“Tôi yêu Việt Nam” và cách thể hiện

Tú Mỡ 

Tôi còn nhớ cách đây 2 năm khi giàn khoan HD – 981 của Trung Quốc tiến vào biển đông, lúc đấy facebook của tôi nhuộm một màu đỏ với lá cờ Việt Nam cùng dòng chữ "Hướng về biển đông”, các trang mạng xã hội liên tục cập nhật tin tức từ biển Đông từng giây phút, các anh hùng bàn phím luôn cập nhật trạng thái từng ngày giờ chửi mắng Trung Quốc, chê đất nước ta hèn mọn, không dám đứng lên chống trả, chỉ dám yêu cầu bên Trung quốc rút giàn khoan. Những con người cùng với những khẩu hiệu yêu nước liên tục xuống đường hô hào, thậm chí là đập phá những nhà máy của Trung Quốc.
 “Tôi yêu Việt Nam” và cách thể hiện
Hãy yêu nước một cách tỉnh táo
Bẵng đi một thời gian, tôi thấy dân ta không còn xuống đường hô hào, biểu tình. Trên facebook và các mạng xã hội khác những hình ảnh đầy tính khiêu khích và kích động đòi “đánh” Trung Quốc đã được gỡ bỏ dần xuống mặc dù lúc đấy tòa án quốc tế vẫn chưa giải quyết vấn đề biển Đông, giàn khoan của Trung quốc vẫn ở đấy và sự thách thức ngang nhiên của chính phủ Trung Quốc với nước ta vẫn tồn tại. 

Cái còn lại tôi thấy được sau thời gian đấy đó là sự thất nghiệp của hàng trăm nghìn công nhân, những nhà đầu tư nước ngoài mất đi sự tin tưởng rút vốn về nước, kinh tế đi xuống, tệ nạn xã hội tràn lan.

Hai năm sau với sự việc Formosa tôi lại được chứng kiến những biểu tượng hình con cá với dòng chữ “ Tôi chọn cá” xuất hiện trên các trang mạng và tràn ngập trên Facebook, cùng với đó là hàng nghìn người kéo nhau xuống đường biểu tình với những khẩu hiệu hô hào, đập phá, những bài báo với những hình ảnh máu và nước mắt cùng tựa đề” Người biểu tình Formosa bị công an đánh đổ máu”, “ Cộng sản giết người”, “ Công an làm nô lệ cho cộng sản chống lại người dân”,… và bẵng đi một thời gian cũng như vụ giàn khoan Trung Quốc, những khẩu hiệu “ Tôi chọn cá” cũng dần biến mất trong khi đó Hội nghị công bố kết quả vụ việc Formosa chưa được diễn ra. Cái tôi thấy lại sau thời gian ấy vẫn lại là tình trạng thất nghiệp của các công nhân tại các công ty Trung Quốc, ngư dân nghèo đói vì không bán được cá và sự đi xuống của kinh tế. 

 “Tôi yêu Việt Nam” và cách thể hiện
Yêu nước không nằm ở những hành động như thế này
Tôi tự hỏi “lòng yêu nước nhất định phải được thể hiện trên bề nổi thế này”.Yêu nước nhất định là phải xuống đường, nhất định phải có khẩu hiệu rồi đập phá?.

Tôi biết rất nhiều người xuống đường hô hào khẩu hiệu “Tôi chọn cá” nhưng trong bữa cơm hàng ngày của họ món cá biển luôn được từ chối trong thực đơn của gia đình.

Những người luôn mở mồm nói đất nước ta không dân chủ họ không hề biết ở những đất nước họ coi là dân chủ nếu muốn xuống đường biểu tình họ phải trả một khoản khá lớn và chỉ được đứng đúng phạm vi họ đăng kí biểu tình còn ở Việt Nam người dân có thể xuống đường hô hào không mất tiền và còn được sự hướng dẫn của cảnh sát giao thông.

Những người luôn cho rằng chính phủ ta nhu nhược không dám đấu tranh thì họ không nghĩ rằng ngay ngày mai khi họ mở mắt sẽ nghe thấy tiếng bom nổ trên đầu, bước ra đường sẽ thấy máu và nước mắt do chiến tranh vì sự “hết nhu nhược” của chính phủ.

Và những người luôn chửi bới chế độ cộng sản, chế độ đã đem lại hòa bình, tự do cho họ. Hãy thử sống những ngày bom rơi đạn lạc ở những đất nước đa đảng, bạn sẽ thấy Việt Nam yên bình và đáng yêu biết bao. 

Lòng yêu nước ai cũng có, chỉ là cách thể hiện khác nhau, bạn không hô hào rằng “Tôi yêu nước” thì không có nghĩa bạn không yêu đất nước này. Tôi không phán xét hay nói đúng sai trong cách thể hiện tình yêu dân tộc ở mỗi người, nhưng việc chửi mắng chính quyền, đập phá và xuống đường một cách không văn minh đó không phải là hành động yêu nước, những hành động đấy chỉ làm tình hình xấu đi, gây mất trật tự xã hội, gây ảnh hưởng đến những người khác. Nếu ai đó nghĩ đó cũng là cách thể hiện tình yêu và lòng tự tôn dân tộc thì đó là cách thể hiện sai. Sự thể hiện đúng đắn luôn cần hành động đi kèm với nhận thức rõ ràng.

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Chúng ta yêu nước nhưng hãy chọn cho mình cái cách thể hiện đúng đắn nhất đừng vì quá yêu nước mà đánh mất đi lý trí của mình, hành động thiếu suy nghĩ rồi thì cái thiệt lại đổ hết lên đầu mình.

  Trả lờiXóa
 2. yêu nước bằng hành động cụ thể chứ đừng yêu nước qua mạng xã hội, hay đừng xuống đường làm mấy trò mèo. bao nhiêu người trong đám đấy sẽ sẵn sàng xách ba lô lên nhập ngũ khi có lệnh tổng động viên? ùa theo đám đông như vậy thì chỉ là a dua thôi chứ chẳng phải yêu nước đúng nghĩa.

  Trả lờiXóa
 3. Yêu nước luôn là thứ quý giá, nhưng thể hiện nó như thế nào cho đúng nơi, đúng thời điểm mới là cái quan trọng. Chúng ta có thể phẫn nộ với những hành động, sự việc gây thiệt hại lớn cho nhân dân, vi phạm chủ quyền dân tộc, nhưng không phải chúng ta cứ xuống đường biểu tình, đập phá nhà máy, nghỉ việc đình công sẽ là yêu nước. Những hành động này chỉ làm tăng thêm căng thẳng mà thôi, chẳng giải quyết được điều gì cả.

  Trả lờiXóa
 4. "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của dân tộc ta". Một câu văn của Bác đã thể hiện rất rõ tinh thần yêu nước của dân tộc ta. Tuy nhiên, có những lúc, tinh thần ấy lại bị một số thành phần xấu lợi dụng, kích động để chống phá Đảng, Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. Sự kiện giàn khoan HD981 hai năm trước cùng với sự kiện Formosa gần đây đã cho thấy phần nào được tinh thần yêu nước của dân tộc ta. Nó quả thực là một vũ khí lợi hại để bảo vệ dân tộc trước mọi kẻ thù xâm lược, nhưng đôi khi nó lại bị lợi dụng để phá hoại chính đất nước của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 6. Trong mỗi lần tinh thần yêu nước sôi sục, cũng có không ít người đã bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, phục vụ cho mục đích chống phá của bọn chúng. Và rồi kết quả là lòng yêu nước đã bị biến thành thứ chống phá chính đất nước này. Điều đó có lẽ không người yêu nước nào muốn cả. Do đó, chúng ta cần phải tỉnh táo trước mọi thủ đoạn chống phá của đám phản động kia.

  Trả lờiXóa
 7. không nói ra rằng "tôi yêu nước" không có nghĩa là không yêu nước. Yêu nước ở đây không phải là cứ, nói yêu nước, rồi lại có những hành động thái quá như biểu tình đập phá nhà máy. Đó chỉ là cái cớ của đám phản động, lợi dụng lòng yêu nước mù quáng của một số người để chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Lúc cao trào của những hành động thể hiện lòng yêu nước, con người ta đôi khi không nhìn xem chúng ta được gì và mất gì sau những hành động đó. Có thể họ yêu nước thật, nhưng những hành động thái quá như đập phá nhà máy,... sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì cả. Trái lại nó lại là công cụ để các phần tử xấu lợi dụng chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Những gì xảy ra sau hai sự kiện giàn khoan HD981 và Formosa đã cho thấy tinh thần đoàn kết, yêu nước của nhân dân ta không hề bị phai nhạt. Nhưng có điều đôi lúc vì một lý do nào đó, nó đã bị một số kẻ lợi dụng để trục lợi. Nguy hiểm hơn là đám phản động có thể lợi dụng để thực hiện các hoạt động chống phá đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 10. Việc chửi mắng chính quyền, đập phá và xuống đường một cách không văn minh đó không phải là hành động yêu nước, những hành động đấy chỉ làm tình hình xấu đi, gây mất trật tự xã hội, gây ảnh hưởng đến những người khác. Những hành động đó chỉ gián tiếp giúp đỡ những kẻ phản động phá hoại đất nước mà thôi.

  Trả lờiXóa