Tiếng nói trẻ blog
Searching...

“Đại biểu tôi đọc”

Đăng lúc: Chủ Nhật, 17 tháng 4, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Bút Chì

Tôi là người học ít, tôi không biết Đại biểu Quốc hội là gì? Nó phải có những tiêu chuẩn gì? Thế nhưng tôi biết Đại biểu Quốc hội là đại biểu của người dân, đại biểu là bảo vệ tiếng nói, nói lên lợi ích của những người dân ít học như tôi. Ấy vậy mà sáng sáng lẩn lơ lên mạng, cũng tập tọe đọc “in tờ nét” tôi lại thấy nhan nhản những câu chuyện buồn cười. 

Có ông Tiến sĩ nọ, đeo kính nhìn rất tri thức, quanh năm suốt tháng bận rộn câu chuyện đấu tranh “dân chủ” ở đâu đâu, không biết bà con làng xóm sống chết ở “mô”, lại cũng chẳng biết bà con có hoạt động “chi”, đám ma không đến, đám cưới cũng mặc kệ lại vươn vai vỗ ngực cho rằng mình phải là đại biểu, ai mà không bầu cho ông đại biểu là ngu, là ít học. Hôm sau tôi lại mò lên "nét" đọc "phây sờ búc" thấy "ổng" được 7 phiếu trên 75 phiếu, mà theo "ổng" “tự thú”: “Chiều qua tôi đã cảm ơn cả những người bỏ phiếu chống tôi. Tôi nhận được 6 phiếu ủng hộ (tất nhiên không kể tôi tự ủng hộ mình, nếu tính cả tôi thì là 7). Trong 6 người đó 4 người tôi biết rất kỹ vì đó là con tôi và bà cô tôi, con dâu bà và một cậu em con ông chú, họ là 4 trong 102 người cư trú ở đây đã ký tên ủng hộ tôi. Tôi rất cảm ơn họ”. Ơ thế mà tôi ứng cử không khéo còn được hẳn mười mấy phiếu, nhà tôi cũng đông người mà “tề”.
Nguyễn Quang A không đáng nhận được phiếu bầu của nhân dân
Tôi buồn cười vì có ông nghệ sĩ nọ hết sô, hết thời nên đi đăng ký tự ứng cử Quốc hội. “Ổng” cũng chả thấy văn hóa gì hơn tôi, cũng chửi bậy, cũng nhòm gái, thỉnh thoảng thấy mấy cháu hở ngực vẫn ngó đấy thui. Ấy mà, “ổng” bảo là “ổng” mà lên á, cái cái văn hóa này, “ổng” chỉ “mần” cái là một năm là xong hết, còn cái giáo dục “tề”, ổng cần ba năm thôi. Giật mình tý rơi xuống khỏi giường luôn! Thế là “ổng” mà lên chắc tôi cũng sắp được phổ cập văn hóa tận Âu, tận Mỹ đến nơi rồi ý chứ. Lúc “mô” cũng có tương lai tươi sáng “hầy”. Ấy vậy mà tôi chờ mãi từ khi ông phát biểu đến giờ chẳng thấy ông có nói gì về việc làm như thế nào, cũng chả nói được tôi dốt do đâu, mà quay đi quẩn lại lại là câu chuyện đền chùa với hầu đồng "ổng" hay đi, ô kỳ lạ!
"Vượng Râu" đang tự biến mình thành trò cười của thiên hạ
Lại quay lại vì tôi dốt, nên tôi chẳng biết mấy “ổng” có đáng hay không đáng. Nhưng tôi chắc chắn một điều rằng, các ông muốn đại diện cho chúng tôi, các ông phải biết chúng tôi cần gì? Các ông muốn đại diện cho chúng tôi thì phải biết chúng tôi sống như thế nào? Các ông muốn đại diện cho chúng tôi thì các ông phải chứng minh mình xứng đáng. Đừng chỉ nói hay thôi mà chẳng làm được gì. Tôi dốt nên tôi chỉ biết nhìn cái gì các ông làm thôi, văn hóa, giáo dục, “dân chủ” tôi không hiểu đâu… Đại biểu Quốc hội đâu phải là trò đùa mà mấy “ổng” cứ đem dân vô mà kêu cho oai.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY