản lý dự án); Trương Trần Hiển (nguyên trưởng phòng Vật tư thiết bị Ban Quản lý dự án); Trần Cao Bằng (nguyên giám đốc Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex), Vũ Thanh Hải (nguyên phó giám đốc Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex); Đỗ Đình Trì (nguyên trưởng đoàn tư vấn giám sát của Công ty Cổ phần nước và môi trường Việt Nam - VIWASE) cùng Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân, đều nguyên cán bộ của VIWASE.

Tuy dự án nước sạch Sông Đà – Hà Nội có có tổng mức đầu tư lên đến 1.450 tỷ đồng, do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư. Sau 5 năm thi công, đến năm 2009, công trình được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay tuyến ống nước sạch Sông Đà – Hà Nội bị vỡ 14 lần, khiến doanh nghiệp khai thác phải chi hơn 13,4 tỷ đồng để khắc phục sự cố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn Hà Nội.

Vụ vỡ đường ống nước sông Đà – đã làm thì phải chịu
Người dân Hà Nội thiếu nước sạch trầm trọng mỗi khi vỡ đường ống dẫn nước
Với việc lắp đặt nguyên vật liệu kém chất lượng trong thi công dự án gây ảnh hưởng nghiêm trọng về nhiều mặt thì công ty, giám đốc và những người có liên quan trong quản lí thi công dự án này mai sẽ phải nhận một bản án thích đáng cho hành vi thiếu trách nhiệm của mình.

Thế nhưng không hiểu lí do gì mà Việt Tân lại có những bài đăng ám chỉ Đảng và Nhà nước bao che cho hành vi Vinaconex, liệu rằng chúng có bị làm sao hay không khi mà Bộ Công an đã đề nghị truy tố trước pháp luật trong vụ việc đường ống nước sông Đà bị vỡ theo Điều 229, Bộ luật Hình sự. Cho dù trong quá trình điều tra những người này khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án, có nhân thân tốt, nhiều đóng góp cho ngành xây dựng nhưng chỉ chấp nhận cho những sai phạm lần đầu còn lần 2, lần 3 thì không thể chấp nhận được.Chỉ trừ trường hợp ông Nguyễn Văn Tuân mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu nên liên ngành Tư pháp Trung ương thấy rằng không cần thiết phải xử lý hình sự.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây liệu Việt Tân có phải là kẻ ba hoa, ngậm máu phun người hay không khi mà chúng liên tục xuyên tạc sự thật, sự việc đang hàng ngày diễn ra. Có phải chúng đang lộ rõ bản chất của những kẻ ăn không nói có, điêu ngoa bốc phét hòng chia rẽ nhân dân, đồng bào ta. Thật ghê tởm khi mà chúng mang trong mình dòng máu Lạc Hồng nhưng lại có tư tưởng phản động hại nước, hại dân, vì đồng tiền, vật chất mà bán rẻ lương tâm, phản bội là Tổ quốc và nhân dân. Sự thật hiển nhiên là như thế đó, thật đáng kinh tởm quá Việt Tân ạ!

3 nhận xét:

 1. Thiếu ăn, thiếu mặc còn sống được chứ thiếu điện, thiếu nước thì đúng là điêu đứng lắm. CHo nên trách nhiệm của việc vỡ đường ống nước lần thứ 18 cần phải quy kết một cách nghiêm túc

  Trả lờiXóa
 2. Hoàng tiều phu08:16 31 tháng 7, 2016

  Việt tân đang lộ rõ bản chất của những kẻ ăn không nói có, điêu ngoa bốc phét hòng chia rẽ nhân dân, đồng bào ta. Thật ghê tởm khi mà chúng mang trong mình dòng máu Lạc Hồng nhưng lại có tư tưởng phản động hại nước, hại dân, vì đồng tiền, vật chất mà bán rẻ lương tâm, phản bội là Tổ quốc và nhân dân. Sự thật hiển nhiên là như thế đó, thật đáng kinh tởm quá Việt Tân ạ

  Trả lờiXóa
 3. Mình chịu cảnh thiếu nước triền miên mãi rồi nên hiểu được cái khó khăn vất vả của cái cảnh thiếu nước này, vì vậy mà mình rất đồng tình với việc phải đưa những kẻ đã tắc trách để cái đường ống kém chất lượng kia được xây dựng ra trước pháp luật xử lý.

  Trả lờiXóa