Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Sự thật về “nghệ sĩ đường phố” TẠ TRÍ HẢI

Đăng lúc: Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2015
Hãy like nếu bài viết có ích →

Kem ốc

Lâu nay thi thoảng lượn lờ phố xá, qua bờ hồ vẫn hay ghé nghe và xem “nghệ sĩ đường phố” chơi đàn Dương cầm Tạ Trí Hải biểu diễn. Ấy âu cũng là cái thói quen không chỉ của riêng Kem ốc mà có lẽ của rất nhiều bạn trẻ. Tạ Trí Hải dù không phải là một nghệ sĩ tên tuổi, những hình ảnh ông già với mái tóc bạc trắng, bộ quần áo cũ kỹ, kéo đàn violon đã không còn xa lạ với nhiều người. Ông từng nói câu nói nổi tiếng “Càng đi nhiều càng thấy đời tươi trẻ”. Người ta ca ngợi ông cũng nhiều, viết về ông cũng không ít rằng: “ngày ngày trên phố, người ta vẫn nhìn thấy hình ảnh một ông già với cây vĩ cầm, ngồi trầm ngâm nhìn dòng đời cuộn chảy, mà lòng thực sự bình an”, rằng “với những người như ông, thì được sống trong cõi đời đã là một điều hạnh phúc, thế nên, hãy làm một điều gì đó thật có ích cho đời”, rằng “dù là một kẻ lãng du, không nhà không cửa, nhưng tôi tin, tài sản và niềm hạnh phúc người nghệ sĩ già có được giàu có gấp nhiều lần những người được xếp vào hạng giàu sang trong xã hội”… 
 Tạ Trí Hải khoác trên mình áo No-U màu đỏ
Đùng một cái! Ngày 11/11/2015 tràn ngập trên báo mạng đưa tin ông bị côn đồ đánh đập, tấn công, đập đàn…và hàng loạt dân chủ chấy rận lại rần rần đưa tin, viết bài liên quan đến ông. Kem ốc thấy hơi bất ngờ, sao một người như ông lại bị đám côn đồ đánh, xót xa cho ông và lên án ai đó đã gây ra điều ấy với ông. Tưởng rằng mọi chuyện đã đi vào quên lãng thì Kem ốc lại "sốc" thực sự khi nghe tin dữ: Lão nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải là nhân vật số 3 của Việt Tân! 

Đùng một cái! Nghe tin như sét đánh ngang tai, thậm chí Kem ốc còn buột mồm chửi tục là đứa nào lại vu oan giáng họa ấy cho ông lão này. Cái lão già “tứ cố vô thân”, không nơi nương tựa chỉ biết đi nhiều cho đời tươi trẻ, với lẽ sống cao đẹp vậy thì có gì làm cho ông đê hèn, thấp kém vậy. Nếu ông là nhân vật tầm cỡ thì ông phải vận quần áo đẹp, sống nơi trời Tây chứ sao lại làm một nghệ sĩ ra vẻ vì đời, vì người.

Ấy vậy nhưng sự thật vẫn là sự thật. Đằng sau con nguời ấy là cả một “Tấn trò đời”. Bây giờ thì Kem ốc nhớ lại câu nói mình đã đọc được đâu đó rằng: “Thực ra lời nói nhiều khi đều là giả, chỉ có những điều cùng nhau trải qua mới là thật. Người tốt thường chăng khéo miệng, người xấu lại luôn biết nói lời hay”. 

Ngẫm cũng thấy đúng, đọc và tìm hiểu rõ ngọn ngành lại càng thấy không thể sai. Hóa ra tất cả chỉ là diễn trò, tất cả chỉ là lời nói hay, tất cả đều chỉ là những “trò lố”. Hóa ra Tạ Trí Hải lại là một trong ba nhân vật cốt cán, quyền lực mà xây dựng nên bao nhiêu cơ sở Việt Tân hoạt động chui lủi, ẩn núp suốt thời gian qua. Bên trong “lão già cũ kĩ, tóc bạc trắng” ấy là màu áo NoU, là cả một tổ chức phản động vẫn hằng ngày chống phá chính quyền, dụ dỗ, lôi kéo nhân dân, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước Việt Nam. 

Thiết nghĩ, ở cái tuổi thất thập cổ lai hy rồi, sống đến đầu bạc răng long rồi, gần được trở về với ông bà tổ tiên rồi, mà sao Tạ Trí Hải vẫn không biết phải sống sao cho xứng đáng một con người? Những ai trước đây đã từng nghe, từng xem ông biểu diễn, chắc hẳn cũng có cảm nhận giống như Kem ốc, rằng bị phản bội, rằng thật dối trá lọc lừa. Cái tuổi của Tạ Trí Hải là cái tuổi được nhiều người kính trọng, ấy vậy mà tất cả đã sụp đổ. Liệu rằng từ nay, khi vỏ bọc đã bị rũ bỏ, Tạ Trí Hải sẽ thế nào? Dân ta vẫn có câu, lá rụng về cội. Nhưng rồi chiếc lá úa này có biết rụng về cội không hay lại được gió cuốn đi đâu chả biết. Có chút thoáng buồn./.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY