TIN TỨC

NHIỄU LOẠN THÔNG TIN

Chảnh

Chúng ta đang sống trong một thời đại mới, thời đại phát triển rực rỡ của công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin có tác động rất lớn đến đời sống xã hội, mang đến cho chúng ta rất nhiều thuận lợi và tiện ích, đồng thời là một trong các động lực quan trọng nhất của sự phát triển kinh tế - xã hội. Những công cụ và sự kết nối của thời đại công nghệ thông tin cho phép chúng ta dễ dàng tiếp cận, thu thập, chia sẻ các thông tin và hành động trên cơ sở những thông tin này theo phương thức hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, có vẻ như chúng ta đang dần bị “bội thực” thông tin khi mà hàng ngày, hàng giờ có quá nhiều thông tin được đăng tải và chia sẻ, điều đặc biệt là dù có nhiều thông tin như vậy nhưng không phải thông tin nào cũng là đúng; có những thông tin sai lệch, thiếu kiểm chứng cũng vẫn đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt, khiến cho chúng ta phải đứng trước nỗi lo về sự “nhiễu loạn thông tin”. Thời gian gần đây, có nhiều thông tin bị làm cho “nhiễu loạn”, khiến cho nhiều người dân cảm thấy bất an, thậm chí là hoang mang, lo sợ.

Đầu tiên là việc, hàng loạt các trang báo thi nhau đưa tin về việc không khí Hà Nội nhiễm thủy ngân và cảnh báo người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ nên hạn chế ra đường.
Các báo liên tục đưa tin về việc “không khí Hà Nội nhiễm thủy ngân” (Nguồn: Internet)
Những bài báo như thế này đã có hàng chục nghìn lượt xem và chia sẻ trên các trang mạng xã hội và được lan truyền hết sức nhanh chóng khiến cho người dân vô cùng hoang mang. Tuy nhiên đây chỉ là những thông tin sai lệch (theo kiểu giật tít câu view). Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xác nhận: đây chỉ là những thông tin thất thiệt và gây ra hiểu lầm. Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường đã khẳng định: thông tin thủy ngân độc hại bay lơ lửng trong không khí ở Hà Nội là không đúng và do các bài báo đã “giật tit sai lệch” khiến dư luận hoang mang và hiểu nhầm sự việc.
“Thủy ngân bay lơ lửng trong không khí Hà Nội là do báo giật tít sai” (Nguồn: Internet)
Ngoài việc trong không khí chứa thủy ngân, thời gian gần đây còn có nhiều bài viết đưa ra những thông tin sai lệch, không căn cứ, thiếu kiểm chứng, thổi phồng sự thật về việc cá chết bất thường ở các tỉnh ven biển miền Trung và lan truyền với nhiều mục đích khác nhau, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý và nhận thức của nhiều người xung quanh sự việc này.

Ví dụ điển hình như việc báo chí đưa tin 5 thợ lặn tại vùng biển Formosa vào viện
Báo chí đưa tin về việc 5 thợ lặn tại vùng biển Formosa vào viện (Nguồn: Internet)
Chỉ trong 0,51 giây nhưng có tới 104.000 kết quả tìm kiếm trên Google. Hầu hết các báo đều đưa tin, tuy nhiên, trên thực tế đây chỉ là thông tin không chính xác. Đại tá Phan Thanh Sơn - Trưởng Công an huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đã khẳng định thông tin này là không có thật và trước đó chưa hề trả lời phỏng vấn của bất cứ cơ quan ngôn luận, báo chí, truyền hình nào.

Một ví dụ điển hình khác, đó là việc thí nghiệm về mức độ ô nhiễm nước tại vùng biển Hà Tĩnh được nói rằng có sự tham gia của cơ quan chức năng Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh (thậm chí có cả clip thử nghiệm cá chết sau 2 phút bơi trong nước biển Vũng Áng), tuy nhiên, cơ quan này cũng đã có công văn cho biết đó là thông tin sai sự thật. 


Cá chết sau 2 phút bơi trong nước biển Vũng Áng chỉ là “tin đồn nhảm” (Nguồn: Internet)
Nói về việc thông tin sai lệch, nhiễu loạn thì đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện và lan truyền. Đã có rất nhiều thông tin, dù chưa được kiểm chứng rõ ràng nhưng vẫn được lan truyền chóng mặt khiến cho nhiều người tưởng đó là thật và gây ra hậu quả nặng nề. Và điều đáng nói là những thông tin sai lệch lại được chính các trang báo lan truyền, khiến cho nhiều người tiếp nhận thông tin lại càng tin rằng đó là sự thật.

Trước sự “nhiễu loạn thông tin”, nếu như không tỉnh táo, bình tĩnh để thật sự đánh giá sự việc một cách khách quan sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đấy là chưa nói đến việc có thể bị các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, lồng ghép thông tin gây hoang mang, kích động trong nhân dân. Do vậy, sự tỉnh táo của mỗi công dân, của từng thành viên tham gia mạng xã hội là hết sức quan trọng, điều này chính là sự góp sức mình thiết thực nhất của mỗi người vào sự ổn định để phát triển đất nước.

15 nhận xét:

 1. Đất nước ta đang trên bước đường phát triển nên công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, nó vừa có tác động tích cực vừa có tác động tiêu cực. Như chúng ta thấy ở trên đó là một số vấn đề tiêu cực chúng ta biết, việc đưa thông tin một cách vô ý thức, sự nhiễu loạn thông tin đã gây hậu quả trong những ngày vừa qua, nó có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nước nhà. Mong vấn đề này sẽ được khắc phục sớm, không có những thông tin trái chiều, thông tin không chính thống nữa.

  Trả lờiXóa
 2. sống trong thời đại ngày nay, thông tin là điều không thể thiếu được. thậm chí người mù thông tin hay thiếu thông tin thì hãy chấp nhận là người lạc hậu và thua cuộc. điều này thì không ai mong muốn hết. tuy vậy, như thế không có nghĩa là thông tin nào ta cũng đọc và cũng tin là thật bởi lẽ nhiều loại nội dung do người khác tự dựng lên hay sự việc xảy ra là thật nhưng họ lại lồng vào bài viết tư tưởng của bản thân để hòng định hướng dư luận. điều này khiến cho người đọc như lạc vào một ma trận vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay thông tin là cực kỳ cần thiết và quan trọng đối với cuộc sống, công việc của mỗi người. Nhưng vấn đề tiêu cực về việc thông tin sai lệch, nhiễu loạn cũng lan truyền với tốc độ khủng khiếp và gây tác động xấu không nhỏ. Trước rừng thông tin hỗn hợp sự nhận thức rõ ràng và tỉnh táo của từng thành viên, cá nhân tham gia vào mạng xã hội sẽ góp phần kiểm định thông tin và hạn chế được tác động tiêu cực từ những thông tin lệch lạc, nhiễu loạn.

  Trả lờiXóa
 4. Quá nhiều điều đáng nói đến chuyện thông tin ngày nay. Khi phần đông các bác làm báo đang dần đi theo con đường thị hiếu mà quên đi chất lượng. Ngay cả nhưng trang tin từ những báo có tiếng cũng đang quản lý sai sót về điều này. Chẳng hạn như chuyện về vtc thử nghiệm cá với nước tại vùng biển, hay chuyện giật tít về các vấn đề nóng trong xã hội, có biểu tình vừa qua cũng thế. Đúng là báo đài đang có sự nới lỏng trong khâu phát hành mà chúng ta cần có một sự thắt chặt rõ ràng kèm theo đó là đạo đức của một nhà báo trong vấn đề dăng tải. KHông thể để tình hình nghiêm trọng như vậy được

  Trả lờiXóa
 5. Thật sự thông tin dư luận đúng với những sự hiểu biết của người dân. Khi một sự thật bị lấp liếm và biến tấu bởi những cái đầu của mọi người không tâm. Thật sự chúng ta đang cần những điều đúng đắn từ những người viết báo. KHi hình ảnh của người làm báo đang bị ảnh hưởng xấu bởi người vô tâm ấy. Hãy hành động đúng với những gì chúng ta có

  Trả lờiXóa
 6. Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay với nguồn thông tin vô cùng lớn nhưng lại ít được kiểm chứng rõ ràng, bất kì ai cũng có thể dễ dàng viết ra 1 đoạn tin ngắn để trở thành 1 " nhà báo"...Cùng với đó là các trang thông tin mạng với không ít các "tờ báo lá cải' sẵn sàng giật các tít bài giật gân để câu kéo khách, tăng doanh thu nhưng lại thiếu đạo đức, chuyên môn nghề đang làm nhiễu loạn thông tin tới độc giả, gây ra những hệ quả xấu...Thiết nghĩ , chúng ta cần tăng sự quản lý với các trang báo mạng này đi đôi với các chế tài xử lý nghiêm với những tin bài thiếu trung thực, gây hệ quả xấu đối với xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Trước sự “nhiễu loạn thông tin”, nếu như không tỉnh táo, bình tĩnh để thật sự đánh giá sự việc một cách khách quan sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đấy là chưa nói đến việc có thể bị các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, lồng ghép thông tin gây hoang mang, kích động trong nhân dân. Do vậy, sự tỉnh táo của mỗi công dân, của từng thành viên tham gia mạng xã hội là hết sức quan trọng, điều này chính là sự góp sức mình thiết thực nhất của mỗi người vào sự ổn định để phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói, chưa bao giờ thông tin được đưa đến từng người đọc lại dễ dàng như bây giờ. Chỉ cần một cái click chuột, là bạn đã có vô số thông tin để mà tìm hiểu. Nhưng điều đáng nói ở đây chính là chất lượng của những thông tin đó. Nó không hề được kiểm duyệt.

  Trả lờiXóa
 9. Sự bùng nổ về công nghệ dẫn tới một cuộc cách mạng thực sự trong truyền thông. Những tin mới nhất, hot nhất đều được cập nhật đến người dân một cách nhanh chóng. Nhưng quan trọng là, tính xác thực của nội dung đó thì lại chưa được đảm bảo.

  Trả lờiXóa
 10. Nhiễu loạn thông tin là một vấn đề nhức nhối không chỉ của quốc gia nào mà là của toàn thế giới. Vậy nên, mỗi người, cần phải có trách nhiệm hơn trong việc chia sẻ cũng như tiếp nhận thông tin của mình, để không ảnh hưởng đến những người khác.

  Trả lờiXóa
 11. chúng ta đang dần bị “bội thực” thông tin khi mà hàng ngày, hàng giờ có quá nhiều thông tin được đăng tải và chia sẻ, và một điều cần chú ý đó là tính xác thực của những thông tin này chưa được đảm bảo.

  Trả lờiXóa
 12. Nói về việc thông tin sai lệch, nhiễu loạn thì đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện và lan truyền. Đã có rất nhiều thông tin, dù chưa được kiểm chứng rõ ràng nhưng vẫn được lan truyền chóng mặt khiến cho nhiều người tưởng đó là thật và gây ra hậu quả nặng nề. Và hậu quả của nó, thì do chính chúng ta gánh.

  Trả lờiXóa
 13. Điều đáng nói là những thông tin sai lệch lại được chính các trang báo lan truyền, khiến cho nhiều người tiếp nhận thông tin lại càng tin rằng đó là sự thật. Đây là điều mà các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lí.

  Trả lờiXóa
 14. Mạng xã hội bây giờ đầy rẫy những thông tin sai trái, lệch lạc. Bởi vậy, mỗi người, cần phải tự mình có trách nhiệm trong việc tiếp thu và chia sẻ thông tin.

  Trả lờiXóa
 15. Chính sự tỉnh táo của mỗi công dân, của từng thành viên tham gia mạng xã hội là hết sức quan trọng, điều này chính là sự góp sức mình thiết thực nhất của mỗi người vào sự ổn định để phát triển đất nước. Chứ không phải là những cuộc cãi vã trên mạng không hồi kết chỉ vì những lí do rất bình thường.

  Trả lờiXóa