TIN TỨC

Nét thân thiện của các Tổng thống Mỹ khi đến thăm Việt Nam

Tuoitrevn

Xóa bỏ hận thù trong quá khứ, bỏ qua sự đối lập giữa thể chế chính trị của hai đất nước, gắn kết tình thân giữa con người với con người, hợp tác toàn diện, giúp đỡ nhau cùng phát triển, vì một thế giới hòa bình, ổn định… đó là những thông điệp có ý nghĩa lớn cả về mặt chính trị, ngoại giao và văn hóa sau những chuyến thăm và làm việc của các Tổng thống Mỹ đến với đất nước - con người Việt Nam

Có thể nói, Mỹ là một cường quốc mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Nhưng không phải vì mạnh nhất mà Mỹ coi thường những nước nhỏ, thậm chí còn tôn trọng, tăng cường và chủ động hợp tác toàn diện. Việt Nam là một nước nhỏ, đã từng bị Mỹ xâm lược, chiến tranh xung đột giữa 2 nước diễn ra gay gắt cách đây hơn 40 năm về trước. Trong cuộc chiến tranh đó, Mỹ thất bại trước tinh thần thép, trước sức mạnh đoàn kết của dân tộc và trước bản lĩnh của con người Việt nam. Hậu quả để lại của chiến tranh là hàng triệu người Việt hi sinh, hàng trăm ngàn lính Mỹ bỏ mạng và hàng chục nghìn thương binh, bệnh binh. Có người cho rằng, hận thù giữa Mỹ và Việt Nam sẽ không bao giờ chấm dứt. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều đang sống cho tương lai, bỏ qua tất cả quá khứ đau thương, sai lầm để hướng tới một tương lai ngời sáng, vì đất nước và con người chúng ta. 

Dưới đây là một số nét thân thiện và chan hòa của những chuyến thăm của Tổng thống Mỹ khi đặt chân đến Việt Nam và khi tiếp xúc với con người Việt Nam trong thời đại hòa bình:

- Chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton năm 2000 Tháng 11/2000, tổng thống thứ 42 của Mỹ là Bill Clinton cùng phu nhân Hillary và con gái Chelsea tới thăm Việt Nam, đặt nền móng cho việc bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ. Chuyến đi lịch sử này vừa giúp hai cựu thù hàn gắn những vết thương, nghi ngờ chiến tranh để lại. Nó vừa giúp hai bên phát triển, đẩy mạnh quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Tổng thống Bill Clinton đã dùng hai câu trong Truyện Kiều để nói về quan hệ giữa hai nước: “Sen tàn cúc lại nở hoa – Sầu dài ngày ngắn, đông đà sang xuân”. Không chỉ yêu thích những câu văn thơ mang đậm chất người Việt mà ông còn rất quý trọng con người Việt Nam, tươi cười, niềm nở, bắt tay với người dân Hà Nội, đi dao du, ngắm danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước ta. 

Tổng thống Bill Clinton bắt tay, chào hỏi người dân Việt Nam

- Chuyến thăm của Tổng thống George W.Bush năm 2006 tham dự Hội nghị APEC, tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, an ninh, nhân đạo, viện trợ phát triển tới các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai nước quan tâm như chống khủng bố, hạt nhân. Ông Bush cũng ngạc nhiên, vui mừng về sự cởi mở, thân thiện, trẻ trung, năng động mà ông chứng kiến trong những ngày ở Việt Nam; đặc biệt, ông tươi cười nói chuyện với những em nhi đồng trong thời khắc hòa bình trên đất nước Việt Nam độc lập.

Tổng thống George W.Bush nói chuyện với các em nhi đồng
- Chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama từ ngày 23/5-25/5/2016. Có thể nói, đây là chuyến thăm được bàn và chờ đợi nhiều nhất, kỳ vọng sẽ đánh dấu mốc mới trong quan hệ song phương giữa hai nước. Trong đợt làm việc, Việt Nam và Mỹ đã thảo luận một loạt vấn đề về tăng cường hợp tác song phương, hợp tác an ninh, TPP, giáo dục, vấn đề Biển Đông và việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam. Ngoài việc trao đổi công việc, Tổng thống còn đi thăm các danh lam thắng cảnh, chùa Ngọc Hoàng, đi ăn những món dân dã nhưng đậm chất con người Việt, uống cà phê người Việt pha, nói chuyện với thanh niên Việt Nam, nắm tay, tươi cười chân thành với nhân dân ta… Khi ra sân bay rời khỏi Việt Nam, tổng thống Obama còn nói rằng: “Tôi thực sự xúc động. Tình cảm của nhân dân Việt Nam đã lay động trái tim tôi. Chưa bao giờ tôi thấy gần gũi với Việt Nam như thế”.

Tổng thống Obama bắt tay nhân nhân Việt Nam
Qua đó, chúng ta có thể thấy, tình cảm chân thành và mong muốn hợp tác lâu dài, ổn định của hai nước. Mỗi lần đặt chân đến Việt Nam, các tổng thống Mỹ luôn yên tâm về mặt an ninh và hòa đồng cùng không khí niềm nở đón tiếp của nhân dân Việt Nam. Đáp trả tình cảm đó là những nụ cười tươi vui, những cái nắm tay thân thiện và quan trọng nhất là hợp tác toàn diện, bỏ qua quá khứ, nghi ngờ trước kia của 2 nước. 

Chúng ta luôn tin rằng, trong tương lai, quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ có những bước hợp tác phát triển toàn diện hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội. 

Tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định rằng, dù đường lối ngoại giao như thế với Mỹ nói riêng và các nước phương Tây như thế nào thì Việt Nam vẫn mãi kiên định con đường chủ nghĩa xã hội. Mọi cố gắng nỗ lực trong việc thúc đẩy ngoại giao cũng vì mục tiêu độc lập, chủ quyền; mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

13 nhận xét:

 1. Xóa bỏ hận thù trong quá khứ, bỏ qua sự đối lập giữa thể chế chính trị của hai đất nước, gắn kết tình thân giữa con người với con người đó sẽ là những điều mà Mĩ cần khắc phục và phải làm được trong thời gian tới nếu muốn xây dựng một cuộc sống và quan hệ bang giao tốt đẹp giữa hai quốc gia. Nếu không làm được những điều này, vĩnh viễn Mĩ sẽ không bao giờ xây dựng được và nhận được sự tin tưởng của nhân dân và đất nước VN.

  Trả lờiXóa
 2. Tất cả chúng ta đều đang sống cho tương lai, bỏ qua tất cả quá khứ đau thương, sai lầm để hướng tới một tương lai ngời sáng, vì đất nước và con người chúng ta. Tuy nhiên, không vì chú trọng hướng đến tương lai mà chúng ta dễ dãi với kẻ đã và đang lập lờ với chúng ta. Phải khẳng định Mĩ vẫn không từ bỏ các hoạt động chống phá VN, nên chúng ta cần cảnh giác và không nên cuồng với những lãnh đạo của họ bởi bản chất của họ khó có thể mà thay đổi.

  Trả lờiXóa
 3. Chuyến thăm của tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam lần này đã khẳng định một thái độ mới từ phía nhà trắng. Họ có thiện chí, thì sẽ là thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua cơ hội này.

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ là một cường quốc mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Nhưng không phải vì mạnh nhất mà Mỹ coi thường những nước nhỏ, thậm chí còn tôn trọng, tăng cường và chủ động hợp tác toàn diện. Chuyến thăm đến Việt Nam lần này của ông Obama là một ví dụ cho điều đó.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam là một nước nhỏ, đã từng bị Mỹ xâm lược, chiến tranh xung đột giữa 2 nước diễn ra gay gắt cách đây hơn 40 năm về trước. Nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua sự thiện chí của Mỹ trong việc hợp tác với ta.

  Trả lờiXóa
 6. Tất cả chúng ta đều đang sống cho tương lai, bỏ qua tất cả quá khứ đau thương, sai lầm để hướng tới một tương lai ngời sáng, vì đất nước và con người chúng ta. Đó mới là lựa chọn sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta có thể thấy, tình cảm chân thành và mong muốn hợp tác lâu dài, ổn định của hai nước sau những chuyến thăm của nguyên thủ hai nước. Hy vọng mối quan hệ này sẽ phát triển toàn diện hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Tổng thống Mỹ đã đi nhiều nơi và đã có nhiều lần phát biểu trước công chúng đã luôn khẳng định một chân lý - chân lý đó là tinh thần thể hiện trong hai câu thơ thần của Lý Thường Kiệt - Một vị tướng tài ba của dân tộc rằng: "Sông núi nước Nam vua Nam ở, rành rành định phận ở sách trời". Đây là một điểm cộng của ông Obama đối với người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Ông Obama đến thăm nước ta với lời mời của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam. Chúng ta hiểu rõ được chúng ta là ai, chúng ta cần làm những gì để bảo vệ chúng ta.

  Trả lờiXóa
 10. Dù đường lối ngoại giao như thế với Mỹ nói riêng và các nước phương Tây như thế nào thì Việt Nam vẫn mãi kiên định con đường chủ nghĩa xã hội. Mọi cố gắng nỗ lực trong việc thúc đẩy ngoại giao cũng vì mục tiêu độc lập, chủ quyền; mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vậy nên, sẽ không có chuyện nước ta thực hiện đa đảng như Mỹ.

  Trả lờiXóa
 11. Cứ có cảm giác bất cứ việc gì ông ấy làm cũng đều nằm sẵn trong kế hoạch đánh bóng tên tuổi r. mà cứ nghĩ đến việc Mỹ gây ra chiến tranh ở VN vs cả di chứng chất độc da cam mà đến tận giờ Mỹ vẫn chưa bồi thường thỏa đáng là ko thể yêu thương ông này đc r.dù sao vẫn khâm phục tài năng ông ấy

  Trả lờiXóa
 12. Tôi cũng thích Obama nhưng bởi vì ông ta là một nhà lãnh đạo của một nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, vì ông ta cũng biết cách để làm vui lòng người dân Vn khi sang VN.ông ấy là một người thật sự tài giỏi. tuy nhiên tôi không cuồng vì ông ta cũng bình thường thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Chuyến thăm của các Tổng thống Hoa Kì tới Việt Nam khẳng định sự phát triển trong mối quan hệ song phương giữa 2 nước...Quan hệ ngoại giao dựa trên quan điểm hợp tác, hữu nghị, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cả 2 bên cùng có lợi, sẵn sàng cùng nhau khéo lại quá khứ, hướng tới tương lai...Nó mở ra 1 thời kì mới, thời kì hợp tác toàn diện cùng phát triển của cả 2 nước Việt Nam- Hoa Kì.

  Trả lờiXóa