TIN TỨC

Giới trẻ Việt tập làm quân nhân Hàn

Bebong

Gần đây đi đâu cũng thấy các bạn trẻ bàn tán về phim “Hậu duệ của mặt trời”, kéo theo đó là những trào lưu của giới trẻ, đó là ghép ảnh vào bộ quân phục Hàn Quốc, đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ nhanh chóng. Nhiều ý kiến đã cho đây là hành động “ngu xuẩn”, “vô học”, quên mất quá khứ đấu tranh gìn giữ hòa bình của ông cha ta, từ đó chỉ trích,lên án hành động của giới trẻ hiện nay. Những người có tư tưởng ngược lại thì cho rằng, một số người đang cố lôi những câu chuyện lịch sử để câu Like và rằng hãy để cho quá khứ ngủ yên… Thiết nghĩ, chúng ta cần phải xét trên quan điểm khách quan để nhìn nhận sự việc.
Một bức ảnh trong phim “Hậu duệ của mặt trời” (nguồn: Internet)
Trong cuộc chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, chúng ta phải đối đầu với một lực lượng lính đánh thuê hùng hậu, trong đó có đội quân của Nam Triều Tiên. Họ là một phần gây nên cuộc chiến tranh đầy đau thương mất mát của đất nước Việt Nam. Nhưng những việc đó đã trôi qua, đã trở thành lịch sử, quá khứ. Chúng ta, những con người của hiện tại không thể mãi sống trong vòng luẩn quẩn của hận thù, nợ máu phải trả bằng máu để rồi chết chóc đau thương mãi triền miên từ đời này qua đời khác. Hơn nữa, đất nước Việt Nam là một đất nước yêu chuộng hòa bình, con người Việt Nam có thể tha thứ bỏ qua cho tất cả mọi sai lầm trước đây để trở thành bạn bè với tất cả các quốc gia có thiện ý. Đối với đất nước Nam Hàn trước kia mà nay gọi là Hàn Quốc cũng vậy, đây là mối quan hệ “thù cũ bạn mới”, vào ngày 22 tháng 12 năm 1992 Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc. Từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, hai bên luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp, bình đẳng tôn trọng lẫn nhau, các quan chức cấp cao thường xuyên liên lạc gặp mặt để trao đổi các vấn đề còn tồn tại vướng mắc. Mối quan hệ này ngày càng gắn bó khăn khít, không chỉ về vấn đề chính trị mà cả về kinh tế và nhiều phương diện khác. Các công ty lớn của Hàn Quốc như samsung electronics, hyundai motor, kia motor,... đã xem Việt Nam là vị trí chiến lược quan trọng cho việc đầu tư sản xuất lắp ráp các thiết bị hiện đại tiên tiến, là nơi hoàn thiện các sản phẩm mới nhất, tốt nhất để cạnh tranh trên thị trường thế giới. Về phía Hàn Quốc cũng tổ chức tuyển nhân viên Việt Nam có trình độ, năng lực làm việc ở các công ty trong và ngoài nước của họ, tạo công ăn việc làm ổn định cho những người Việt Nam xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Ngoài ra về văn hóa giáo dục và giao lưu dân qian, giữa hai nước cũng có nhiều thỏa thuận nhằm gắn kết con người hai nước lại gần nhau hơn. Giờ đây Hàn Quốc đang dần trở thành một người bạn thân thiết của đất nước, của dân tộc ta.
Quan hệ ngoại giao Việt - Hàn
Các khu công nghiệp hợp tác Việt Hàn
Vậy, có cần phải khắc ghi mối hận thù từ quá khứ với một người bạn “tốt” của chúng ta như vậy không? Chỉ vì một những bức hình đăng trên mạng xã hội đã quy cho thanh niên, thế hệ trẻ của đất nước không nhớ nguồn cội, không nhớ đến những mất mát đau thương mà cha ông ta phải gánh chịu. Thế hệ trẻ của đất nước muôn đời nay luôn một lòng vì Tổ quốc, hy sinh tất cả để bảo vệ Tổ quốc ấy. Lịch sử qua mấy nghìn năm đấu tranh chống giặc ngoại xâm đã chứng minh rõ điều đó, mà lực lượng tham gia đông đảo trong những cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước ấy đa phần là thanh niên. Hình ảnh những anh chị thanh niên xung phong tuổi mười tám đôi mươi ắt hẳn không thể phai nhòa trong tâm trí mỗi người từ trực tiếp tham qia chiến đấu hay qua lời kể lại của ông bà cha mẹ, qua những vần thơ đã đi vào huyền thoại. Thời bình, lực lượng thanh niên là lực lượng đông đảo góp phần tạo ra của cải vật chất chi xã hội phát triển, đưa đất nước đi lên ngày càng giàu đẹp. Không ai có thể phủ nhận những công lao to lớn của thanh niên, thế hệ trẻ. 

Tuy nhiên, cách nhìn nhận của giới trẻ về thần tượng về sự yêu thích thần tượng hay cách thể hiện tình cảm đó cũng có phần lệch lạc. Một số nam nữ ca sĩ của Việt Nam cũng chạy theo phong trào đăng ảnh của bản thân, bạn bè, con cháu,... mà khoác ngoài là bộ quân phục Hàn Quốc. Vì sao lại như vậy?
Trào lưu????
Trước tiên phải khen ngợi ngành công nghiệp làm phim truyền hình của Hàn Quốc đã đánh trúng tâm lý của người xem, mà đa phần ở đây là giới trẻ. Tuổi mới lớn đồng nghĩa với thay đổi về sinh lý và cách suy nghĩ về tình cảm nam nữ hay còn gọi là “yêu”. Bộ phim “Hậu duệ của mặt trời” cũng không ngoại lệ, nó hướng tới một tình yêu đẹp, lãng mạn, trong sáng trong cuộc sống đầy hỗn độn bon chen và những trắc trở ngăn cản đôi lứa đến với nhau. Hơn thế nữa, bộ phim còn lấy chủ đề là tình yêu của chàng quân nhân và cô bác sĩ làm trung tâm, hai ngành đang “hot” trong việc xác định, tìm kiếm và lựa chọn việc làm của nhiều bạn trẻ hiện nay ở Việt Nam. Bởi vậy sức hút cua bộ phim là không thể chối cãi, và là một sự thật tất yếu hiển nhiên. Trong mỗi bộ phim đều được các Fan theo dõi, tìm ra điểm nổi bật và làm trào lưu đăng lên mạng xã hội như kiểu tóc, vật dụng trong các bộ phim( mình đã từng làm rất nhiều dreamcatcher như trong phim Người thừa kế), và ở bộ phim này là bộ quân phục của quân nhân Hàn Quốc. Những trào lưu này còn được cả giới nghệ sĩ, nổi bật là các ca sĩ trong nước có lượng người theo dõi cao như Đông Nhi, Ông Cao Thắng, Minh Hằng,.... ủng hộ hưởng ứng, tham gia. Qua đó càng làm phát tán những hình ảnh gương mặt Việt mặc quân phục Hàn trên Facebook, Zalo, Twitter,... từ các fan theo dõi học theo thần tượng của mình.

Vấn đề đánh bóng tên tuổi qua các xì căng đan hay các trào lưu trên mạng không còn là mới mẻ đối với các “sao” Việt. Qua những bức hình ghép ảnh mặc đồ quân nhân Hàn cũng vậy. Fan của những nam nữ ca sĩ này mặc định phải làm như thần tượng thì mới là hâm mộ. Rồi họ cắt ghép chỉnh sửa cho khuôn mặt vừa với bộ quân phục. Tiếp đến, các cô gái yêu thích trai Hàn xem đây là hình ảnh thể hiện sự thần tượng của mình. Rồi những comment của bạn bè khen xinh, dễ thương, hay dịu dàng,.... làm họ cảm thấy thích thú, là nơi đem đến niềm vui cho họ mỗi ngày. Những chàng trai theo đuổi các cô gái ấy cũng ghép ảnh vào bộ quân phục để bắt chuyện, chiều lòng đối phương. Một vòng luẩn quẩn cứ thế diễn ra trên mạng xã hội. Thật mất thời gian vô bổ.

Vậy nên các bạn trẻ hãy tự nhìn nhận lại bản thân về việc hâm mộ hay yêu thích thần tượng, cách bày tỏ cảm xúc của mình. Không phải mặc bộ quân phục giống trong phim, sử dụng đồ đạc như trong phim mới là yêu thích. Những trào lưu nên có một chừng mực một mức độ nhất định. Nên bớt cuồng, bớt dại đi. Hãy thoát ra khỏi cuộc sống ảo trên mạng hay trong các bộ phim mà quan tâm tới những người thân bên cạnh mình, làm những việc thực tế có ích cho bản thân và xã hội.

Qua khứ là cái đã qua, nhưng không vì thế mà chúng ta có quyền lãng quên những con người đã tạo nên lịch sử. Màu xanh áo lính - màu áo của “anh bộ đội cụ Hồ” ở Việt Nam chúng ta được tạo nên chính bởi những bản hùng ca bất khuất về tinh thần yêu nước và ý chí quyết tâm giải phóng dân tộc. Màu áo của những con người đã hi sinh tuổi thanh xuân của mình cho quê hương đất nước liệu có đủ đẹp trong mắt chúng ta hay không. Xin thưa, nó đẹp, rất đẹp là đằng khác! Đẹp hơn tất cả những bộ quân phục trên đời này.

7 nhận xét:

 1. Có thể thấy cách nhìn nhận của giới trẻ về thần tượng hay cách thể hiện tình cảm có phần lệch lạc, và đôi khi được hưởng ứng theo phong trào. Cũng không quá lo lắng khi đó cũng chỉ là hiện tượng và những người cuồng mộ sẽ lại quay trở lại trạng thái ban đầu.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ phim Hậu duệ Mặt Trời đã được sự cuồng nộ của rất nhiểu fan ở VN, đặc biệt là giới trẻ ở VN, nhưng nếu các bạn trẻ VN nếu quan tâm tới lịch sử một chút sẽ không cuồng bộ phim ấy như vậy. Còn lí do như thế nào thì các bạn nên tự tìm hiểu.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy, trong những năm gần đây, nền giải trí Hàn QUốc đã xâm nhập vào đời sống của giới trẻ Việt Nam rất mạnh mẽ. Không chỉ trên lĩnh vực âm nhạc, phim ảnh, thời trang mà ngay cả những thói quen hàng ngày. Không cấm giới trẻ tiếp thu nền văn hóa của nước khác, của nhân loại, thế nhưng nên biết tiếp thu thế nào cho đúng, cho phù hợp

  Trả lờiXóa
 4. Mấy bạn trẻ cuồng mấy anh giả quân nhân Hàn kia mà cũng có tình yêu với mấy anh lính Việt đang ngày đêm bảo vệ đất trời tổ quốc, hay những bạn nam mà cuồng mấy anh Hàn mà cũng có tình yêu với màu lính đừng có trốn nghĩa vụ thì hay biết mấy.

  Trả lờiXóa
 5. Không chỉ vấn đề dân tộc, tôn giáo mà văn hóa cũng luôn là một vấn đề nhạy cảm của bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Nhất là khi một số quốc gia đang có âm mưu biến văn hóa thành một công cụ để mở rộng lãnh thổ biên giới quốc gia mình. Chính vì vậy, các cơ quan ban ngành nên quan tâm hơn đến vấn đề văn hóa, không thể để văn hóa ngoại lai làm biến đổi lịch sử đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Các bạn trẻ hãy tự nhìn nhận lại bản thân về việc hâm mộ hay yêu thích thần tượng, cách bày tỏ cảm xúc của mình. Không phải mặc bộ quân phục giống trong phim, sử dụng đồ đạc như trong phim mới là yêu thích. Những trào lưu nên có một chừng mực một mức độ nhất định. Nên bớt cuồng, bớt dại đi, đừng theo trào lưu "tập làm quân nhân Hàn" vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu thật sự muốn làm quân nhân thì tại sao các bạn trẻ không viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn hoan nghênh tinh thần tự giác, yêu nước của các bạn...Không cần phải nói đâu xa, có bao giờ thanh niên Hàn Quốc họ khoác lên mình quân phục của Nhật Bản để chạy theo cái gọi là " trào lưu" hay không ? Đúng là quá nông nổi.

  Trả lờiXóa