ĐỪNG LÀM Ô UẾ TRÍ THỨC VIỆT NAM

TuoitreVN

Vừa qua, trên các trang mạng, facebook, blog cá nhân… đăng tải rất nhiều ý kiến xoay quanh “thư ngỏ” của 127 “nhân sĩ”, “trí thức”, cái gọi là “Thư gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” với những nội dung trái với quan điểm của Đảng, trái với nguyện vọng của hàng chục triệu người dân Việt Nam. Họ còn dám tự xưng là nhân sĩ, trí thức Việt mà không thấy xấu hổ. Trong 127 người đó, vẫn còn có những gương mặt cũ của 72 người đã từng ký vào bản “Kiến nghị 72” hay “thư ngỏ 61” đề nghị thay đổi Điều 4 Hiến Pháp 1992, đòi tam quyền phân lập… Giờ đây, họ lại phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thay đổi hệ tư tưởng…

Những nhân vật trong “thư ngỏ” 127
Thật nực cười khi đọc những dòng “thư ngỏ” mang đậm sự thiếu hiểu biết, thiếu sức sống với lối suy nghĩ lạc hậu, ấu trĩ của những kẻ tự vỗ ngực tự xưng mình là trí thức. Nếu các vị có học hàm, học vị thực sự thì những thành tích đó là nhờ công dưỡng dục, đào đạo của ai? Dưới chế độ nào? Vậy mà, tại sao được như ngày nay các vị “ăn cháo đá bát” một cách trắng trợn, có những suy nghĩ ngược với lợi ích của dân tộc như vậy. 

Các vị cho rằng: “Sự phát triển của đất nước bị kìm hãm do Đảng Cộng sản Việt Nam bám giữ thể chế độc tài toàn trị, thiên về dùng bạo lực và dối trá, vi phạm các quyền tự do và lợi ích chính đáng của nhân dân, tạo thuận lợi cho tệ nạn tham nhũng và sự thao túng của các nhóm lợi ích bất chính. Đồng thời trả lại tự do cho những người bất đồng chính kiến”

Vậy thì, tôi hỏi các vị: Ai lãnh đạo dân tộc đánh thắng hai kẻ thù xâm lược lớn mạnh là Pháp và Mỹ trong thời kỳ kháng chiến, ai dẫn dắt đất nước vượt qua khó khăn gian khổ, từ một nước nghèo nàn lạc hậu để trở thành một nước tự do, ấm no, hạnh phúc. Sau gần 30 năm đổi mới, nền kinh tế nước ta phát triển mạnh mẽ, các cường quốc trên thế giới cũng phải công nhận; nhân dân trên thế giới, kể cả các nước tư bản luôn muốn được đặt chân đến đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định và yên ấm. Những công lao, thành tựu đó là do ai? Chính là sự lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam chứ còn ai vào đây nữa. Và các vị cũng đã thấy, hậu quả đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập ở các nước tư bản và hệ lụy của nó, kể cả các nước lớn là phe phái, bè cánh đấu tranh chính trị lật đổ nhau; rồi đến chủ nghĩa khủng bố, ám sát, bắt cóc, giết người hàng loạt… ảnh hưởng đến tính mạng và đời sống người dân ở đó. Các vị không sống ở đó thì làm sao biết nổi khó khăn, nguy hiểm ấy được.

Vậy mà, khi sống trong một đất nước yên vui, no ấm mà các vị lại có những quan điểm, suy nghĩ tiêu cực đến lố bịch, ô uế nhân cách người trí thức Việt; đau đớn hơn là quan điểm đó lại trái với quan điểm của Đảng, đi ngược với lợi ích của toàn dân tộc và sự mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thiết nghĩ, mỗi người có một quan điểm, có quyền góp ý kiến cho Đảng và Nhà nước nhưng các vị nếu là trí thức, thì hãy đóng góp những luận cứ khoa học một cách đúng đắn, hợp với lòng dân, góp phần hoàn thiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đăng nhận xét

21 Nhận xét

 1. mỗi người có một quan điểm, có quyền góp ý kiến cho Đảng và Nhà nước nhưng các vị nếu là trí thức, thì hãy đóng góp những luận cứ khoa học một cách đúng đắn, hợp với lòng dân, góp phần hoàn thiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

  Trả lờiXóa
 2. Mang danh là các vị tri thức mà nhận thức thì chỉ bằng những đứa trẻ con, thậm chí còn không có! Trẻ con nó còn học lịch sử, nó còn biết về lịch sử, phân biệt được đâu là lẽ phải! Còn những lão già này thì có tuổi rồi mà không nhận thức rõ về lịch sử, không biết được lịch sử hào hùng của dt ta để rồi có những lá thư max xàm!

  Trả lờiXóa
 3. Trong thời kỳ nào cũng có những cá nhân với lòng yêu nước và đóng góp tất cả sức lực tinh thần cho đất nước được người dân và lịch sử lưu danh. Còn đây các vị nhân danh nhân sĩ trí thức với tâm thư đao to búa lớn của mình nhưng chỉ nhận được sự khinh bỉ và lên án từ dư luận.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là con sâu làm rầu nồi canh. Những con người này đang làm ảnh hưởng tới giới trí thức chung của chúng ta. Và đó chỉ là quan điểm chủ qan có định hướng của riêng họ

  Trả lờiXóa
 5. Trước những sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Nhà nước ta, các thế lực thù địch, phần tử chống đối, trở cờ trong nước luôn xem là dịp để chúng thực hiện Dã tâm chống phá, hòng tạo nên sự mất đoàn kết trong nội bộ, sự khủng hoảng niềm tin của nhân dân vào vai trò, uy tín lãnh đạo của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, hòng tác động đến việc ban hành, thực thi các quyết sách của Đảng, Nhà nước, thậm chí hướng lái theo hướng có lợi cho âm mưu, ý đồ của các thế lực thù địch bên ngoài.
  Cái mà các vị ấy tự xưng là thư ngỏ, thư góp ý, thực chất cũng chỉ là những chiêu trò bẩn thỉu và hèn hạ. Toàn những "thùng rỗng kêu to" chứ thực chất có làm nên trò chống gì đâu

  Trả lờiXóa
 6. 3 bức thư ngỏ, kiến nghị gửi ở 3 thời điểm khác nhau nhưng đều mục đích cuối cùng là đòi đa nguyên, đa đảng, bỏ học thuyết Mac Lenin, bỏ con đường xây dựng đất nước mà lịch sử đã lựa chọn. Kết quả bằng KHÔNG đó là một minh chứng cho sự kiên định, cho sự tôn trọng, kế thừa lịch sử. Không quá khi khẳng định rằng, những “nhân sĩ, trí thức” là những con người nửa mùa, nhưng người đã bị “thất sủng” với xã hội, nay cố tụ lại với nhau để giấy lên một thứ phong trào vô nghĩa cho giới trí thức. Nhưng, đánh bóng lại tên tuổi của mình bằng cái hình thức đó đâu phải là cách tốt nhất, mà thực sự đó là sự vô ơn của con người đã được chế độ đào tạo; sự vô trách nhiệm của những người mang tri thức không đi nghiên cứu mà rỗi rãi thời gian vô nghĩa; sự vô kỉ cương khi bản thân họ là những người từng nằm trong tổ chức chính trị xã hội, nhưng không biến mình thành tấm gương và biến mình thành bức tường cản đường phát triển của giới trẻ và của xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Các vị đang đưa ra cho nhân dân và giới tri thức trẻ như chúng tôi những lập luận, phê phán không có cơ sở khoa học và giá trị tham khảo, nói một cách mạnh mẽ hơn thì đó là những luận điệu xuyên tạc, ngụy biện, phi logic, đánh tráo khái niệm về vấn đề cốt lõi của con đường mà đất nước và dân tộc đang hướng tới.Góp ý xây dựng đất nước là một hành động đáng khen ngợi và cổ vũ, nhưng lợi dụng sự việc đó mà đưa ra những luận điệu phi khoa học và thực tế nhằm đầu độc nhân dân, đầu độc tầng lớp trẻ và trí thức của đất nước, đặt biệt là lời nói từ những người có học thức cao như các vị thì thật là một điều độc ác với đất nước và sự xát muối vào niềm tin của đất nước và dân tộc từng một thời tin tưởng và giao trọng trách cho các vị.

  Trả lờiXóa
 8. Thiết nghĩ, mỗi người có một quan điểm, có quyền góp ý kiến cho Đảng và Nhà nước nhưng các vị nếu là trí thức, thì hãy đóng góp những luận cứ khoa học một cách đúng đắn, hợp với lòng dân, góp phần hoàn thiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Thật nực cười khi đọc những dòng “thư ngỏ” mang đậm sự thiếu hiểu biết, thiếu sức sống với lối suy nghĩ lạc hậu, ấu trĩ của những kẻ tự vỗ ngực tự xưng mình là trí thức. Nếu các vị có học hàm, học vị thực sự thì những thành tích đó là nhờ công dưỡng dục, đào đạo của ai? Dưới chế độ nào? Vậy mà, tại sao được như ngày nay các vị “ăn cháo đá bát” một cách trắng trợn, có những suy nghĩ ngược với lợi ích của dân tộc như vậy.

  Trả lờiXóa
 10. phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thay đổi hệ tư tưởng…thật nực cười khi đọc những dòng “thư ngỏ” mang đậm sự thiếu hiểu biết, thiếu sức sống với lối suy nghĩ lạc hậu, ấu trĩ của những kẻ tự vỗ ngực tự xưng mình là trí thức. Nếu các vị có học hàm, học vị thực sự thì những thành tích đó là nhờ công dưỡng dục, đào đạo của ai? Dưới chế độ nào? Vậy mà, tại sao được như ngày nay các vị “ăn cháo đá bát” một cách trắng trợn, có những suy nghĩ ngược với lợi ích của dân tộc như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Thực chất của vấn đề nằm ở chỗ nếu 127 vị này có viết thì chắc có lẽ không đến nỗi dở tệ như những gì chúng ta thấy. Toàn những nhân sĩ, trí thức đầy mình chẳng nhẽ lại đi nghe mấy lời giả hiệu của bọn này sao..Có chăng đi nữa thì đây là sự bịa ặt, sự lừa dối trắng trợn của đám rận chủ. Hết việc đây mà...

  Trả lờiXóa
 12. Không thể phủ nhận đây là những tri thức của Việt Nam, thậm chí là tri thức đúng nghĩa, nhưng thử hỏi tại sao lại đến hơn 100 người như vậy? Đóng góp ý kiến là quyền và nghĩa vụ của mỗi người dân Việt Nam trong việc xây dựng đất nước, và giới trí thức lại càng có vai trò và trách nhiệm quan trọng hơn những người khác vì sự hiểu biết của mình, thế nhưng nhìn lại "thư ngỏ" này xem, liệu có xứng đáng cho những gì gọi là nhân sĩ trí thức hay không? Có chăng đâu đó đằng sau nó lại là những âm mưu nào đó?

  Trả lờiXóa
 13. Gần đây có 1 số kẻ mang danh " trí thức" bày trò viết " thư ngỏ"" kiến nghị" núp bóng " góp ý" cho Đảng và nhà nước nhưng thực tế ẩn sau những mỹ từ đó là âm mưu chống phá, đả kích, phủ nhận những thành quả to lớn mà Đảng và đất nước ta đã đạt được, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp của dân tộc ta...Chúng đang ảo tưởng sẽ đánh đổ được sự lãnh đạo của Đảng nhưng những ảo tưởng đó chỉ có ở những kẻ điên núp bóng ' trí thức' mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Nhân sỹ, trí thức ư, sao họ không lấy cái tri thức của mình đi phục vụ đất nước, giúp đất nước khắc phục những khó khăn để phát triển đi lên, mà lại dùng cái "tri thức" ấy để đi làm điều ngược lại, đưa ra những con đường cản bước phát triển của đất nước, phải chăng cái tri thức mà họ có được nó quá cao, quá xa vời so với thực tế?

  Trả lờiXóa
 15. Nước ta luôn coi trọng các quyền tự do, trong đó có quyền tự do ngôn luận. Nhưng không phải là muốn nói gì thì nói. Không phải là cứ dựa vào đó để rồi xuyên tạc này nọ, có hành động chống đối Đảng, Nhà nước như vậy được.

  Trả lờiXóa
 16. Những con ghẻ của chế độ này thì đóng góp được gì cho đất nước chứ. Cũng chỉ là theo phong trào, theo mấy lũ phản động để mà kiếm chác chút ít. Các vị liệu có nghĩ ai đã cho các vị được như hiện tại, ai cho các vị cuộc sống ấm no, để rồi bây giờ trở mặt vậy à?

  Trả lờiXóa
 17. Xấu hổ thay cho giới trí thức trong nước khi mà những thành phần bệnh hoạn như 127 người trong 'ngỏ thư' đã làm ô uế hình ảnh của tầng lớp trí thức yêu nước. Ăn ở, sống hạnh phúc, hòa bình dưới chế độ, vậy mà lại còn có tư tưởng chống đối, muốn đạp đổ thành quả cách mạng.

  Trả lờiXóa
 18. Liệu những người này đã một lần tự hỏi, họ có ngày hôm nay là do đâu? Cái gì là bệ phóng cho họ phát triển? Cái gì đã tạo ra một cuộc sống yên bình, hạnh phúc cho họ, để họ có cơ hội được học tập, phấn đấu để có ngày hôm nay? Nghĩ đi rồi hãy làm nhá!

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta cần lên án mạnh mẽ những kẻ 'ăn cháo đá bát' này. Chúng được sống trong hòa bình, hạnh phúc, được nuôi nấng ăn học đầy đủ, để giờ đây có ít trí thức, vậy mà giờ đây lại giở mấy cái thứ 'tri thức lùn' để hại nước, hại dân.

  Trả lờiXóa
 20. Nếu các vị có học hàm, học vị thực sự thì những thành tích đó là nhờ công dưỡng dục, đào đạo của ai? Dưới chế độ nào? Vậy mà, tại sao được như ngày nay các vị “ăn cháo đá bát” một cách trắng trợn, có những suy nghĩ ngược với lợi ích của dân tộc như vậy. Đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 21. Ai cũng có quyền đóng góp ý kiến cho Đảng và Nhà nước, là tầng lớp trí thức, thì các vị đóng góp những luận cứ khoa học một cách đúng đắn, hợp với lòng dân, góp phần hoàn thiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chứ đừng nên làm như vậy, chỉ phí một đời ăn học mà thôi.

  Trả lờiXóa