TIN TỨC

Tâm lý đám đông

Chipmunk


Bài viết là những suy nghĩ của cá nhân tôi về những sự việc hay nói đúng hơn là những hệ lụy mà chúng ta đã vô tình tạo ra cho bà con miền Trung. 

Bạn có nghĩ, tâm lý đám đông đã và đang tồn tại trong tâm thức của người Việt?

Trước tiên cần phải khẳng định: tâm lý đám đông đã và đang là một sự "xấu xí" với người Việt Nam chúng ta; càng phải khẳng định rõ ràng hơn: nói lên những điều chưa tốt, chỉ ra những khuyết điểm không phải là để chúng ta "dìm hàng" nhau mà là để mọi người biết mình đang ở đâu, để nhận ra những mặt còn tồn tại để tự thay đổi chính bản thân mình...

Thông thường trước những sự việc, đặc biệt là những vấn đề thời sự chính trị mang tính chất nhạy cảm chúng ta vẫn thường tỏ ra hiếu kỳ, tò mò. Càng nguy hiểm hơn khi nhiều người thích thể hiện "cái tôi" của mình, muốn cho người khác thấy "sự nguy hiểm" của mình đã không ngần ngại "đăng đàn" câu Like dù chưa tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân sự việc, cốt chỉ để ăn theo những sự việc được cộng đồng dư luận quan tâm mà sự việc cá chết bất thường ở các tỉnh miền Trung là một ví dụ điển hình.

Chắc hẳn sẽ có nhiều người không đồng tình với quan điểm trên của tôi, vì sẽ có người nói: không phải người Việt Nam nào cũng thế; không nên đánh đồng, vơ đũa cả nắm như vậy... Điều đó không sai! Nhưng chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận một cách khách quan với nhau rằng, nhiều, rất nhiều người nếu không muốn nói là hầu hết người Việt Nam chúng ta đều bị tâm lý đám đông chi phối. Vì thế mới có những câu chuyện người ta vô tư chia sẻ những thông tin sai lệch, thiếu khách quan, thiếu bằng chứng khoa học về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung trên mạng xã hội; mới có chuyện một số người làm trò với những "thí nghiệm" về nước và cá mà họ nói là nước ô nhiễm lấy tại Vũng Áng; mới có những lời bình luận tục tĩu, thiếu suy nghĩ, mang tính quy chụp và cả những chia sẻ về một người Nghệ An nào đó bị ngộ độc vì ăn cá nục kho (dù chưa biết "mô tê", thực hư như thế nào cả) trên mạng... Cũng vì thế mà chúng ta rất dễ bị những phần tử cơ hội chính trị kích động... Mời mọi người tham khảo những hình ảnh mà lòng yêu nước của bà con ta bị bọn phản động lợi dụng biểu tình quanh sự việc cá chết ở miền Trung:


Sự việc càng rùm beng thì càng có lợi cho những kẻ phản động và chỉ có chúng là thích những điều đó. Còn chính quyền và nhân dân ta thì lại phải gánh chịu hậu quả. 

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi, ngày nào cũng nghe về cá chết liệu còn ai dám ăn cá biển? Ngày nào cũng nói về nước ô nhiễm liệu còn ai dám đi tắm biển? Đồng bào miền Trung sẽ ra sao nếu các hoạt động khai thác hải sản của họ bị ngưng trệ, du lịch ở các địa phương này liệu có chết yểu không nếu như tiếp tục bị những dòng "status vô thưởng, vô phạt" của các anh hùng bàn phím "xâm hại".

Rất mong mọi người hãy thực sự bình tĩnh, cẩn trọng trước những âm mưu của kẻ xấu, tránh tham gia những vụ tụ tập đông người để không phải đi vào vết xe đổ của sự việc đập phá nhà máy tại Bình Dương 2 năm về trước. Hãy cùng nhau tẩy chay, lên án những kẻ cơ hội chính trị, những kẻ đang ngày đêm lợi dụng nhân dân để tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền. Chúng ta yêu nước và bảo vệ môi trường thực sự chứ không chạy theo tâm lý đám đông!

3 nhận xét:

  1. Rất mong mọi người hãy thực sự bình tĩnh, cẩn trọng trước những âm mưu của kẻ xấu, tránh tham gia những vụ tụ tập đông người để không phải đi vào vết xe đổ của sự việc đập phá nhà máy tại Bình Dương 2 năm về trước. Hãy cùng nhau tẩy chay, lên án những kẻ cơ hội chính trị, những kẻ đang ngày đêm lợi dụng nhân dân để tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền. Chúng ta yêu nước và bảo vệ môi trường thực sự chứ không chạy theo tâm lý đám đông!

    Trả lờiXóa
  2. Tâm lý đám đông là dạng tâm lý khó có thể bỏ được của hội anh em rận chủ, nó cũng là tâm lý hoang sơ của con người. Đôi khi xuất phát từ trào lưu mà dẫn tới điều đó

    Trả lờiXóa
  3. Tâm lý a dua theo đám đông, thi nhau chỉ trích " ném đá" mà chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân, căn nguyên của vấn đề đang làm xấu đi hình ảnh của những con người Việt Nam...Hành động này không những chẳng giúp được gì cho sự văn minh, tiến bộ của xã hội mà đang ngày càng khiến con người ta trở nên xấu xí...Nó cũng bị những kẻ tự xưng " dân chủ" lợi dụng để phục vụ cho những mục đích đen tối, bẩn thỉu của bọn chúng.

    Trả lờiXóa