TIN TỨC

ĐOÀN KẾT MỚI LÀ SỨC MẠNH

Xứ Đoài

Vụ tin tặc tấn công vào hệ thống thông tin của 2 sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam là sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất đã làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trong dư luận. Không chỉ là về những vấn đề về lỗ hổng bảo mật an ninh chưa được khắc phục của sân bay, những hậu quả mà nó đem lại, mọi người còn bàn tán về một hình ảnh khác, tích cực hơn, đó là tinh thần đoàn kết của người Việt Nam.

Thế nhưng, như là một cách để thể hiện sự uyên bác về học vấn và muốn phá hoại những truyền thống quý báu của dân tộc, bọn dân chủ cuội lại liên tục phản bác, đăng những bài viết có nội dung vừa xuyên tạc vừa mang tính trù dập sự đoàn kết của các hành khách khi sự cố xảy ra. Trong những lời lẽ đó, có những điều là đúng, có những điều là sai, nhưng tựu chung lại đều là với mục đích muốn tước đi vũ khí quan trọng nhất, đã từng là nỗi khiếp sợ của bao thế lực ngoại xâm, đó là sự đoàn kết và thống nhất.

Đó là sự chà đạp lên cả dân tộc và lịch sử của cả một đất nước

Người Việt ta, ai cũng thuộc lòng câu ca dao:

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Nguồn gốc của câu ca dao kia chính là từ truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam. 4000 năm dựng nước và giữ nước là 4000 năm chúng ta phải đối mặt với hàng loạt những thế lực ngoại xâm sừng sỏ nhất thế giới, lăm le đô hộ nước Việt. Kết quả của chúng, như chúng ta đã được thấy, được biết, là những thất bại ê chề và bị đánh bại tơi tả. Để làm được điều đó, nhân dân ta đã phải đoàn kết, đồng lòng, chung sức. Trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, vất vả nhất của cuộc chiến lại là lúc những tinh thần ấy càng phải được phát huy. Có như vậy thì chúng ta mới có thể làm nên được những kỳ tích vô tiền khoáng hậu.

Trở lại sự cố ngày 29/07 vừa qua, một lần nữa tinh thần đoàn kết dân tộc ấy lại bùng lên. Trước những màn hình điện tử bị tắt, các chuyến bay liên tục bị hoãn lại, thủ tục chậm trễ, và cả những lời lẽ đầy tính khiêu khích được bọn tin tặc đưa lên, tưởng chừng sẽ có một sự hỗn loạn lớn. Nhưng không, người Việt, vốn được gán cho cái mác là “ý thức kém”, vốn là những người hay bị chỉ trích vì văn hóa xếp hàng, văn hóa chờ đợi, nay lại là những người kiên nhẫn và điềm tĩnh hơn bao giờ hết. Họ xếp hàng làm thủ tục, dù chậm trễ, có những người đã đến sát giờ bay, nhưng không hề có một lời phàn nàn. Trái lại, họ nhường cho nhau từng chỗ ngồi, chai nước, từng chỗ đứng, những đứa trẻ cũng mệt mỏi nhưng không có một tiếng khóc. Tất cả cùng hòa vào nỗ lực khắc phục sự cố của sân bay bằng một ý thức cao nhất, thứ ý thức ấy chỉ có thể sản sinh ra từ tinh thần đoàn kết dân tộc trước sóng gió, chứ không thể tạo ra được từ sự dân chủ hão huyền nào cả.
ĐOÀN KẾT MỚI LÀ SỨC MẠNH
Trong những hoàn cảnh khó khăn, tinh thần đoàn kết trỗi dậy hơn bao giờ hết
Sự đoàn kết ấy là một minh chứng cho một dân tộc mạnh, không ngã gục trước khó khăn. Thế mà các nhà dân chủ, những người luôn tự cho mình là phấn đấu vì hạnh phúc, tự do cho mọi người, lại đang tìm cách phá hoại, bôi nhọ giá trị cao quý ấy. Phải chăng họ đang muốn dùng cách ấy để tách những con người chúng ta thành những cá thể riêng biệt với xã hội, thành những người có những quan điểm cực đoan và thiển cận như họ. Có thể họ nói rằng, việc đề cao và tôn vinh tinh thần đoàn kết kia chính là sự ngụy biện cho những yếu kém của hệ thống an ninh, xa rộng ra là những vấn đề khác. Nhưng, chẳng phải nếu không có những sự cố như thế này, thì tinh thần dân tộc mới thực sự cần được phát huy. Và cả suốt chiều dài lịch sử, chỉ có những khó khăn mới là thước đo chính xác nhất cho tinh thần ấy.

Rõ ràng, với sự đoàn kết của mình, nhân dân Việt Nam sẽ không hề bị lung lay bởi những lời lẽ xuyên tạc và phá bĩnh của những kẻ rận chủ, xa hơn, chúng ta sẽ đứng vững trước những âm mưu của những thế lực nước ngoài.

11 nhận xét:

 1. Đoàn kết là sức mạnh và là truyền thống quý báu của dân tộc ta, đó là những gì lịch sử đã chứng minh và trong suốt những quãng thời gian hiện nay. Vụ việc 29/7 vừa rồi là một minh chứng rất rõ. Đó mới chính là những con người Việt Nam chính gốc. Đó chính là sức mạnh của sự đoàn kết!

  Trả lờiXóa
 2. Qua sự việc này chúng ta mới thấy được tinh thần đoàn kết của dân tộc ta nó cao như thế nào. Những người từng có ý kiến về tinh thần đoàn kết, về văn hóa của người VN chúng ta thì nên xem lại. Dân tộc chúng ta vẫn là một dân tộc giàu tinh thần đoàn kết!

  Trả lờiXóa
 3. Người dân Việt Nam bao đời nay vẫn như vậy dù thời thế có thay đổi thì tinh thần cố kết dân tộc tinh thần yêu nước vẫn luôn cháy âm ỉ trong lòng mỗi người dân Việt Nam.Mong rằng tinh thần đó vẫn sẽ cháy mãi tồn tại mãi với dân tộc!

  Trả lờiXóa
 4. "Lửa thử vàng, gian nan thử sức". Trong khó khăn, những gì tinh túy nhất, đẹp đẽ nhất của con người Việt Nam lại càng được bộc lộ rõ hơn. Trong vụ tin tặc tấn công vào hãng hàng không Việt Nam Airlines, chúng đã đánh sập hoàn toàn hệ thống máy tính của các sân bay, gây khó khăn cho việc làm thủ tục cũng như hướng dẫn bay. Những tưởng sẽ có một sự hỗn loạn tại các sân bay này, nhưng thay vào đó là một sự trật tự, điềm tĩnh của hành khách.

  Trả lờiXóa
 5. Hơn 4000 năm lịch sử, là hơn 4000 năm chúng ta được cảm nhận truyền thống đoàn kết của dân tộc. Đó chính là một thứ vũ khí hủy diệt bất cứ kẻ thù xâm lược nào, cho dù chúng có lớn mạnh đến đâu. Trong khó khăn, thì tinh thần ấy lại càng được thể hiện một cách rõ ràng nhất, như là cái cách mà những hành khách tại một số sân bay của chúng ta ngày 29/6 vừa qua.

  Trả lờiXóa
 6. Ngoài những thứ đám tin tặc đã đánh cắp của Vietnamairlines và rất nhiều chuyến bay bị hoãn thì vụ tấn công trên cũng cho thấy được sự tích cực trong văn hóa của người Việt. Đó là sự đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sự khó khăn, chật chội của sân bay, sự chậm trễ của những chuyến bay.

  Trả lờiXóa
 7. Vụ việc ngày 29/7 vừa qua đã cho chúng ta thấy được tinh thần đoàn kết dân tộc vẫn còn đó, không hề bị phai nhạt, mặc cho đám phản động có cố gắng chống phá đến cỡ nào. Chúng nó chỉ có thể mua chuộc được một số người, một số "tâm hồn lạc lõng" chứ không thể nào đánh sập được tinh thần đoàn kết của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 8. Trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, vất vả nhất lại là lúc những tinh thần ấy càng phải được phát huy. Điều này không chỉ đúng đối với những cuộc kháng chiến của dân tộc, mà còn có cả trong những sự việc thường ngày của chúng ta, những thời điểm mà tưởng chừng như tinh thần đoàn kết của dân ta đã bị bỏ quên.

  Trả lờiXóa
 9. Sự đoàn kết ấy là một minh chứng cho một dân tộc mạnh, không ngã gục trước khó khăn. Thế mà các nhà dân chủ, những người luôn tự cho mình là phấn đấu vì hạnh phúc, tự do cho mọi người, lại đang tìm cách phá hoại, bôi nhọ giá trị cao quý ấy. Chỉ cần dân ta đồng lòng, thì không có bất cứ một thế lực nào có thể đánh đổ được tinh thần ấy.

  Trả lờiXóa
 10. Đám rận chủ bấy lâu nay với những chiêu trò bỉ ổi của mình, chúng đang muốn phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, nhằm lật đổ chính quyền. Nhưng một lần nữa chúng đã phải nếm trái đắng khi mà không những tinh thần đoàn kết ấy không mất đi mà trong khó khăn, nó lại càng được bộc lộ một cách mạnh mẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Có thể nói, tinh thần đoàn kết là một thứ vũ khí đặc biệt của dân tộc ta, mỗi khi tổ quốc lâm nguy, thì tinh thần ấy lại được trỗi dậy, đập tan mọi vật cản trên con đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Không những vậy, nó còn xuất hiện trong mỗi hoạt động thường ngày của nhân dân ta, đó là sự giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn. Tuy nhiên, đám rận chủ lại đang làm mọi cách để phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc này.

  Trả lờiXóa