TIN TỨC

KIỆN TỤNG ĐÂU PHẢI CHUYỆN ĐÙA

Rùa Cạn

Câu chuyện về cái chết của cá biển ở miền Trung cuối cùng cũng có thể nói rằng đi đến hồi kết khi mà ngày 30/6/2016 Chính phủ Việt Nam mở họp báo quốc tế công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung. Thủ phạm ở đây không ai khác chính là Formosa.

Việt Nam ta thưởng phạt công minh, với hành vi làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy Formosa phải: công khai xin lỗi; bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền tương đương 11500 tỷ, tương đương 500 triệu USD. Với hành vi phạm tội như vậy, các quan chức lãnh đạo của công ty đã đứng ra cúi mình thành khẩn xin lỗi nhân dân Việt Nam, cam kết bồi thường và khắc phục hậu quả. Một động thái cho thấy họ đang rất tích cực sửa chữa sai lầm đó là Đài Loan cũng chính thức lên tiếng về hành vi của công ty nước này. Cơ quan ngoại giao Đài Loan kêu gọi các doanh nghiệp Đài Loan ở Việt Nam tuân thủ các quy định về môi trường, tôn trọng luật pháp và các quy định ở quốc gia sở tại, chung vai thực hiện các trách nhiệm xã hội. Trong thông báo trên trang chủ, Cơ quan ngoại giao Đài Loan nói rằng họ tôn trọng thỏa thuận giữa Formosa Hà Tĩnh với Chính phủ Việt Nam và họ cũng bày tỏ hy vọng rằng sự việc này sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ giữa Đài Loan và Việt Nam.

Để Formosa chi ra con số này đền bù cho Việt Nam đó là cả một quá trình đấu tranh về pháp luật và ngoại giao của chúng ta. Tuy con số 500 triệu USD mới chỉ là bù đắp thiệt hại về kinh tế nhưng chí ít ra đó là có chút gì đó cứu vớt những ngư dân đang hàng ngày hàng giờ đang phải gánh chịu hậu quả của việc cá biển chết hàng loạt.

Với số tiền bồi thường trên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói tại phiên họp trực tuyến Chính phủ đã tuyên bố: Việc sử dụng số tiền 500 triệu USD bồi thường của Formosa phải được xử lý đúng, bồi thường tập trung cho dân. Phó Thủ tướng đã chỉ đạo vấn đề bồi thường cho người dân rất khắt khe và nghiêm ngặt với hi vọng phần nào giúp cho người dân ổn định lại cuộc sống, giúp người dân trở về với biển, hoặc tạo công ăn việc làm mới, chuyển đổi cơ cấu việc làm cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

KIỆN TỤNG ĐÂU PHẢI CHUYỆN ĐÙA
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo khắc phục hậu quả
Trong việc khắc phục hậu quả, Chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đưa ra một số kiến nghị liên quan đến hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi cá chết hàng loạt. Bên cạnh hỗ trợ phát triển đội tàu, đóng tàu mới, huấn luyện thuyền viên, thuyền trưởng, khôi phục nuôi trồng thủy hải sản, thu mua tạm trữ, phát triển dịch vụ du lịch biển..., Chính phủ cũng cần công bố vùng ngư trường đánh bắt hải không an toàn, nếu có, để người dân tránh, yên tâm đánh bắt hải sản ở những nơi an toàn, được chứng nhận và và ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, ông kiến nghị ngành giáo dục xem xét miễn, giảm các khoản đóng góp đầu năm học mới tới đây đối với những gia đình học sinh bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi sự cố cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung.

Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại đánh giá lại thiệt hại cho ngư dân, cơ cấu lại nợ, miễn lãi và cho vay mới, cũng như cho vay thu mua hải sản để hỗ trợ người dân quay trở lại sản xuất.

Tuy cách xử lý của Chính phủ rất hợp tình hợp lý như vậy nhưng đâu đó trên các blog và các trang mang danh “dân chủ” lại cứ đòi kiện Formosa và các quan chức nhận hối lộ. Đọc mà lại thở dài cho cái sự tối kiến của con người dân chủ kia.

Sự thì cũng đã đành rồi, giờ họ đã sai và họ biết sửa với tinh thần và thái độ rất ăn năn và hối lỗi, thậm chí cơ quan Ngoại giao của Đài Loan cũng phải lên tiếng về vấn đề này. Các cụ ngày xưa có câu: “Đánh kẻ chạy đi, chứ không ai đánh người chạy lại”. Như vậy, tôi muốn nói rằng, Chính phủ Việt Nam luôn luôn có thái độ rất rõ là xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật của Việt Nam nhưng đồng thời có chính sách hết sức khoan hồng, độ lượng, để thấy rằng các nhà đầu tư nước ngoài có vi phạm nhưng nhận lỗi trước Nhà nước và nhân dân Việt Nam thì sẽ xem xét. Nếu như các nhà đầu tư cam kết thực hiện đúng pháp luật của Việt Nam thì pháp luật Việt Nam cũng bảo đảm cho các nhà đầu tư hoạt động đúng pháp luật và có hiệu quả, nhưng đồng thời cũng quy định rõ nếu vi phạm pháp luật thì xử lý nghiêm.

Một thực tế là nước ta chưa phải là một quốc gia đủ lớn để mà có thể lớn tiếng qua lại với các nước khác. Trong tình hình hiện nay, là một quốc gia đang phát triển, chúng ta phải biết khôn khéo về mặt ngoại giao mới có thể đứng vững trên trường quốc tế, không thể cứ thế mà kiện tụng lung tung được, đó sẽ là hành động làm lung lay mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước hoặc thậm chí liên quan đến các nước đồng minh...

Về phía mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã khẳng định rằng đối với trách nhiệm của cán bộ, công chức trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến sự cố này, dù ở cấp nào cũng sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật tuỳ theo mức độ sai phạm của mình. Việc xác minh vai trò và trách nhiệm sẽ được làm rõ trong nay mai và sớm sẽ có câu trả lời về sai phạm của cán bộ phía ta.

Để giải quyết một vấn đề mang tính nước ngoài đâu phải dễ dàng như ăn kẹo đâu thưa các vị dân chủ kia ơi, nếu các vị có đủ sức đủ tài thì thay cho việc “gào thét”, “chửi bới”, “chỉ trích” hay làm “anh hùng bàn phím” thì các vị hãy làm gì có ích cho đất nước này một chút, hoặc không thì ngồi yên đó để chúng tôi và Đảng, Nhà nước xây dựng đất nước này chứ đừng chống phá như vậy thiên hạ cười chê, mắng nhiếc.

2 nhận xét:

  1. Số tiền 500 triệu USD mới chỉ là những lời hứa suông của Formosa nhằm làm dịu dư luận...Điều chúng ta thực sự cần là họ phải chấm dứt hoàn toàn hành vi xả thải cùng những cam kết cụ thể bằng văn bản mang tính pháp lý, cam kết đền bù những thiệt hại với ngư dân và các nghành dịch vụ du lịch địa phương, hỗ trợ kinh tế để ngư dân tái bố trí nghề nghiệp hợp lý, sớm giải ngân các khoản tiền mà họ cam kết để khắc phục thảm họa môi trường, phục hồi lại môi trường biển Việt Nam.

    Trả lờiXóa
  2. Người tử tế16:00 31 tháng 7, 2016

    Để giải quyết một vấn đề mang tính nước ngoài đâu phải dễ dàng như ăn kẹo nếu đám rận chủ có đủ sức đủ tài thì thay cho việc “gào thét”, “chửi bới”, “chỉ trích” hay làm “anh hùng bàn phím” thì các vị hãy làm gì có ích cho đất nước này một chút, hoặc không thì ngồi yên đó để chúng tôi và Đảng, Nhà nước xây dựng đất nước này chứ đừng chống phá như vậy thiên hạ cười chê, mắng nhiếc.

    Trả lờiXóa