Tiếng nói trẻ blog
Searching...

“Tượng đài văn hóa Hồ Chí Minh”

Đăng lúc: Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Cherry

Đọc bài viết Đi tìm sự thật về con người muôn mặt Hồ Chí Minh (phần 1) của Lê Minh Khôi trên Blog Danlambao các bạn sẽ thấy những dòng chữ: “Những người từng đứng dưới trướng Hồ Chí Minh thì ra sức bào chữa và che đậy tội ác của Hồ Chí Minh, không phải vì họ thương tiếc kính trọng con người này, mà là để bảo vệ chính họ. Càng che đậy được tội ác của Hồ Chí Minh càng chứng tỏ con đường đi của họ trong quá khứ không có gì sai lầm. Ngược lại, tội ác của Hồ Chí Minh càng bị lột trần thì họ càng bị nhục nhã vì đã tiếp tay cho một tên ác quỷ hại dân hại nước và cuộc đời của họ hiện nguyên hình chỉ là cuộc đời của những tên thời cơ, hoạt đầu, cuồng tín, ngu si, hại dân hại nước”.

Chúng ta đều biết, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành thấu hiểu nỗi nhục nô lệ dưới ách xâm lược của thực dân Pháp nên đã noi gương các tiền bối như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh… tìm đường cứu nước. Rời bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn) năm 1911, Nguyễn Tất Thành nung nấu ý chí là phải sang sang phương Tây để tìm hiểu kẻ thù, từ đó có cách chống lại chúng. Hơn ba mươi năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, người chiến sĩ cộng sản quốc tế Nguyễn Ái Quốc đã cống hiến rất nhiều cho phong trào đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của các dân tộc thuộc địa bị áp bức bóc lột trên toàn thế giới và trở thành người sáng lập ra Đảng cộng sản Việt Nam. Năm 1941, với kinh nghiệm dày dặn, thực tế cuộc sống và trình độ hiểu biết sâu sắc về chủ nghĩa Mác- Lênin, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước, trực tiếp lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 bùng nổ, dân tộc ta vùng lên phá tan xiềng xích của chế độ phong kiến suy tàn và ách nô lệ của thực dân Pháp cùng phát xít Nhật, giành lại chủ quyền độc lập, tự do. Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập và trở thành Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Suốt chín năm kháng chiến chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng suốt lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân trường kì kháng chiến và đã kết thúc vẻ vang bằng chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Nhân dân miền Bắc sau giải phóng phấn khởi bắt tay vào xây dựng đất nước và sát cánh cùng đồng bào miền Nam tiếp tục đấu tranh. Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng trí tuệ siêu việt, bằng tấm gương suốt đời phấn đấu, hi sinh vì dân vì nước, đã đoàn kết toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chiến đấu đến cùng để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tình yêu thương con người của Bác sâu sắc và rộng lớn. Trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam vô cớ, Bác thương em bé mới nửa tuổi đã phải theo mẹ vào chốn lao tù (Cháu bé trong nhà lao Tân Dương - Nhật kí trong tù). Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác thương các cháu nhi đồng phải sống khổ sở vì thiếu thốn, vì bom đạn: Nay vì vận nước gian nan, trẻ em cũng phải lầm than cực lòng. Bác luôn quan tâm và yêu thương các cháu với tình cảm chân thành, ruột thịt: “Ai yêu nhi đồng, bằng Bác Hồ Chí Minh…”
Bác Hồ với các cháu thiếu nhi Hà Bắc
Bác sống giản dị, thanh bạch, không bao giờ nói về mình. Đức khiêm tốn, sự hài hòa giữa tư tưởng vĩ đại và phong thái tự nhiên, hồn hậu, gắn bó chan hòa với con người và thiên nhiên của Bác đã tạo nên sức thuyết phục lớn lao đối với dân tộc và nhân loại. Hồ Chủ tịch là một nhân cách khiêm tốn, giản dị và vĩ đại. Tài năng và đức độ của Bác rất xứng đáng với những danh hiệu cao quý mà cả nhân loại đã tôn vinh: lãnh tụ cách mạng vô sản xuất sắc, chiến sĩ hòa bình, Danh nhân văn hóa thế giới… Đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi Người là kết tinh tinh hoa của bốn ngàn năm lịch sử và thời đại. Bác Hồ là hình ảnh đẹp nhất về một “Con Người chân chính”. Không ở đâu trên thế giới này, bao thế hệ cùng gọi một vị lãnh tụ là Bác với lòng tôn kính vô bờ như ở Việt Nam. Từ người già cho đến em nhỏ đều kính trọng, tôn thờ Bác Hồ - biểu tượng thiêng liêng, vĩ đại, kết tinh mọi giá trị cao đẹp của nòi giống Tiên, Rồng. Người đã cống hiến trọn đời, hy sinh hết thảy cho dân, cho nước, cho độc lập tự do và hạnh phúc của nhân dân. Bởi vậy, hình ảnh của Người đã in sâu trong tiềm thức của nhân dân, không một thế lực nào có thể thay đổi được niềm tin vĩnh hằng ấy.

Hình ảnh giản dị của Bác trong bộ “ka - ki” bạc màu, chân đi đôi dép cao su, đầu đội chiếc mũ cối… ân cần thăm hỏi nhân dân, ôm hôn, phát quà cho các cháu nhỏ, cùng bà con tát nước gầu dây… mãi mãi khắc ghi trong tâm trí các thế hệ người Việt Nam. Không một hình ảnh nào gần gũi, thân tình hơn thế! Người là hiện thân cho vẻ đẹp và niềm kiêu hãnh của dân tộc, hiện thân cho ý chí độc lập, tự do và khát vọng hòa bình, hữu nghị, hợp tác của nhân dân Việt Nam. Sự tôn thờ của nhân dân ta đối với Bác Hồ kính yêu là hoàn toàn tự nguyện. Nó như một đức tin được hình thành từ trong sâu thẳm tâm hồn, gắn bó bằng những tình cảm đặc biệt, nên không dễ gì lay chuyển. Bởi thế, mọi mưu đồ đen tối của các thế lực thù địch nhằm hạ uy tín biểu tượng niềm tin của dân tộc Việt Nam đều sẽ trở nên vô nghĩa. Hình ảnh vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi tạc vào tim, in vào khối óc của các thế hệ con dân đất Việt, trường tồn cùng lịch sử, cùng với non sông, đất nước.
“Người ngồi đó với cây chì đỏ
Vạch đường đi từng bước, từng giờ” (Tố Hữu)
Trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc, một “sợi chỉ đỏ” được xâu chuỗi xuyên suốt qua bao biến cố của thời gian, một truyền thống được hun đúc trong nhân dân ta, đó chính là lòng yêu nước. Chính vì vậy, những người Anh hùng giải phóng dân tộc mãi mãi được nhân dân tôn thờ, vinh danh. Đúng như UNESCO đã khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả dân tộc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội”. Với những cống hiến vĩ đại đó, biểu tượng niềm tin Hồ Chí Minh sẽ trường tồn bất tử trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt Nam.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY