TIN TỨC

Giáo xứ Hướng Phương vì đâu đến nỗi!

Yên Thành

Trong thời gian vừa qua, hẳn chúng ta đã nghe đến vụ việc của bà con giáo xứ Hướng Phương (thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình) vào ngày 06/04/2016 dùng gậy gộc, ném đá chống lại người thi hành công vụ. Vấn đề đặt ra là: tại sao hàng trăm người dân địa phương lại có những hành động "ngang ngược" như vậy? Phải chăng có những khúc mắc ẩn chứa sau hành động đó? Phải chăng đồng bào giáo dân đã bị kích động? Ai là người có những hoạt động chỉ đạo chống phá? 
Hành động chống người thi hành công vụ của bà con giáo xứ Hướng Phương
Đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, chúng ta sẽ có lời giải đáp với kẻ đứng trong bóng tối, lợi dụng niềm tin tôn giáo của nhân dân là linh mục Lê Nam Cao.

Linh mục là một chức phẩm của Giáo hội, trực tiếp thực hiện các nghi lễ tôn giáo cho giáo dân; họ cũng người đại diện cho đấng siêu nhiên để giúp các "con chiên" dưới trần thế thoát khỏi sự khổ ải. Tuy nhiên, trái với "thiên chức" này, Nam Cao lại không khuyên răn con chiên của mình sống "tốt đời đẹp đạo" mà lại đi xúi dục, kích động họ có những hành vi vi phạm pháp luật.

Làm linh mục thì điều đầu tiên đó là phải trung thực, không được lừa dối lương tâm mình cũng như bóp méo sự thật, vậy mà linh mục Lê Nam Cao lại trắng trợn đổi trắng thay đen, chính bản thân mình vi phạm pháp luật lại vu vạ cho chính quyền đàn áp tôn giáo. Cụ thể, bên cạnh vụ việc ngày 06/4/2016 và ngày 07/4/2016, linh mục Lê Nam Cao còn trả lời phỏng vấn của một số phóng viên ở trong nước và nước ngoài với nhiều thông tin sai sự thật, thiếu khách quan về việc xây dựng tại giáo xứ không xin phép chính quyền sở tại làm một bộ phận người dân hiểu nhầm bản chất của sự việc, gây nên những dư luận không tốt trong xã hội. Phải chăng linh mục Lê Nam Cao đang cố ý lợi dụng những chính sách trong vấn đề tự do tôn giáo tín ngưỡng của Đảng và Nhà nước ta để "làm càn".

Qua sự việc tưởng chừng rất nhỏ là xây dựng trái phép tại giáo xứ, nhưng linh mục Lê Nam Cao đã thổi bùng lên thành sự việc nghiêm trọng. Tuy là "cha" của rất nhiều người dân nhưng khi có sự việc vị linh mục này lại không chịu xuất đầu lộ diện mà lại "anh hùng núp" đứng sau chỉ đạo người dân chống lại người thi hành công vụ thì sao có thể là một tấm gương cho bà con giáo dân noi theo. 

Hình ảnh Lê Nam Cao trở nên vô cùng phản cảm nếu không muốn nói là "phản động" qua những sự việc chỉ đạo xây dựng trái phép; khi lực lượng chức năng đến khuyên răn, nhắc nhở thì lại tỏ thái độ không hợp tác, và tiếp tục vi phạm với mức độ nghiêm trọng hơn đến việc huy động bà con giáo dân tụ tập chống đối người thi hành công vụ; đến việc coi thường kỷ cương phép nước khi không chịu chấp hành biện pháp xử lý mà còn ngang nhiên thách thức chính quyền khi huy động hàng trăm bà con giáo dân ra xây dựng lại sau khi đã bị tháo dỡ, rồi còn huy động bà con kéo đến trụ sở UBND xã để đòi tài sản thì thật quá là ngông cuồng thách thức pháp luật. 

Không hiểu trước khi làm "cha" giáo dân, Lê Nam Cao có được học về việc tôn trọng pháp luật hay không? Hay nghĩ mình là người của chúa nên thích làm gì thì làm? Nếu thích làm gì thì làm mà không theo kỷ cương của pháp luật thì Nam Cao không xứng đáng làm "cha", mà xứng đáng làm "kẻ du côn". Vì, dù theo bất kỳ tín ngưỡng tôn giáo nào thì trước tiên cũng phải tuân thủ những quy định của chính quyền sở tại, phải sống "tốt đời đẹp đạo" theo Hiến pháp và pháp luật.

Nhân đây, tôi cũng xin phép được có đôi lời, mọi người dân cũng nên tỉnh táo trước các lời “khuyên răn” kiểu bạo lực của những người "cha" như thế này. Vì đây không phải là người "cha" nghĩ về nhân dân, quan tâm đến vận mệnh của đất nước mà ngược lại, những linh mục như vậy chỉ biết nghĩ đến lợi ích của cá nhân họ mà thôi. Trong mọi trường hợp, chúng ta cũng nên tìm hiểu kiến thức về pháp luật để có thể hiểu rõ đâu là hành động đúng đâu là hành động sai để có cách cư xử phù hợp.

5 nhận xét:

 1. Là một linh mục-là người cha của giáo dân thì nên có những hành động đúng chuẩn mực hơn như thế chứ. Phải chăng chúa dạy người con chiên phải làm như thế chứ? Mà trong công giáo tôi thấy không chỉ có một linh mục, một giáo xứ từng có chuyện như thế này, có lẽ nào Công Giáo VN đang có vấn đề?

  Trả lờiXóa
 2. Mọi sự sẽ không phức tạp nếu như vị linh mục Nam Cao không có những lời lẽ kích động giáo dân. Thiết nghĩ là một người linh mục tốt ngoài những am hiểu về đạo luật còn phải biết về luật pháp nữa chứ, phải biết mang đến cho giáo xứ mình những điều tốt đẹp chứ không phải là luôn hướng lái giáo dân của mình đi theo con đường phạm pháp!

  Trả lờiXóa
 3. Với những hành vi vi phạm pháp luật, khi bị chính quyền nhắc nhở, sử lý thì lại quay ra kích động giáo dân, tuyên truyền làm cho người dân hiểu sai sự thật về bản chất của sự việc dẫn tới việc người dân tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự địa phương...Thay vì khuyên răn người dân sống " tốt đời đẹp đạo" thì lại quay ra kích động giáo dân vi phạm pháp luật...Linh mục Lê Nam Cao đang làm xấu đi hình ảnh của 1 cha xứ, của cộng đồng công giáo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Thế mà người giáo dân luôn được học những điều từ Chúa là phải sống lương thiện, đoàn kết, yêu thương lẫn nhau, không làm theo cái xấu, ca ngợi cái tốt. Vậy mà chỉ vì ông linh mục Lê Nam Cao kích động xây cột trên đất trái phép, rồi kích động chống đối chính quyền và công an địa phương mà người giáo dân Hướng Phương sẵn sàng dùng gạch đá làm bị thương đồng bào mình. Đó có phải hành vi đúng đắn mà người giáo dân nên làm?

  Trả lờiXóa
 5. Mọi người dân cũng nên tỉnh táo trước các lời “khuyên răn” kiểu bạo lực của những người "cha" như thế này. Vì đây không phải là người "cha" nghĩ về nhân dân, quan tâm đến vận mệnh của đất nước mà ngược lại, những linh mục như vậy chỉ biết nghĩ đến lợi ích của cá nhân họ mà thôi. Trong mọi trường hợp, chúng ta cũng nên tìm hiểu kiến thức về pháp luật để có thể hiểu rõ đâu là hành động đúng đâu là hành động sai để có cách cư xử phù hợp.

  Trả lờiXóa