Tiêu điểm

SAO LẠI GẮN SINH MỆNH DÂN TỘC VỚI MỘT SINH VẬT

Yên Thành

Với người Việt Nam, cụ Rùa Hồ Gươm là một biểu tượng thiêng liêng từ hàng trăm năm nay, đặc biệt câu chuyện cụ rùa gắn liền truyền thuyết trao trả gươm báu sau khi Lê Lợi đánh tan quân xâm lược. Đó là câu chuyện nhắc nhở chúng ta về tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Cụ Rùa ra đi hôm nay, với mỗi bản thân chúng ta, thật là một việc đáng buồn, đáng tiếc và cũng thật đáng lên tiếng! Mỗi người đón nhận tin cụ ra đi ở một cái nhìn khác nhau, nhưng nếu lấy điều đó để bôi nhọ Đảng, nói xấu Đại Hội Đảng, cho rằng sự ra đi của cụ là điềm xấu cho đất nước thì thật đáng lên án. Tôi tự hỏi, tại sao mỗi bản thân chúng ta không tự nghĩ lại phần trách nhiệm của mình về việc ra đi của Cụ, mà lại hùa nhau lại cho đó là “điềm gở”, hùa nhau với lũ dân chủ xấu xa ngày đêm mong muốn dân tộc này lụi tàn, tổ quốc này vong diệt.

Cụ Rùa chết bởi vì cụ chả thoát khỏi quy luật “Có sinh, có diệt, có ra đời và cũng có ra đi”. Chuyện đó là hết sức bình thường, có sinh vật nào ko chết? Nếu theo như câu chuyện mà lịch sử để lại, thì cụ đã có khi Lê Lợi bắt đầu cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, tức là từ năm 1418 và đến nay, nó cũng đã gần 600 năm có lẻ. Nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì loài Rùa có tuổi thọ cao nhất được biết đến trên thế giới đó là rùa Harriet đã sống 175 năm và đã chết vào năm 2006. Và nếu vậy, có lẽ câu chuyện lịch sử để lại chỉ là câu chuyện mang tính giáo dục truyền thống cho các thế hệ của đất nước, và hẳn đó là cụ rùa không có thật, hay là một cụ rùa khác đã ra đi cách đây hàng trăm năm rồi. Vậy chúng ta, những người được giáo dục trong một đất nước phát triển từng ngày, lại có thể tin vào lũ bán nước mà cho rằng cụ Rùa ở Hồ Gươm mà chết thì đất nước suy vong, từ khi nào chúng ta lại gán vận mệnh của đất nước vào sự sống của loài vật có cuộc sống giới hạn? Trộm nghĩ, vào thời đại ngày nay mà chúng ta vẫn còn tin vào những điều mê tín phản khoa học đó thì sự suy vong còn nhanh đến hơn bất kỳ điều gì khác. Bài học lịch sử cay đắng còn đó, cũng chỉ vì mê tín, tin mù quáng vào những điều được coi là điềm báo mà vào thời nhà Nguyễn, một mỏ than lộ thiên nổi lên thì họ lại đồn đại là vật thiên do trời ban nên cứ xì sụp khấn vái, bỏ ngoài tai lời nói của những người cấp tiến rằng đó là một mỏ than, để rồi sau đó Pháp đã khai thác và chở hết về nước coi như là công sức họ khai phá.

Vậy Cụ chết, chúng ta có lỗi không? 

Tôi xin khẳng định là có, ít nhất là những người một lần được đến Hồ Gươm, được tham gia các lễ hội đường phố tổ chức tại đây, được yêu, được ôm ấp, được “gửi tình yêu vào đất” và được xả rác bừa bãi xung quanh hồ, dưới lòng hồ. Và tất tần tật ý thức kém cỏi đó của chúng ta đã làm cho môi trường sống của Cụ Rùa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó cũng là lý do tại sao tần xuất cụ nổi lên ngày một nhiều. Lỗi của chúng ta, nên chúng ta đừng đổ lỗi cho ai cả, và cũng đừng vin vào đó để phá hoại dân tộc này, đừng vin vào đó để hú họa cho lũ bán nước bẩn thỉu. Nói đến đây, tôi lại nhớ đến câu thơ ví von của một người bạn:

"Hà Nội có Hồ Gươm
Nước xanh như pha mực"
Dưới hồ có Rùa Cụ
Vừa phát tang chiều qua...

Thôi thì Cụ đã già
Chết cũng là hợp lẽ
Ai mà rồi chẳng thế
Sinh - lão - bệnh - tử mà!

Chúng ta, những người có lương tâm và trách nhiệm, những người luôn tự coi mình là tri thức, hãy ngước ra thế giới, hãy nhìn lại bản thân mình để làm điều gì đó cho đất nước phát triển. Đừng ngồi đó, để mỗi lần có chuyện nhỏ to, lại hù nhau với lũ dân chủ giả cầy gây hoang mang trong dân chúng. Đời này, còn ai tin vận mệnh quốc gia lại gắn liền với sự sinh tử của một loài sinh vật nữa!

32 nhận xét:

 1. Sao các nhà "dân chủ, nhân quyền" Việt Nam tự nhận mình là những người có tư tưởng tiến bộ cơ, thế mà cũng có lúc mê tín thế nhỉ. Nói thế chứ biết rõ là mấy kẻ kia đếch có cái gì gọi là quan tâm đến vận mệnh đất nước đâu, có chăng chỉ là lợi dụng vấn đề nóng đó là "cụ Rùa chết" mà đem đi suy diễn, bịa đặt đủ thứ để còn phục vụ âm mưu chống phá mà thôi, bởi lẽ chúng đã quên mất cái thứ gọi là tự tôn dân tộc, lòng yêu nước từ khi tình nguyện đi theo thế lực bên ngoài, bán rẻ lương tâm quay lại cắn chính đất nước, dân tộc mình rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Người tiến bộ, đi trước thời đại cùng với sự phá triển của Khoa học mà lũ rận chủ này lại mê tín dị đoan đến không ngờ luôn đấy. Gán ghép đc cả vận mệnh đất nước lên sinh mạng một sinh vật. Chúng ta, những người có lương tâm và trách nhiệm, những người luôn tự coi mình là tri thức, hãy ngước ra thế giới, hãy nhìn lại bản thân mình để làm điều gì đó cho đất nước phát triển. Đừng ngồi đó, để mỗi lần có chuyện nhỏ to, lại hù nhau với lũ dân chủ giả cầy gây hoang mang trong dân chúng. Đời này, còn ai tin vận mệnh quốc gia lại gắn liền với sự sinh tử của một loài sinh vật nữa!

  Trả lờiXóa
 3. nhằm phá hoại sự thành công của Đại hội Đảng XII những kẻ giả danh dân chủ, nhân quyền sẽ không từ bỏ bất kỳ âm mưu, thủ đoạn nào và câu chuyện “hoang đường” mà chúng nhào nặn lên xung quanh cái chết của cụ rùa Hồ Gươm là một ví dụ tiêu biểu. Vậy nên, chúng ta hãy là một công dân mạng thông thái và có trách nhiệm, không nên hò hét, hùa theo “tâm lý đám đông” khi mà không biết rõ sự thật, đừng vô tình biến mình thành người giúp sức cho những kẻ hoạt động vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Việc cho rằng cụ rùa chết ngay trước ngày khai mạc Đại hội Đảng XII chính là “điềm báo tin xấu cho sự suy vong của chế độ cộng sản Việt Nam” chỉ là một sản phẩm “hoang tưởng” do đám “dân chủ” giả cầy nhào nặn lên. Đúng là miệng lưỡi “nhà rận” khi chúng đã từng thêu dệt nên câu chuyện đi chữa bệnh ở Pháp của Đại tướng Phùng Quang Thanh thành cuộc “thanh trừng nội bộ”; công tác nhân sự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng thành những cuộc “đấu đá”, các “phe nhóm” trong hệ thống chính trị như trong phim kiếm hiệp bên “xứ Tàu”….

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Bọn rận chủ thừa nước đục thả câu, lợi sự trùng hợp ngẫu nhiên vào thời điểm đại hội đang diễn ra với cái chết của "cụ rùa" lấy làm cớ để diễn vở tuồng gắn cái chết của "cụ rùa" với vận mệnh quốc gia, hay là "điềm gở" là không có cơ sở khoa học, là mê tín dị đoan bởi cụ rùa cũng là một sinh vật trong tự nhiên và không thể tránh khỏi được quy luật sinh lão bệnh tử. Chuyện đó là hết sức bình thường không có gì phải ồn ào, bàn cãi cả.

  Trả lờiXóa
 7. Những sinh vật đã tồn tại lâu năm ắt sẽ có những quan niệm, truyền thuyết này nọ. Thế nhưng nên nhớ rằng, đó cũng chỉ là những sinh vật, không thể tránh khỏi những quy luật tự nhiên, không thể trường tồn, bất tử như trong truyền thuyết. Vì vậy, việc cụ Rùa ra đi lần này không thể nói và khẳng định nó liên quan gì đến Đại Hội Đảng XII, càng không thể nói nó liên quan đến vận mệnh đất nước được.

  Trả lờiXóa
 8. " Cụ rùa Hồ Gươm" đơn giản cũng chỉ là 1 sinh vật sống bình thường...Mà đã là 1 sinh vật thì việc Sinh-lão-bệnh-tử là 1 lẽ hết sức đương nhiên và bình thường mà chẳng có gì lấy làm lạ...Nhưng vì 1 lý do đặc biệt mà sinh vật đó là gắn liền với đời sông văn hóa của nhân dân nên đã được thần thánh hóa...Chúng ta chỉ nên tiếc 1 điều là chúng ta vừa mất đi 1 trong những loài động vật vô cùng quý hiếm mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Thông tin về cụ Rùa hồ Gươm chết đã khiến rất nhiều người dân Hà Nội và cả nước ngỡ ngàng. Hình ảnh cụ Rùa ở hồ Gươm đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi người dân Hà thành, bất cứ ai cũng đều biết và quan tâm đến. Đây sẽ là một mất mát lớn đối với người Hà Nội xưa và nay.Trước thông tin về sự ra đi của cụ Rùa, rất nhiều đối tượng xấu đã đơm đặt, xuyên tạc, thổi phồng vấn đề, cho rằng đây là điểm gở trước khi Đại hội Đảng toàn quốc khóa XII được tổ chức, là tin báo về sự tồn vong của Đảng Cộng sản. Thông điệp xấu này đã được các đối tượng xấu truyền tải nhanh chóng trên các trang phản động, không chính thống như dân làm báo, bbc tiếng việt, đài RFI, RFA...đã tạo nhiều thông tun trái chiều, không đúng sự thật, gây hoang mang trong dư luận.

  Trả lờiXóa
 11. Công nhận hình ảnh cụ rùa này nó gắn với hình ảnh thủ đô là có thật, từ truyền thuyết trao gươm ngày nào, thế nhưng trên thực tế khách quan cũng phải nói rằng đây cũng là một loài sinh vật ( có yếu tố tâm linh). Và việc đem cả sinh mệnh của dân tộc dựa vào sự sinh tử của một loài sinh vật là một việc quá vớ vẩn, vô căn cứ.
  Cái đáng nói chính là rùa chết do môi trường ở hồ quá bẩn, phải thay đổi ý thức con người trước mới đúng thay vì cái việc dựa vào đó để phát ngôn linh tinh!

  Trả lờiXóa
 12. Một dân tộc, sống hay chết, tồn tại hay diệt vong chỉ phụ thuộc vào một con rùa, vào cái chết của một động vật được thần thánh hóa lên. Tư duy của các vị hay thật. Cho các vị lãnh đạo theo kiểu tâm linh như thế thì có mà chết người à.

  Trả lờiXóa
 13. cụ Rùa Hồ Gươm là một biểu tượng thiêng liêng từ hàng trăm năm nay, đặc biệt câu chuyện cụ rùa gắn liền truyền thuyết trao trả gươm báu sau khi Lê Lợi đánh tan quân xâm lược. Đó là câu chuyện nhắc nhở chúng ta về tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Cụ Rùa ra đi hôm nay, với mỗi bản thân chúng ta, thật là một việc đáng buồn, đáng tiếc và cũng thật đáng lên tiếng! Mỗi người đón nhận tin cụ ra đi ở một cái nhìn khác nhau, nhưng nếu lấy điều đó để bôi nhọ Đảng, nói xấu Đại Hội Đảng, cho rằng sự ra đi của cụ là điềm xấu cho đất nước thì thật đáng lên án.

  Trả lờiXóa
 14. Vận mệnh đất nước là do chính chúng ta tạo nên chứ chẳng ai ban phát hay định đoạt cả. Nên đừng ngồi đó mà ảo tưởng đến một sự hão huyền hay mê tín nào ở đây. Thời đại nào rồi mà như kiểu thần rừng, thần sống nữa vậy trời. Hãy đứng lên và làm việc có ích cho xã hội, cải thiện cuộc sống của mình cũng là góp phần giúp ích cho đất nước phát triển kìa. Làm được việc thì nhanh nhảu nhận về mình nhưng có chuyện gì sai là tìm đủ cách đổ lỗi này lỗi nọ. Thật không hiểu nổi các bạn nghĩ gì nữa

  Trả lờiXóa
 15. Việc ra đi của cụ Rùa là điều đáng tiếc đối với người dân cả nước nói chung và người dân thủ đô hà nội nói riêng, bởi lẽ cụ rùa là từ lâu được xem là biểu tượng văn hóa của người dân thủ đô rồi. Tuy nhiên cần nhìn nhận rõ vấn đề ở đây, cụ rùa chết phần vì do quy luật tự nhiên, phần vì người dân không có ý thức bảo vệ môi trường!
  Việc gán ghép cụ rùa với vận mệnh quốc gia là không có căn cứ, thể hiện mê tín! Ngay cả nhà ngoại cảm Bích Hằng cũng không công nhận điều này nữa là!

  Trả lờiXóa
 16. Cụ rùa chết đi là chuyện bình thường của quy luật tự nhiên. Nhưng dưới ngoài bút và các trang mạng blog của những bọn phản động lại gắn liền sự kiện này với vận mệnh dân tộc chứ. Thật là hàm hồ và lố bịch với suy nghĩ và ý kiến đó. Quy luật có sinh là có tử trong cuộc đời vậy mà những kẻ không biết nghĩ lại có thể nói lên ý kiến đó.

  Trả lờiXóa
 17. Một đầu óc đã ngu si về chính trị lại cộng thêm sự mê tín dị đaon mà quáng là một khối óc đang làm hại mình và toàn xã hội. Khối óc đó cần được thông suốt bởi pháp luật và kiến thức. Sao lại đi đưa sự chết của một con vật theo quy luật tự nhiên đã định sẵn để nói về một dân tộc, đó là sự suy đoán ngớ ngẩn và quá khập khiễng về bản chất của vấn đề. Hóa ra cái đầu óc của chúng thật là không bằng những con bò.

  Trả lờiXóa
 18. Cái chết của 'cụ rùa' âu cũng chỉ là thuận theo quy luật tất yếu của tự nhiên mà thôi. Đúng là 'cụ rùa' đã trở thành một biểu tượng tâm linh, cụ ra đi sẽ có người thương, người tiếc, nhưng lợi dụng điều đó để mà xuyên tạc về chuyện chính trị thì không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 19. Cái chết của 'cụ rùa' âu cũng chỉ là thuận theo quy luật tất yếu của tự nhiên mà thôi. Đúng là 'cụ rùa' đã trở thành một biểu tượng tâm linh, cụ ra đi sẽ có người thương, người tiếc, nhưng lợi dụng điều đó để mà xuyên tạc về chuyện chính trị thì không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 20. Cụ rùa rốt cục cũng chỉ là cái danh, cái thuộc về tâm linh mà thôi, chứ làm gì có con rùa nào sống được đến 600 năm. Cụ rùa chết, là cái lẽ thường của tự nhiên, sao lại quy vào những vận đen, rồi gì gì nữa...?

  Trả lờiXóa
 21. Với người Việt Nam, cụ Rùa Hồ Gươm là một biểu tượng thiêng liêng từ hàng trăm năm nay, đặc biệt câu chuyện cụ rùa gắn liền truyền thuyết trao trả gươm báu sau khi Lê Lợi đánh tan quân xâm lược. Nhưng đó chỉ là hư danh, không phải cụ rùa mới chết là nhân chứng lịch sử, điều đó là phi thực tế. Vậy nên, cũng chẳng thể có vận mệnh gì ở đây cả.

  Trả lờiXóa
 22. Sự ra đi của Cụ Rùa thật là một việc đáng buồn, đáng tiếc và cũng thật đáng lên tiếng! Mỗi người đón nhận tin cụ ra đi ở một cái nhìn khác nhau, nhưng nếu lấy điều đó để bôi nhọ Đảng, nói xấu Đại Hội Đảng, cho rằng sự ra đi của cụ là điềm xấu cho đất nước thì thật đáng lên án.

  Trả lờiXóa
 23. Cần phải lên án những hành động vào hùa theo với lũ dân chủ xấu xa, cho rằng đây là điểm xấu với đất nước. Những thủ đoạn, âm mưu của chúng nó thì đã rõ ràng rồi, vậy mà vẫn còn hưởng ứng theo, thật không hiểu nổi.

  Trả lờiXóa
 24. Cụ Rùa là một biểu tượng thiêng liêng từ hàng trăm năm nay, đặc biệt câu chuyện cụ rùa gắn liền truyền thuyết trao trả gươm báu sau khi Lê Lợi đánh tan quân xâm lược. Đó là câu chuyện nhắc nhở chúng ta về tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Cụ ra đi là một điều tất yếu của tự nhiên, sao lại gọi là điểm xấu được.

  Trả lờiXóa
 25. Cụ Rùa chết bởi vì cụ chả thoát khỏi quy luật “Có sinh, có diệt, có ra đời và cũng có ra đi”. Chuyện đó là hết sức bình thường, có sinh vật nào ko chết? Truyền thuyết về trao trả gươm cũng chỉ là truyền thuyết thôi, chứ có con rùa nào sống đến 600 năm?

  Trả lờiXóa
 26. Chúng ta sao có thể tin vào lũ bán nước mà cho rằng cụ Rùa ở Hồ Gươm mà chết thì đất nước suy vong, tự gán lại vận mệnh của đất nước vào sự sống của loài vật có cuộc sống giới hạn? Đúng là hoang đường.

  Trả lờiXóa
 27. Ý thức kém cỏi đó của chúng ta đã làm cho môi trường sống của Cụ Rùa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó cũng là lý do tại sao tần xuất cụ nổi lên ngày một nhiều. Vậy nên, hãy xem lại mình đi, đừng có nói liều nữa.

  Trả lờiXóa
 28. Cụ Rùa chết cũng một phần là do quy luật sinh tử của tự nhiên, cũng một phần bởi ý thức của chính chúng ta. Môi trường sống của Cụ Rùa đã bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi có quá nhiều rác đã xả xuống Hồ Gươm. Do đó, chẳng có điểm xấu với điểm gở gì cả. Tất cả chỉ là sự ngụy biện của đám dân chủ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 29. Cụ Rùa ra đi là một điều đáng buồn, không phải vì điểm xấu sắp tới, mà là bởi chính ý thức của chúng ta đã khiến Cụ rùa ra đi sớm hơn. Tất cả nên dừng lại, nghĩ xem mình đã làm đúng với lương tâm chưa, rồi hãy bình luận linh tinh.

  Trả lờiXóa
 30. Cụ rùa chết ngay trước ngày khai mạc Đại hội Đảng XII chính là “điềm báo tin xấu cho sự suy vong của chế độ cộng sản Việt Nam” chỉ là những luận điệu xuyên tạc, hư cấu của bè lũ phản động mà thôi, chứ chẳng có điểm xấu điểm tốt ở đây cả.

  Trả lờiXóa
 31. Cư dân mạng ồn ào về sự kiện "cụ rùa" Hồ Gươm vừa chết. Một số người, nhất là nhóm "lề trái" thì tranh thủ thêu dệt những liên tưởng về cái chết ấy với vận hội dân tộc, với đại hội Đảng diễn ra hôm nay... Những người khác thì cho rằng nó là bình thường, bênh tật, già yếu thì qua đời, chẳng có gì phải ồn ào. Một con rùa chết chẳng làm gì thay đổi được vận mệnh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 32. Chúng ta, những người có lương tâm và trách nhiệm, những người luôn tự coi mình là tri thức, hãy ngước ra thế giới, hãy nhìn lại bản thân mình để làm điều gì đó cho đất nước phát triển. Đừng ngồi đó, để mỗi lần có chuyện nhỏ to, lại hù nhau với lũ dân chủ giả cầy gây hoang mang trong dân chúng.

  Trả lờiXóa