Tiếng nói trẻ blog
Searching...

NHIỄU LOẠN THÔNG TIN

Đăng lúc: Thứ Năm, 5 tháng 5, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Chảnh

Chúng ta đang sống trong một thời đại mới, thời đại phát triển rực rỡ của công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin có tác động rất lớn đến đời sống xã hội, mang đến cho chúng ta rất nhiều thuận lợi và tiện ích, đồng thời là một trong các động lực quan trọng nhất của sự phát triển kinh tế - xã hội. Những công cụ và sự kết nối của thời đại công nghệ thông tin cho phép chúng ta dễ dàng tiếp cận, thu thập, chia sẻ các thông tin và hành động trên cơ sở những thông tin này theo phương thức hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, có vẻ như chúng ta đang dần bị “bội thực” thông tin khi mà hàng ngày, hàng giờ có quá nhiều thông tin được đăng tải và chia sẻ, điều đặc biệt là dù có nhiều thông tin như vậy nhưng không phải thông tin nào cũng là đúng; có những thông tin sai lệch, thiếu kiểm chứng cũng vẫn đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt, khiến cho chúng ta phải đứng trước nỗi lo về sự “nhiễu loạn thông tin”. Thời gian gần đây, có nhiều thông tin bị làm cho “nhiễu loạn”, khiến cho nhiều người dân cảm thấy bất an, thậm chí là hoang mang, lo sợ.

Đầu tiên là việc, hàng loạt các trang báo thi nhau đưa tin về việc không khí Hà Nội nhiễm thủy ngân và cảnh báo người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ nên hạn chế ra đường.
Các báo liên tục đưa tin về việc “không khí Hà Nội nhiễm thủy ngân” (Nguồn: Internet)
Những bài báo như thế này đã có hàng chục nghìn lượt xem và chia sẻ trên các trang mạng xã hội và được lan truyền hết sức nhanh chóng khiến cho người dân vô cùng hoang mang. Tuy nhiên đây chỉ là những thông tin sai lệch (theo kiểu giật tít câu view). Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xác nhận: đây chỉ là những thông tin thất thiệt và gây ra hiểu lầm. Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường đã khẳng định: thông tin thủy ngân độc hại bay lơ lửng trong không khí ở Hà Nội là không đúng và do các bài báo đã “giật tit sai lệch” khiến dư luận hoang mang và hiểu nhầm sự việc.
“Thủy ngân bay lơ lửng trong không khí Hà Nội là do báo giật tít sai” (Nguồn: Internet)
Ngoài việc trong không khí chứa thủy ngân, thời gian gần đây còn có nhiều bài viết đưa ra những thông tin sai lệch, không căn cứ, thiếu kiểm chứng, thổi phồng sự thật về việc cá chết bất thường ở các tỉnh ven biển miền Trung và lan truyền với nhiều mục đích khác nhau, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý và nhận thức của nhiều người xung quanh sự việc này.

Ví dụ điển hình như việc báo chí đưa tin 5 thợ lặn tại vùng biển Formosa vào viện
Báo chí đưa tin về việc 5 thợ lặn tại vùng biển Formosa vào viện (Nguồn: Internet)
Chỉ trong 0,51 giây nhưng có tới 104.000 kết quả tìm kiếm trên Google. Hầu hết các báo đều đưa tin, tuy nhiên, trên thực tế đây chỉ là thông tin không chính xác. Đại tá Phan Thanh Sơn - Trưởng Công an huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đã khẳng định thông tin này là không có thật và trước đó chưa hề trả lời phỏng vấn của bất cứ cơ quan ngôn luận, báo chí, truyền hình nào.

Một ví dụ điển hình khác, đó là việc thí nghiệm về mức độ ô nhiễm nước tại vùng biển Hà Tĩnh được nói rằng có sự tham gia của cơ quan chức năng Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh (thậm chí có cả clip thử nghiệm cá chết sau 2 phút bơi trong nước biển Vũng Áng), tuy nhiên, cơ quan này cũng đã có công văn cho biết đó là thông tin sai sự thật. 


Cá chết sau 2 phút bơi trong nước biển Vũng Áng chỉ là “tin đồn nhảm” (Nguồn: Internet)
Nói về việc thông tin sai lệch, nhiễu loạn thì đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện và lan truyền. Đã có rất nhiều thông tin, dù chưa được kiểm chứng rõ ràng nhưng vẫn được lan truyền chóng mặt khiến cho nhiều người tưởng đó là thật và gây ra hậu quả nặng nề. Và điều đáng nói là những thông tin sai lệch lại được chính các trang báo lan truyền, khiến cho nhiều người tiếp nhận thông tin lại càng tin rằng đó là sự thật.

Trước sự “nhiễu loạn thông tin”, nếu như không tỉnh táo, bình tĩnh để thật sự đánh giá sự việc một cách khách quan sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đấy là chưa nói đến việc có thể bị các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, lồng ghép thông tin gây hoang mang, kích động trong nhân dân. Do vậy, sự tỉnh táo của mỗi công dân, của từng thành viên tham gia mạng xã hội là hết sức quan trọng, điều này chính là sự góp sức mình thiết thực nhất của mỗi người vào sự ổn định để phát triển đất nước.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY