Tiêu điểm

Chau Ngo (Ngô Bảo Châu) xin anh bớt sàm!

Đồng Phì@

Ắt hẳn chúng ta đều nhớ đến vị Giáo sư danh tiếng với giải thưởng Feilds (2010) Ngô Bảo Châu- Một trí thức trẻ đã khẳng định tiếng thơm cho người Việt với anh em bạn bè quốc tế. Thế nhưng, người ta nói rằng kẻ có tài thường hay dị và cái dị của Chau Ngo là việc anh ta nghĩ rằng mình nổi tiếng rồi thì những gì mình phát ngôn ra đều là “chân lý”. Đầu tiên, khi bắt đầu bài viết của mình, tôi phải khẳng định với anh Chau Ngo rằng “Chính trị và Toán học” khác nhau đấy.
Bài viết của Chau Ngo đăng trên BBC
Nổi tiếng từ những năm trước đó, nhưng đến năm 2010 tên tuổi của Chau Ngo mới nổi như cồn, lừng lẫy năm châu với giải thưởng danh giá. Chuyện đâu có gì đáng bàn nếu Chau Ngo cống hiến hết mình cho khoa học, nhưng ngược lại anh ta không thỏa mãn ở lĩnh vực toán học mà còn muốn góp sức mình cho sự nghiệp chính trị. Đáng buồn, anh ta chẳng những chẳng có lấy một sự am hiểu tường tận sự việc mà chỉ "adua" với đám lưu vong và một số nhà “dân chủ” dỏm để đưa ra quan điểm hoang đường gắn với tham vọng vĩ cuồng về chính trị của một – kẻ - không – chuyên!
Cư dân mạng không đồng tình với phát ngôn gần đây của GS Ngô Bảo Châu
Trước đây, anh Chau Ngo đã từng bị dư luận ném đá suýt vỡ mồm vì bị dư ủng hộ, ca ngợi các đối tượng chống phá đất nước có thâm niên như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Quang Lập hay công khai ủng hộ Phương Uyên rải truyền đơn và âm mưu đặt bom tượng đài Bác Hồ. Còn nhớ hồi tháng 8 năm 2015, khi Chính quyền các Tỉnh Tây Bắc đang đưa ra dự kiến xây dựng quần thể quảng trường, công viên và Tượng đài Bác Hồ cho nhân dân Tây Bắc tại tỉnh Sơn La thì trên Facebook cá nhân, anh Chau Ngo kính mến của chúng ta – một người được Đảng, Nhà nước, nhân dân và cả những thế hệ trẻ kính trọng về những đóng góp đối với Toán học lại phát ngôn rằng: “Số tiền này đủ để xây toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Sơn La và các tỉnh miền núi. Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”. Dư luận “sốc” trước phát ngôn của một con người đáng kính, đáng lẽ ra ngoài việc hướng dư luận đến với giá trị văn hóa, tinh thần thì anh Chau Ngo chỉ nghĩ đơn giản là “mình bị thần kinh” khi ví von những đứa trẻ vùng cao của đất nước là “lũ thú hoang”. Đáng thương thay cho một người có học hàm, học vị lại đi xúc phạm đồng bào mình.... Những tưởng sau những bài học đắt giá đó, GS của chúng ta sẽ rút kinh nghiệm khi phát ngôn trên mạng xã hội và một số tờ lá cải thì ngược lại, với cái tham vọng của mình, anh Chau Ngo của tôi lại lấn sân sang mảng chính trị khi chỉ còn ít ngày sẽ diễn ra lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam – một sự kiện quan trọng đối với toàn thể nhân dân Việt Nam, anh Chau Ngo của tôi bị bọn Bánh Bèo Chiều (BBC) ấn vào mồm mấy trăm đô cát-xê để anh viết bài YÊU NƯỚC từ bển xứ sở MẼO QUỐC xa xôi. 

Lúc đầu thấy bài của anh trên BBC tôi hoan hỉ lắm, vì tờ lá cải này mà đưa tên tuổi ai lên là đám dân chủ cuồng vọng sẽ tung hứng như đúng rồi. Nhưng rồi tôi giật mình mà ngồi ngẫm lại từng giọng văn trong bài của anh, không hiểu anh trúng tà hay sao mà dám nhạo báng quê hương và cạnh khóe cả sự kiện trọng đại của Tổ quốc? Vết xe đổ trong anh lại được anh vẽ dài loằng ngoằng trên đất. 
Đoạn chính luận của Chau Ngo nói về ĐH XII của Đảng
Bắt đầu bài viết bằng những đạo đức và lòng thương những thanh niên quê choa đi xuất khẩu lao động nhưng tôi biết thừa là anh lấy cớ để viết phần tiếp theo khi nhấn mạnh vào đoạn: “Mấy tuần gần đây, dù muốn hay không, mà thực ra là không muốn, tôi cảm thấy rất quan tâm đến diễn biến chính trị ở Việt Nam. Tôi nhận thấy rất nhiều người cũng quan tâm như tôi, có lẽ quan tâm đến Đại hội lần này hơn hẳn so với những Đại hội lần trước, dù rằng về cơ bản, chúng ta không “liên quan” gì đến Đại hội của “họ”. Ôi, thật đau đầu khi ngồi phân tích bài viết của anh Chau Ngo, khi mà anh cứ hơi tí là Trung Hoa rồi lệ thuộc, rồi đạo Khổng và và ba cái lằng nhằng trong quá khứ, tôi biết thừa anh đá bóng tệ bỏ xừ ra nhưng mà lan man mãi tôi túm gọn bài của anh Chau Ngo tập trung vào mấy cái điểm "zớ zẩn" sau:

Anh nói “Vì cái chúng ta cần là một xã hội công bằng, phồn thịnh và một cuộc sống cộng đồng gắn bó, nên người lãnh đạo mà chúng ta muốn là một người cổ xúy cho nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự” có phải là anh đang bắt chước mấy thằng dâm chủ nửa mùa như Cù Huy Hà Vũ hay Huy Đức Osin đang lang bạt ở xứ nào đúng không? Cứ cái tôi đi anh Chau Ngo thiên tài ạ, còn nhớ ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa trong trời thu tháng Tám lịch sử ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rõ về Nhà nước Pháp Quyền Xã và ký kết hàng trăm văn kiện với các nhà nước pháp quyền khác trên thế giới trong số đó có cả Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ nơi mà Chau Ngo đang “mưu sinh” ấy. Tôi hỏi, anh có biết chuyện này không GS? Hay lúc đó anh vẫn chưa sinh nhỉ? 

Kì lạ là một người có học thức như anh mà lại nói An Nam ta chả có “kinh tế thị trường” khi mà anh đang đặt chân trên “Mẽo quốc” thì anh thử hỏi xem người da trắng nổi tiếng thực dụng như Mẽo có chấp nhận thỏa thuận và đàm phám với Việt Nam về việc Việt Nam tham gia TPP hay không? Nếu kinh tế Việt Nam có nhiều bất ổn thì người Mẽo đang nuôi Chau Ngo có cho Việt Nam một cái kiot trong cái chợ TPP hay không? Câu hỏi này hơi đau đầu với những kẻ đang nhạo báng sự phát triển của Việt Nam, hôm nay có dịp tôi lại lôi ra hỏi GS xem bài toán này giải quyết như thế nào?

Châu lại vào hùa với đám dân chủ khi kết luận “Ngay cả khi không có lá phiếu, người dân cũng cần nói rõ về xã hội mà mình muốn. Nói được cái mình muốn không hề dễ, nó khó hơn nhiều so với nói cái mình không muốn. Nếu không nói được cái mình muốn, nó sẽ không bao giờ xảy ra”, ý của anh là ám chỉ việc bầu cử ở Việt Nam là “không có lá phiếu” hay là “vấn đề dân chủ ở Việt Nam”. Để tôi nói cho anh rõ thế này. Thứ nhất, cái câu “ngay cả khi không có lá phiếu, người dân cũng cần rõ...” cuả anh đã cho thấy anh quá kém về nhận thức chính trị rồi, sống ở thiên đường dân chủ anh cho tôi biết việc bầu lãnh đạo Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa chỉ là việc của đảng viên đảng đó hay không? Tôi hỏi anh, trong tháng 5 tới đây, gần 100% cử chi Việt Nam đi bầu Quốc Hội, Quốc Hội bầu ra Chủ tịch nước và các thành viên trong Chính Phủ thì đó là bầu cái gì hả anh Chau Ngo? Hay anh phải nhìn thấy hình ảnh các “nhà lãnh đạo” mẫu mực ở Mẽo quốc và các nước đa đảng tranh cử đánh nhau sứt đầu ra thì anh mới thỏa mãn cái tham vọng của mình?
Một số hình ảnh xấu xí trong các cuộc bầu cử ở xứ dân chủ
Tiếp theo là việc anh nói Việt Nam chưa có xã hội dân sự, xin lỗi anh chứ các tổ chức Phi Chính Phủ có mặt ở Việt Nam để làm minh họa à? Riêng Mẽo quốc đã có hàng trăm tổ chức có mặt ở đất nước hình chữ S này rồi, cái xã hội mà anh tham lam nhắm tới phải chăng là xã hội vô chính phủ? Người dân “không cần pháp luật” và “thích nói cái gì thì nói” à? Như vậy câu sau có mà như vả vào câu trước “về xây dựng nhà nước pháp quyền” mấy cái không anh Chau Ngo nhỉ? 

Tôi nghĩ là anh bớt sàm được rồi đó anh Chau Ngo ạ, chính trị không phải chuyên môn của anh, tất lẽ dĩ nhiên là ai cũng có quyền nói, nhưng mà hãy nói đúng với chuyên môn của một nhà khoa học, tôi luôn tôn trọng anh.

Nhân tiện đây tôi cũng nhờ anh cho tôi xin cái nhà, không thì căn hộ chung cư thôi cũng được, để tiện cho tôi và anh đàm đạo chuyện chính trường, nghị sự.

49 nhận xét:

 1. Người có tài thường hay "Ngông". Cái ngông của GS Ngô Bảo Châu ở đây là tưởng như mình hiểu rất nhiều về nền chính trị nước nhà, nghiên cứu chuyên sâu lắm nhưng thật ra thì anh chẳng biết cái gì. Nói về toán chắc anh là số 1 ở Việt Nam nhưng mà về chính trị thì chắc là anh còn "trẻ con" quá. Anh nên suy nghĩ kỹ về phát ngôn của mình chứ không là đất nước lại mất đi một nhân tài.

  Trả lờiXóa
 2. Thật đáng buồn cho một người có cái học hàm học vị cao như thế. Từ đây tôi mới hiểu rằng học hàm học vị cao về lĩnh vực này nhưng lĩnh vực khác nếu không được học thì cũng ngu mà thôi.
  Không biết vì lí do gì mà một vi giáo sư lại có những bài viết hại não như thế! Chắc tại vì ở bên Mỹ lâu quá nên bị bọn bên đó nó tiêm cho mấy liều thuốc "rận" rồi.
  Đã không về giúp đất nước thì thôi lại đi chống đối đất nước! TAO KHINH!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  3. Kiểm tra nguồn xem có phải từ miệng ổng ko,đừng có phán bừa như vậy

   Xóa
 3. Từ khi nổi vì được phong hàm giáo sư mới cho tới nay thì có quá nhiều người không hài lòng về nhân vật này. Có điều hay ở chỗ là ông ta luôn có những phát biểu vô cùng ngớ ngẩn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao thế nhỉ...
   Là một người được rất nhiều người ngưỡng mộ mà ông ấy hay đưa ra những lời nói khiến cho mọi người phải cay mắt thế cơ chứ
   Đúng là không phải giỏi một lĩnh vực mà có thể giỏi đều được mọi vấn đề khác

   Xóa
  2. Kiểm tra nguồn xem có phải từ miệng ổng ko,đừng có phán bừa như vậy

   Xóa
 4. Ảo tưởng sức mạnh, cuồng ngôn hay ếch ngồi đáy giếng là những gì ta có thể nói về Ngô Bảo Châu. Con người này không ăn cơm Việt lâu ngày nên bị mất gốc rồi. Mải làm toán nên không có biết gì về thế giới, càng không biết ở Việt Nam thế nào. Cứ ông ổng sủa, mà không biết mình sủa cái gì. NBC ơi! ông tập trung làm thợ toán đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là thật đáng buồn cho một con người như GS Châu. Không thể phủ nhận tài năng của ông, đặc biệt là trong lĩnh vực toán học. Nhưng có lẽ tại môi trường sống với thời gian quá dài, ảnh hưởng ăn sâu vào suy nghĩ cái tư tưởng của tư bản chủ nghĩa đã làm cho GS Châu có cái nhìn phiến diện và lệch lạc về chế độ xã hội chủ nghĩa và về Đảng cộng sản Việt Nam. Liệu ông có thể sớm tỉnh ngộ hay không?

   Xóa
 5. Nói cho cùng thì ông cũng chỉ là kẻ tha hương cầu thực thôi GS Ngô Bảo Châu ạ. Là con dân Việt Nam, thấy đất nước còn thua kem trên thế giới mà ông không biết ở lại đóng góp cho dân tộc. Đằng này ông lại đem trí tuệ đi bán cho đất nước. Cái nhân dân Việt Nam cần là sự đóng góp cho dân tộc. Ông ham tiền mà bỏ quê đã đành, nay ông còn quay lại chọc phá đất nước nữa thì có uổng công đất nước này đã từng tự hào về ông không Ngô Bảo Châu.

  Trả lờiXóa
 6. Giáo sư của chúng ta đang đi dần về con dốc của sự tri thức ư? Hay ông Châu đang có một bước trượt dài xuống chính cái vực do ông tạo nên. Một người nghiên cứu toán học lại có những phát ngôn chính trị như vậy, chẳng lẽ ông không có ý tưởng cho toán học để phát biểu ư? Hay là ông đang trong cơn mê muội theo xứ người. Thật sự Gs Châu nên suy nghĩ và trấn tĩnh lại về những gì gần đây. Mọi người đang có sự thất vọng với những gì ông tạo nên và hãy quay trở lại thành một người đang quý trọng

  Trả lờiXóa
 7. đó là cái ngớ ngẩn mà nhiều thằng cha trí thức gặp phải,họ cứ nghĩ họ giỏi một lĩnh vực nào đó là họ giỏi tất cả các thứ khác,và họ tưởng mọi điều họ nói ra đều là chân lí và mọi người sẽ nghe theo rồi ca tụng họ.Nhưng thực tế thì hoàn toàn khác ông giỏi toán thì mọi người công nhận nhưng về chính trị nói thực ông không biết tý gì chỉ biết nghe theo mấy tên phản động lưu vong bên ngoài rồi về phán xét đất nước,rồi ông nhìn sự việc một cách chủ quan ,phiến diện mà không biết toàn cảnh nó thế nào.tôi xin ông nên chú tâm vào sự nghiệp nghiên cứu khoa học của ông thì hơn không thì hỏng cả hai đấy.

  Trả lờiXóa
 8. Ý kiến của mình thế này, đây chỉ là ý kiến cá nhân nên sai hay không mọi người thông cảm:
  1. Về khoa học, mình thực sự rất ngưỡng mộ tài năng của GS Ngô Bảo Châu, có thể nói khi GS nhận được giải thưởng cao quý về toán học kia đã gây bất ngờ cho khá nhiều người, đặc biệt là những người trẻ như mình. Bởi vì NBC không chỉ giỏi mà còn có ý chí và nghị lực rất lớn, chính điều này khiến người khác phải nể phục, không chỉ giỏi về đầu óc không. Nhưng, không phải là tất cả, khi mà những đóng góp cho đất nước của GS lại chẳng hể lớn tẹo nào, thậm chí là đáng chê trách, thử hỏi 10 người biết GS NBC thì họ đều chẳng biết GS đang ở đâu, làm được gì cho đất nước, đóng góp được cái gì cho giáo dục nước nhà :D Và mình nghĩ nhiều người cũng cho rằng GS cũng đưa lợi ích bản thân hơn là sự cống hiến!
  2. Chính trị: Đúng như bài viết thì toán học với chính trị nó chẳng liên quan gì đến nhau thật, và cũng không giống nhau, cái nhìn của toán học chẳng thể đem giải quyết được những vấn đề chính trị. Công nhận GS có thể giỏi toán, nhưng không một ai cho rằng GS giỏi chính trị cả, vì thế mà càng nói về chính trị nhiều càng lộ ra GS đang bị dắt mũi bởi lũ rận!
  Những điều trên không phản ánh được điều gì tốt cho GS, mà lại làm cho người khác cười chê GS mà thôi, hy vọng GS NBC làm tốt cái học vị được công nhận kia thì tốt hơn :D

  Trả lờiXóa
 9. Đã từng rất ngưỡng mộ tài năng của ông này và tự hào khi VN có một người giỏi Toán như vậy. Tuy nhiên , càng ngày càng lộ rõ âm mưu và bản chất của ông khi có những phát ngôn như vậy, không thể chấp nhận được. Vì sự thoái hóa về bản chất chính trị mà ta có cái nhìn khác đối với con người này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là chắc chắn ai cũng phải ngưỡng mộ với tài năng của ông ấy.
   Nhưng bạn dùng từ thoái hóa về bản chất chính trị thì có lẽ là hơi quá ...chỉ đơn giản họ có chút quá tự tin về bản thân nên có những lời lẽ chưa hợp lí mà thôi

   Xóa
 10. Một con người đáng quý đã đi vào đường lầm lạc. Ông đã đi sang con đường của chính trị lầm lỗi, mà ở đó ông không có đất đứng. Một người với những cái tài về toán học đang dần chứng minh chuyện triết học với những kí hiệu toán. Liệu ông đã chứng minh được phát ngôn nào chưa nhỉ??? Chúng ta mong chờ đột phá tích cực chứ không phải là sự phá hoại đơn thuần. Và mong rằng một ngày không xa ông tìm được đường về "nhà mình"

  Trả lờiXóa
 11. Bảo Châu là một gương mặt trí thức của Việt Nam nhưng cũng là một nhân vật hay có những phát biểu đi lệch với hiểu biết và chuyên ngành của ông ấy. Đó là sự lạm dũng phát ngôn.

  Trả lờiXóa
 12. Ngô Bảo Châu có lẽ nghiên cứu toán học qus nhiều nên đầu óc có vấn đề sao? Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Quang Lập Phương Uyên là ai? những kẻ chống đối chính quyền Nhà nước, thế mà Châu lại đi ủng hộ cho họ, lại còn ủng hộ cả âm mưu đặt bom tượng đài Bác Hồ nữa chứ, thế thì khác nào cùng 1 giuộc với những kẻ xấu xa phản bội Tổ quốc chứ giáo sư TRÂU!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một vị GS chứ kém cỏi gì đâu mà lại đưa ra những lời nói những quan điểm thiếu tính khách quan thế nhỉ
   Ông ấy luôn tự nghĩ mình là thiên tài có thể am hiểu tất cả các lĩnh vực hay sao ...:3

   Xóa
 13. Châu giáo sư toán học đã chuyển sang thành Trâu chính trị rồi,từng là vị Giáo sư danh tiếng với giải thưởng Feilds (2010), mang lại tiếng thơm cho người Việt trên trường quốc tế, nhưng tự hào chưa được bao lâu, kì vọng bao nhiêu thì giáo sư Châu đã làm người Việt ta thất vọng bấy nhiêu, không ở lại đất nước cống hiến mà sang nước ngoài lên tiếng ủng hộ những kẻ chống đối nước ta, đưa ra những quan điểm chính trị lệch lạc giống như những kẻ phản bội Tổ quốc, thật đáng buồn!

  Trả lờiXóa
 14. Đây không phải là lần đầu ông giáo sư toán học muốn học đòi làm chính trị. Thực sự rằng từ khi biết đến ông ta vì đạt được giải thưởng Feilds thì tôi không được nghe nhiều về những đóng góp của ông để xây dựng quê hương đất nước mặc dù ông được đón chào rất nồng hậu. Ngược lại ông ta lại được biết đến nhiều hơn qua những phát ngôn lệch lạc kiểu như thế này đây.

  Trả lờiXóa
 15. Thật là thất vọng với một hình tượng đã hoàn toàn sụp đổ. Khi những thông tin về vị GS người Việt đầu tiên nhận được giải thưởng về toán học danh giá nhất được đăng tải, tôi đã vui mừng, đã tự hào biết bao khi nước Việt ta đã sinh ra một nhân tài toán học. Nhưng đến giờ đây, khi mà những phát ngôn đầy "ngô nghê" của ông hết lần này đến lần khác lan tràn trên mạng xã hội, thậm chí trên cả đài báo nước ngoài thì tôi lại thấy đau xót và đáng thương cho một kẻ "mù về chính trị" như ông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chết vị giáo sư này có vẻ như là khiến cho nhiều người không hài lòng về cách ứng xử của ông ấy đây
   Nhưng mà cũng phải công nhận nhiều điều ông ấy nói thực sự là khiến cho người khác thấy cách nói thiếu khách quan của ông ấy

   Xóa
 16. Giỏi về khoa học không có nghĩa là một người toàn tài, giỏi trong tất cả các lĩnh vực khác. Ngô Bảo Châu đang chứng tỏ cho chúng ta biết điều đó với minh chứng rõ ràng là một người giỏi toán hoàn toàn có thể là một kẻ ngu dốt về chính trị. Sau vụ phát ngôn về xây dựng quảng trường những tưởng vị GS đáng kính này đã sáng mắt, sáng lòng không ngờ rằng ngu lâu dốt bền khó đào tạo, ngựa lại cứ quen đường cũ, sai lại càng thêm sai. Đáng buồn thay.

  Trả lờiXóa
 17. Từ một con người là niềm tự hào của Việt Nam, là hình tượng của thế hệ trẻ yêu khoa học, đam mê toán học, say mê nghiên cứu để xây dựng và phát triển cho đất nước, GS trong bỗng chốc trở thành một kẻ "phản bội" khi đi ngược lại với lợi ích, thành quả của cả dân tộc. Vừa đáng buồn, vừa đáng trách một con người như ông nhưng cũng mang niềm hi vọng mong manh rằng ông sẽ có thể sớm tỉnh ngộ được.

  Trả lờiXóa
 18. một người có học thức như anh mà lại nói An Nam ta chả có “kinh tế thị trường” khi mà anh đang đặt chân trên “Mẽo quốc” thì anh thử hỏi xem người da trắng nổi tiếng thực dụng như Mẽo có chấp nhận thỏa thuận và đàm phám với Việt Nam về việc Việt Nam tham gia TPP hay không? Nếu kinh tế Việt Nam có nhiều bất ổn thì người Mẽo đang nuôi Chau Ngo có cho Việt Nam một cái kiot trong cái chợ TPP hay không? Câu hỏi này hơi đau đầu với những kẻ đang nhạo báng sự phát triển của Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là một người học rộng tài cao nhưng không phải là tất cả mọi vẫn đề ông có thể nói đúng được
   Vì thế hi vọng một điều là những người có tầm ảnh hưởng như ông sẽ có những lời nói và bình luận chu đáo hơn

   Xóa
 19. “Chính trị và Toán học” khác nhau đấy. Từ một con người là niềm tự hào của Việt Nam, là hình tượng của thế hệ trẻ yêu khoa học, đam mê toán học, say mê nghiên cứu để xây dựng và phát triển cho đất nước, GS trong bỗng chốc trở thành một kẻ "phản bội" khi đi ngược lại với lợi ích, thành quả của cả dân tộc

  Trả lờiXóa
 20. Đôi khi người ta một khi đã nổ tiếng đã giỏi một vấn đề nào đó thì người ta lại nghĩ mình là người tài giỏi người có thể giỏi mọi lĩnh vực nếu mà họ nghiên cứu...tuy nhiên lĩnh vực nào cũng thế cũng cần phải dốc tâm huyết đi sâu nghiên cứu mới đạt thành quả chứ không phải đôi thời gian mà đòi hiểu hết được một vấn đề ...nhất là những vấn đề chính trị thì thực sự là rất khó

  Trả lờiXóa
 21. Mặc dù là 1 thiên tài về toán học nhưng những phát ngôn của Ngô Bảo Châu lại cho chúng ta thấy được ông ta chỉ như 1 đứa trẻ con ngu ngơ, học đòi, chẳng hiểu 1 chút gì về tình hình chính trị của đất nước...Ngô Bảo Châu chắc đã quên được như ngày hôm nay, ông ta nổi tiếng khắp thế giới là được sự nuôi dưỡng, giáo dục của đất nước Việt Nam...Ngô Bảo Châu đang bị mắc bệnh " ngôi sao" khi tự cho tất cả những lời nói của mình đều là " chân lý" khi quay ra nói xấu quê hương, đất nước.

  Trả lờiXóa
 22. Cùng ý kiến với tác giả, tôi cũng xin khẳng định với lão “Trâu” Ngô này rằng “Chính trị và Toán học” khác nhau đấy. và khác biệt rất lớn là đằng khác. Trong chính trị, anh chẳng thể cứ sồn sồn mang mấy cái định luật toán học vào mà nói lấy được.

  Trả lờiXóa
 23. Thằng cu này, từ khi được cái giải thưởng Fields cái, toàn phát ngôn mấy câu chính trị rất bố đời. Trước nay, không biết đã có bao nhiêu nhà khoa học kiệt xuất trong nhiều lĩnh vực như toán học, hóa học, vật lý…..nhưng có lẽ chưa thấy ai được 1 cái giải thưởng, rồi lên giọng như thằng cu này luôn

  Trả lờiXóa
 24. Trước lão ta lên mạng, vớ được cái tít rằng “xây tượng đài Bác Hồ ở Sơn La hay gì gì đấy 1.000 tỉ” cũng đéo thèm tìm hiểu gì luôn, lấy về facebook của mình giật tít, chửi rủa tung trời. Cuối cùng mới lòi ra, đó là kinh phí xây dựng cả 1 khu quần thể, cơ quan hành chính, trung tâm kinh tế của tỉnh =))) chết nhục

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đợt đó buồn cười nhất là một lũ lều báo núp danh “báo chí cách mạng” cũng giật tít tung trời lên đó thôi. Mình thấy lạ vì chẳng đứa nào bị xử phạt -_- Được cái ông “Trâu” con kia, cũng chẳng thèm tìm hiểu đầu đuôi gì, mang tiếng là Giáo sư Toán mà phát ngôn một sự việc trong khi chẳng thèm chứng minh, thì mình không hiểu trước nay ông ta làm toán kiểu gì???

   Xóa
  2. Lão ta đợt đó phát ngôn rằng tại sao lại đi xây cái tượng đài (mà thực ra nó là nguyên một khu vực trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh Sơn La) hơn 1.000 tỉ mà không để tiền đó đi giúp đỡ người nghèo. Tôi tự hỏi là, Nhà nước giao có lão này gần 700 tỉ để lão phát triển một cái viện toán gì đó, bao nhiêu năm vẫn chưa thấy gì, thì không hiểu sao lão không lấy tiền đó mà đi giúp đỡ ngươi nghèo.

   Xóa
 25. Nói chung là cái thằng Châu Con này giờ suy nghĩ cũng chẳng khác mẹ gì lũ dâm chủ bợ đít bọn tay sai cờ Vàng VNCH. Giờ không đổ tiền vào xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, thì chúng nó kêu “ăn hối lộ, tham nhũng hết rồi, không chịu phát triển kinh tế”, còn khi đổ tiền vào phát triển cơ sở hạ tấng thì chúng nó bảo “lãng phí, sao không để tiền đó mà đi cho người nghèo”. WTF????

  Trả lờiXóa
 26. Muốn làm chính trị, phải là người có am hiểu đầy đủ về triết học, xã hội học, kinh tế học….chứ không chỉ có mỗi mấy con số với cái giải thưởng toán học gán mác lên đó là làm được. Nhìn vào cuộc đời của bác Hồ để hiểu muốn làm một vĩ nhân Chính trị, bác đã phải biết những gì, chứ đừng gán cái mác, giỏi toán học thành giỏi chính trị. Sao ông không lấy cái quy trình chứng minh trong toán học ra mà suy nghĩ cho cái “Quá trình phát ngôn theo cảm tính” trong chính trị của mình nhỉ?

  Trả lờiXóa
 27. thực ra thì trong cuộc sống đã phân công lao động rồi. ai làm chính trị cứ làm, ai làm nghiên cứu trong toán học thì cũng cứ làm. nếu mà đấm đá lung tung có khi lại thành rất dở hơi ạ. bởi vì mỗi cá nhân khác nhau tôi tin rằng họ rất giỏi trong một số lĩnh vực nhưng tuyệt nhiên không phải là tất cả. toán học là rất khó rồi nhưng chính trị cũng không đơn giản để anh thuận miệng phát ngôn đâu anh Châu ạ.

  Trả lờiXóa
 28. Thật khó hiểu lý do từ đâu lại làm thay đổi nhanh chóng suy nghĩ của GS Ngô Bảo Châu vậy, từ một nhà toán học, nhận giải thước cao quý của thế giới với công trình toàn học của mình, được phong GS khi còn rất trẻ và thật sự triển vọng trên cương vị giám đốc viện nghiên cứu toán, vậy mà dần dần, vị giáo sư này lại làm xấu đi hình ảnh khi có những phát ngôn ấu trĩ, thể hiện sự mơ hồ về đất nước, và thiếu thấu hiểu cho tình hình đất nước mà vẫn phát ngôn bừa, tôi nghĩ rằng GS Ngô Bảo Châu nên suy nghĩ lại cho những hành động và lời nói của mình.

  Trả lờiXóa
 29. Tôi đã nghe danh tiếng của vị giáo sư Ngô Bảo Châu, nghe về những thành tích mà ông đã đạt được. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, thì mỗi người thường sẽ đi sâu và giỏi về một lĩnh vực bởi lĩnh vực đó là lĩnh vực mà ông dành tâm huyết và nhiều thời gian để nghiên cứu. Còn về vấn đề chính trị, đây là vấn đề rộng, nó liên quan, ảnh hưởng rộng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách giúp nâng cao đời sống của nhân dân. Các nhà nghiên cứu khoa học cũng đã được hưởng nhiều chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm phát huy tài năng của mình. Vì vậy, là một giáo sư,khi đưa ra một vấn đề gì để nhận xét thì ông phải thực sự suy xét chứ. Không thể cứ thích nói gì là nói được. Càng nghe các thông tin của ông bàn về vấn đề chính trị tôi càng thấy thất vọng về ông! Phải chăng đây không phải là nhận xét của chính ông mà là của người khác, vì đã là giáo sư, lời nói hành động không thiển cận như vậy?

  Trả lờiXóa
 30. ũng không biết nên trách hay nên nhận xét gì về giáo sư Ngô Bảo Châu. Bởi hiện nay các thế lực phản động thì tìm mọi cách xuyên tạc, vu khống, đặt điều cho Đảng, Nhà nước,chính quyền. Đến những người dân sống ngay trên đất nước mình còn tin vào bọn này thì nói gì đến những người sống ở nước ngoài, và chỉ chuyên tâm vào nghiên cứu. Cho nên, trước tiên giáo sư Ngô Bảo Châu cũng phải xem xét kỹ các thông tin trước khi phát ngôn, còn phía chúng ta cũng phải có những thông tin rõ ràng về các nội dung mà ông Châu cần xác nhận. Và các quan trọng là phải làm rõ động cơ của bọn phản động để ông Châu rõ mà tránh bị tác động rồi dẫn đến những phát ngôn nông cạn như vậy

  Trả lờiXóa
 31. Ông này giỏi và tài năng, được trọng dụng, sống trong môi trường tốt, vì những cống hiến của ông ấy cho thực tiễn nên đất nước nơi ông ở người ta tạo điều kiện. Nhưng ông thử bước ra những nơi khác xem cuộc sống của người dân ở chính nơi đất nước ông đang sống, được gọi là đất nước văn minh xem họ đối xử với người dân lao động thế nào? Chưa biết gì về thực tiễn, lại đi về quy chụp đất nước mình. Đáng tiếc, một nhân tài mà chưa có kiến thức thực tế mà đã vội vàng phát biểu, như thế ai có thể tôn trọng ông được

  Trả lờiXóa
 32. Thưa giáo sư Ngô Bảo Châu! Cháu phải khẳng định là chú giỏi, giỏi thật! Chú làm rạng danh gia đình, dòng họ và cả dân tộc. Nhờ có chú mà trên thế giới họ biết đến một nước Việt nam nhỏ bé có nhiều nhân tài. Và chú có biết không, nhờ có tài mà chú bị các nước phát triển khai thác tối đa chất xám của chú (cháu nghĩ vậy, vì các nước Công nghiệp họ làm việc, khai thác nhân tài hết công suất), và chắc chắn họ sẽ cho chú ở một nơi cũng tàm tạm để chú yên tâm công tác. Vì đúng ra, cái số tiền họ bỏ ra để cho chú cuộc sống tạm đủ chẳng là bao so với số tiền chú kiêm được cho họ. Chú làm việc suốt ngày ở phòng máy, thì sao chú biết được người dân ở nơi xứ sở chú sống thế nào. Chú tưởng họ cũng được sống như chú chắc? Nên khi về quê hương, nhìn cuộc sống của bà con là chú vội vàng quy kết, nói nhăng, nói bậy. Nói như thế không có tính logic, không đúng với một nhà toán học đâu chú ạ. Chú nên suy nghĩ lại, chứ một người tài mà phát ngôn như vậy thì ấu trĩ và nông cạn lắm

  Trả lờiXóa
 33. Ông là giáo sư mà suy nghĩ và phát ngôn như vậy đấy à? Ông là Châu chứ có phải là Trâu đâu mà suy nghĩ nói năng xằng bậy thế. Đây là con người của ông sao? Đây là cách hành xử của ông sao? Đây là cách trả ơn của ông dành cho quê hương đất nước ông sao? Haiz, không giống với con người ông lắm. Phải chăng ông ăn nhầm cái gì rồi? Ông đang được người dân ngưỡng mộ, gia đình đang tự hào về ông đấy. Vậy mà chẳng nhẽ ông lại nghe theo mấy lời của bọn phản quốc để nói sằng, nói bậy vậy sao? Thất vọng về ông quá. Có lẽ nên gọi ông là Ngô Bảo Trâu thì đúng hơn. Vì chỉ có con Trâu thì người khác nói gì nó nghe theo, chứ con người thì phải có thực tế, có chính kiến, không adua theo người khác chứ.

  Trả lờiXóa
 34. Thưa giáo sư Châu, giáo sư giỏi thì giỏi thật đấy. Nhưng đấy chỉ là giỏi về lĩnh vực mà gs quan tâm, dành nhiều thời gian, tâm huyết với nó thì gs mới dành được những thành tích đáng nể như vậy. Và nhờ đó mà gs được mọi người biết đến, làm cho gia đình, đất nước rạng danh. Nhưng, gs giỏi không phải là giỏi về tất cả. Cho nên những vấn đề mà gs không biết, chưa sâu, chưa chắc chắn thì đừng nên vội đưa ra nhận xét. Như thế chỉ làm hỏng mất hình tượng đẹp của gs trong lòng nhân dân Việt nam thôi. Trước đây tôi rất hâm mộ gs, nhưng giờ thì tôi thấy thất vọng về gs quá! Một vị gs danh tiếng mà phát ngôn, suy nghĩ thật xằng bậy!

  Trả lờiXóa
 35. Việt nam ko có xã hội thực sự thì anh obama vừa rồi sang du lịch à cái con trâu điên kia.

  Trả lờiXóa
 36. Tôi rất thất vọng ! Tôi từng rất hâm mộ quý mến cái tài của Ngô BẢo Châu nhưng bây giờ thì không .Càng ngày ông càng biến chất. Có lẽ tôi nên gọi ông là giáo sư Trâu . Chỉ có Trâu bò mới bị dắt mũi dễ dàng như vậy thôi. Phát ngôn xằng bậy, đường đường là 1 giáo sư vậy mà...

  Trả lờiXóa
 37. ngày xưa tôi cũng rất hâm mộ giáo sư ngô bảo châu bởi sự tài hoa của ông trong lĩnh vực toán học. những gần đây tôi không thể hiểu tại sao ông có những suy nghĩ lệch lạc, phát ngôn bừa bãi., ấu trĩ, nông cạn. tôi that that vọng . đường đường là một giáo sư vậy mà lại suy thoái như thế

  Trả lờiXóa