TIN TỨC

Nguyên nhân cá chết chưa được công bố do đâu?

Rùa Cạn

Cá chết với số lượng lớn thế là do đâu? Một câu hỏi đặt ra mà chưa một ai dám khẳng định. Từ người dân cả đời bám thuyền bám biển đến các nhà khoa học, nhà nghiên cứu chưa ai dám khẳng định nguyên nhân do đâu khi mà trình độ khoa học nước ta còn chưa phát triển như bạn bè năm châu. Đến một nhà Giáo sư người Nhật, tôi xin nhắc lại là “Giáo sư” người Nhật cũng chưa dám khẳng định nguyên nhân do đâu và cũng chỉ mới nhận định việc xác định nguyên nhân sẽ phải mất đến một năm, chứ đừng nói gì cá chết hôm qua vài hôm sau đưa ra kết luận nguyên nhân.

Chúng ta là ai? Là công dân của đất nước này, theo chế độ này dân chúng ta làm chủ, tất nhiên có quyền cần được biết nguyên nhân vụ việc này. Ai mà chẳng thắc mắc, đoán già đoán non, ai mà chẳng hoài nghi, ám chỉ này nọ.

Cái sự thắc mắc ấy tôi thừa nhận, chính tôi cũng vậy mà. Tôi theo dõi báo đài sát sao lắm chứ, tôi vẫn đang ngày giờ mong ngóng nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển quê hương đất nước tôi, mong chờ các bác lãnh đạo từng ngày từng giờ làm rõ vụ này cho ra ngô ra khoai để làm hả hê dân chúng, để nếu mà tìm ra nguyên nhân kẻ chết dẫm nào làm ra nông nỗi này thì phạt “lên bờ xuống ruộng” nó đi, nếu do tự nhiên thì còn tìm đường mà khắc phục.

Không chỉ có tôi mà mấy nhà hàng xóm tôi nhà nào cũng vậy. Chúng tôi ngày ngày vẫn đang phải hoài nghi về nguyên nhân cái chết của cá đây còn chưa lên tiếng thúc giục các bác lãnh đạo. Vì chúng tôi thấy được sự tận tâm làm việc nghiên cứu của các bác, bờ biển chúng tôi chưa bao giờ xuất hiện nhiều các bác lãnh đạo và các nhà khoa học như vậy, các bác thăm hỏi động viên ân cần lắm làm chúng tôi bớt đi lo lắng phần nào.

Mới hôm nọ, báo đài đưa tin đã tìm ra nguyên nhân vụ cá chết, tôi tò mò lắm nhưng các bác chưa công bố vì nhiều lý do, tôi cũng hơi hụt hẫng nhưng tôi chợt nghĩ thế này: Cá chết nhiều vậy nhỡ mà nguyên nhân chưa đúng thì sao. Đem xét xử mấy nhà máy mà xả nước thải ra biển thì tội họ lắm.”. Tôi nghĩ vậy nên tiếp tục chờ đợi.
Nguyên nhân cá chết chưa được công bố do đâu?
Nguyên nhân cá chết không thể tìm ra trong một sớm một chiều
Vậy đó, người dân chúng tôi vẫn vững tin mong đợi từ các bác cán bộ trung ương thì tôi nghe đâu đó có vài thành phần không nhầm thì là hàng “made in Việt Tân” thì phải, họ kêu gào, họ đả kích, “đá xoáy”, chọc ngoáy cái vụ các bác chưa công bố nguyên nhân cái chết của cá ngoài biển. Thật tình tôi hoài nghi đó có phải là một công dân chân chính hay không? Hay chỉ là những kẻ có tư tưởng phản động muốn chống phá đất nước này để đổ vỡ thêm lần nữa.

Tôi tạm gọi những người kêu gào, họ đả kích, “đá xoáy”, chọc ngoáy cái vụ các bác chưa công bố nguyên nhân cái chết của cá ngoài biển kia là “nó”. Sở dĩ đó là vì nó vô cớ vu khống cho các cơ quan ban ngành và tứ trụ triều đình Việt Nam với dòng title: “CÁ TIẾP TỤC CHẾT.... nhưng lãnh đạo CSVN vẫn im thin thít”. Trong bài viết ấy tôi thấy được mùi phản động rất sặc sụa. Tại sao chúng lại “cắn” một cách sằng bậy ấy sở dĩ là vì các cơ quan chức năng cần phải có thêm thời gian xác định lại các nguyên nhân. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết việc xác định nguyên nhân cá chết còn liên quan tới xác định thủ phạm gây ra nguyên nhân đó. Việc này không chỉ cần bằng chứng khoa học mà còn phải điều tra đầy đủ chứng cứ vi phạm pháp luật, nhất là pháp luật về môi trường. Ông Tuấn còn nhấn mạnh "Bất cứ sự sơ suất nào trong xác định nguyên nhân cũng có thể dẫn tới sai lầm trong khắc phục hậu quả".

Điểm mặt chỉ tên ngay thủ phạm để làm gì nếu chứng cứ đưa ra không chín chắn, không có cơ sở. Thiệt thòi rồi lúc đó ai chịu? Khôi phục môi trường đầu tư đến lúc nào xong? Thiệt thòi của dân biển đền bù như thế nào và ai đền bù? Hô hào một xã hội trọng chứng hơn trọng cung, mà hở ra là đòi đập chết ăn thịt con người ta lấy được. Vâng rất là “dân chủ”! Điều tra nhanh đến mức độ bỏ qua sự chín chắn cần thiết mà không biết rằng hoàn toàn có thể sẽ đẩy dân mình vào tình thế xôi hỏng bỏng không, đó là một sự cẩu thả. Và với nhóm người đang vụ lợi để kích động dân điều này, đó là tội ác với nhân dân.

Thật đáng khinh những kẻ tán tận lương tâm cho mình cho quỷ dữ “ngoại quốc” để lừa phỉnh đồng bào, chia rẽ nhân dân. Những kẻ đó đang muốn kéo lùi Việt Nam xa khỏi các nước bạn trên thế giới chứ chả có ước mong tốt đẹp gì.

Cho dù bước đi của Việt Nam còn chậm nhưng đó là những bước đi đầy thận trọng và có toan tính thận trọng. Tất cả những gì lãnh đạo Việt Nam đã và đang làm tất cả chỉ vì một mục đích dân giàu nước mạnh, chứ cứ theo cái mồm của mấy thằng “điêu ngoa, bốc phét” kia thì Việt Nam đã không có ngày hôm nay đâu nhé!

Và tôi có đôi lời nhắn nhủ với các anh rằng: “Có giỏi thì vào mà làm đi chứ còn hạng anh hùng bàn phím thì hội “dân chủ” bờ hồ Gươm còn làm tốt hơn các chú nhiều!”.

Không có nhận xét nào