Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Sức sống của thơ ca cách mạng và luận điệu xuyên tạc của bọn "rận chủ"

Đăng lúc: Thứ Sáu, 11 tháng 3, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

DIỆP LỤC

Lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc đã trở thành nguồn cảm hứng vô bờ bến đối với nghệ thuật nói chung, thơ ca nói riêng. Thế kỉ XX đánh dấu những mốc son chói lọi, nối tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, đất nước ta từ một nước thuộc địa nửa phong kiến đã trở thành một quốc gia độc lập, nhân dân ta từ thân phận người nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước. Ngay sau thắng lợi vĩ đại của cách mạng tháng Tám, với nền độc lập non trẻ cả dân tộc lại gồng mình lên đánh đuổi hai đế quốc hùng mạnh trên thế giới là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Với đường lối lãnh đạo đúng đắn, tập hợp được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Đảng và nhân dân ta đã làm nên những chiến thắng “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”. Trong cuộc chiến đấu oai hùng đó thì món ăn tinh thần cho toàn Đảng, toàn dân không thể không kể đến thơ ca cách mạng. Không ít nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ trực tiếp tham gia cách mạng, là những người cộng sản kiên trung; cũng không ít những chiến sĩ cách mạng đã trở thành nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ,...Họ đã tạo ra những tác phẩm để đời trên chiến trường. Tiêu biểu cho dòng văn học kháng chiến chúng ta phải kể đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà thơ Tố Hữu, nhà thơ Nguyễn Đình Thi, nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Phong Nhã .... 

Thơ ca cách mạng không chỉ có sức mạnh cổ vũ cả dân tộc ngay trong cuộc đấu tranh gian khổ giành và giữ vững nền độc lập dân tộc mà nó còn có sức sống mãnh liệt trong giai đoạn hiện nay. Nó là sự tái hiện hoàn hảo nhất một thời kì khó khăn, gian khổ nhưng vô cùng oanh liệt của lịch sử dân tộc. Ngày nay nó là sự giáo dục truyền thống yêu quê hương đất nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ. Vậy mà trong nhận thức thiển cận của đám “rân chủ” chúng lại huyênh hoang phủ nhận sạch trơn những thành quả cách mạng mà cha ông chúng phải đổ xương máu để bảo vệ.

Hơn thế nữa, một mảng nghệ thuật được cả dân tộc trân trọng là thơ ca về cách mạng lại bị chúng xuyên tạc một cách trắng trợn. Trong bài viết “Đầu độc tâm hồn trẻ em bằng thơ và nhạc: tội ác không thể tha của Tố Hữu và Phong Nhã” đăng trên Blog Danlambaovn.blogspot.com, nhà “rân chủ” này đã mạnh miệng lên án nhà thơ Tố Hữu và nhạc sĩ Phong Nhã trong việc truyền bá cho thế hệ trẻ nói chung và đặc biệt là tầng lớp thiếu nhi nói riêng tư tưởng yêu nước, lòng tự hào tự tôn dân tộc, biết yêu thương, biết kính trọng "vị cha già" kính yêu của đất nước thông qua những tác phẩm nghệ thuật của các ông. Giá trị giáo dục trong những tác phẩm nghệ thuật không phải là sự đánh giá chủ quan của 1, 2 cá nhân, những nhà “rân chủ” cứ một mực khẳng định sự truyền bá tinh thần yêu nước của các nhà thơ, nhà văn cách mạng là tội ác thì tất cả những người con của dân tộc Việt Nam này đều cảm thấy hạnh phúc vì được chịu “tội ác” ấy.

Tác giả rất đồng tình với quan điểm “Hoạt động nghệ thuật nhằm đem lại những giá trị, nét đẹp tinh thần cho đời sống con người. Thi sĩ và nhạc sĩ thông qua tác phẩm của mình vừa để khẳng định tài năng vừa để hướng xã hội đến cái thiện và sự hoàn mỹ”.Những nhà thơ, nhà văn cách mạng đã làm rất tốt điều đó. Chắc hẳn những người con đất Việt không thể quê những vần thơ về cuộc kháng chiến chống Pháp đã đi cùng năm tháng như:

"...Những đồng chí thân chôn làm giá súng

Đầu bịt lỗ châu mai

Băng mình qua núi thép gai

Ào ào vũ bão

Những đồng chí chèn lưng cứu pháo 

Nát thân, nhắm mắt còn ôm...

Những bàn tay xẻ núi lăn bom

Nhất định mở đường cho xe ta

lên chiến trường tiếp viện.."

Hoan hô chiến sĩ Điện Biên - Tố Hữu

Và với những lời thơ hết sức giản dị nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cổ vũ mạnh mẽ tinh thần đấu tranh của cả dân tộc trong những năm tháng gay go, khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước như:

“ Xuân này hơn hắn mấy xuân qua

Thắng trận tin vui khắp nước nhà

Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

Tiến lên !

Toàn thắng ắt về ta.”

Hay 

“Năm qua thắng lợi vẻ vang

Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to

Vì độc lập, vì tự do, 

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào

Tiến lên! Chiến sĩ đồng bào

Bắc - Nam sum họp xuân nào vui hơn!

Ngày nay, những thế hệ thiếu nhi vẫn nối tiếp nhau hát vang những giai điệu “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam,…”; “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng. Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi…” để đời đời ghi nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam vĩ đại.

Những bài ca đi cùng năm tháng sẽ mãi là sự giáo dục truyền thống tuyệt vời nhất cho thế hệ trẻ về một thời oanh liệt của cha ông. Những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù không thể làm lung lay ý chí, tình cảm của những người Việt Nam yêu nước dành cho Đảng, cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vậy nên, những nhà “rân chủ” hãy biết tôn trọng lịch sử, tôn trọng sự hi sinh, mất mát của rất nhiều thế hệ để đổi lấy hòa bình, độc lập ngày hôm nay.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY