Tiêu điểm

SỰ RA ĐỜI CỦA QUÂN ĐỘI ANH HÙNG

Quê Hương

Hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam đã trở thành lực lượng vũ trang hùng mạnh với rất nhiều chiến công vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Hình ảnh bộ đội cụ Hồ không chỉ đi vào trong thơ ca, trong những trang sử của dân tộc mà nó luôn hiện hữu trong cuộc sống thường ngày của người dân Việt Nam. Chính vì vậy, khi nói về lich sử quân đội nhân dân Việt Nam có lẽ không ít người không biết đến vì nó gắn với lịch sử oai hùng của dân tộc. Ở góc độ một thanh niên yêu thích lịch sử Việt Nam, Tôi muốn chia sẻ những hiểu biết của mình về sự ra đời của quân đội nhân dân Việt Nam.

Vào nửa cuối năm 1944, không khí tiền khởi nghĩa tràn đầy hy vọng và vô cùng phấn khởi bao trùm lên khắp các thôn bản Cao – Bắc – Lạng. Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước nghe đồng chí Võ Nguyên Giáp báo cáo tình hình cách mạng trong nước. Trong câu chuyện bên bếp lửa kéo dài, Người đã nghĩ đến việc thành lập quân đội vũ trang chủ lực đầu tiên của Việt Minh. Người nói:

- Đây là việc hệ trọng. Đoàn thể giao cho chú cáng đáng. Chú có làm được không? Chúng ta bây giờ còn yếu, địch lại càng đang mạnh, nhưng chúng không thể tiêu diệt được ta. Có phái không?

Đồng chí võ Nguyên Giáp trả lời ngay:

- Thưa Bác, làm được ạ!

Đêm hôm đó nằm cạnh Bác Hồ, Nghe Bác nói chuyện đến 3 giờ sáng. Trong cái đêm lạnh đó, Người đã vạch ra những nội dung chính về tổ chức và cách thức hoạt động của đội quân giải phóng. 

Sau một thời gian chuẩn, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã chọn được 34 đồng chí để lập nên đơn vị đầu tiên của đội quân chủ lực cách mạng. Ông đặt tên là trung đội Trần Hưng Đạo theo tên một vị anh hung dân tộc (Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập tại khu rừng Trần Hưng Đạo, Huyện Bình Nguyên, Cao Bằng) . 

Ngày 22/12/1944, Vào lúc 5 giờ chiều, đồng chí Võ Nguyên Giáp chủ trì thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đồng chí võ Nguyễn Giáp đọc diễn văn và nhấn mạnh: Chính trị trọng hơn quân sự, tuyên truyền trọng hơn tác chiến. Chúng ta sẽ dặt lên hết thảy tinh thần hy sinh anh dũng. Sau đó tất cả mọi người đều hô vang lời thề. Và trong đêm đông giá buốt, giữa rừng sâu, quân đội nhân dân Việt Nam đã được khai sinh như thế.
Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam
Chỉ 2 ngày sau khi thành lập, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã chỉ đạo đội quân đánh hai đồn Phay Khắt và Nà Ngần cánh nhau 25 km trong vùng giáp ranh ba tỉnh Cao, Bắc, Lạng. Đây là thắng lợi đầu tiên của quân đội Việt Nam và thắng lợi này mở đầu cho một loạt những chiến công vang dội khác tiêu biểu như: Cách mạng Tháng 8 năm 1945, Điện Biên Phủ năm 1954, Đại thắng mùa xuân năm 1975…

Hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, quân đội nhân dân Việt Nam đã và đang không ngừng lớn mạnh, phát triển về mọi mặt, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mãi xứng đáng với tên gọi thân thương “Bộ đội cụ Hồ”./.

18 nhận xét:

 1. Trong cuộc kháng chiến vệ quốc của dân tộc, quân đội nhân dân Việt Nam đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là cây gậy đuổi những con vịt 'Pháp' rồi 'Mĩ' ra khỏi bờ cõi, giành lấy độc lập cho dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 2. Sự ra đời của Quân đội nhân dân 22/12/1944 là yêu cầu tất yếu của lịch sử...Sự tàn lụi của các hệ thống thuộc địa thực dân kiểu cũ tan rã sau chiến tranh thế giới thứ 2 cùng sự ra đời của các quốc gia mới, tiêu biểu là nhà nước việt Nam dân chủ cộng hòa non trẻ cần có 1 lực lượng vũ trang của riêng mình để có thể bảo vệ được những thành quả của cuộc cách mạng giành độc lập dân tộc...Quân đội Nhân dân Việt Nam cùng những bước trưởng thành của mình đã đánh thắng nhiều đế quốc, kẻ thù xâm lược lớn, bảo vệ vững chắc nền độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ,chủ quyền đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Kỉ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, đơn vị lực lượng vũ trang anh hùng, Quân đội nhân dân Việt Nam đã trở thành lực lượng vũ trang hùng mạnh với rất nhiều chiến công vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.Ngày nay quân đội nhân dân Việt Nam đang ngày càng hùng mạnh và phát triển, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó

  Trả lờiXóa
 4. Nhân ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, xin chúc các đồng chí đang, đã công tác tại quân đội có một ngày lễ ý nghĩa và chúc các đồng chí thành công trong cuộc sống để hoàn thành mọi nhiệm vụ Tổ Quốc giao cho.
  Quân Đội Nhân Dân VN anh hùng!

  Trả lờiXóa
 5. Ngày 22/12/1944 mãi là một ngày trọng đại của dân tộc. Đó là ngày mà 34 chiến sĩ yêu nước, đứng đầu là Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã thành lập nên Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Ngày này 71 năm về trước, một đội quân anh hùng gồm 34 chiến sĩ đã được thành lập, với cái tên là Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Từ đó đến nay, đội quân đó đã dần dần lớn mạnh, đánh tan mọi kẻ thù xâm lược, bảo vệ độc lập dân tộc.

  Trả lờiXóa
 7. Nhân dịp kỉ niệm 71 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, xin chúc toàn thể các chiến sĩ đang công tác trong ngành quân đội có một sức khỏe dồi dào, để tiếp tục cống hiến cho đất nước, bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc.

  Trả lờiXóa
 8. Quân đội nhân dân Việt Nam từ khi thành lập đến nay, đã từng bước phát triển từ nhỏ trở thành lực lượng vũ trang của nhân dân, chiến đấu, hi sinh vì nhân dân, vì độc lập dân tộc. Họ xứng đáng được nhận những sự tri ân chân thành nhất

  Trả lờiXóa
 9. Qua bao thăng trầm của đất nước, quân đội nhân dân Việt Nam vẫn là lực lực cũ trang chủ chốt, đóng vai trò quyết định trong các nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền dân tộc, giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

  Trả lờiXóa
 10. Hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam đã trở thành lực lượng vũ trang hùng mạnh với rất nhiều chiến công vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Chúng ta hãy dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho các bác, các anh trong ngày này, để họ vững tin trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc của mình.

  Trả lờiXóa
 11. Hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, quân đội nhân dân Việt Nam đã và đang không ngừng lớn mạnh, phát triển về mọi mặt, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ mãi là chỗ dựa đáng tin cậy của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 12. Hơn 70 năm chiến đấu và xây dựng, chiến thắng và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phấn đấu liên tục, không ngừng giữ vững, nêu cao và phát huy mạnh mẽ truyền thống anh hùng cách mạng, giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc Việt Nam và truyền thống vẻ vang của quân đội, xứng đáng với danh hiệu "Bộ đội Cụ Hồ".

  Trả lờiXóa
 13. Quân đội VN khác biệt so với tất cả các quân đội khác ở chỗ đã trải qua xương máu quá lớn từ các cuộc kháng chiến để hiểu rằng, được trang bị vũ khí hiện đại cỡ nào cũng phải không để cho tiếng súng nổ, vũ khí hiện đại nào cũng chỉ để giữ cho hòa bình luôn toàn vẹn, ổn định.Quá khứ hào hùng hơn 70 năm làm nên một quân đội của dân, từ nhân dân mà ra đầy bản lĩnh, trưởng thành. Thời đại mới, người chiến sỹ cầm súng không phải để súng nổ mà giữ cho được hòa bình, ổn định để đất nước có điều kiện phát triển, cho nhân dân yên ấm.

  Trả lờiXóa
 14. Hơn 70 năm qua, lực lượng vũ trang đã làm tốt nhiệm vụ của mình, xứng danh là “Bộ đội cụ Hồ” thì ngày nay, trên mặt trận mới quân đội càng phải được tôi luyện, ý thức chính trị càng phải cao mới hoàn thành được nhiệm vụ.Tự hào là quân đội của dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân mà phục vụ, với sức mạnh mới của toàn dân tộc, quân đội sẽ thực hiện xuất sắc nhiệm vụ vinh quang mà Tổ quốc giao phó.

  Trả lờiXóa
 15. 22/12 ngày quân đội nhân dân Việt Nam, chúc cho những chiến sĩ chân cứng đám mềm để có thêt thực hiện thành công những nhiệm vụ của Đảng và nhà nước giao phó

  Trả lờiXóa
 16. Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành khó khăn nào cũng vượt qua. Tự hào rằng quân đội hùng mạnh ta đã đánh bại hai cường quốc quân sự trên thế giới là đế quốc Mỹ và thực dân Pháp. Và bây giờ quân đội ta ngày càng phát triển hiện đại hóa vũ khí và quân trang của quân đội để bảo vệ nền quốc phòng đất nước.

  Trả lờiXóa
 17. Hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, quân đội nhân dân Việt Nam đã và đang không ngừng lớn mạnh, phát triển về mọi mặt, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mãi xứng đáng với tên gọi thân thương “Bộ đội cụ Hồ”

  Trả lờiXóa
 18. Nói về quân đội trên thế giới có lẽ chẳng lực lượng quân đội nước nào khó khăn như quân đội Việt Nam thời đó cả, thế nhưng mà sức mạnh thì không kẻ thù nào có thể đánh thắng, thật đáng khâm phục. Có lẽ sức mạnh đó là do lòng yêu nước, tự hào dân tộc cũng như căm thù giặc mà ra... Hy vọng quân đội ta ngày càng trưởng thành, xứng đáng với danh hiệu lực lượng vũ trang nhân dân, bảo vệ nhân dân trong bất cứ hoàn cảnh, thời kì nào!

  Trả lờiXóa