Tiêu điểm

VIỆT NAM ĐẸP NHẤT TÊN NGƯỜI

Vùng Cao

Năm 1987, tổ chức khoa học, giáo dục, văn hóa của Liên hiệp quốc, UNESCO trong cuộc họp Đại hội đồng lần thứ 24 (tại Paris từ 20/10 đến 20/11) đã ra Nghị quyết phong tặng Hồ Chí Minh danh hiệu kép: “Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa lớn”. Đương nhiên không phải bất cứ ai hoạt động trong lĩnh vực văn hóa thì cũng được vinh danh là nhà văn hóa mà chỉ được thừa nhận là nhà văn hóa nếu người đó vươn tới tầm cao của tri thức văn hóa, khoa học…ở thời đại, để từ đó sáng tạo ra những giá trị văn hóa đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của nền văn hóa dân tộc và nhân loại. Và cũng không có ai một lúc lại có thể đạt được danh hiệu kép như Hồ Chí Minh - “Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa lớn”. Người đã vượt lên trên những tiêu chí đó để xứng đáng là vị anh hùng giải phóng của dân tộc và là nhà văn hóa lớn của thế giới.
Nghị quyết của UNESCO (năm 1987) 
Lý do mà Hồ Chí Minh được thừa nhận là nhà văn hóa lớn vì trước hết Người đã khởi xướng phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa đế quốc, giải phóng các dân tộc thuộc địa, giành lại độc lập tự do cho các dân tộc bị bóc lột, phấn đấu vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho muôn người. Đó chính là một sự nghiệp văn hóa cao cả. Không những thế, Người còn là một nhà thơ,nhà văn, nhà báo cách mạng vĩ đại của dân tộc và nhân loại. Ấy thế nhưng lại có những kẻ "ăn cây táo rào cây sung" cho rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh không xứng đáng đạt danh hiệu đó, thậm chí chúng còn gạt phăng đi danh hiệu đó của Người và cho rằng đó là sự "lừa bịp". Cả một Hội đồng quốc tế họp và ra Nghị quyết về danh hiệu này mà bị coi là lừa bịp sao? Phủ nhận công lao của Người đã đành, nay chúng còn đưa những lời văn, câu thơ của Người ra để chê bai, trù dập nhằm gián tiếp nói xấu Đảng và Nhà nước Việt Nam ta.

Phải nói rằng, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ nhận mình là nhà thơ. Nhưng với những áng thơ vô cùng đa dạng và phong phú về thể loại, nội dung và ngôn ngữ, Người đã trở thành một nhà thơ lớn của thời đại. Thơ của Người hàm súc, thâm thúy, mang màu sắc cổ điển nhưng vẫn luôn ngời sáng tinh thần thời đại. Và cao hơn thế, chính cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo không bao giờ cạn của rất nhiều thi sĩ. Thế mà lại có kẻ tự xưng là Dâu bể tang thương (Danlambao) nói rằng Người là một "trùm đạo thơ"! Không hiểu rằng anh ta có vấn đề về đầu óc không hay là do nhận thức cũng như khả năng cảm thụ thơ ca của anh ta quá kém mà lại suy nghĩ một cách thiển cận khiến người khác nghe mà đau lòng như vậy. Thật sự là rất đau lòng các bạn ạ. 
Hồn thơ Hồ Chí Minh
Với một con người cao cả, hết lòng vì nhân dân, vì Tổ quốc, không hề dành riêng về mình một chút lợi lộc nào, thậm chí Người còn là bậc vĩ nhân tài ba được cả Thế giới công nhận về khả năng văn võ song toàn của mình, để lại cả gia tài lớn không chỉ là về thơ cả cho nhân loại mà cả một nền nghệ thuật mang tính thời đại. Người chính là biểu tượng của sự kết hợp hài hoà tinh hoa văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại, thể hiện một cách tiêu biểu và nổi bật sự kết hợp giữa những giá trị nhân văn của dân tộc, những đạo lý của con người Việt Nam với chủ nghĩa Mác - Lênin, chân lý của thời đại và tinh hoa văn hóa nhân loại. Trong thơ của Người chứa đựng khát vọng tự do công lý, ấm no, hạnh phúc, hòa bình... cho nhân dân, đất nước; cổ vũ cho cái đẹp và mối quan hệ nhân văn giữa người với người, đó là một nội dung chủ đạo trong thơ Hồ Chí Minh. Vì vậy, những bài thơ của Người đã làm cho cả nhân loại nhớ đời đời bởi giá trị nhân văn cao quý, tỏa sáng từ một tâm hồn lớn, một nhân cách lớn. Chẳng nhẽ truyền cảm hứng thơ ca cho nhân loại là "đạo thơ" sao? Thế thì có lẽ cái anh Dâu bể tang thương (Danlambao) nên về học lại từ chữ vỡ lòng cùng các bé 3 tuổi cũng nên.
Lời dạy của Hồ Chí Minh sẽ mãi trong lòng chúng ta
Tôi còn nhớ câu nói của Người: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Đường đường là một người con Việt Nam, sử dụng ngôn ngữ, chữ viết Việt Nam thì nên sống sao cho ra người Việt Nam chứ đừng như anh Dâu bể tang thương (Danlambao) gì đó mang tiếng ăn cơm Việt, nói tiếng Việt, lớn lên từ đất Việt mà lại ra đời "tha hóa" đến "lạ", "lạ" từ bản chất lẫn tâm hồn. Thật đáng buồn!

13 nhận xét:

 1. Hội đồng quốc tế họp và ra Nghị quyết về danh hiệu kép “Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa lớn".Được Hưởng trọn vẹn toàn bộ nền độc lập của dân tộc VN, ăn cơm VIệt, Nói Tiếng Việt, Sống trong đất Việt mà tha hóa quá mức. THa hóa từ bản chất lẫn tâm hồn

  Trả lờiXóa
 2. Nếu nói đến Bác Hồ thì chúng ta nói không kể xiết. Nói đến vấn đề thơ ca và thời cơ cách mạng thì phải nói đến bài thơ học đánh cờ của Bác sáng tác trong thời gian Bác bị bắt giam ở nhà tù của Tưởng Giới Thạch ở Quảng Đông.
  "Nhàn rỗi đem cờ học đánh chơi
  Thiên binh vạn mã đuổi nhau hoài
  Tấn công thoái thủ nhanh như chớp
  Chân lẹ, tài cao ắt thắng người

  Phải nhìn cho rộng suy cho kỹ
  Kiên quyết không ngừng thế tiến công;
  Lạc nước hai xe đành bỏ phí,
  Gặp thời một tốt cũng thành công.

  Vốn trước hai bên ngang thế lực
  Mà sau thắng lợi một bên giành
  Tấn công, phòng thủ không sơ hở
  Đại tướng anh hùng mới xứng danh"
  Bài thơ thể hiện tầm nhìn chiến lược của người về cuộc chiến ở trong nước ngay cả khi người chưa tiếng tính mạng mình sẽ như thế nào, mọi lúc mọi nơi người luôn nghĩ, luôn hướng về quê nhà.

  Trả lờiXóa
 3. Về nhân cách, về phẩm chất, về học thức,....về mọi thứ khi mà nhắc đến Bác Hồ thì tất cả chúng ta đều liên tưởng đến một con người hoàn mỹ, toàn diện về mọi mặt. Bác Hồ luôn là tấm gương sáng để mỗi con người chúng ta noi theo. Thật sự thì những câu chuyện về Bác Hồ có kể bây giờ đến sáng mai cũng không hết được.

  Trả lờiXóa
 4. Công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh với dân tộc ta như non cao, biển rộng. Người đã gắn bó và hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta và dân tộc ta, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân cho đến hơi thở cuối cùng. Người đã để lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu. Đó là: Tư tưởng Hồ Chí Minh; Thời đại Hồ Chí Minh; và Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. hế hệ trẻ Việt Nam nguyện rèn đức, luyện tài , trở thành chủ nhân đáng tin cậy của đất nước, góp phần đưa đất nước Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như mong muốn của Bác Hồ lúc sinh thời.

  Trả lờiXóa
 5. Ai cũng biết Bác như thế nào, thậm chí cả ở trên thế giới người ta biết đến và kính trọng Bác rất nhiều, nhưng mà không hiểu sao những kẻ bất nhân đâu đó vẫn lấy Bác ra chọc ngoáy, thọc gậy bánh xe, chế giễu một cách ngu xuẩn.
  Đối với mình và mình nghĩ mọi người dân Việt Nam đều như vậy cả, đều hết mực kính trọng Bác, một con người giản dị, nhân cách cao cả cũng như tấm lòng vì dân vì nước, cả đời hy sinh đến như vậy :)

  Trả lờiXóa
 6. Với dân tộc Việt Nam, Hồ Chí Minh là sự kết tinh những gì tốt đẹp, ưu tú nhất của trí tuệ và tư tưởng, tình cảm và đạo đức, nhân cách và lối sống của con người và dân tộc Việt Nam. Người tiêu biểu cho cốt cách và bản lĩnh của dân tộc, cho bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại. Tinh hoa của dân tộc, lương tâm và khí phách của thời đại đã được thể hiện chân thực và cảm động, trong sáng và đẹp đẽ, cao thượng và bất khuất qua con người, cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 7. Nhân cách Chủ tịch Hồ CHí Minh là 1 nhân cách lớn không những của Việt Nam mà là của toàn nhân loại...Không phải ngẫu nhiên mà Người đã được cả thế giới vinh danh " danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc" mà do chính những đóng góp to lớn của Người cho nền văn minh nhân loại và phong trào giải phóng khỏi áp bức, bóc lột cho toàn nhân loại...Những kẻ như " Dâu bể tang thương" trên trang quái thai " dân làm báo' chỉ là những kẻ lưu manh mạt hạng nhất đang cố sủa những tiếng sủa của những con chó điên nhưng có ai thèm nghe đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Thực sự mỗi khi nghe bất kỳ một câu chuyện nào về Bác Hồ tôi cảm thấy rất xúc động! Đó là con người có một cuộc sống giản dị, gần gũi với các cháu, một con người hi sinh tất cả lợi ích cá nhân của mình cho đất nước! Hơn hết, Bác là một vĩ nhân, một con người không chỉ cả những người con Việt Nam mà còn cả những người nước ngoài biết đến và yêu mến! Đời đời nhớ ơn Bác Hồ Chí Minh muôn năm!

  Trả lờiXóa
 9. Bác mãi sống trong lòng người dân Việt Nam. Công lao của Bác khiến cho cả thế giới công nhận và ngưỡng mộ. Bác đã hy sinh cả cuộc đời của mình vì giải phóng dân tộc. Việt Nam tự hào khi có Bác
  Trong đầm gì đẹp bằng sen
  Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ !

  Trả lờiXóa
 10. Phải nói rằng, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ nhận mình là nhà thơ. Nhưng với những áng thơ vô cùng đa dạng và phong phú về thể loại, nội dung và ngôn ngữ, Người đã trở thành một nhà thơ lớn của thời đại. Thơ của Người hàm súc, thâm thúy, mang màu sắc cổ điển nhưng vẫn luôn ngời sáng tinh thần thời đại. Và cao hơn thế, chính cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo không bao giờ cạn của rất nhiều thi sĩ.

  Trả lờiXóa
 11. Nhân cách Chủ tịch Hồ CHí Minhlà 1 nhân cách lớn không những của Việt Nam mà là của toàn nhân loại. “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Đường đường là một người con Việt Nam, sử dụng ngôn ngữ, chữ viết Việt Nam thì nên sống sao cho ra người Việt Nam chứ đừng như anh Dâu bể tang thương (Danlambao) gì đó mang tiếng ăn cơm Việt, nói tiếng Việt, lớn lên từ đất Việt mà lại ra đời "tha hóa" đến "lạ", "lạ" từ bản chất lẫn tâm hồn.

  Trả lờiXóa
 12. Tháp mười đẹp nhất bông sen. Việt Nam đẹp nhất mang tên cụ Hồ. Đúng là câu thơ nói lên đủ một vẻ đẹp viên toàn về một con người toàn viên. Đó chính là Hồ Chí Minh

  Trả lờiXóa
 13. Bác Hồ của chúng ta sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nho yêu nước, có cuộc sống cần cù, gần gũi với bà con nhân dân lao động ở một miền quê có truyền thống anh hùng, bất khuất trong lịch sử đấu tranh của dân tộc. Từ tuổi ấu thơ, cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã sớm hấp thụ những đức tính cao quý của ông bà, cha mẹ, anh chị trong gia đình và những người dân quê lao động. Đó là lòng nhân ái thương người, bên vực đồng bào nghèo khổ; có ý thức tìm tòi, học hỏi, có chí lớn để làm việc nghĩa. Hồ Chí Minh đã đem ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lênin soi đường cho phong trào yêu nước, làm cho chủ nghĩa yêu nước vươn lên tầm thời đại, trở thành chủ nghĩa yêu nước Hồ Chí Minh. Tìm ra con đường cứu nước, phát triển của dân tộc Việt Nam, Hồ Chí Minh đã đóng góp to lớn, thiết thực chuẩn bị cho việc mở ra một giai đoạn phát triển mới của phong trào cách mạng vô sản, phong trào giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa và phụ thuộc trên thế giới.

  Trả lờiXóa