Tiếng nói trẻ blog
Searching...

“Tôi yêu Việt Nam” và cách thể hiện

Đăng lúc: Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Tú Mỡ 

Tôi còn nhớ cách đây 2 năm khi giàn khoan HD – 981 của Trung Quốc tiến vào biển đông, lúc đấy facebook của tôi nhuộm một màu đỏ với lá cờ Việt Nam cùng dòng chữ "Hướng về biển đông”, các trang mạng xã hội liên tục cập nhật tin tức từ biển Đông từng giây phút, các anh hùng bàn phím luôn cập nhật trạng thái từng ngày giờ chửi mắng Trung Quốc, chê đất nước ta hèn mọn, không dám đứng lên chống trả, chỉ dám yêu cầu bên Trung quốc rút giàn khoan. Những con người cùng với những khẩu hiệu yêu nước liên tục xuống đường hô hào, thậm chí là đập phá những nhà máy của Trung Quốc.
 “Tôi yêu Việt Nam” và cách thể hiện
Hãy yêu nước một cách tỉnh táo
Bẵng đi một thời gian, tôi thấy dân ta không còn xuống đường hô hào, biểu tình. Trên facebook và các mạng xã hội khác những hình ảnh đầy tính khiêu khích và kích động đòi “đánh” Trung Quốc đã được gỡ bỏ dần xuống mặc dù lúc đấy tòa án quốc tế vẫn chưa giải quyết vấn đề biển Đông, giàn khoan của Trung quốc vẫn ở đấy và sự thách thức ngang nhiên của chính phủ Trung Quốc với nước ta vẫn tồn tại. 

Cái còn lại tôi thấy được sau thời gian đấy đó là sự thất nghiệp của hàng trăm nghìn công nhân, những nhà đầu tư nước ngoài mất đi sự tin tưởng rút vốn về nước, kinh tế đi xuống, tệ nạn xã hội tràn lan.

Hai năm sau với sự việc Formosa tôi lại được chứng kiến những biểu tượng hình con cá với dòng chữ “ Tôi chọn cá” xuất hiện trên các trang mạng và tràn ngập trên Facebook, cùng với đó là hàng nghìn người kéo nhau xuống đường biểu tình với những khẩu hiệu hô hào, đập phá, những bài báo với những hình ảnh máu và nước mắt cùng tựa đề” Người biểu tình Formosa bị công an đánh đổ máu”, “ Cộng sản giết người”, “ Công an làm nô lệ cho cộng sản chống lại người dân”,… và bẵng đi một thời gian cũng như vụ giàn khoan Trung Quốc, những khẩu hiệu “ Tôi chọn cá” cũng dần biến mất trong khi đó Hội nghị công bố kết quả vụ việc Formosa chưa được diễn ra. Cái tôi thấy lại sau thời gian ấy vẫn lại là tình trạng thất nghiệp của các công nhân tại các công ty Trung Quốc, ngư dân nghèo đói vì không bán được cá và sự đi xuống của kinh tế. 

 “Tôi yêu Việt Nam” và cách thể hiện
Yêu nước không nằm ở những hành động như thế này
Tôi tự hỏi “lòng yêu nước nhất định phải được thể hiện trên bề nổi thế này”.Yêu nước nhất định là phải xuống đường, nhất định phải có khẩu hiệu rồi đập phá?.

Tôi biết rất nhiều người xuống đường hô hào khẩu hiệu “Tôi chọn cá” nhưng trong bữa cơm hàng ngày của họ món cá biển luôn được từ chối trong thực đơn của gia đình.

Những người luôn mở mồm nói đất nước ta không dân chủ họ không hề biết ở những đất nước họ coi là dân chủ nếu muốn xuống đường biểu tình họ phải trả một khoản khá lớn và chỉ được đứng đúng phạm vi họ đăng kí biểu tình còn ở Việt Nam người dân có thể xuống đường hô hào không mất tiền và còn được sự hướng dẫn của cảnh sát giao thông.

Những người luôn cho rằng chính phủ ta nhu nhược không dám đấu tranh thì họ không nghĩ rằng ngay ngày mai khi họ mở mắt sẽ nghe thấy tiếng bom nổ trên đầu, bước ra đường sẽ thấy máu và nước mắt do chiến tranh vì sự “hết nhu nhược” của chính phủ.

Và những người luôn chửi bới chế độ cộng sản, chế độ đã đem lại hòa bình, tự do cho họ. Hãy thử sống những ngày bom rơi đạn lạc ở những đất nước đa đảng, bạn sẽ thấy Việt Nam yên bình và đáng yêu biết bao. 

Lòng yêu nước ai cũng có, chỉ là cách thể hiện khác nhau, bạn không hô hào rằng “Tôi yêu nước” thì không có nghĩa bạn không yêu đất nước này. Tôi không phán xét hay nói đúng sai trong cách thể hiện tình yêu dân tộc ở mỗi người, nhưng việc chửi mắng chính quyền, đập phá và xuống đường một cách không văn minh đó không phải là hành động yêu nước, những hành động đấy chỉ làm tình hình xấu đi, gây mất trật tự xã hội, gây ảnh hưởng đến những người khác. Nếu ai đó nghĩ đó cũng là cách thể hiện tình yêu và lòng tự tôn dân tộc thì đó là cách thể hiện sai. Sự thể hiện đúng đắn luôn cần hành động đi kèm với nhận thức rõ ràng.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY