Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Tôi cũng yêu cây xanh

Đăng lúc: Thứ Năm, 31 tháng 3, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

SVVN

Thông tin TP.HCM đốn hạ một số cây xà cừ cổ thụ để xây dựng ga Metro ở Sài Gòn đã tạo nên những cuộc tranh luận trong cộng đồng, giữa những người ủng hộ và người phản đối chính sách này.

Cụ thể, ngày 23/3/2016, ông Hoàng Như Cương, Phó trưởng ban Quản lí đường sắt đô thị TP HCM cho biết: để phục vụ thi công nhà ga Ba Son thuộc gói thầu 1B dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên, Tp chuẩn bị đốn hạ 12 cây xà cừ và bứng dưỡng di dời 4 cây khác trên đường Tôn Đức Thắng. Theo chỉ tiêu đưa ra cơ quan chức nắng sẽ chỉ bứng dưỡng những cây có đường kính dưới 50cm, thân thẳng, không sâu bệnh, số còn lại buộc phải chặt hạ. Đồng quan điểm này, đại diện công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Tp cho biết đã có những đánh giá kĩ lưỡng, qua đó bọn họ đồng ý với quan điểm này. Đây là quyết định mà nhà nước đề ra nhằm phát triển hơn nữa TP HCM.

Tuy nhiên một số kẻ "dân chủ cuội" đã lợi dụng việc này để đánh vào lòng dân, chống lại chính quyền nhà nước. Chúng đã kích động, hô hào người dân và sinh viên tham gia biểu tình trong các ngày 25 - 26/3, nhiều người với hàng loạt băng rôn khẩu hiệu trên tay tập trung đông đảo tại tuyến đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM ) để lên tiếng về việc chính quyền chặt cây xanh.

Họ liệu có yêu cây xanh thực sự?
Ngoài việc biểu tình trên đường phố, nhiều thanh niên còn quay clip phản đối để đăng lên những trang mạng xã hội như: facebook, youtube... Những việc làm thiếu suy nghĩ ấy gây sức ép rất lớn đối với chính phủ và chính quyền tại địa phương, cản trở việc thi công. Nhân cơ hội này "những nhà yêu nước dân chủ" đã "thừa nước đục thả câu" (Tham khảo tại: https://danlambaovn.blogspot.com/2016/03/sai-gon-nguoi-dan-tap-trung-phan-oi.html)

Là người dân, khi chứng kiến hàng loạt cây xanh bị đốn xuống, tất nhiên sẽ có chút nuối tiếc vì những cây xanh ấy đã cùng thành phố phát triển từng ngày, trở thành một thứ gì đó thân thuộc trong tiềm thức mỗi người. Những hàng cây ấy có thể gắn bó với người dân nơi đây, nó cùng họ lớn lên, mang theo những kỉ niệm thời thơ ấu... Nhưng chúng ta có bao giờ tự hỏi, trong quá trình phát triển của mỗi cá nhân, chúng ta đã phải đánh đổi những gì, từ bỏ những gì để hoàn thiện chính mình chưa? Vậy thì, thành phố của chúng ta cũng vậy, thành phố ấy cũng là một cá thể sống, vậy tại sao chúng ta không từ bỏ những gì đã quá cũ kĩ để khoác lên thành phố của mình một diện mạo mới hơn, tốt hơn?

Cây xà cừ được người Pháp đem vào Việt Nam từ đầu thể ki XX để làm cây xanh trong thành phố, với ưu điểm là rễ cây mọc nhanh, tán rộng, có thể phát triển lên đến độ cao 15 - 30m với đường kính tối đa khoảng 2m, tuy nhiên, khuyết điểm rất lớn đó chính là bộ rễ cây. Rễ của cây xà cừ là loại rễ chùm, chứ không phải rễ cọc nên dễ đổ ngã khi có mưa to gió lớn, chưa kể đến những cây hàng trăm năm tuổi. Việt Nam là quốc gia nằm ngay tâm điểm của biến đổi khí hậu, các trận bão lớn, triều cường, thiên tai.. đang có xu hướng xảy ra với cường độ mạnh mẽ, vì vậy những cây xà cừ sẽ là nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm hơn là lợi ích bóng mát mà nó đem lại. hiện nay, diện tích đường không đủ cho hàng cây phát triển, rễ cây bị bó, không thể hô hấp, nhiều ây không tồn tại được lâu, một số cây đang chết dân, trung bình 1 năm sẽ có 5 cây bị chết, khi cây đổ thiệt hại rất lớn về người và của.
Cây xà cừ bị đổ gây tai nạn thương tâm cho tài xế Taxi tại Hà Nội ( Nguồn: anninhthudo.vn ) 
Ngoài ra, nhiều cây mọc sát tường ảnh hưởng đến việc thoát nước, cây đội nền đường... cũng rất nguy hiểm.
Những con phố nhỏ không còn thích hợp với những cây cổ thụ như thế này nữa
Thành phố Hồ Chí Minh vốn là đô thị lớn nhất cả nước, ở đây số lượng các phương tiện giao thông ngày càng tăng cao, việc đốn hạ 12 cây cổ thụ có thể thực sự góp phần vào định hình lại cơ sở hạ tầng, xây dựng tuyến Metro, vừa thuận tiện đi lại, giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm thiểu ô nhiễm thì đây chẳng phải là điều đáng làm hay sao?

Tinh thần yêu nước, yêu thiên nhiên, yêu những giá trị xưa của dân tộc là điều đáng quý, đáng phát huy. Tuy nhiên, trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tinh thần yêu nước là chưa đủ mà cần có sự hiểu biết nhất định. Chúng ta- những người công dân Việt Nam, hãy luôn tỉnh táo, nhìn nhận kĩ lưỡng vấn đề, nghe và hiểu sâu vấn đề để cùng chung tay xây dụng một đất nước Việt Nam phát triển, hiện đại để sánh vai với các cường quốc trên thế giới.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY