TIN TỨC

Văn nghệ sỹ và phong trào tham gia tự ứng cử đại biểu quốc hội

Huy Hoàng

Trước ngày bầu cử đại biểu quốc hội toàn quốc, có rất nhiều câu chuyện xoay quanh chủ đề này. Nhiều người thể hiện "cái tôi" quá lố bằng cách tự ứng cử ĐBQH. Thực ra đây là quyền lợi của mỗi công dân Việt Nam. Tuy nhiên, quyền lợi thì luôn đi kèm cùng nghĩa vụ, đúng như ông Nguyễn Sỹ Dũng phát biểu trong một bài báo của VOV “Cử chi nắm trong tay quyền lực của nhà nước. Bầu cử cho ai hãy nhớ tên người ấy vì họ là người chịu trách nhiệm trước bạn, họ phải tiếp bạn phải lắng nghe các bạn”. Nhận biết được trách nhiệm và ý nghĩa của một sự kiện lớn của quốc gia mỗi chúng ta cần có một cách nhìn nhận thấu đáo về sự kiện chính trị quan trọng này.


Đại biểu quôc hội phải là người có năng lực thấu hiểu về hệ thống chính trị, có quan điểm, chuẩn mực về những vấn đề trong đời sống xã hội. Xét trên phương điện người nghệ sỹ ca sỹ những việc họ những tác phẩm sản phẩm lao động của họ mang hơi hướng hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của đất nước, con người Việt Nam. Nó khẳng định giá trị Vệt Nam, những sản phẩm của họ dù tràn đầy sức trẻ, hơi thở của đời sống hiện đại nhưng cũng đậm chất hào hùng hay thể hiện tình cảm tốt đẹp giữa con người với con người. 

Với trường hợp của "nghệ sỹ" Vượng râu, vốn là một nghệ sỹ hài, sản phẩm của anh ta thì ta chỉ thấy mang hơi hướng của giải trí và có phần thực dụng để kiếm tiền hơn là thiên về văn hóa, chính trị. Chính Vượng Râu cũng đã nói: “Chưa bao giờ tôi nói hài của mình là “bác học” cả mà là nhí nhố. Việc làm đĩa nhiều khi không phải là “bộ mặt thật” đâu, nó chỉ là “cần câu cơm” thôi.” Những vở hài của anh ngoài “kỳ phùng địch thủ là tác phẩm chính luận”,còn lại những vở hài như “thầy bói mù”, “phụ huynh khó tính”, “Du xuân giáp ngọ”, ..v..v....Những vở hài mang đậm tính giải chí và thị trường".
Danh hài Vượng Râu
Nếu nói như vậy thì những cống hiến của anh với nền văn hóa, nghệ thuật của nước nhà là chưa đủ. Vượng Râu cũng từng tuyên bố, việc tự ứng cử ĐBQH chỉ là một hình thức để PR bản thân, để đắt "xô" hơn và nhân "cát - xê" cao hơn mà thôi. Như vậy, chắc hẳn các bạn có thể trả lời tư cách của một ĐBQH như anh ta liệu có xứng đáng?

Đối với Mai khôi một cô ca sỹ từng nhiều lần xuất hiện trước công chúng với sự "phá cách sexy”, thậm chí có phần lố lăng. Điều này khiến dư luận và công chúng nhưc nhối về phong cách ăn mặc và gu thẩm mỹ của cô.
Ca sỹ Mai Khôi
Ngoài phong cách có phần “thoải mái quá trớn” của mình, cô còn có cách yêu rất khác mọi người. Mai Khôi từng nói với cánh nhà báo về chuyện yêu của mình: “ông trời bắt tôi phải yêu điên dại”. Có lẽ, vì thế mà cô sẵn sàng vật người yêu của mình ra để hôn nhau đắm đuối. Rõ ràng, chúng ta là người Việt nên vẫn chưa thể “tiêu hóa” hết phong cách ấy của cô ca sỹ trẻ này. 

Việc một người có phẩm chất và lối sống buông thả, lệch lạc như vậy lẽ nào đủ tư cách đạo đức làm ĐBQH được. Ấy vậy mà cô ca sỹ này đã sẵn sàng tự ứng mình làm đại biểu quốc hội. Lý do mà cô tự ứng cử cũng thật cao đẹp cô muốn đẩy lùi thực phảm bẩn, cô muốn nói lên những tiếng nói trẻ. Thật cảm ơn cô nhưng mong cô trước hết hãy sống tốt, hãy là một người mẫu mực của công chúng đi đã. Chưa làm gương cho mọi người được thì chưa làm việc "đại sự" được đâu.

Đại biểu Quốc hội không phải là những người biết hát hay, diễn giỏi mà phải thực sự là những người tài đức, có hiểu biết râu rộng và đặc biệt là biết lắng nghe và chia sẻ với nhân dân, e rằng những "văn nghệ sỹ" trên đây "chưa đủ trình"./.

3 nhận xét:

  1. Quả thật không biết có từ gì để diễn tả đúng bản chất của Vượng Râu hay Mai Khôi và một số nghệ sĩ khác tự tin ứng cử vào Quốc hội nữa. Nếu như họ là những người có trình độ chuyên môn cao, được sự yêu mến của quần chúng nhiều thì việc họ ứng cử sẽ chẳng phải bàn đến. Còn đây, họ là những người phải nói là không phải xuất sắc trong nghề nếu như không muốn nói là quá đỗi bình thường. Vậy mà lại lên mạng chém bão này nọ, đi cầu xin sự ủng hộ của người dân. Nói thật chứ chỉ có những người nào ngu mới bỏ phiếu cho họ!

    Trả lờiXóa
  2. Có vẻ như Luật Pháp VN quá nhân từ, lỏng lẻo để cho những người như anh Râu và cô ca sĩ thả rông tự ứng cử vào quốc hội. Nếu như tôi mà làm bên lập pháp thì tôi sẽ không để cho những người như họ có cơ hội ứng cử.Thật sưj thì họ không có một cái trình độ gì để mà có thể ứng cử vào quốc hội! Quốc hội không phải như showbit!

    Trả lờiXóa
  3. Mọi công dân Việt Nam đều có quyền tự ứng cử đại biểu quốc hội nếu họ hội tụ đầy đủ những yếu tố về phẩm chất chính trị, đạo đức mà pháp luật quy định...Đảng, nhà nước, chính quyền Việt Nam luôn khuyến khích mọi công dân thực thi đầy đủ quyền làm chủ của mình...1 khi đã xác định làm người đại diện của nhân dân trước quốc hội thì phải là 1 công dân gương mẫu về lối sống, phẩm chất đạo đức, có cống hiến có ích cho xã hội...Những người đem việc " tự ứng cử đại biểu quốc hội" như Vượng râu, Mai Khôi ra làm trò đùa, PR bản thân thật sự không xứng đáng nhận được sự tin tưởng của nhân dân.

    Trả lờiXóa