Tiêu điểm

TUẤN KHANH – KẺ VÔ LOÀI


Diệp Lục

Tôi xin trích lại đoạn nhận xét của người nhạc sỹ trên đài RFA mới đây trước khi chứng minh, anh ta chỉ là kẻ vô loài:

"74 người lính (của VNCH tử trận trong hải chiến Hoàng Sa) đó không phải là nghĩa sĩ.Tấm bia giả dối chỉ ghi một nửa sự thật đó, rồi một ngày sẽ phải thay đổi. Nghĩa sĩ chỉ là những người có tấm lòng, và hành động trong một bối cảnh bị dồn ép. Nhưng 74 anh linh đó là những quân nhân nhận được mệnh lệnh trực tiếp từ chỉ huy của họ, của tổ quốc mình, rằng phải sống mái với giặc thù để giành lại đảo, giành lại biển, và họ trở thành tử sĩ. Rõ ràng, quyết tâm và hành động của thiếu tá Ngụy Văn Thà và đồng đội của mình hoàn toàn khác hẳn với 64 binh sĩ của quân đội Nhân Dân Việt Nam trên đảo Gạc Ma, bị thảm sát năm 1988: đó là những người bộ đội bị giết chết uất ức vì theo lệnh của chỉ huy trên đất liền là không được đánh trả. Thậm chí xác của họ không được trục vớt, thông tin bị ém nhẹm suốt nhiều năm, họ từng bị bỏ quên trong trong nhiều năm một cách đau xót”.

Nói như anh ta, thật là một sự xúc phạm ghê gớm đến anh linh những người đã khuất. Phải chăng anh muốn tạo ra một cuộc đánh tráo lịch sử?

Vậy, Hoàng Sa mất năm 1974 là do đâu? Và những người lính VNCH có nên được vinh danh hay không? là một người sinh ra và lớn lên trong thời điểm đó, tôi xin lý giải cùng anh như sau:

Anh có biết?

MỸ - TRUNG VÀ CUỘC MUA BÁN BẨN THỈU 1972

Năm 1972, tình hình quốc tế có nhiều biến động to lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến cách mạng nước ta. Mỹ liên tiếp thất bại trên chiến trường Việt Nam. Trong khi đó, quan hệ giữa hai quốc gia đứng đầu khối XHCN trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết sau xung đột biên giới Xô – Trung 1969, Trung Quốc và Liên Xô từ chỗ đồng minh thân thiết trở thành kẻ thù. Và để phục vụ cho âm mưu của mình, Trung Quốc và Mỹ đã bắt tay nhau tiến hành cuộc mua bán bẩn thỉu trên lưng nhân dân Việt Nam. Theo đó, Trung Quốc mưu toan dùng "con bài Việt Nam" để ngoi lên địa vị một cường quốc lớn, tạo nên trật tự thế giới mới, bình thường hóa quan hệ Trung - Mỹ và giải quyết vấn đề Đài Loan. Còn chính quyền Nixon có thể cứu vãn và khôi phục địa vị trên thế giới đã bị suy yếu nghiêm trọng do hậu quả của cuộc chiến tranh Việt Nam và bắt đầu thực hiện chiến lược "Việt Nam hóa chiến tranh" nhằm rút được quân Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam mà vẫn giữ được chính quyền Nguyễn Văn Thiệu.

Chính vì thế, chính quyền Nixon đã không có bất kỳ một động thái cụ thể nào khi lính Trung Quốc nổ súng xâm lược Hoàng Sa.

Anh còn nhớ không?

SỰ HÈN NHÁT VÀ TÁC CHIẾN YẾU KÉM CỦA LÍNH VNCH

Về trang bị vũ khí, tàu chiến của VNCH được Mỹ trang bị gồm HQ4, HQ5, HQ16, HQ10 thuộc loại hiện đại bậc nhất thời điểm đó. Tuy nhiên, do không có kế hoạch tác chiến cơ động. Nên trong trận chiến, không những không phát huy được khả năng tác chiến của tàu, những người lính VNCH còn bắn nhầm vào nhau gây thiệt hại cho đồng đội và nhanh chóng rút lui.Thậm chí, khi hạm trưởng HQ-10 bị thương thì một số thủy thủ nhát gan cũng bỏ tàu nhảy xuống biển chứ không lo chiến đấu tiếp. Trận hải chiến vì vậy mà thất bại. Khi lính Trung Quốc tấn công lên đảo, binh lính VNCH đã không bắn trả và buông súng đầu hàng. Do đó, chỉ trong thời gian từ 10 giờ sáng tới xế trưa, Trung Quốc đã bắt được 49 tù binh cần nổ súng, hoàn tất chiếm các đảo một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, trong đất liền lực lượng không quân VNCH tại sân bay Đà Nẵng được trang bị khoảng 120 máy bay chiến đấu hiện đại nhưng lại không được phép cất cánh do sức ép từ phía Mỹ. Dù trong thực tế, họ muốn và mong mỏi được cất cánh.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rõ rằng, Việt Nam mất Hoàng Sa chính là do trò chơi chính trị bẩn thỉu của Trung Quốc và Mỹ; và cũng là một phần chính là sự yếu kém của lính VNCH. Họ có quyền được vinh danh không? riêng tôi, là không, nhưng họ cần được tưởng nhớ, vì họ đã hy sinh trong một cuộc chiến.

CÒN VỀ HẢI CHIẾN HOÀNG SA NĂM 1988, XIN ĐƯỢC NÓI VỚI NHẠC SỸ TUẤN KHANH VÀI LỜI.

Anh đã sống trong thời kỳ đó, tại sao anh có thể thốt lên rằng “những người bộ đội bị giết chết uất ức vì theo lệnh của chỉ huy trên đất liền là không được đánh trả? Thậm chí xác của họ không được trục vớt, thông tin bị ém nhẹm suốt nhiều năm, họ từng bị bỏ quên trong trong nhiều năm một cách đau xót" 

Về điều nay, tôi xin hỏi anh nếu các chiến sĩ hải quân Việt Nam không được nổ súng thì tại sao Trung Quốc có 6 lính chết và 18 lính bị thương trong cuộc hải chiến ngày 14/3/1988? Hay anh lý giải rằng do hồn những người lính VNCH hiện lên giết họ? “Không nổ súng trước” khác hẳn “không được nổ súng” anh Khanh ạ. Trong bất kỳ thời điểm nào của lịch sử, đất nước chúng ta đều đều có một đường lối ngoại giao khôn khéo, uyển chuyển, cứng rắn về nguyên tắc, mềm dẻo về sách lược hay “dĩ bất biến, ứng vạn biến” như Hồ Chủ tịch từng căn dặn. Và trước hành động năm đó của Trung Quốc chúng ta “Bình tĩnh, kiên quyết, khôn khéo xử lý, không nổ súng trước, không mắc mưu khiêu khích của đối phương”, cũng chính vì thế, chúng ta vẫn giữ được Trường Sa cho đến hôm nay.

Hẳn anh còn nhớ lời anh Lê Hữu Thảo – một người trực tiếp tham gia trận chiến Gạc Ma năm đó "tôi là người trực tiếp dưới đảo Gạc Ma vào sáng ngày 14/3/88, là tiểu đội trưởng chỉ huy tổ bảo vệ cờ, có 2 khẩu AK 47 .Tôi chưa từng nghe ai lệnh cho tôi là không được nổ súng, và tôi không hề phát biểu về có lệnh hay không có lệnh nổ súng và bằng chứng trong clip vẫn còn đó”

Tôi và nhân dân Việt Nam, những người đã sống trong thời khắc đó và thế hệ trẻ hôm nay, có thể khẳng định với anh một điều rằng, chấp nhận hi sinh để bám giữ điểm đảo trong điều kiện ngặt nghèo của các chiến sĩ năm đó(chỉ có tàu vận tải, thua kém hoàn toàn về hỏa lực) nên Việt Nam mới giữ được một phần lớn quần đảo Trường Sa cho đến nay. Và nếu vào năm 1988, những chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng bỏ chạy như quân đội VNCH mà anh tôn vinh năm 1974, thì có lẽ, chúng ta đã mất nốt Trường Sa.

Anh - một nhạc sỹ, một trí thức, và thời đại mà chúng ta đang dần khép lại quá khứ, những người hai bên chiến tuyến ngày nào đang xích lại cùng xây dựng đất nước. Xin hãy, tôn trọng lịch sử anh nhé, bởi vì lịch sử không bao giờ đảo ngược như một ván cờ. Ai xứng đáng được vinh danh, lịch sử đã vinh danh, ai xứng đáng được ghi nhận, lịch sử cũng sẽ không bỏ sót. Và xin anh, đừng là một kẻ VÔ LOÀI!
Ảnh: Cái bắt tay lịch sử và những cánh tay đầu hàng lịch sử!

26 nhận xét:

 1. Xin được phép gọi Tuấn Khanh là thằng mặc dù hắn đáng tuổi cha chú tôi nhưng đơn giản dù đã không còn ít tuổi lại là 1 người của công chúng, được đất nước cho ăn học đầy đủ nhưng nhận thức của hắn không bằng 1 đứa trẻ lên 3...Hãy xem lại những nhận thức lệch lạc của 1 kẻ mà chúng ta gọi hắn là nhạc sĩ nhưng đầu óc thì lại có vấn đề 1 cách nghiêm trọng khi hắn vinh danh những kẻ đã đầu hàng giặc 1 cách dễ dàng, có hành vi đổi trắng thay đen, bôi nhọ những chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu bảo vệ biển đảo thiêng liêng của tổ quốc dù cái chết có đến cũng hiên ngang mà đón nhận nhưng cũng không chấp nhận đầu hàng kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 2. Đáng tiếc cho một nhạc sĩ, một trí thức. Sao họ lại có thể có những suy nghĩ và phát ngôn như vậy chứ? Như thế này thì con cháu của họ không biết sẽ nghĩ đất nước ta như thế nào nữa! Đây đúng là phản quốc chứ còn đâu nữa!
  Những chiến sĩ Gạc Ma họ chiến đấu vì tổ quốc, với tấm lòng yêu nước, thương dân, vì chủ quyền lãnh thổ. Còn những người lính VNCH thử hỏi họ chiến đấu có vì mục đích bảo vệ tổ quốc thật không hay vì những tên chỉ huy ngu dốt đi theo bọn Mỹ bắt buộc họ phải làm vậy?
  Đối với 74 tử sĩ đã chết đất nước ta gọi là nghĩa sĩ đã là một sự bao dung lớn đối với họ lắm rồi, thế mà còn những người không hiểu biết cơ đấy, đáng buồn thật!

  Trả lờiXóa
 3. Một nhạc sỹ, một trí thức, và thời đại mà chúng ta đang dần khép lại quá khứ, những người hai bên chiến tuyến ngày nào đang xích lại cùng xây dựng đất nước. Xin hãy, tôn trọng lịch sử anh nhé, bởi vì lịch sử không bao giờ đảo ngược như một ván cờ. Ai xứng đáng được vinh danh, lịch sử đã vinh danh, ai xứng đáng được ghi nhận, lịch sử cũng sẽ không bỏ sót. Và xin anh, đừng là một kẻ VÔ LOÀI!

  Trả lờiXóa
 4. Điều khiến dư luận hết sức phẫn nộ và bất bình đó là, trong bài viết này, nhạc sĩ Tuấn Khanh đã cố tình xuyên tạc và xúc phạm lịch sử dân tộc khi làm phép so sánh lực lượng hải quân Việt Nam cộng hòa với bộ đội Hải quân nhân dân Việt Nam. Theo đó, 64 liệt sĩ hy sinh tại trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988 không xứng đáng được tôn vinh bằng những lính ngụy chết trong vụ bán độ lịch sử của Mỹ ngụy ở Hoàng Sa năm 1974.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể nói việc nhạc sĩ Tuấn Khanh coi những chiến sĩ hi sinh ở Trường Sa năm 1988 như những người “bị giết chết uất ức vì theo lệnh của chỉ huy trên đất liền là không được đánh trả” là một sự xúc phạm không thể dung thứ đối với anh linh những người đã khuất.Chẳng biết vì không hiểu biết lịch sử hay vì bản tính lộng ngôn, xảo trá của mình mà nhạc sĩ Tuấn Khanh đã đổi trắng thay đen về cuộc “hải chiến Hoàng Sa” 1974 và “hải chiến Trường Sa” năm 1988? Anh - một nhạc sỹ, một trí thức, và thời đại mà chúng ta đang dần khép lại quá khứ, những người hai bên chiến tuyến ngày nào đang xích lại cùng xây dựng đất nước. Xin hãy, tôn trọng lịch sử anh nhé, bởi vì lịch sử không bao giờ đảo ngược như một ván cờ.

  Trả lờiXóa
 6. nếu vào năm 1988, những chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng bỏ chạy như quân đội VNCH năm 1974 thì có lẽ Trường Sa cũng đã mất vào tay quân xâm lược Trung Quốc như Hoàng Sa.Nhạc sĩ Tuấn Khanh có biết điều đó? Thế mà nhạc sĩ Tuấn Khanh lại mở miệng ra để nói những điều ngu xuẩn, xúc phạm lịch sử dân tộc mình như vậy. Thật đáng hổ thẹn cho một kẻ mang trên mình cái danh nhạc sĩ.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu nhìn một cách toàn diện, thì hình như gã nhạc sỹ này đang ngày càng tự tung tự tác, không kiểm soát được lỗ “mồm” mình. Từ kỳ thị vùng miền, đến đưa nội dung sai trái và bây giờ là sự xúc phạm không thể dung thứ anh linh những người đã khuất. Liệu chăng các cơ quan chức năng nên vào cuộc trước một kẻ loạn ngôn mang danh nhạc sỹ?

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam mất Hoàng Sa chính là do trò chơi chính trị bẩn thỉu của Trung Quốc và Mỹ; và cũng là một phần chính là sự yếu kém của lính VNCH. Họ có quyền được vinh danh không? riêng tôi, là không, nhưng họ cần được tưởng nhớ, vì họ đã hy sinh trong một cuộc chiến.

  Trả lờiXóa
 9. Tuấn Khanh - một nhạc sỹ, một trí thức, và thời đại mà chúng ta đang dần khép lại quá khứ, những người hai bên chiến tuyến ngày nào đang xích lại cùng xây dựng đất nước. Xin hãy, tôn trọng lịch sử anh nhé, bởi vì lịch sử không bao giờ đảo ngược như một ván cờ. Ai xứng đáng được vinh danh, lịch sử đã vinh danh, ai xứng đáng được ghi nhận, lịch sử cũng sẽ không bỏ sót. Và xin anh, đừng là một kẻ vô loài

  Trả lờiXóa
 10. Một nhạc sỹ, một trí thức, và thời đại mà chúng ta đang dần khép lại quá khứ, những người hai bên chiến tuyến ngày nào đang xích lại cùng xây dựng đất nước. Xin hãy, tôn trọng lịch sử anh nhé, bởi vì lịch sử không bao giờ đảo ngược như một ván cờ. Ai xứng đáng được vinh danh, lịch sử đã vinh danh, ai xứng đáng được ghi nhận, lịch sử cũng sẽ không bỏ sót.

  Trả lờiXóa
 11. Tuấn Khanh sử dụng âm nhạc trở thành công cụ phản động bẩn thỉu. Và bản thân ông ta cũng có một tư cách âm nhạc không sạch sẽ

  Trả lờiXóa
 12. Từ một nhạc sỹ được nhiều người mến mộ rồi đột nhiên một ngày đẹp trời, nhạc sỹ Tuấn Khanh hùng hồn tuyên bố: “từ nay không tập trung vào khuynh hướng sáng tác những ca khúc tình ca thông thường như vẫn thấy trên các đài phát thanh, truyền hình mà chuyển qua những đề tài xã hội”. Quả là hiếm có trong xã hội, mà hình như là chưa có tiền lệ nào trước ngoài nhạc sỹ Tuấn Khanh, tác giả bài hát “Rêu phong” vẫn hay thường vang lên trong quán karaoke

  Trả lờiXóa
 13. khả năng âm nhạc của gã nhạc sỹ cũng “bỗng” lác đác như lá mùa thu. Những bài hát “đề tài xã hội” được ra đời sòn sòn nhưng không ai biết đến. Khán giả cứ thắc mắc Tuấn Khanh của “Rêu phong” sao không ra thêm bài nào hot nữa, họ thắc mắc tới, thắc mắc lui rồi cũng cho cái tên Tuấn Khanh vào quên lãng.

  Trả lờiXóa
 14. Có một sự trùng hợp lạ lùng đó là kể từ ngày tuyên bố xanh rờn của gã được đưa ra thì cũng là lúc hàng loạt blog phản động bỗng chốc đưa tin ầm ầm ví von gã như “một kẻ sỹ thời đại”, mà cụ thể các trang Boxít, Quê Choa, Ba Sàm, BBC, RFA... thì thôi rồi, được thể tán dương không ngừng nghỉ.

  Trả lờiXóa
 15. chả biết sỹ đại gì, chỉ thấy toàn những thứ vớ vẩn từ mồm gã văng ra. Không lâu trước đây, khoảng tháng 04/2015 gã hùng hồn rêu rao “Thảo cầm viên Sài Gòn sẽ bị hủy bỏ, san bằng và nhường chỗ các dự án bất động sản”. Thế là sau đó, báo chí lại được thể giật tít ầm ầm, nào là phỏng vấn, quay phim phỏng vấn gã vì phát ngôn sốc từ trong “tróc” ấy, gã thì được một phen lên bảo sau nhiều năm không ai thèm ngó ngàng.

  Trả lờiXóa
 16. Không phải bàn, bài viết của gã khi ấy sặc mùi kích động kỳ thị vùng miền, đã thế, gã chêm thêm vài dòng vu cáo công an ăn theo trào lưu. Chả biết thực hư thế nào, chỉ thấy toàn gạch đá cho gã xây nhà. Chưa biết dân 36 xấu xa thế nào nhưng kể từ bài viết của gã mà dân 36 được dân mạng che chở đến lạ lùng trước những lời gã miệt thị họ. Nhạc thì không viết được thêm bài nào cho ra hồn nhưng mồm thì cứ lăm lăm toàn rác.

  Trả lờiXóa
 17. Anh đã sống trong thời kỳ đó, tại sao anh có thể thốt lên rằng “những người bộ đội bị giết chết uất ức vì theo lệnh của chỉ huy trên đất liền là không được đánh trả? Thậm chí xác của họ không được trục vớt, thông tin bị ém nhẹm suốt nhiều năm, họ từng bị bỏ quên trong trong nhiều năm một cách đau xót"

  Trả lờiXóa
 18. tôi nghĩ rằng đã làm nhạc sỹ tâm hồn bay bổng phiêu lãng thì nên làm nhạc sỹ thôi chứ ai lại bay một phát sang tận lĩnh vực đòi hỏi sự nghiêm túc và khách quan và rất khó như chính trị chứ. tôi chưa thấy nhà nghiên cứu lịch sử trong nước nào đứng lên phát biểu về chuyện đó vậy mà anh ngang nhiên từ một nghệ sỹ đứng lên hô hào nọ kia thật không thể tưởng tượng được ạ.

  Trả lờiXóa
 19. Hơi tiêu cực nhưng đã là nhạc sĩ thì nên ở đúng với phong cách, chất nghệ sĩ đừng quá lấn sân, thể hiện sang trường khác với hiểu biết quá hạn chế của bản thân để rồi nhận lấy sự nhục nhã. Đã có hiểu biết kém cỏi thì tốt nhất nên dựa cột mà nghe để lịch sử trả lời đúng đắn sự thật, lịch sử đã viết nên câu chuyện và chẳng thể đảo ngược. Và xin anh, đừng là một kẻ VÔ LOÀI!

  Trả lờiXóa
 20. tuấn Khanh nên chỉ là một nhạc sĩ đúng nghĩa, mang tâm hồn thả vào những nốt nhạc câu hát mà đem hạnh phúc đến với người nghe. Chứ đừng nên suốt ngày la cà ở mấy quán cafe rồi chém gió với mấy cái tờ báo lá cải những thứ không đâu vào đâu như thế. Bởi muốn làm một cái gì, không những phải có tài, mà phải còn có tâm,có tầm nữa, không thì có ngày rước họa vào thân đấy!

  Trả lờiXóa
 21. Tuấn Khanh có còn là nhạc sĩ nữa đâu. Với tâm hồn như vậy thì tự hỏi là những gì anh viết ra sẽ như thế nào, nghe mà chói tai, xem mà chói mắt. Hay "nhạc sĩ con bò" là phải như vậy?. Làm nhạc sĩ không chịu, lại la cà hàng quán rồi lại ra nông nỗi như ngày hôm nay, từ "nhạc sĩ con người" giờ lại thành ra "nhạc sĩ con bò". Thương thay cho Tuấn Khanh quá.

  Trả lờiXóa
 22. Làm nghề gì cũng thế, đã làm thì phải đúng pháp luật, đúng đạo đức, đúng lương tâm. Vậy nên anh Tuấn Khanh là nhạc sĩ, bài hát của anh sẽ được đưa ra công chúng thì anh càng phải có sự chỉnh chu, đúng mực trong tác phẩm, trong suy nghĩ của mình, anh đừng có viết và nói linh tinh.Đã là nhạc sĩ thì tâm hồn bay bổng rồi, viết lách thì cũng có thể, nhưng điều gì thì điều, sự thật vẫn luôn là sự thật không nên cố gắng thay đổi nó mà làm gì cả, đó chính là những giá trị thực sự của cây bút chân chính cho dù bạn là ai.

  Trả lờiXóa
 23. làm bất cứ việc gì,nói bất cứ điều gì cung hãy nên suy nghi trước sau phải trái xem ngọn ngành ra làm sao đã,đừng có kiểu phát ngôn một cách nhảm nhí,bộc miệng ra như vậy hơn nữa cương vị của anh là một nhạc sĩ đc nhiều người biết đến và yêu thích, thì những phát ngôn của anh lại càng phải cẩn trọng hơn kẻo có ngày a lại phải rước họa vào thân đấy

  Trả lờiXóa
 24. chúng ta không thể phủ nhận là nhạc sỹ Tuấn Khanh là một con người khá tài năng. tuy nhiên, tài năng có phát huy được hay không thì nên đặt đúng chỗ. trong trường hợp này thì nhạc sỹ không nên làm chính trị.người lớn rồi đấy , đâu phải trẻ lên ba nữa đâu , cũng chẳng phải là tuổi trẻ hóng hớt , bồng bột gì nữa . và ở đây cũng không phải là đang chém gió với lũ bạn cờ hó mà có thể phát ngôn bừa bãi . xin hãy có trách nhiệm hơn với những câu nói của mình , những ý kiến chủ quan của mình vì nó có thể ảnh hưởng đến đất nước , hãy thể hiện là một người có hiểu biết đi , nhiều tuổi nhưng nhận thức chỉ bằng đứa trẻ con thế à

  Trả lờiXóa
 25. Chúng ta có bộ não chính là để suy nghĩ trước khi nói nên anh Nhạc sĩ Tuấn Khanh à, khi người dân miền Trung đang khổ sở như thế nếu anh muốn chia sẻ thì nên có những hành động thiết thực hoặc có thể ủng hộ bằng những điều có giá trị chứ không phải như thế kia đây anh à.Đối với một người đã có suy nghĩ như thế này thì rất khó có thể nghĩ lại được, đã bao nhiêu người trước đây đã vậy và văn nghệ sĩ cũng không ít, có mấy ai như thế này rồi mà còn biết nghĩ lại, biết hối cải là mình đã làm sai đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 26. Đúng là nên suy nghĩ để bản thân có thể thoải mái và mọi người còn có chút kính trọng, chứ đừng để đến lúc như một số nghệ sĩ hiện nay chỉ vì chút lợi hay cố tỏ ra thế này thế kia mà đánh mất đi tất cả những gì đã cố tâm xây dựng bấy lâu.Người xưa có câu: " Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói" để nhắc nhở con cháu sau này cần chú ý đến lời ăn tiếng nói của mình hơn. Ấy vậy mà thân làm một nhạc sĩ để đem niềm vui tiếng hát, công lý đến cho mọi người mà Tuấn Khanh lại không yên phận. Thường xuyên có những phát ngôn chống lại cơ quan nhà nước. Thật đáng lên án

  Trả lờiXóa