Tiếng nói trẻ blog
Searching...

KHỞI TỐ VÀ ĐUỔI CỔ FORMOSA – LIỆU CÓ SÁNG SUỐT?

Đăng lúc: Thứ Hai, 11 tháng 7, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Rùa Cạn

Có vẻ như câu chuyện xoay quanh về số phận của Formosa vẫn chưa đi đến hồi kết cho dù phía Việt Nam đã ra phán quyết xử phạt dành cho công ty này. Tuy số tiền bồi thường chưa tương xứng với hậu quả mà công ty này gây ra nhưng đây mới chỉ là số tiền đền bù ban đầu, bên cạnh đó họ còn hứa sẽ khắc phục hậu quả môi trường. Vậy nên chúng ta không cần phải quá lo lắng cho sự “an nguy” của đất nước như những gì Việt Tân và đám tay chân đang rêu rao. Xin lỗi, đất nước này không cần những kẻ phản quốc cần quan tâm.

Việt Tân là một tổ chức phản động hay còn một cái tên gọi khác là tổ chức khủng bố Việt Tân. Nói về từ khủng bố của Việt Tân, vì sao lại nói Việt Tân là tổ chức khủng bố? Nhiều người đùa cho vui vì chúng “nổ”, “chém gió” nên làm lòng dân hoang mang nên chúng được gọi với cái tên khủng bố. Giải thích như vậy cũng đâu có sai. Trở lại vấn đề, xoay quanh vụ Formosa Việt Tân có rất nhiều bài đăng, bài viết, hay giật tít câu like làm hoang mang nhân dân.

Gần đây nhất chúng đưa tin biểu tình có kèm hình ảnh đi theo, thoạt đầu nếu như tư tưởng không thông có lẽ người ta vẫn nghĩ rằng nó có thật, nhưng liệu hình ảnh đó, sự kiện đó mấy phần là đúng, hay lại thuê một dàn “diễn viên quần chúng” về để minh họa cho sự bịa đặt trên.

KHỞI TỐ VÀ ĐUỔI CỔ FORMOSA – LIỆU CÓ SÁNG SUỐT?
Bờ hồ luôn là điểm biểu tình lí tưởng cho đám zận, nhưng đằng sau tấm ảnh này thì sự thật nó ra sao thì không ai biết
Lợi dụng lòng yêu nước chân chính của một bộ phận người dân yêu nước thuần túy và một số thành phần”manh động” để đưa tin, hình ảnh lừa bịp quần chúng rằng nhân dân nhiều tỉnh đang diễn ra biểu tình đòi khởi tố, và đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam. Nhưng có ai dám chắc hình ảnh đó không được dàn dựng bởi những nhà làm kịch khét tiếng Việt Tân. Với Việt Tân thì không gì là không có thể, chúng có thể đổi trắng thay đen hoặc thậm chí chúng có thể vẽ ra chuyện để mà làm hoang mang người dân.

Thật nực cười khi chúng tự tay vỗ ngực chúng là người yêu nước chân chính, ấy vậy tại sao chúng lại đòi khởi kiện và đuổi Formosa về nước, là người yêu nước chắc hẳn ai cũng biết Formosa đã thuê khu vực đó đến vài chục năm nữa, và nếu đuổi chúng về nước nghĩa là phá hợp đồng thì sẽ gây ra hậu quả như thế nào?

Thứ nhất, Việt Nam sẽ gánh chịu việc phá hợp đồng thương mại quốc tế này như thế nào? Câu trả lời hiện nay chưa có nhưng xuất hiện vấn đề quốc tế ở đây có nghĩa là đó là vấn đề phức tạp, không thể giải quyết 1 sớm 1 chiều, hay nói cách khác không thể đuổi khách một cách đơn giản như đi chợ thế được. Hợp đồng đã kí giấy trắng mực đen đó là điều không thể bàn cãi, nếu chúng ta đuổi ngay lập tức thì có khác gì Việt Nam như một đứa trẻ mới lớn thích thì cho ở không thì đuổi, thế thì lấy đâu ra uy tín với anh em bạn bè trên thương trường quốc tế nữa đây. Các nước khác sẽ nghĩ sao về Việt Nam, liệu khi đó chúng ta lấy đâu ra uy tín để thu hút sự đầu tư của nước ngoài vào trong nước.

KHỞI TỐ VÀ ĐUỔI CỔ FORMOSA – LIỆU CÓ SÁNG SUỐT?
Liệu có thể làm như vậy?
Thứ hai, một câu hỏi nữa đặt ra đó là liệu họ rút về nước rồi thì những người công nhân Việt Nam đang làm việc trong nhà máy ấy sẽ ra sao, liệu rằng trong một thời gian ngắn họ sẽ thích nghi và tìm được một công việc mới nhanh đến như vậy hay không. Hay thay vào đó là tỉ lệ thất nghiệp của vùng lại gia tăng.

Thứ ba, đòi khởi tố là việc dở hơi khi mà họ đã nhận lỗi, đã xin lỗi và bồi thường thì về tình về lí không có nhẽ gì lại “ đánh kẻ chạy lại” như vậy cả. Thậm chí việc khởi tố sẽ đưa tình trạng quan hệ ngoại giao giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn, trong trường hợp này chúng ta phải biết “lấy đại cục làm trọng”.

Có vẻ như Việt Tân nắm rõ được những điều này nhưng không hiểu tại sao một tổ chức tự vỗ ngực là yêu nước bla bla lại có những tin bài như vậy. Vậy chắc chắn ở đây chúng không có động cơ tốt đẹp gì rồi, mà điều chúng muốn đó là Việt Nam ngày càng đi xuống chứ không phải đi lên, là làm cho dân chúng hoang mang lo sợ, làm mất niềm tin vào Đảng và Nhà nước. Từ đó nó lộ rõ bản chất phản động, với âm mưu chống phá Chính quyền nhân dân Việt Nam, lộ ra cái đuôi cáo là kẻ chuyên “ngậm máu phun người” với những chiêu trò thô bỉ và bẩn thỉu, cặn bã.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY