Tiếng nói trẻ blog
Searching...

MAI PHAN LỢI VÀ VÀ NHỮNG CHIÊU TRÒ LỐ BỊCH CỦA KẺ HÁM TIỀN (P2)

Đăng lúc: Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Tú Mỡ

Tiếp nối phần một của bài viết “Mai Phan Lợi và những chiêu trò lố bịch của kẻ hám tiền”, chúng ta đã thấy bản chất của Mai Phan Lợi, một tên cơ hội, lưu manh chính trị đã đạp bỏ tất cả để có thể đạt được danh vọng. Tuy nhiên, như đã nói ở phần trước, màn hay nhất của vở kịch chưa đến, và không để bạn đọc đợi lâu, chúng ta sẽ đến với một bữa tiệc dân chủ hoàn toàn mới, bữa tiệc của các nhà báo trẻ.

Mai Phan Lợi được biết đến nhiều hơn với diễn đàn Nhà báo trẻ, một fanpage có tên tuổi trên mạng và MEC – Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng. Trong cả 2 tổ chức này, Mai Phan Lợi vẫn bộc lộ tốt bản chất cơ hội và tham tiền của những kẻ lưu manh. Với sự trợ giúp của người tình Đỗ Hà, cũng là một ả cơ hội và hám của, Lợi đã dần dần, từ thành viên của diễn đàn Nhà báo trẻ, tới việc thao túng và điều khiển diễn đàn, hướng lái các nhà báo trẻ theo những hướng có lợi cho hắn, cho dù chúng có thể gây hại cho Tổ quốc. Miễn là phục vụ được cho lợi ích tài chính của mình, Lợi và Hà sẽ không từ một thủ đoạn nào.

Đến đây các bạn sẽ tự hỏi, diễn đàn Nhà báo trẻ là cái gì mà nó có ảnh hưởng lớn đến như vậy. Tháng 1/2012, diễn đàn Nhà báo trẻ được thành lập từ ý tưởng của một nhóm các nhà báo, phóng viên trẻ. Mục đích khi lập ra diễn đàn này là “ tạo dựng sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các nhà báo, phóng viên trẻ tuổi, các bạn sinh viên báo chí mới chập chững vào nghề”, “là nơi để các bạn phóng viên trẻ trút tâm sự về việc bị tòa soạn đối xử chưa công bằng, bị xào bài,...” Theo thời gian, số lượng thành viên của diễn đàn tăng lên, không chỉ các nhà báo trẻ, các nhà báo phóng viên lâu năm cũng đã quan tâm đến diễn đàn này.

 MAI PHAN LỢI VÀ VÀ NHỮNG CHIÊU TRÒ LỐ BỊCH CỦA KẺ HÁM TIỀN (P2)
Lợi đã lợi dụng diễn đàn Nhà báo trẻ để thực hiện ham muốn tiền bạc một cách trắng trợn

Nhận thấy đây sẽ là miếng mồi béo bở để có thể làm ăn, Mai Phan Lợi và người tình Đỗ Hà đã tìm cách thâu tóm diễn đàn về tay mình. Chúng cho rằng, từ một diễn đàn ảo, nhưng với sự phát triển chóng mặt của các mạng xã hội, chúng có thể biến những luồng ý kiến bàn phím thành những luồng dư luận thật sự trong xã hội, làm khuynh đảo giới truyền thông bằng các thông tin trái chiều, từ đó tạo ra các kẽ hở để chuộc lợi từ những phi vụ làm ăn với các công ty có hành vi bất chính.

Toan tính của Lợi và Hà đã được thực hiện một cách tinh vi và bài bản. Đầu tiên, chúng dùng chính nghề báo của mình để tung tin xấu, nhằm dẹp đường những người trong diễn đàn không cùng quan điểm với chúng, để chúng rảnh tay làm ăn. Sau đó, chúng lợi dụng những thành viên còn lại trong diễn đàn, có đủ các thể loại nhà báo, để phục vụ cho mục đích kiếm tiền cùng với Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng MEC do chúng lập ra. Hoạt động kiếm tiền này rất dễ hiểu, chúng dùng những cây bút trong diễn đàn của mình để làm con tốt viết bài quảng cáo cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có dớp với khách hàng, đang cần “rửa mặt” để lấy lại uy tín. Ví dụ rõ ràng nhất là vụ rửa mặt không thành của Mai Phan Lợi đối với công ty URC nhân dịp công ty này “chiêu đãi” người dân Việt Nam hàng triệu chai nước ngọt có hàm lượng chì cao gấp nhiều lần so mới mức cho phép. Đây chẳng hóa là chà đạp lên sức khỏe của cả một dân tộc, tiêu diệt nòi giống tiên rồng của Lợi hay sao?

MEC, do Lợi và Hà làm trùm sò, hiện nay còn đang đưa những thông tin với hơi hướng chính trị hóa, kích động các vấn đề bất cập trong xã hội. Chắc chắn, với sự liên kết với các tổ chức phi chính phủ nhưng thực ra là dưới sự điều khiển của Hoa Kỳ nhằm can thiệp vào nội bộ Việt Nam, Lợi và Hà đã, đang và sẽ còn tiếp tục hoạt động đi ngược với đạo đức nghề báo, đi ngược với truyền thống yêu nước của dân tộc. Chưa biết chừng, với đà này, chúng sẽ lại là một thế hệ rận chủ tiếp nối và mở ra một thời kỳ rận chủ mới, rận chủ trên lĩnh vực báo chí truyền thông. Cứ đợi đấy, trò lố giờ mới chỉ bắt đầu thôi. 


Chỉ mong các bạn trẻ, nhất là những bạn yêu nghề báo, làm nghề báo, hãy cẩn thận, đừng để lung lay vì những âm mưu thâm độc của Lợi và Hà. Hãy làm việc và sống với lương tâm, trách nhiệm với nghề nghiệp mà mình đã theo đuổi.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY