KỲ ÁN FORMOSA KẾT THÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÒN BÀN CÃI (P2)

Tú Mỡ 

Phần 2: 500 triệu USD bồi thường và sự nghi vấn “đầy toan tính”?

Trước khi giải nghĩa cái gọi là sự nghi vấn “đầy toan tính” trên kia, chúng ta cần nhìn lại sự kiện: Người đứng đầu Formosa Hà Tĩnh đã chính thức nhận lỗi và xin lỗi người dân và Nhà nước Việt Nam vì họ là thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung tháng 4/2016. Đi kèm với việc nhận lỗi với người dân, FORMOSA cam kết sẽ thực hiện những giải pháp khắc phục hậu quả như sau:

1. Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng;

2. Bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.

3. Cam kết hoàn thiện công nghệ sản xuất để xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua.

4. Phối hợp bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ để phòng chống ô nhiễm, không xảy ra sự cố môi trường để tạo niềm tin với người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

5. Thực hiện đúng cam kết nêu trên, không tái diễn vi phạm, nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo quy định pháp luật Việt Nam.

Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh cúi đầu xin lỗi
Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh cúi đầu xin lỗi
Đó là 5 vấn đề FORMOSA cam kết sẽ làm. Tuy nhiên, trong giới rận chủ chuyên bới móc ngay lập tức phản pháo: Liệu 500 triệu USD bồi thường có xứng đáng. Đó chính là cái mà tôi gọi là sự nghi vấn “đầy toan tính”. Đầy toan tính ở đây thể hiện ở chỗ, các nhà rận chủ, những nhà môi trường rởm cố tình chỉ tập trung vào con số 500 triệu USD đền bù, mà lờ đi những giải pháp khác mang tính lâu dài và hiệu quả hơn, đồng thời, đưa ra những tính toán, so sánh rất khập khiễng hòng nhằm hướng dư luận vào một sự phản đối với những gì FORMOSA sẽ làm, sâu xa là phản đối những chính sách của chính phủ trong việc giải quyết hậu quả của thảm họa môi trường kia.

Nếu các nhà rận chủ không biết, hoặc cố tình không hiểu, vậy tôi xin nói, 500 triệu USD là con số rất nhỏ. Vâng, thực sự là rất nhỏ. Nhưng cách nhìn “nhỏ” của tôi và các vị khác nhau.

Một là, 500 triệu USD là số tiền bồi thường, là kết quả của một cuộc điều tra thảm họa môi trường trên tinh thần “xác định đến cùng thủ phạm chính là gì trên tinh thần khách quan, trung thực, thận trọng và khẩn trương”. Do đó, con số 500 triệu USD hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, vì đây vừa là số tiền chúng ta chấp nhận mức đền bù, vừa là số tiền đưa ra của FORMOSA. Chắc chắn, FORMOSA luôn muốn giảm thiểu đến mức thấp nhất số tiền mình phải chi ra cho vụ này. Nhưng họ cũng thừa hiểu dù có giảm đến mức nào cũng phải phù hợp với luật pháp nước sở tại và luật pháp quốc tế, đồng thời cũng phải đáp ứng được những gì chúng ta mong muốn . Luật pháp sinh ra không phải là cái chợ, chúng ta cũng không thể bắt người khác chơi theo luật rừng được, huống chi FORMOSA đã là con cáo già với những chuyện như thế này.

Thứ hai là, nhiều ý kiến cho rằng con số 500 triệu USD là quá nhỏ so với những hậu quả môi trường lớn mà FORMOSA đã gây ra. Xin khẳng định lại một lần nữa, 500 triệu USD là quá nhỏ so với số vốn đầu tư vào Việt Nam của FORMOSA, và với những gì mà FORMOSA đã để lại cho biển của 4 tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, cái sự nhỏ tôi muốn nói ở đây, là khi chúng ta đặt con số này vào 5 nội dung cam kết mà tôi đã trình bày ở trên. 500 triệu USD chỉ là số tiền đền bù, bên cạnh những giải pháp mang tính lâu dài hơn, như cải tạo môi trường biển, chuyển đổi ngành nghề cho bà con ngư dân bị ảnh hưởng, không để tái diễn sự cố nào như vậy nữa. 

Với 500 triệu USD, tôi tin rằng chúng ta có đủ kinh phí để đóng rất nhiều tàu cá mới cho ngư dân vượt khơi bám biển, đủ kinh phí để đào tạo con em họ làm những ngành nghề khác, và còn làm được rất nhiều điều thiết thực cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung. Nhưng cũng đừng đặt nặng số tiền ấy quá mức, bởi, nếu chỉ lấy số tiền kia mà không có những giải pháp kết hợp như trên, số tiền kếch sù ấy sẽ chỉ tiêu vèo trong vài năm là hết, cũng không khác gì việc bà con bán đất nông nghiệp cho dự án rồi lấy tiền ăn chơi nhảy múa và thất nghiệp cả. Và nếu chỉ lấy số tiền 500 triệu USD kia mà quên đi những giải pháp sau này, thì chả mấy biển Đông sẽ là biển chết, lúc đó, bà con còn khốn khổ hơn.
Mong rằng với 500 triệu USD và hàng loạt các giải pháp lâu dài, cảnh tượng này sẽ không còn tái diễn
Mong rằng với 500 triệu USD và hàng loạt các giải pháp lâu dài, cảnh tượng này sẽ không còn tái diễn
Thứ ba là, có ý kiến cho rằng, làm sao chúng ta quản lý số tiền to lớn mà nhỏ nhoi ấy. Cũng có người sợ rằng, sẽ có một lũ sâu mọt ăn dần, và số tiền kia sẽ trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Xin thưa, Thủ tướng chính phủ đã giao cho 4 bộ ngành quản lý việc sử dụng, giải ngân số tiền đền bù của FORMOSA. Bên cạnh đó, mọi kế hoạch thu chi con số 500 triệu USD kia đều phải trình thủ tướng. Như thế có nghĩa là, tất cả các bên, bao gồm chính phủ, các bộ ngành, nhân dân đều giám sát việc giải ngân số tiền khổng lồ kia. Điều đó chắc chắn sẽ giảm thiểu đến mức thấp nhất khả năng tham nhũng, ăn chặn của những vị tham quan. Chúng ta phải thừa nhận, sẽ có những suy nghĩ tham ô, biển thủ số tiền trên, nhưng với những giải pháp quyết liệt như trên, có lẽ những ai có ý nghĩ muốn tham nhũng cũng chẳng có cách nào để làm. Như vậy đã thỏa mãn chưa hả các nhà rận chủ yêu môi trường?


Xin khẳng định lại một lần nữa, 500 triệu USD không phải là tất cả, nhất là khi so với những thiệt hại to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần mà FORMOSA đã gây ra suốt 84 ngày qua với ngư dân miền trung nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Tuy nhiên, đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại, vị tha luôn là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Chỉ có những kẻ cố chấp và cố tình không hiểu chuyện như đám rận chủ hay bới móc kia mới đi ngược lại với truyền thống ấy, vì những mục đích đê hèn của chúng. Chính sự nhỏ mọn sẽ làm chúng ta tự đánh mất sức thu hút của mình với những nhà đầu tư chân chính khác. Vậy nên, hãy thôi nghi vấn hay phản đối, mà hãy hợp tác, nếu các nhà rận chủ thực sự yêu môi trường và mong muốn đất nước này phát triển.

Đăng nhận xét

1 Nhận xét

  1. 500 triệu USD không phải là tất cả, nhất là khi so với những thiệt hại to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần mà FORMOSA đã gây ra suốt 84 ngày qua với ngư dân miền trung nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Tuy nhiên, đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại, vị tha luôn là truyền thống quý báu của dân tộc ta.

    Trả lờiXóa