TIN TỨC

TRUNG QUỐC: ĐÃ THUA XIN CHỚ CÙN!

Tú Mỡ

Ngày 12/07 vừa qua, Tòa trọng tài quốc tế tại La Hay, Hà Lan đã ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, trong đó tòa khẳng định yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Trong một bản tài liệu dài 497 trang được đưa ra cùng ngày, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) đã khẳng định một cách rõ ràng trước cộng đồng quốc tế: “Tòa kết luận rằng không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử đối với các tài nguyên nằm trong các vùng biển thuộc “đường 9 đoạn”. Như vậy, Trung Quốc đã thua.

TRUNG QUỐC: ĐÃ THUA XIN CHỚ CÙN!
Tòa Trọng tài (PCA) ra phán quyết về biển Đông
Vụ kiện của Philippines với Trung Quốc kéo dài hơn 3 năm qua (từ tháng 1/2013) đã kết thúc với phần thắng thuộc về Philippines. Đây có thể nói là chiến thắng không chỉ của Phillipin, hay của các quốc gia đang có ảnh hưởng trực tiếp từ những phán quyết sau phiên tòa này, mà đó chính là chiến thắng của nhân loại trước sự hung hăng và bành trướng của Trung Quốc. Sự hung hăng ấy tiếp tục thể hiện qua phản ứng của Trung Quốc đối với phán quyết của PCA. Nói đúng hơn, Trung Quốc đang chơi bài cùn.

Ngay khi có phán quyết của PCA, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định: các quần đảo tranh chấp từ xưa đến nay vốn thuộc phần lãnh thổ của Trung Quốc. Chủ quyền lãnh thổ cũng như lợi ích trên biển của Trung Quốc trong khu vực này sẽ không chịu ảnh hưởng bởi bất cứ phán quyết nào của Tòa Trọng tài quốc tế. Ông Tập còn nhấn mạnh thêm rằng, Bắc Kinh sẽ không chấp nhận hay công nhận bất cứ hành động cũng như chủ trương chính sách nào dựa trên cơ sở về phán quyết của Biển Đông. Theo đó, Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích “xác đáng” của mình cũng như sẽ nỗ lực để “duy trì và bảo vệ” hòa bình và ổn định tại khu vực Biển Đông. Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã khẳng định, Trung Quốc sẽ là một quốc gia “có trách nhiệm” khi là một thành viên của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Và cho biết thêm, Bắc Kinh luôn sẵn sàng mở rộng “hợp tác” với các quốc gia có liên quan, cùng nhau bảo vệ hòa bình và an ninh khu vực.

Đó chính là bài cùn của Trung Quốc. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc chơi bài này. Cái sự “cùn” của Trung Quốc đã thể hiện trong những năm vừa qua, khi họ liên tục phớt lờ những quy định quốc tế mà họ đã tham gia , mà cụ thể là Luật biển UNCLOS năm 1982. Trung Quốc liên tục gia tăng các hoạt động cho thấy quan điểm: “Biển Đông là của Trung Quốc”. Cho dù cộng đồng quốc tế có lên án mạnh mẽ như thế nào, họ vẫn mặc kệ, và cho mình cái quyền đương nhiên được hình thành vùng nhận diện hàng không, bồi đắp các đảo đá trái phép, đưa người lên định cư và xây căn cứ quân sự trên các đảo cải tạo. Trung Quốc còn hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 ngay trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Chưa hết, Trung Quốc đã phần nào thành công trong việc tạo ra một thế hệ người dân mụ mị (gồm cả các sao hạng A của giới showbiz) với luận điểm “đường 9 đoạn” đòi “liếm sạch” biển Đông. Bao năm qua, ông bạn hàng xóm to lớn của chúng ta vẫn cứ mặc kệ như thế.

TRUNG QUỐC: ĐÃ THUA XIN CHỚ CÙN!
Không có căn cứ nào cho cái gọi là “Đường 9 đoạn”
Nhưng, những lời nói vừa mới hôm qua của các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho thấy, họ đang đạp vào pháp luật, vào cộng đồng quốc tế, và vào chính cái mặt dày của mình. Trung Quốc là một ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, tức là tất cả Hiến chương LHQ, quy định và pháp luật quốc tế, Trung Quốc phải là người đi đầu thực hiện. Trong khi đó, PCA là tòa tài phán quốc tế và đại diện cho LHQ và nhân dân quốc tế trong việc thực thi các điều luật của LHQ, do đó mà phán quyết của tòa là phán quyết của LHQ. Việc vi phạm luật biển đã là một sự khinh thường chính vai trò thành viên Hội đồng Bảo an của mình, làm cho Trung Quốc chẳng có một tí “bảo hành” nào trong mắt bạn bè quốc tế. Nay những lời mà Trung Quốc vừa đưa ra, càng cho thấy họ đang đạp thẳng vào chính mặt mình, vào tất cả các lời tuyên bố mà họ đã và đang nói. Khi cái chỗ bấu víu lớn nhất của Trung Quốc là pháp lý bị bác bỏ, cái sự cùn của Trung Quốc càng có dịp lên cao.

Liệu rằng, sau những phán quyết này, và sau đây là sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế, ông Tập và các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ định “cùn” như thế nào nữa, khi mà những cái sự “cùn” trước đây của họ nay đã mòn? Có lẽ, ông Tập và ông Lý nên chuẩn bị một bộ da mặt dày hơn, thật dày vào, thì mới có thể tự đạp thêm vào mặt mình một vài lần nữa...

21 nhận xét:

 1. Việc vi phạm luật biển đã là một sự khinh thường chính vai trò thành viên Hội đồng Bảo an của mình, làm cho Trung Quốc chẳng có một tí “bảo hành” nào trong mắt bạn bè quốc tế. Nay những lời mà Trung Quốc vừa đưa ra, càng cho thấy họ đang đạp thẳng vào chính mặt mình, vào tất cả các lời tuyên bố mà họ đã và đang nói. Khi cái chỗ bấu víu lớn nhất của Trung Quốc là pháp lý bị bác bỏ, cái sự cùn của Trung Quốc càng có dịp lên cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phán quyết là rất tốt rồi, nhưng thiết nghĩ trong thực tế cần có ngay biện pháp hữu hiệu để buộc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế mới được. Phải có sự phân tích và đánh giá tình hình, k nên tự biến mình thành trò hề của nước khác.

   Xóa
 2. Có lẽ Nam Cao sống lại cũng không tạo được hình tượng nhân vật nào sánh ngang với Trung Quốc được. Chí Phèo cũng xin thua thôi. Một Trung Quốc với bản chất cù nhầy, trơ tráo, ngang ngược và vô nhân đạo. Đã đến lúc luật pháp quốc tế vào cuộc để dạy cho Tàu khựa những bài học thích đáng cho những hành động của mình.

  Trả lờiXóa
 3. TQ cứ luôn to mồm rằng họ chẳng quan tâm gì đến phán quyết của Tòa cả, nhưng lời nói và hành động lại đi ngược nhau, mọi hành động ngay sau khi có phán quyết đưa ra khiến ai cũng thấy rằng TQ đang rất chi là bực tức bởi hành động của mình khi đang bị cả thế giới lên án. Có tật giật mình rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc có thể mạnh về kinh tế, về quân sự, về dân số nhưng lại yếu thế về lý và luật trong vụ kiện này nên chúng càng ra sức chống đối bằng lập luận của kẻ mạnh. Nếu chúng không quan tâm đến phán quyết của PCA, tại sao phải tìm đủ mọi cách mua chuộc Philippin, Campuchia bằng kinh tế, đe dọa vũ lực bằng tập trận đạn thật trên biển Đông? Chúng càng lớn tiếng càng chứng tỏ mình là kẻ đuối lý trong bàn cờ này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. phán quyết có những điểm rất tiến bộ, tuy vậy cũng ko thể hoàn toàn đồng tình đc bởi sẽ có rất nhiều quyền lợi đích đáng của chúng ta bị xâm hại, chúng ta cần có lập trường riêng và hết sức rõ ràng trong vấn đề này

   Xóa
 5. Về mặt pháp luật, pháp lý, Trung Quốc đã thua toàn diện trong sự kiện yêu sách đường chín đoạn rồi. Vấn đề còn lại là các nước bị Trung Quốc chèn ép trong chủ quyền biển đảo ở biển Đông và các nước tiến bộ trên toàn thế giới sẽ tiếp tục hiện thực hóa phán quyết đó như thế nào khi mà Trung Quốc chắc chắn sẽ có các hành vi chí phèo của một kẻ mạnh về kinh tế, quân sự. Có lẽ đoàn kết là yếu tố duy nhất giúp chúng ta thắng Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 6. Ừ thì thiên hạ họ cũng thừa biết là TQ ông cùn, trơ mặt nhất thiên hạ rồi, nhưng cũng đừng nên làm gì để mà người ta khinh thường thêm nữa, phán quyết của tòa đã như thế thì nên biết điều mà tôn trọng đi.

  Trả lờiXóa
 7. Trong mắt cộng đồng quốc tế Trung Quốc cũng đủ xấu rôi nên việc giữ hình tượng đối với "láng giềng" Trung Quốc cũng chẳng cần thiết nữa. Chắc chắn sau phán quyết đầy bất lợi đấy thì ông Tập và ông Lý nên chuẩn bị một bộ da mặt dày hơn, càng ngày càng dày, lý sự cần cùn hơn, càng ngày càng nữa...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, đây là một bằng chứng chứng minh việc làm trái pháp luật ngang ngược của trung quốc khi nuốn thực hiện hóa âm mưu đường lưỡi bò của mình. đây cũng sẽ là cơ hội tốt nhất cho VN và Philipins đứng lên đấu tranh đánh đuổi bọn TQ ra khỏi lãnh hải của mình. chúc mừng VN va Philipins

   Xóa
 8. Khi tòa trọng tài Quốc tẽ đã phán quyết thì đã đựơc luật hóa quốc tế rồi, bắc kinh có cố biện bạch gì đi nữa cũng vô giá trị. Hãy chấp nhận đi và thực hiện nó Nhé Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Nghe đâu Bắc Kinh cũng to còi rằng có tầm 60 quốc gia đã ủng hộ quan điểm của Trung Quốc, mà kiểu như toàn các nước nhỏ kém phát triển ở Châu Phi mà nhận viện trợ nhiều nhiều từ Trung Quốc ấy... :))

  Trả lờiXóa
 10. Giò thì cả thế giới đang quay lưng lại với Trung Quốc, nhưng một mình nó vẫn ngoan cố bảo thủ không chịu chấp nhận sự thật. Lại thêm một đống nghệ sĩ ngu xuẩn vừa ăn cướp vừa la làng nữa. Không bất ngờ khi nước nó càng ngày cảng lộ bản chất xấu như vậy

  Trả lờiXóa
 11. Cái bọn Tàu Khựa cứ hung hăng ngỗ ngược mãi k thôi, chúng nó còn k ngừng tuyền truyền cho dân trung quốc, ngang nhiên in luôn trong sách giáo khoa, tài liệu các kiểu của trung quốc về việc TS HS là của chúng nó

  Trả lờiXóa
 12. TQ có thể sẽ đáp trả lại phán quyết bằng việc trắng trợn tuyên bố lập vùng nhận diện phòng không hoặc tăng cường các hoạt động cải tạo, xây dựng trái phép ở Biển Đông hoặc TQ có thể sẽ hung hăng hơn ở nhiều vùng biển khác nhau để đánh lạc hướng sự chú ý của châu Á nói riêng và thế giới khỏi vấn đề Biển Đông. Vì vậy, chúng ta cần đề phòng trước những diễn biến có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 13. ĐƯờng Lưỡi Bò của TQ là không có cơ sở pháp lý! Từ đây thế giới sẽ biết đến những việc làm phi pháp của TQ ở Biển Đông! CHúng ta phải nhân đây kêu gọi sự giúp sức của cộng đồng quốc tế, tạo áp lực khiến TQ ngừng các hành động của mình!

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên toàn cầu, và chúng ta cũng phải sống xung quanh những nước láng giềng, không ai có thể "một mình một ngựa" trong thời đại hiện nay, do đó chúng ta phải tôn trọng nhau. Nếu ta không tuân thủ các quy tắc đã đặt ra, sẽ chẳng còn luật lệ nào nữa.

  Trả lờiXóa
 15. Nhân danh công lý08:21 31 tháng 7, 2016

  Với bản tính ngang ngược của Trung Quốc đã thể hiện ở khắp mọi nơi, khắp mọi lĩnh vực thời gian qua thì việc Trung Quốc phớt lờ phán quyết bất lợi cho họ như vậy là chuyện mà chúng ta thấy có thể nhận định được, điều này càng khẳng định rằng TQ là một nước lớn mà không phải là lớn.

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 17. Bất chấp phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện của Philippins đối với các yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền trên Biển Đông, Trung Quốc vẫn tuyên bố bác bỏ và không thừa nhận giá trị phán quyết này. Hành động này của Trung Quốc cho thấy nước này vẫn ngang ngược và thách thức đối với công luận và luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 18. Ngoài miệng thì Trung Quốc luôn nói sẽ là một quốc gia “có trách nhiệm” khi là một thành viên của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Và cho biết thêm, Bắc Kinh luôn sẵn sàng mở rộng “hợp tác” với các quốc gia có liên quan, cùng nhau bảo vệ hòa bình và an ninh khu vực. Nhưng thực tế việc tranh chấp ở Biển Đôngviệc tranh chấp ở Biển Đông cho thấy Trung QUốc đang dùng cái lý sự cùn, Trung Quốc liên tục gia tăng các hoạt động cho thấy quan điểm: “Biển Đông là của Trung Quốc”. Cho dù cộng đồng quốc tế có lên án mạnh mẽ như thế nào, họ vẫn mặc kệ, và cho mình cái quyền đương nhiên được hình thành vùng nhận diện hàng không, bồi đắp các đảo đá trái phép, đưa người lên định cư và xây căn cứ quân sự trên các đảo cải tạo... Bất chấp sự phán quyết của tròa án trọng tài quốc tế! phải chăng vì Trung Quốc thua rồi nên phải dùng bài cùn chẳng!

  Trả lờiXóa