TIN TỨC

“Tượng đài văn hóa Hồ Chí Minh”

Cherry

Đọc bài viết Đi tìm sự thật về con người muôn mặt Hồ Chí Minh (phần 1) của Lê Minh Khôi trên Blog Danlambao các bạn sẽ thấy những dòng chữ: “Những người từng đứng dưới trướng Hồ Chí Minh thì ra sức bào chữa và che đậy tội ác của Hồ Chí Minh, không phải vì họ thương tiếc kính trọng con người này, mà là để bảo vệ chính họ. Càng che đậy được tội ác của Hồ Chí Minh càng chứng tỏ con đường đi của họ trong quá khứ không có gì sai lầm. Ngược lại, tội ác của Hồ Chí Minh càng bị lột trần thì họ càng bị nhục nhã vì đã tiếp tay cho một tên ác quỷ hại dân hại nước và cuộc đời của họ hiện nguyên hình chỉ là cuộc đời của những tên thời cơ, hoạt đầu, cuồng tín, ngu si, hại dân hại nước”.

Chúng ta đều biết, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành thấu hiểu nỗi nhục nô lệ dưới ách xâm lược của thực dân Pháp nên đã noi gương các tiền bối như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh… tìm đường cứu nước. Rời bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn) năm 1911, Nguyễn Tất Thành nung nấu ý chí là phải sang sang phương Tây để tìm hiểu kẻ thù, từ đó có cách chống lại chúng. Hơn ba mươi năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, người chiến sĩ cộng sản quốc tế Nguyễn Ái Quốc đã cống hiến rất nhiều cho phong trào đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của các dân tộc thuộc địa bị áp bức bóc lột trên toàn thế giới và trở thành người sáng lập ra Đảng cộng sản Việt Nam. Năm 1941, với kinh nghiệm dày dặn, thực tế cuộc sống và trình độ hiểu biết sâu sắc về chủ nghĩa Mác- Lênin, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước, trực tiếp lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 bùng nổ, dân tộc ta vùng lên phá tan xiềng xích của chế độ phong kiến suy tàn và ách nô lệ của thực dân Pháp cùng phát xít Nhật, giành lại chủ quyền độc lập, tự do. Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập và trở thành Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Suốt chín năm kháng chiến chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng suốt lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân trường kì kháng chiến và đã kết thúc vẻ vang bằng chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Nhân dân miền Bắc sau giải phóng phấn khởi bắt tay vào xây dựng đất nước và sát cánh cùng đồng bào miền Nam tiếp tục đấu tranh. Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng trí tuệ siêu việt, bằng tấm gương suốt đời phấn đấu, hi sinh vì dân vì nước, đã đoàn kết toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chiến đấu đến cùng để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tình yêu thương con người của Bác sâu sắc và rộng lớn. Trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam vô cớ, Bác thương em bé mới nửa tuổi đã phải theo mẹ vào chốn lao tù (Cháu bé trong nhà lao Tân Dương - Nhật kí trong tù). Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác thương các cháu nhi đồng phải sống khổ sở vì thiếu thốn, vì bom đạn: Nay vì vận nước gian nan, trẻ em cũng phải lầm than cực lòng. Bác luôn quan tâm và yêu thương các cháu với tình cảm chân thành, ruột thịt: “Ai yêu nhi đồng, bằng Bác Hồ Chí Minh…”
Bác Hồ với các cháu thiếu nhi Hà Bắc
Bác sống giản dị, thanh bạch, không bao giờ nói về mình. Đức khiêm tốn, sự hài hòa giữa tư tưởng vĩ đại và phong thái tự nhiên, hồn hậu, gắn bó chan hòa với con người và thiên nhiên của Bác đã tạo nên sức thuyết phục lớn lao đối với dân tộc và nhân loại. Hồ Chủ tịch là một nhân cách khiêm tốn, giản dị và vĩ đại. Tài năng và đức độ của Bác rất xứng đáng với những danh hiệu cao quý mà cả nhân loại đã tôn vinh: lãnh tụ cách mạng vô sản xuất sắc, chiến sĩ hòa bình, Danh nhân văn hóa thế giới… Đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi Người là kết tinh tinh hoa của bốn ngàn năm lịch sử và thời đại. Bác Hồ là hình ảnh đẹp nhất về một “Con Người chân chính”. Không ở đâu trên thế giới này, bao thế hệ cùng gọi một vị lãnh tụ là Bác với lòng tôn kính vô bờ như ở Việt Nam. Từ người già cho đến em nhỏ đều kính trọng, tôn thờ Bác Hồ - biểu tượng thiêng liêng, vĩ đại, kết tinh mọi giá trị cao đẹp của nòi giống Tiên, Rồng. Người đã cống hiến trọn đời, hy sinh hết thảy cho dân, cho nước, cho độc lập tự do và hạnh phúc của nhân dân. Bởi vậy, hình ảnh của Người đã in sâu trong tiềm thức của nhân dân, không một thế lực nào có thể thay đổi được niềm tin vĩnh hằng ấy.

Hình ảnh giản dị của Bác trong bộ “ka - ki” bạc màu, chân đi đôi dép cao su, đầu đội chiếc mũ cối… ân cần thăm hỏi nhân dân, ôm hôn, phát quà cho các cháu nhỏ, cùng bà con tát nước gầu dây… mãi mãi khắc ghi trong tâm trí các thế hệ người Việt Nam. Không một hình ảnh nào gần gũi, thân tình hơn thế! Người là hiện thân cho vẻ đẹp và niềm kiêu hãnh của dân tộc, hiện thân cho ý chí độc lập, tự do và khát vọng hòa bình, hữu nghị, hợp tác của nhân dân Việt Nam. Sự tôn thờ của nhân dân ta đối với Bác Hồ kính yêu là hoàn toàn tự nguyện. Nó như một đức tin được hình thành từ trong sâu thẳm tâm hồn, gắn bó bằng những tình cảm đặc biệt, nên không dễ gì lay chuyển. Bởi thế, mọi mưu đồ đen tối của các thế lực thù địch nhằm hạ uy tín biểu tượng niềm tin của dân tộc Việt Nam đều sẽ trở nên vô nghĩa. Hình ảnh vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi tạc vào tim, in vào khối óc của các thế hệ con dân đất Việt, trường tồn cùng lịch sử, cùng với non sông, đất nước.
“Người ngồi đó với cây chì đỏ
Vạch đường đi từng bước, từng giờ” (Tố Hữu)
Trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc, một “sợi chỉ đỏ” được xâu chuỗi xuyên suốt qua bao biến cố của thời gian, một truyền thống được hun đúc trong nhân dân ta, đó chính là lòng yêu nước. Chính vì vậy, những người Anh hùng giải phóng dân tộc mãi mãi được nhân dân tôn thờ, vinh danh. Đúng như UNESCO đã khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả dân tộc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội”. Với những cống hiến vĩ đại đó, biểu tượng niềm tin Hồ Chí Minh sẽ trường tồn bất tử trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt Nam.

22 nhận xét:

 1. Vẫn là chủ đề cũ, bon chúng cứ khai thác đi khai thác lại, không có thêm những mảng mới gì. Chỉ thấy vẫn cũ như vậy thôi. Thế mà cứ lúc nào cũng cho là sáng kiến, cho là cái hay

  Trả lờiXóa
 2. công lao của chủ tịch Hồ Chí Minh với dân tộc và đất nước Việt Nam là không thể chối cãi. chỉ có những kẻ vô ơn trắng trợn hoặc có thù hằn với thể chế chính trị hiện nay của Việt Nam mới có thể viết lên những dòng chữ ngang ngược kia. thật không thể chấp nhận được khi mà đất nước việt nam lại sản sinh ra một người như hắn. còn nếu vì nhận một lợi ích nào đó mà viết xằng bậy thì nên mau hối cải.

  Trả lờiXóa
 3. Những cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho dân tộc và đất nước Việt Nam là vô cùng to lớn, vĩ đại...Không những vậy, Người còn là tấm gương, động lực cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới cùng nhau đứng lên đánh đuổi ngoại xâm, giành lại độc lập, giải phóng dân tộc...Những đóng góp của Người cho sự tiến bộ của loài người đã được cả thế giới công nhận và vinh danh " Danh nhân văn hóa thế giới- Anh hùng giải phóng dân tộc".

  Trả lờiXóa
 4. những công lao của Bác đối với dân tộc Việt Nam là điều không thể phủ nhận. trước đó có rất nhiều nhân sỹ yêu nước như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh và nhiều nhà yêu nước khác cũng có tìm tòi để phát hiện con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam nhưng đều không thành công và Bác đã làm điều điều phi thường đó. ấy vậy mà bọn vô ơn bán nước kia lại dám xúc xiểm đến Người thật không thể nào chịu nổi.

  Trả lờiXóa
 5. Hồ Chí Minh là một nhà tư tưởng lớn của dân tộc Việt Nam. Người đã hy sinh cả cuộc đời mình cho độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ. nếu không có Người thì rất có thể dân tộc Việt Nam vẫn sẽ chìm đắm trong tăm tối, chấp nhận bị làm nô lệ cho những nước khác. tuy nhiên, công ơn đó không được một số cá nhân đồng tình mà ăn cơm Đảng và Nhà nước nhưng lại phục vụ bọn dân buôn hiếu chiến.

  Trả lờiXóa
 6. Hình ảnh biểu tượng vĩnh hằng của chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng dân tộc Việt Nam. Hình ảnh vĩ đại của một vị chủ tịch trong cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Một vị lãnh tụ cách mạng, danh nhân văn hóa thế giới. Hình ảnh của Bác sẽ mãi trường tồn với dòng chảy thời gian của dân tộc, của thế giới.

  Trả lờiXóa
 7. Người luôn là tấm gương sáng để cho mọi người noi theo, cả cuộc đời của Bác luôn giản dị, không hoa mỹ. Tâm nguyện của Bác mong muốn được nước nhà thống nhất về một mối, dân tộc được tự do vậy mà Bác đã ra đi trước khi tâm nguyện được hoàn thành :((

  Trả lờiXóa
 8. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc, một “sợi chỉ đỏ” được xâu chuỗi xuyên suốt qua bao biến cố của thời gian, một truyền thống được hun đúc trong nhân dân ta, đó chính là lòng yêu nước. Chính vì vậy, những người Anh hùng giải phóng dân tộc mãi mãi được nhân dân tôn thờ, vinh danh. Đúng như UNESCO đã khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả dân tộc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội”. Với những cống hiến vĩ đại đó, biểu tượng niềm tin Hồ Chí Minh sẽ trường tồn bất tử trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Bác Hồ người là một vĩ nhân của đất nước Việt Nam này, là người anh hùng giải phóng dân tộc, là danh nhân văn hoá thế giới, người không chỉ được toàn thể người dân Việt Nam kính trọng mà được cả những người nước ngoài nể phục, Bác là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo! biểu tượng niềm tin Hồ Chí Minh sẽ trường tồn bất tử trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả dân tộc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, công lao to lớn của người chúng con nguyện suốt đời khắc cốt ghi tâm!

  Trả lờiXóa
 11. Nói đến Bác, là nói đến một con người vĩ đại, một nhân cách thanh cao. Cả cuộc đời Người chỉ mong sao cho đất nước được độc lập, nhân dân được ấm no, hai miền đoàn tụ

  Trả lờiXóa
 12. Thế hệ trẻ ngày nay, cần phải ra sức cố gắng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, cống hiến sức lực của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam thân yêu, không lòng mong mỏi của Bác

  Trả lờiXóa
 13. Không chỉ là một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, trong hơn ba mươi năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, người chiến sĩ cộng sản quốc tế Nguyễn Ái Quốc đã cống hiến rất nhiều cho phong trào đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của các dân tộc thuộc địa bị áp bức bóc lột trên toàn thế giới

  Trả lờiXóa
 14. Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập và trở thành Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đó là dấu son chói lọi cho một trang sử huy hoàng của dân tộc, đồng thời cũng khẳng định được sự vĩ đại của một lãnh tụ

  Trả lờiXóa
 15. Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng trí tuệ siêu việt, bằng tấm gương suốt đời phấn đấu, hi sinh vì dân vì nước, đã đoàn kết toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chiến đấu đến cùng để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chỉ tiếc rằng Bác đã không thể cùng nhân dân cả nước đón niềm vui ngày giải phóng

  Trả lờiXóa
 16. Bác sống giản dị, thanh bạch, không bao giờ nói về mình. Đức khiêm tốn, sự hài hòa giữa tư tưởng vĩ đại và phong thái tự nhiên, hồn hậu, gắn bó chan hòa với con người và thiên đã làm nên ở Bác một nhân cách cao đẹp

  Trả lờiXóa
 17. Không chỉ là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, Người còn là danh nhân văn hóa thế giới với rất nhiều tác phẩm có giá trị để lại cho đời sau. Ở Bác là một sự kết hợp hài hòa giữa một bộ óc vĩ đại cùng với một nhân cách thanh cao

  Trả lờiXóa
 18. Vượt qua biết bao gian khổ, buôn ba hơn 30 năm trời, Bác đã tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc, đập tan xiếng xích đô hộ của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đem lại cuộc sống ấm no, bình yên cho dân tộc

  Trả lờiXóa
 19. Người đã ra nước ngoài, lĩnh hội tư tưởng tiến bộ của những nhà cách mạng lừng danh trên thế giới, đề tìm con đường cứu nước cho dân tộc, soi đường chỉ lối cho cách mạng non trẻ của ta từng bước lớn mạnh, lấy được lòng tin của nhân dân, đứng lên đánh đuổi quân xâm lược

  Trả lờiXóa
 20. Từ người già cho đến em nhỏ đều kính trọng, tôn thờ Bác như một biểu tượng của sự thiêng liêng, vĩ đại, kết tinh mọi giá trị cao đẹp của dân tộc, từ nhân cách cho tới tài năng. Bác sẽ mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau noi theo

  Trả lờiXóa
 21. Người là hiện thân cho vẻ đẹp và niềm kiêu hãnh của dân tộc, hiện thân cho ý chí độc lập, tự do và khát vọng hòa bình, hữu nghị, hợp tác của nhân dân Việt Nam. Chúng ta sẽ mãi nhớ ơn Người, như một người cha già của dân tộc

  Trả lờiXóa
 22. Sự kính trọng, tôn thờ của nhân dân ta đối với Bác Hồ kính yêu là hoàn toàn tự nguyện. Nó như một đức tin được hình thành từ trong sâu thẳm tâm hồn, gắn bó bằng những tình cảm đặc biệt. Sẽ không có bất cứ thứ gì có thể thay đổi được tình cảm đó của nhân dân Việt Nam dành cho Người

  Trả lờiXóa