Tiêu điểm

Kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ về nước (28/1/1941-28/1/2016)

Quê Hương

Tổ quốc – hai tiếng gọi thân thương! Bất cứ ai đi xa quê hương, đất nước đều có lý do riêng của mình, nhưng đối với những người yêu quê hương, đất nước, không ai là không khắc khoải nỗi niềm nhớ thương khi đi xa. Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chi Minh cũng vậy. Người sinh ra và lớn lên tại Nghệ An. Một vùng quê nghèo, nhưng có truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm, nơi sinh ra rất nhiều người con cách mạng. Cũng như bao người con anh hùng của quê hương, trước cảnh đất nước lầm than, nhân dân chịu cảnh nô lệ, Người đã quyết tâm tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc mình. 

Mặc dù khâm phục các nhà yêu nước tiềm bối như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, nhưng Người không tán thành cách là của một ai mà tự tìm cho mình một hướng đi riêng. Đó là sang phương Tây, học hỏi, tìm hiểu để tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc. 5/6/1911, Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. 

Trên con tàu Đô đốc La Toute Tréville khởi hành từ cảng Nhà Rồng (cảng Sài Gòn), cập cảng Marseille (Pháp), Nguyễn Tất Thành lấy tên Văn Ba, làm phụ bếp, bắt đầu hành trình định mệnh không chỉ của cuộc đời Người, mà còn của cả dân tộc Việt Nam. Người đã đi qua khoảng 28 quốc gia trên thế giới, trải qua nhiều nghề để sống. Tháng 7/1920, Nguyễn Ái Quốc đọc "Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa". Nguyễn Ái Quốc đã tìm thấy trong Luận cương của Lênin lời giải đáp về con đường giải phóng cho nhân dân Việt Nam. Con đường cứu nước giải phóng dân tộc Việt Nam đã được Nguyễn Ái Quốc khẳng định một cách dứt khoát: "Muốn cứu nước, giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản".

Từ khi đến với chủ nghĩa Mác – Lênin, xác định được con đường cứu nước cho cách mạng Việt Nam. Người đã học tập, nghiên cứu, tiến hành các hoạt động truyền bá chủ nghĩa Mác – Lênin, chuẩn bị các điều kiện để thành lập Đảng cộng sản. Tất cả các hoạt động của người đều hướng về quê hương, đất nước, hướng về nhân dân lầm than đang bị dày xéo. Nỗi niềm đâu đáu nhớ quê hương đã tiếp thêm sức mạnh và biến thành vũ khí sác bén trong hoạt động cách mạng của Người. Ngay trong thời gian hoạt động tại Pháp, Người đã có kế hoạch trở về nước. Và đến Tháng 11/1924, Nguyễn Ái Quốc từ Liên Xô về Quảng Châu - Trung Quốc để thực hiện nhiệm vụ của Quốc tế cộng sản, đồng thời tiếp cận và lãnh đạo phong trào cách mạng ở Việt Nam, tiến tới thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930). Mặc dù về đến gần quê hương nhưng Người vẫn chưa có dịp về Việt Nam do nhiệm vụ cách mạng và sự truy sát gắt gao của thực dân Pháp. 
Cuối năm 1940, Người cùng Hoàng sâm, Phạm văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Phùng chí Kiên, Đặng Văn Cáp theo đường Long Lâm qua Nạm Bo, xuống Nậm Quang, một làng sát biên giới Việt Trung. Tai đây, Người đã mở lớp bồi dưỡng 43 cán bộ cách mạng VN. Sáng mùng 2 tết, ngày 28/1/1941, Người về nước sau 30 năm xa rời tổ quốc.

Sự kiện Nguyễn Ái Quốc về nước có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cách mạng Việt Nam:

- Tiếp thêm sức mạnh cho cách mạng Việt Nam: Bởi trước đây Nguyễn Ái Quốc mặc dù hoạt động trong quốc tế cộng sản nhưng Người vẫn luôn theo sát và chỉ đạo cách mạng Việt Nam từ xa. Trở về nước Người có điều kiện lãnh đạo trực tiếp cách mạng Việt Nam. Ban lãnh đạo của Đảng được củng cố về lực lượng và trí tuệ.

- Bác về nước đúng lúc, kịp thời để chuyển hướng chỉ đạo cách mạng Việt Nam trong bối cảnh thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến tác động lớn đến cách mạng Việt Nam.

- Sự kiện Nguyễn Ái Quốc về nước còn mang ý nghĩa về tinh thần, góp phần tạo lập thêm niềm tin cho các đồng chí đảng viên và nhân dân tin tưởng vào sự thắng lợi của cách mạng. Từ đó có thêm ý chí, quyết tâm giành chính quyền.

Đã 75 năm kể từ ngày Bác về nước. Bác là tấm gương sáng điển hình về tinh thần yêu nước. Nhìn lại thế hệ trẻ hôm nay mà có chút ngậm ngùi. Không ít các bạn trẻ học giỏi, được học bổng của nhà nước cho đi du học ở nước ngoài. Sau đó số rất ít trở về quê hương vì lý do này, lý do khác. Nhưng sao Bác làm được dù lúc đó đất nước còn muôn vàn khó khăn, và cũng rất nhiều người khác trở về quê hương sau khi du học. Có phải họ chưa thực sự yêu nước không??? 

23 nhận xét:

 1. BÀI THƠ NHỚ ƠN BÁC HỒ
  Tác giả: Nguyễn Kim Oanh
  Bác như thể một người cha
  Hồ sâu biển rộng thấy mà đẹp sao
  Nhân hoà giản dị nhường nào
  Nghĩa tình đằm thắm thanh tao một đời

  Hiền từ nhân đức người ơi
  Lương tâm sáng suốt nghĩa thời vì dân
  Cả đời sớm tối chuyên cần
  Đời sau ghi nhớ mãi ân nghĩa này

  Dẫn bao điều đẹp ý hay
  Lối nào Bác cũng dặn dày tỏ thông
  Mở mang bờ cõi sông Hồng
  Đường ta tiến bước dẹp không bóng thù

  Chiến cho hết lũ giặc ngu
  Công thành danh toại để bù cháu con
  Bác Hồ nhân nghĩa hiền lương
  Cả đời dẫn lối mở đường chiến công

  Trả lờiXóa
 2. Sau bao năm bôn ba 5 châu 4 bể để tì ra chân lý cách mạng-con đường để giải phóng dân tộc và nhân loại khỏi ách áp bức bóc lột tần bạo của chế độ thực dân hà khắc, ngày 28/1/1941 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở về tổ quốc mà Người hằng mong nhớ và Người đã hôn lên 1 nắm đất của tổ quốc với bao niềm thương nhớ vô hạn cùng với lý tưởng giải phóng dân tộc...Đây là 1 dấu mốc quan trọng của dân tộc Việt Nam đánh dấu sự bắt dầu 1 thời kì vinh quang, hào hùng, vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người dìu dắt cách mạng nước ta đi từ non trẻ, tới trưởng thành, là lãnh tụ tinh thần cho toàn dân tộc. Sáng mùng 2 tết, ngày 28/1/1941, Người về nước sau 30 năm xa rời tổ quốc, là một sự kiện lịch sử quan trọng.

  Trả lờiXóa
 4. Sau ba mươi năm ròng rã đi tìm con đường cứu nước, Người đã trở lại quê hương. Tại hang Đá Pác Bó, những quyết sách quan trọng đã được người soạn. Đó cũng là nơi đầu tiên mà Bác đặt chân khi trở lại quê hương.

  Trả lờiXóa
 5. Sự kiện Bác về nước như một làn gió mới thổi vào bức tranh cách mạng đang ảm đạm trong nước. Bác như một liều thuốc tinh thần, tạo lập thêm niềm tin cho các đồng chí đảng viên và nhân dân tin tưởng vào sự thắng lợi của cách mạng. Từ đó có thêm ý chí, quyết tâm giành chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Không phải là chỉ khi về nước Người mới lãnh đạo Đảng. Bác là người thành lập, rồi lãnh đạo từ xa cho cách mạng. Tuy nhiên, khi về nước, người đã tiếp thêm sức mạnh cả về tinh thần và đường lối cho cách mạng Việt Nam, đưa cách mạng đi tới thắng lợi.

  Trả lờiXóa
 7. Trên con tàu Đô đốc La Toute Tréville khởi hành từ cảng Nhà Rồng (cảng Sài Gòn), cập cảng Marseille (Pháp), Nguyễn Tất Thành lấy tên Văn Ba, làm phụ bếp, bắt đầu hành trình định mệnh không chỉ của cuộc đời Người, mà còn của cả dân tộc Việt Nam. Và 30 năm sau, Người trở về với con đường cứu nước sáng suốt, đã đưa dân tộc đi đến thắng lợi.

  Trả lờiXóa
 8. Tổ quốc – hai tiếng gọi thân thương! Bất cứ ai đi xa quê hương, đất nước đều có lý do riêng của mình, nhưng đối với những người yêu quê hương, đất nước, không ai là không khắc khoải nỗi niềm nhớ thương khi đi xa. Nhất là Với Bác, một người luôn đặt quê hương đất nước lên trên cả bản thân, thì sự trở lại sau 30 năm xa quê thực sự là một cột mốc lịch sử trọng đại.

  Trả lờiXóa
 9. Trong bối cảnh thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến tác động lớn đến cách mạng Việt Nam, sự kiện Bác trở về nước đã tiếp thêm sức mạnh cho cách mạng Việt Nam, đưa cách mạng tiến đến thành công rực rỡ.

  Trả lờiXóa
 10. Sự kiện Bác về nước là 1 dấu mốc quan trọng của dân tộc Việt Nam đánh dấu sự bắt đầu 1 thời kì vinh quang, hào hùng, vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Từ đây, đất nước đã có một vị lãnh tụ vĩ đại, là tấm gương sáng để toàn dân noi theo, hướng đến thắng lợi cuối cùng.

  Trả lờiXóa
 11. Sự phi thường của một con người buôn ba khắp nơi ở tuổi đẹp nhất của cuộc đời, Khi trở về tuổi đã muối tiêu nhưng người vẫn không ngừng cống hiến cả đời mình cho đất nước

  Trả lờiXóa
 12. Đã 75 năm kể từ ngày Bác về nước. Bác là tấm gương sáng điển hình về tinh thần yêu nước. Nhìn lại thế hệ trẻ hôm nay mà có chút ngậm ngùi. Không ít các bạn trẻ học giỏi, được học bổng của nhà nước cho đi du học ở nước ngoài. Sau đó số rất ít trở về quê hương vì lý do này, lý do khác. Nhưng sao Bác làm được dù lúc đó đất nước còn muôn vàn khó khăn, và cũng rất nhiều người khác trở về quê hương sau khi du học. Có phải họ chưa thực sự yêu nước không???

  Trả lờiXóa
 13. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú 79 mùa Xuân của Bác Hồ có nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng. Sự kiện trưa ngày mồng 2 Tết Tân Tỵ (28-2-1941) Người vượt qua biên giới Việt – Trung về nước là một trong những sự kiện ấy, đã đi vào lịch sử dân tộc như một trong những dấu ấn đặc biệt quan trọng, mở ra thời kỳ phát triển mới của cách mạng Việt Nam, từng bước đưa dân tộc Việt Nam đi tới những mùa Xuân đất nước…

  Trả lờiXóa
 14. Cùng với sự ra đời và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự kiện ngày mùng 2 Tết Tân Tỵ (28/1/1941), Bác Hồ vượt qua biên giới Việt - Trung về nước là một trong những dấu ấn quan trọng, mở ra thời kỳ phát triển mới của cách mạng Việt Nam, từng bước đưa dân tộc Việt Nam đi tới những mùa Xuân đất nước. Nhân dân các dân tộc Cao Bằng vinh dự, tự hào được thay mặt nhân dân cả nước đón Người trở về sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, cứu dân. Từ đây, Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) trở thành đại bản doanh của căn cứ Việt Bắc, trở thành chiếc nôi của cách mạng Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 15. Bác Hồ về nước mùa Xuân năm 1941 là một sự kiện đặc biệt; khẳng định tầm nhìn xa trông rộng của Người, làm cơ sở vững chắc để toàn dân tộc tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công và tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Cao Bằng vinh dự được đón Bác Hồ sau 30 năm Người ra đi tìm đường cứu nước trở về, được Bác chọn làm căn cứ địa cách mạng đầu tiên, cho đến khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công và tiếp tục mở đường đi tới những thắng lợi huy hoàng cho cách mạng Việt Nam. Cao Bằng là nơi hiện thực hóa những tư tưởng chiến lược về cách mạng giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ mùa Xuân ấy, sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam do Bác Hồ trực tiếp lãnh đạo chuyển sang một thời kỳ mới - thời kỳ nhiệm vụ giải phóng dân tộc đặt lên hàng đầu. Để rồi đến mùa Xuân 1975, hoàn thành sự nghiệp giải phóng đất nước, thống nhất đất nước và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

  Trả lờiXóa
 16. Sự kiện Nguyễn Ái Quốc về nước còn mang ý nghĩa về tinh thần, góp phần tạo lập thêm niềm tin cho các đồng chí đảng viên và nhân dân tin tưởng vào sự thắng lợi của cách mạng. Từ đó có thêm ý chí, quyết tâm giành chính quyền.

  Trả lờiXóa
 17. vẫn nhớ như in mấy câu thơ
  Ôi sáng xuân nay, Xuân 41
  Trắng rừng biên giới nở hoa mơ
  Bác về... Im lặng. Con chim hót
  Thánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ...

  Bác đã về đây, Tổ quốc ơi!
  Nhớ thương, hòn đất ấm hơi Người
  Ba mươi năm ấy, chân không nghỉ
  Mà đến bây giờ mới tới nơi!
  đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đánh dấu một thời kì mới sẽ mở ra cho cách amngj Việt Nam
  Hồ Chí MInh muôn năm !

  Trả lờiXóa
 18. Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa
  Đời tuôn nước mắt trời tuôn mưa
  Chiều nay con chạy về thăm Bác
  Ướt lạnh vườn rau mấy gốc dừa!
  tuy Bác Hồ đã không còn nữa nhưng dân tộc Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ công ơn to lớn của Bác đối với con người, đất nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 19. Trước đó Bác đã có dấu ấn khai sinh ra Đảng đưa cách mạng từ đấu tranh tự phát sang tự giác, có Đảng soi đường dẫn lối. Ngày Bác về nước là ngày hạnh phúc đối với đất nước, Bác không chỉ là lãnh tụ kính yêu mà còn là lý tưởng sống và chiến đấu cao đẹp, niềm tin để hợp sức cùng làm nên những chiến công hiển hách.

  Trả lờiXóa
 20. Sau 30 năm đi tìm đường cứu nước, mùa Xuân Tân Tỵ năm 1941, Bác Hồ của chúng ta đã trở về Tổ quốc!
  Có cái gì đó giống như một câu chuyện cổ tích, kể về một chàng trai từ biệt quê hương. Anh đã ra đi, vượt qua biết bao núi cao, rừng rậm, biển cả… vượt qua biết bao thử thách, đói rét, tai ương… Và sau 30 năm ròng rã anh đã trở về, đem theo một cuốn sách quý thần kỳ…
  Mảnh đất Tổ quốc đầu tiên được đón bước chân Bác Hồ, là cái bản nhỏ Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Và chính ở nơi đây, trong những ngày đầu trở về Tổ quốc, Bác đã viết bài thơ:
  Pác Bó hùng vĩ
  Non xa xa, nước xa xa
  Nào phải thênh thang mới gọi là
  Đây suối Lê-nin, kia núi Mác
  Hai tay gây dựng một sơn hà.
  Tháng 2-1941
  Chúng cháu thế hệ sau đời đời nhớ ơn Người.!!

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là nhanh thật, thời gian trôi đi chẳng đợi ai, vụt qua đã hơn 70 năm kể từ ngày Bác về nước trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến cứu quốc của dân tộc. Bây giờ đất nước đã hòa bình, độc lập, mọi người dân đang cùng nhau ra sức lao động sản xuất để đất nước tiếp tục phát triển, đó cũng là món quà quý giá dâng lên anh linh người anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 22. Đã 75 năm kể từ ngày Bác về nước. Bác là tấm gương sáng điển hình về tinh thần yêu nước. Nhìn lại thế hệ trẻ hôm nay mà có chút ngậm ngùi. Không ít các bạn trẻ học giỏi, được học bổng của nhà nước cho đi du học ở nước ngoài nhưng sau đó lại đóng góp trí lực và sức lực cho nước ngoài. Mong rằng thế hệ trẻ hiện nay cần hiểu rõ thế nào là "đóng góp cho đất nước".

  Trả lờiXóa
 23. Một con người với nhiều sự nể phục, và là một môi trường nghiên cứu lý tưởng đối với những nàh nghiên cứu, bởi càng đi sâu càng thấy những điều lớn lao mà học thức của chúng ta còn chưa đủ

  Trả lờiXóa