TIN TỨC

Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt, lời hứa đã được thực hiện, cái tát cho kẻ xuyên tạc

Quê Mẹ

Chiều 30 tháng 06 năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức họp báo quốc tế công bố nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết trắng tại 4 tỉnh Miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, diễn ra cách đây vài tháng, và nguyên nhân là do Công ty gang thép Formosa tại khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh đã xả nước thải chứa độc tố ra biển, làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung. Đồng thời trong buổi họp báo Nhà nước Việt Nam đã thông báo Công ty Formosa phải đền bù 500 Triệu USD cho những thiệt hại mà công ty này gây ra.

 Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt, lời hứa đã được thực hiện, cái tát cho kẻ xuyên tạc
Chính phủ tiến hành họp báo công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh Miền Trung
Với việc công bố đích danh thủ phạm là Công ty gang thép Formosa, nhà nước Việt Nam đã cho thấy tinh thần trách nhiệm của mình đối với những vấn đề hệ trọng của đất nước, không bao che cho những tổ chức, cá nhân có hành vi sai trái, dù người đó, tổ chức đó là bất kỳ ai.

 Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt, lời hứa đã được thực hiện, cái tát cho kẻ xuyên tạc
Lãnh đạo Công ty Formosa cúi đầu xin lỗi nhân dân Việt Nam
Đồng thời nó cũng cho thấy rằng, tất cả những hoạt động tìm hiểu, điều tra nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt được tiến hành rất chặt chẽ, nhanh chóng nhưng hiệu quả, không nóng vội chủ quan, duy ý chí, và lúc nào cũng phải dựa trên những căn cứ khoa học để đưa ra kết luận đúng đắn nhất. 

Trước khi đưa ra nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt tại các 4 tỉnh miền Trung thì thời gian qua, một số người cho rằng có mỗi việc lấy mẫu nước đi xét nghiệm vậy mà Nhà nước ta tiến hành lâu thế, chắc tại do ăn tham nhũng nên mới lâu thế. Và sau cuộc họp báo chiều này chúng ta mới thấy rằng, việc tiến hành điều tra diễn ra trong vòng gần 3 tháng là bởi vì, thứ nhất, chúng ta thấy rằng việc cá chết hàng loạt là một vấn đề rất hệ trọng không chỉ ở 4 tỉnh miền trung mà nó còn là việc hệ trọng của cả đất nước. 

Đồng thời, với số lượng cá chết rất nhiều, nó đã gây thiệt hại rất lớn cho các ngư dân của 4 tỉnh miền Trung, vì vậy quá trình điều tra phải tiến hành thật kỹ, không vì áp lực của dư luận mà tiến hành điều tra sơ qua rồi công bố, sẽ dẫn đến công bố không đúng sự thật. Thứ hai, việc điều tra phải được tiến hành khách quan, ngoài việc trưng cầu các nhà khoa học ở trong nước xét nghiệm hàm lượng độc tố trong nước biển, thì cũng cần phải có sự tham gia của các nhà khoa học nước ngoài, để đảm bảo tính khách quan, công bằng vì vậy nên thời gian diễn ra điều tra mới là 3 tháng, và theo quan điểm của cá nhân, tôi thấy rằng 3 tháng là hợp lý, nó đủ để người ta tìm ra thủ phạm, đủ để đến khi kết luận sự việc thì thủ phạm phải tâm phục khẩu phục.

Chúng ta biết rằng hiện nay, chúng ta đang xây dựng một nền kinh tế phẳng, có sự giao lưu, hội nhập sâu rộng đối với các quốc gia trên thế giới, nước ta đã tham gia ký kết và gia nhập nhiều thiết chế kinh tế, thương mại lớn trên thế giới, vì vậy, bất kỳ một hoạt động nào liên quan đến kinh tế phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của hiệp định thương mại và tổ chức mà chúng ta đã tham gia, nên trong hoạt động điều tra nguyên nhân dẫn đến cá chết, chúng ta cũng phải tiến hành cẩn trọng, chính xác, khi đưa ra kết luận cuối cùng thì phải đảm bảo kết luận đó là kết luận có căn cứ khoa học, có chứng cứ rõ ràng, nếu không thì chúng ta rất dễ bị khởi kiện ngược lại.

Thưa quý vị độc giả, với việc công bố công khai thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt, thì nhà nước ta đã thẳng tay “đập nát” những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, cho rằng Đảng và Nhà nước ta đã bảo vệ và bao che thủ phạm, không dám công bố thủ phạm. Đặc biệt, có những ý kiến hỗn lão cho rằng Nhà nước ta đã bắt tay với Formosa nên không bao giờ công bố kết luận nguyên nhân dẫn đến cá chết, mà nếu có công bố thì lại loanh quanh nếu nguyên nhân xuất phát từ các lý do khách quan như thủy triều đỏ hoặc do tảo độc v.v..

Bọn dân chủ rởm ơi! giờ đây các người đã thấy chưa, Đảng và nhà nước ta tiến hành điều tra rất công tâm, chính xác, có căn cứ khoa học, và không bao giờ sợ hãi như những lời xuyên tạc, bịa đặt của các ngươi đã nêu ra. Và thông qua đây thì mọi người mới thấy rõ bộ mặt thật của bọn đê hèn các ngươi, một lũ khốn nạn chuyên đi xuyên tạc, bịa đặt, kích động, dụ dỗ người khác làm điều sai trái để các ngươi hưởng lợi, chứ các người chưa bao giờ tiến hành các hoạt động gì mà đem lại lợi ích quốc gia cả.

17 nhận xét:

 1. Bọn dân chủ rởm ơi! giờ đây các người đã thấy chưa, Đảng và nhà nước ta tiến hành điều tra rất công tâm, chính xác, có căn cứ khoa học, và không bao giờ sợ hãi như những lời xuyên tạc, bịa đặt của các ngươi đã nêu ra công bố nguyên nhân cá chết. Và thông qua đây thì mọi người mới thấy rõ bộ mặt thật của bọn đê hèn các ngươi, một lũ khốn nạn chuyên đi xuyên tạc, bịa đặt, kích động, dụ dỗ người khác làm điều sai trái để các ngươi hưởng lợi, chứ các người chưa bao giờ tiến hành các hoạt động gì mà đem lại lợi ích quốc gia cả.

  Trả lờiXóa
 2. Cuối cùng thì nguyên nhân khiến cá biển chết với sô lượng lớn ở vùng biển 1 só tỉnh miền Trung đã được công bố như chính quyền đã hứa...Dưới sự làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của chính quyền, các cơ quan nghiên cứu cùng các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chỉ rõ thủ phạm gây ra cá chết là tập đoàn Formosa đã phải chịu trách nhiệm với những gì đã gây ra và phải đền bù xứng đáng để khôi phục môi trường cùng những thiệt hại của ngư dân.

  Trả lờiXóa
 3. Sau 3 tháng hiện tượng cá chết ở biển miền Trung đã được chính quyền và các cơ quan chức năng, các nhà khoa học trong và ngoài nước công bố nguyên nhân cụ thể...Và Formosa phải đứng ra nhận trách nhiệm về những hậu quả nghiêm trọng mà họ đã gây ra cho môi trường biển và ngư dân Việt Nam. Đây là câu trả lời đầy khách quan cũng như sự làm việc khẩn trương, công minh của các cơ quan chức năng, chúng ta phải cảm ơn họ qua vụ việc lần này.

  Trả lờiXóa
 4. Với việc công bố đích danh thủ phạm là Công ty gang thép Formosa, nhà nước Việt Nam đã cho thấy tinh thần trách nhiệm của mình đối với những vấn đề hệ trọng của đất nước, không bao che cho những tổ chức, cá nhân có hành vi sai trái. Chính vì vậy lòng tin của tôi là không sai các bạn ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi giờ đây cũng càng thêm tin tưởng Đảng, Nhà nước cũng như cơ quan chức năng bạn ạ. Qua sự việc tôi cũng thấy rằng những gì cơ quan chức năng đã thực hiện là hoàn toàn khách quan, những thông tin đưa không đúng của một số trang như danlambao thì chỉ là xuyên tạc, bôi nhọ vu khống mà thôi.

   Xóa
 5. Những kẻ chưa bao giờ đem lại được một chút gì gọi là giúp ích cho tổ quốc thì xin hãy câm ngay cái mõm chó đó vào. Lũ bán nước các người suốt ngày chỉ biết đớp tiến ngoại bang để rồi mà phản bội lại quê hương.

  Trả lờiXóa
 6. Cuối cùng thì nguyên nhân cá chết cũng đã được làm sáng tỏ, formosa đã chính thức lên tiếng nhận lỗi và cam kết sẽ bồi thường 500 triệu USD vì những gì họ đã gây ra. Bây giờ thì xin các nhà rận chủ hãy câm miệng lại.

  Trả lờiXóa
 7. Chiều 30 tháng 06 năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức họp báo quốc tế công bố nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết trắng tại 4 tỉnh Miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Để xem lũ chó rận sẽ sủa gì tiếp đây.

  Trả lờiXóa
 8. Với việc đưa ra kết luận chính thức về vụ cá chêt tại miền Trung, cùng với sự lên tiếng của thủ phạm gây ra thảm họa này, bộ tài nguyên và môi trường đã làm rất tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, bộ này cũng cần phải xem lại cách quản lý của mình, tránh để sự việc đáng tiếc xảy ra rồi mới đi giải quyết.

  Trả lờiXóa
 9. Trước khi đưa ra nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt tại các 4 tỉnh miền Trung thì thời gian qua, một số người cho rằng có mỗi việc lấy mẫu nước đi xét nghiệm vậy mà Nhà nước ta tiến hành lâu thế, chắc tại do ăn tham nhũng nên mới lâu thế. Nhưng họ phải hiểu rằng để tìm ra chính xác nguyên nhân, công bố trước toàn thể nhân dân cả nước đâu có dễ.

  Trả lờiXóa
 10. Bộ tài nguyên và môi trường đã thực hiện rất tốt trách nhiệm của mình trong việc tìm ra nguyên nhân cá chết, cùng với đó là yêu cầu thủ phạm phải bồi thường cho hoạt đông xả thải đó.

  Trả lờiXóa
 11. Nói đi cũng phải nói lại, bộ tài nguyên và môi trường cần phải hết sức rút kinh nghiệm trong vấn đề này. Phải chủ động trong việc kiểm soát cũng như ngăn chặn việc xả thải, chứ không phải là xảy ra rồi mới đến giải quyết.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là bộ tài nguyên và môi trường đã hoàn thành tốt công việc điều tra của mình. Nhưng người dân đâu cần tiền bồi thường, cái họ cần là một môi trường sạch, một vùng biển trong lành để họ trở về với cuộc sống bình thường của mình.

  Trả lờiXóa
 13. Việc điều tra phải được tiến hành khách quan, ngoài việc trưng cầu các nhà khoa học ở trong nước xét nghiệm hàm lượng độc tố trong nước biển, thì cũng cần phải có sự tham gia của các nhà khoa học nước ngoài, để đảm bảo tính khách quan, công bằng. Do đó mới mất 4 tháng để công bố nguyên nhân.

  Trả lờiXóa
 14. Formosa đã gây ra thảm họa, thì họ phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này. Tuy nhiên, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho việc chỉ chú trọng phát triển kinh tế mà lơ là những khâu sàng lọc, quản lý, bảo vệ môi trường.

  Trả lờiXóa
 15. Muốn formosa phải chịu trách nhiệm, chúng ta phải đảm bảo kết luận cuối cùng đó đó là kết luận có căn cứ khoa học, có chứng cứ rõ ràng, nếu không thì chúng ta rất dễ bị khởi kiện ngược lại. Đo đó mới có chuyện chậm trễ trong công bố nguyên nhân cá chết.

  Trả lờiXóa
 16. Công bố của bộ tài nguyên và môi trường về nguyên nhân cá chết và formosa nhận trách nhiệm trọng vụ việc này đã đập tan những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch nhằm vào Đảng, Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa