TIN TỨC

Tôi cũng yêu cây xanh

SVVN

Thông tin TP.HCM đốn hạ một số cây xà cừ cổ thụ để xây dựng ga Metro ở Sài Gòn đã tạo nên những cuộc tranh luận trong cộng đồng, giữa những người ủng hộ và người phản đối chính sách này.

Cụ thể, ngày 23/3/2016, ông Hoàng Như Cương, Phó trưởng ban Quản lí đường sắt đô thị TP HCM cho biết: để phục vụ thi công nhà ga Ba Son thuộc gói thầu 1B dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên, Tp chuẩn bị đốn hạ 12 cây xà cừ và bứng dưỡng di dời 4 cây khác trên đường Tôn Đức Thắng. Theo chỉ tiêu đưa ra cơ quan chức nắng sẽ chỉ bứng dưỡng những cây có đường kính dưới 50cm, thân thẳng, không sâu bệnh, số còn lại buộc phải chặt hạ. Đồng quan điểm này, đại diện công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Tp cho biết đã có những đánh giá kĩ lưỡng, qua đó bọn họ đồng ý với quan điểm này. Đây là quyết định mà nhà nước đề ra nhằm phát triển hơn nữa TP HCM.

Tuy nhiên một số kẻ "dân chủ cuội" đã lợi dụng việc này để đánh vào lòng dân, chống lại chính quyền nhà nước. Chúng đã kích động, hô hào người dân và sinh viên tham gia biểu tình trong các ngày 25 - 26/3, nhiều người với hàng loạt băng rôn khẩu hiệu trên tay tập trung đông đảo tại tuyến đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM ) để lên tiếng về việc chính quyền chặt cây xanh.

Họ liệu có yêu cây xanh thực sự?
Ngoài việc biểu tình trên đường phố, nhiều thanh niên còn quay clip phản đối để đăng lên những trang mạng xã hội như: facebook, youtube... Những việc làm thiếu suy nghĩ ấy gây sức ép rất lớn đối với chính phủ và chính quyền tại địa phương, cản trở việc thi công. Nhân cơ hội này "những nhà yêu nước dân chủ" đã "thừa nước đục thả câu" (Tham khảo tại: https://danlambaovn.blogspot.com/2016/03/sai-gon-nguoi-dan-tap-trung-phan-oi.html)

Là người dân, khi chứng kiến hàng loạt cây xanh bị đốn xuống, tất nhiên sẽ có chút nuối tiếc vì những cây xanh ấy đã cùng thành phố phát triển từng ngày, trở thành một thứ gì đó thân thuộc trong tiềm thức mỗi người. Những hàng cây ấy có thể gắn bó với người dân nơi đây, nó cùng họ lớn lên, mang theo những kỉ niệm thời thơ ấu... Nhưng chúng ta có bao giờ tự hỏi, trong quá trình phát triển của mỗi cá nhân, chúng ta đã phải đánh đổi những gì, từ bỏ những gì để hoàn thiện chính mình chưa? Vậy thì, thành phố của chúng ta cũng vậy, thành phố ấy cũng là một cá thể sống, vậy tại sao chúng ta không từ bỏ những gì đã quá cũ kĩ để khoác lên thành phố của mình một diện mạo mới hơn, tốt hơn?

Cây xà cừ được người Pháp đem vào Việt Nam từ đầu thể ki XX để làm cây xanh trong thành phố, với ưu điểm là rễ cây mọc nhanh, tán rộng, có thể phát triển lên đến độ cao 15 - 30m với đường kính tối đa khoảng 2m, tuy nhiên, khuyết điểm rất lớn đó chính là bộ rễ cây. Rễ của cây xà cừ là loại rễ chùm, chứ không phải rễ cọc nên dễ đổ ngã khi có mưa to gió lớn, chưa kể đến những cây hàng trăm năm tuổi. Việt Nam là quốc gia nằm ngay tâm điểm của biến đổi khí hậu, các trận bão lớn, triều cường, thiên tai.. đang có xu hướng xảy ra với cường độ mạnh mẽ, vì vậy những cây xà cừ sẽ là nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm hơn là lợi ích bóng mát mà nó đem lại. hiện nay, diện tích đường không đủ cho hàng cây phát triển, rễ cây bị bó, không thể hô hấp, nhiều ây không tồn tại được lâu, một số cây đang chết dân, trung bình 1 năm sẽ có 5 cây bị chết, khi cây đổ thiệt hại rất lớn về người và của.
Cây xà cừ bị đổ gây tai nạn thương tâm cho tài xế Taxi tại Hà Nội ( Nguồn: anninhthudo.vn ) 
Ngoài ra, nhiều cây mọc sát tường ảnh hưởng đến việc thoát nước, cây đội nền đường... cũng rất nguy hiểm.
Những con phố nhỏ không còn thích hợp với những cây cổ thụ như thế này nữa
Thành phố Hồ Chí Minh vốn là đô thị lớn nhất cả nước, ở đây số lượng các phương tiện giao thông ngày càng tăng cao, việc đốn hạ 12 cây cổ thụ có thể thực sự góp phần vào định hình lại cơ sở hạ tầng, xây dựng tuyến Metro, vừa thuận tiện đi lại, giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm thiểu ô nhiễm thì đây chẳng phải là điều đáng làm hay sao?

Tinh thần yêu nước, yêu thiên nhiên, yêu những giá trị xưa của dân tộc là điều đáng quý, đáng phát huy. Tuy nhiên, trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tinh thần yêu nước là chưa đủ mà cần có sự hiểu biết nhất định. Chúng ta- những người công dân Việt Nam, hãy luôn tỉnh táo, nhìn nhận kĩ lưỡng vấn đề, nghe và hiểu sâu vấn đề để cùng chung tay xây dụng một đất nước Việt Nam phát triển, hiện đại để sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

12 nhận xét:

 1. Đô thị hóa là tiến trình khó có thể bỏ qua để đưa đất nước phát triển, người dân là những người được hưởng lợi khi bộ mặt kinh tế thành phố thay đổi, chủ trương chính sách với những chiến lược đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Cây xanh mất đi nhưng không có nghĩa mắt hẳn, thành phó sẽ có những bổ sung số lương cây ở nơi khác, vậy nên những sự chống đối rất không hợp lý, còn nhiều nơi cần họ lên tiếng nhưng họ lại không ngó tới, cho thấy vấn đề không phải như họ hô hào mà có động cơ mục đích khác.

  Trả lờiXóa
 2. Khi không có cái nhìn từ những người quy hoạch thì có thể thông cảm tại sao đa phần chúng ta có cái suy nghĩ như những người nói trên. Đơn giản bởi vì ai trong chúng ta cũng mặc định khi lợi ích của mình bị xâm hại thì mình phải lên tiếng. Chặt cây đi là thấy ngay những lợi ích trước mắt của bản thân mình bị xâm hại khá là nhiều, có thể kể đến những lí do khá phổ biển như: Mất bóng mát cho thành phố này, không khí có thể không trong lành hơn này, hay chặt cây trước cửa nhà tôi thì mỗi sáng ra tôi không nhìn thấy nó tôi lại thấy nhớ nó này,... và cả hàng tỉ lí do khác nữa.
  Nhưng cái nhìn phiến diện cũng như lợi ích chung chưa được đặt lên cao là vì thế. Khi đặt địa vị của mình vào những người mà gió bão đổ cái cây nặng vài tấn đến vài chục tấn đè lên người xem cảm giác như thế nào, đường thì tắc mà chỉ vì cây không được giải phóng đi lỡ biết bao công chuyện của mình xem cảm giác thế nào, đặt địa vị vào những người quy hoạch khi dân thì thích ra thành phố ở để kiếm tiền, hay có tiền phải ra thành phố ở cho nó đông vui,... trong khi vẫn phải đảm bảo hàng tỉ vấn đề khác xem cảm giác như thế nào, lúc đó có lẽ mới hiểu được tầm quan trọng của những chính sách tưởng sai lầm mà lại đúng đắn ấy.
  Nói đi cũng phải nói lại rằng: sao nhà nước chặt vài cái cây to trong thành phố cái là kéo nhau ra kêu ầm ĩ lên, thế mà bao nhiêu năm nay, nạn lâm tặc chúng nó chặt cổ thụ trong rừng, săn bắt động vật quý hiếm thì chả ma nào ngó tới, chắc phải đến 99% những người nói bên trên kia chẳng thèm quan tâm, vì sao? Vì họ chỉ quan tâm đến bản thân họ mà thôi.
  Nhưng cũng phải công nhận rằng khi thực hiện đã có quá nhiều lỗi đáng tiếc, khiến người ta bất bình. Nhưng thay vì việc chỉ trích những người làm ăn tắc trách, chúng ta lại đi chửi chính sách. Đúng là không còn gì để nói nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Trời ạ. Thế hóa ra chúng ta quá đủ văn minh rồi sao, không cần thiết phải phát triển kinh tế làm gì, không cần xây dựng những công trình khổng lồ làm gì, không cần mở rộng trường học, bệnh viện làm gì khi ta đã quá đủ. Những câu nói phát ngôn từ những con người chỉ biết há miệng chờ sung, không lao động mà cũng ham muốn được tận hưởng sao. Có lẽ cái này không đúng với chất của dân mình :)

  Trả lờiXóa
 4. Cây cao bóng cả, ai chả thích như vậy. Tôi cũng rất thích cây xanh, tôi thích cái cảm giác mùa hè được ngồi dưới bóng râm của cây, thích cái không khí mát mẻ mà cây xanh mang lại. Nhưng không vì như vậy mà tôi phản đối chặt cây xanh để phát triển đô thị. Nếu như là ở vùng quê thì chuyện đó có thể đưa ra để bàn cãi,nhưng đây là thành phố. CHúng ta nên có cách hiểu rõ hơn về thành phố, đó là trung tâm kinh tế chứ không phải là một khu rừng hay là một vùng quê yên bình

  Trả lờiXóa
 5. Mình có một câu hỏi rằng những người giơ băng rôn, khẩu hiệu, những người có những bức hình ôm cây mà khóc ấy họ đã trồng được cây xanh nào cho thành phố hay chưa, họ đã vun trồng cây nào chưa mà nói là yêu cây. Chưa biết chừng đến cây ấy tên là gì hay những đặc điểm của nó cũng không biết nữa cũng nên. Cho nên là có một câu dành tặng cho những người tự cho rằng mình yêu cây đó là đừng có phô diễn cai ngu của mình ra nữa!

  Trả lờiXóa
 6. việc đốn hạ một số cây xanh tại thành phố Hồ Chí Minh theo tôi là việc nên làm để định hình lại cơ sở hạ tầng thuận lợi cho giao thông phục vụ người dân,giảm thiểu tai nạn giao thông do những cây già cành lá mọc che mất tầm nhìn, những cây già có thể bị đổ bất cứ lúc nào .Việc chặt cây cũng chỉ là để phục vụ lợi ích cộng đồng chứ không nhằm mục đích gì khác vậy mà bọn rận chủ cuội như lần chặt cây ở hà nội trước đó chúng tiếp tục xuyên tạc rồi bày trò gây rối trật tự tạo một hình ảnh hết sức xấu của việt nam trong mắt bạn bè thế giới,đồng thời gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.lấy vỏ bọc là những người yêu cây xanh đấu tranh bảo vệ cây chúng tụ tập ,với bảng biểu băng rôn khẩu hiệu đứng ở lề đường trông chẳng giống ai hết thật là vớ vẩn .thử hỏi chúng đã trồng được cái cây nào cho thành phố chưa.

  Trả lờiXóa
 7. Không phải cái gì thích cũng là được, ừ thì là bảo vệ mội trường bảo vệ cây xanh là đúng, nhưng cũng phải tính đến những lợi ích lâu dài, lợi ích lớn hơn, hi sinh 12 cái cây mà góp phần vào sự phát triển của thành phố, cuộc sống của người dân về lâu về dài thì không có gì đáng tiếc cả.

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta có bao giờ tự hỏi, trong quá trình phát triển của mỗi cá nhân, chúng ta đã phải đánh đổi những gì, từ bỏ những gì để hoàn thiện chính mình chưa? Vậy thì, thành phố của chúng ta cũng vậy, thành phố ấy cũng là một cá thể sống, vậy tại sao chúng ta không từ bỏ những gì đã quá cũ kĩ để khoác lên thành phố của mình một diện mạo mới hơn, tốt hơn?

  Trả lờiXóa
 9. Chúng tôi cũng Là người dân,chúng tôi cũng yêu dân. khi chứng kiến hàng loạt cây xanh bị đốn xuống, tất nhiên sẽ có chút nuối tiếc vì những cây xanh ấy đã cùng thành phố phát triển từng ngày, trở thành một thứ gì đó thân thuộc trong tiềm thức mỗi người. Nhưng cây có thể trồng lại, còn thời gian thì không thể lấy lại , nếu để nó trôi đi mà không cho đất nước phát triển thì thật lãng phí.

  Trả lờiXóa
 10. Tinh thần yêu nước, yêu thiên nhiên, yêu những giá trị xưa của dân tộc là điều đáng quý, đáng phát huy. Chúng ta cần xem xét kỹ sự việc đốn hạ những cây cổ thụ này, nếu thực sự cần thiết, vừa thuận tiện đi lại, giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm thiểu ô nhiễm thì điều đó đâu có sai. Tôi cũng là người yêu cây xanh. Chúng ta hãy luôn tỉnh táo, nhìn nhận kĩ lưỡng vấn đề, nghe và hiểu sâu vấn đề để cùng chung tay xây dụng một đất nước Việt Nam phát triển, hiện đại.

  Trả lờiXóa
 11. Đảng và nhà nước ta luôn khuyến khích mọi người dân tham gia trồng cây và dành 1 ngày mồng 5 Tết để mọi người cùng nhau tham gia trồng cây trong Tết trồng cây...Việc chính quyền TPHCM di dời và chặt 1 số cây cổ thụ lâu năm để dành mặt bằng để xây dựng tuyến tàu điện đô thị phục vụ cho người dân thành phố là hoàn toàn đúng...Thử hỏi những kẻ biểu tình phản đối kia đã có bao giờ trồng được 1 cái cây nào hay đây chỉ là cái cớ để chúng tụ tập gây rối, bôi nhọ chính quyền để nhận tiền " hỗ trợ" từ đám phản động Việt Tân.

  Trả lờiXóa
 12. Tinh thần yêu nước, yêu thiên nhiên, yêu những giá trị xưa của dân tộc là điều đáng quý, đáng phát huy. Tuy nhiên, trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tinh thần yêu nước là chưa đủ mà cần có sự hiểu biết nhất định. Chúng ta- những người công dân Việt Nam, hãy luôn tỉnh táo, nhìn nhận kĩ lưỡng vấn đề, nghe và hiểu sâu vấn đề để cùng chung tay xây dụng một đất nước Việt Nam phát triển, hiện đại để sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

  Trả lờiXóa