TIN TỨC

BẢN DI CHÚC THIÊNG LIÊNG!

Vùng Cao

Nói về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì không ai trong chúng ta có thể phủ nhận được ý nghĩa thiêng liêng và sâu sắc của nó. Bản Di chúc mà Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một bản Di chúc vô cùng quý báu và đã trở thành một nguồn cổ vũ lớn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến lên giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng Tổ quốc, thống nhất đất nước và đưa nước nhà vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội. 

Bản Di chúc mang giá trị vĩnh hằng của Người
Ít ai có thể biết rằng, bản Di chúc được viết trong vòng bốn năm, với tổng số 7 trang viết tay và đánh máy. Bác Hồ đã khởi thảo bản di chúc đúng dịp sinh nhật mình, sinh nhật lần thứ 75, bắt đầu từ ngày mùng 10 tháng 5 đến ngày 20 tháng 5 hàng năm mà sau này trong cuốn Hồi ký của đồng chí Vũ Kỳ có viết rằng: "Chọn đúng vào một ngày tháng Năm, nhân dịp sinh nhật mình; chọn đúng vào lúc 9h, giờ đẹp nhất của một ngày; chọn đúng vào ngày sức khỏe tốt nhất trong những năm gần đây... để viết về ngày ra đi của mình..." (Trích Hồi ký Bác Hồ viết di chúc - Vũ Kỹ). Tới những năm sau Bác có bổ sung thêm vào Di chúc để có một bản Di chúc hoàn chỉnh như bây giờ mà ta vẫn thường được đọc. Đến tháng 9/1969 sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời thì bản Di chúc của Người đã được công bố chính thức chủ yếu dựa theo bản mà Người viết năm 1965, trong đó có một số đoạn được bổ sung hoặc thay thế bằng những đoạn tương ứng Người viết năm 1968 và năm 1969.


Bác đã rất trăn trở để viết Di chúc
Đó cũng chính là một trong những minh chứng mà tôi muốn nhắc nhở anh Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) nên "uốn lưỡi 7 lần trước khi nói", chứ đừng suy nghĩ hàm hồ rồi ăn nói lung tung để người người cười chê anh "đã dốt còn tỏ ra nguy hiểm". Anh tự hỏi "Tại sao di chúc Bác Hồ như mèo mửa", nhưng thưa anh nếu không có cái mà anh gọi là "mèo mửa" đấy chắc gì đã có anh trên đời này, mà tôi ước gì đừng có anh trên đời này còn hơn, có anh không những làm xấu bộ mặt Việt Nam mà còn làm ô uế truyền thống "con rồng cháu tiên". 

Nếu đọc toàn bộ Di chúc của Bác, ta có thể cảm nhận được rằng Bác đã rất cẩn thận từng câu từng chữ của mình, thể hiện trách nhiệm lớn lao của mình với non sông đất nước, với dân tộc Việt Nam. Bởi trong Di chúc Bác chỉ tập trung phần lớn vào các vấn đề mang tính vận mệnh dân tộc, Tổ quốc và nhân dân "Còn non, còn nước, còn người, Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!"; còn phần mà gọi là "việc riêng" mà Người nhắc tới thì bất cứ ai đọc cũng thấy rằng "đây đâu phải việc riêng cho Người đâu?" "Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa.Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân."

Sống, làm việc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Khi đọc Di chúc mà Người để lại, bất cứ ai cũng nhận thấy rằng Người có một tầm nhìn xa trông rộng, dường như Người lường trước được tương lai, số phận đất nước, dân tộc. Không những thế, trong mỗi lần bổ sung thêm vào Di chúc Người lại càng cho ta thấy những dự kiến của Người về những thăng trầm có thể xảy ra trong từng bước đi của lịch sử, đó chính là tầm vóc của một vĩ nhân, vị anh hùng của dân tộc. Thế mà lòi đâu ra cái anh Chổi vừa cùn vừa nát của Danlambao dám coi thường Di chúc thiêng liêng của Bác và của cả dân tộc Việt Nam, lại còn ba hoa "mơ gặp Bác Hồ". Nói thật, loại người như anh khi nào biết mơ tới điều lớn lao cho đất nước, cho dân tộc thì hãy nghĩ tới chuyện mơ gặp Bác Hồ.

Và từ khi được công bố đến nay, Di chúc của Người đã, đang và luôn là nguồn cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa cả nước bước vào thời kỳ mới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Giá trị của Di chúc vẫn mãi sống theo lịch sử của thời gian, trong Di chúc không những chứa đựng biết bao tâm huyết, niềm tin lớn lao của Người về dân tộc, đất nước mà còn có ý nghĩa là một công trình lý luận lớn về xây dựng Đảng cầm quyền, một văn kiện lịch sử hào hùng để cho đời đời ghi nhớ và biết ơn. Nhưng tiếc thay lại có những kẻ "đầu to óc bằng quả nho" không thể nhận ra những giá trị vĩnh hằng đó, bởi những đồng tiền thối nát đã lấy mất lương tâm rẻ mạt của họ, để họ bán đứng chính bản thân mình, bán đứng đất nước. Và rồi cuối cùng chúng sẽ chỉ còn cái thân xác không chốn quay về.

24 nhận xét:

 1. Hình tượng của Bác luôn là một hình tượng vĩ đại mà bất cứ người yêu nước nào cũng cảm phục, dành nguyên một đời người để cống hiến cho dân tộc, cho đất nước, không hề bận tâm, để ý đến một việc tư nào. LÀ thế hệ sau, chúng ta nên tự hào về Người và cần nghe theo những lời căn dặn của Người từ bản di chúc mà Bác đã để lại!
  Những kẻ bây giờ mồm năm miệng bảy xuyên tạc về người là những kẻ ngu dốt, không biết đến chữ "nghĩa"!

  Trả lờiXóa
 2. Di chúc của Bác đó là cả tâm huyết của một đời Người, dường như Bác biết trước được tương lai, Bác dự đoán được về tình hình chiến tranh ở Việt Nam sẽ sớm kết thúc, việc thống nhất nước nhà là chuyện sớm muộn, việc xây dựng đất nước sau đó sẽ ngày càng phát triển...mà dường như ở người toát lên sự vĩ nhân của con người vĩ đại. Thế mà có một số người ở Dân làm báo cứ "kêu ăng ẳng và sủa" không ngừng về Bác. Chúng thật sự không nên xuất hiện thì hơn, để VN bớt nhục khi có chúng trên lãnh thổ, khi mang trong hộ chiếu là quốc tịch Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Dù còn sống trên cõi đời hay sắp lâm chung, Người vẫn hướng trọn trái tim mình về đất nước, dân tộc Việt Nam, đến di chúc người cũng căn dặn biết bao điều mà không hề nghĩ đến mình. Ấy vậy mà có những kẻ dám ngang nhiên buông những lời sằng bậy như vậy, chúng có đáng là con người nữa không vậy?

  Trả lờiXóa
 4. Bản di chúc của Chủ Tịch Hồ Chí minh là 1 tài sản vô cùng quý báu mà Người đã để lại cho nhân dân ta, dân tộc ta...Đó là những đúc kết, tâm huyết cả cuộc đời Người...Bản di chúc thể hiện sự nhân văn cao cả trong con người Chủ tịch Hồ Chí Minh là lời dạy nhưng cùng là sự định hướng trong tương lai cho cả dân tộc ta học tập, noi theo trên con đường tiến tới tương lai phồn vinh, giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

  Trả lờiXóa
 5. Bản di chúc của Bác không chỉ có ý nghĩa dừng lại như một vài lời căn dặn mà đó còn là những trăn trở của Bác, về những lo lắng cho đất nước khi chính mình còn chưa thể lo cho bản thân mình và gia đình, vậy mà nhiều kẻ hận thù đem cả di chúc của Bác ra để bôi nhọ, chọc ngoáy, đúng là lũ điên khùng!

  Trả lờiXóa
 6. Bản di chúc của Bác là di sản vô giá mà người đã để lại cho con cháu Đất Việt, những giá trị của nó trường tồn mãi với thời gian. Tên nguyễn bá chổi có thể nói ra những lời lăng mạ ngu xuẩn, vô học đến vậy. Tên này đáng bị mọi người sỉ vả và nguyền rủa.

  Trả lờiXóa
 7. Một con người cả cuộc đời vì nước vì dân, đến ngay bức di chúc, những lời cuối của một con người, những mong ước cuối cùng cũng là vì nhân dân, chẳng mong gì cao cả về mình cả. Một con người như vậy có gì để chúng ta chê trách, có gì để sỉa sói, hay nó đã là một hình mẫu lý tưởng của một con người Việt Nam ta rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là di sản vô giá của Người...Bản di chúc không những là những tổng kết kinh nghiệm quý báu của cuộc đời hoạt động cách mạng của Người và nó còn vạch ra con đường đi tới 1 tương lai tươi sáng, văn minh, giàu mạnh cho đất nước...Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh Vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Cả cuộc đời bác hy sinh cống hiến vì đất nước vì dân tộc và cả nhân dân trên toàn thế giới. Đến lúc mất đi bác vẫn toàn tâm toàn ý nghĩ đến đất nước nghĩ đến dân tộc. Bản di chúc của bác đã vạch ra con đường phát triển đất nước để cho đất nước ta ngày càng phát triển sánh bước cùng với năm châu trên toàn thế giới trong tương lai

  Trả lờiXóa
 10. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện có giá trị vô cùng to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ta trên nhiều phương diện, nó vạch ra phương hướng cho cách mạng Việt Nam cả hôm nay và trong tương lai, đặc biệt là quan hệ với các Đảng Cộng sản anh em, các nước xã hội chủ nghĩa. Ở vấn đề này, khi hệ thống chủ nghĩa xã hội có nhiều biến đổi, nhất là những diễn biến phức tạp trong khu vực và thế giới gần đây càng cho chúng ta thấy Di chúc của Người có ý nghĩa thời sự sâu sắc. Ấy vậy mà tên ngu xuẩn Nguyễn Bá Chổi danlambao lại có những lời văn xuyên tạc, phủ nhận lịch sử, vì tiền hắn sẵn sàng bán rẻ lương tâm, Nguyễn Bá Chổi đúng là kẻ phản bội

  Trả lờiXóa
 11. Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại bản Di chúc, đó là lời căn dặn cuối cùng của một lãnh tụ thiên tài, một nhà cách mạng lỗi lạc có tầm nhìn xa, trông rộng. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện mang ý nghĩa thời sự sâu sắc và có giá trị vô cùng to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.bản Di chúc để mãi mãi cho chúng ta về sau ý tưởng của Bác về một đất nước hòa bình, độc lập; một xã hội rất dân chủ, văn minh và tiến bộ. Người lãnh đạo để đảm bảo cho sự nghiệp đó chính là Đảng ta. Cho nên bản Di chúc trước hết nói về Đảng chính là điều đó và giá trị trường tồn cũng như ý nghĩa thời đại, thời sự đối với hiện nay của bản Di chúc cũng chính là điều đó. Thật đáng tiếc của những kẻ chỉ vì ít đô la của các thế lực thù địch mà đã cố tình không hiểu giá trị bản di chúc mà lại đưa ra những luận điệu xuyên tạc trái sự thật lịch sử

  Trả lờiXóa
 12. Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại bản Di chúc, đó là lời căn dặn cuối cùng của một lãnh tụ thiên tài, một nhà cách mạng lỗi lạc có tầm nhìn xa, trông rộng. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện mang ý nghĩa thời sự sâu sắc và có giá trị vô cùng to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.Bản Di chúc là những lời dặn dò, vạch đường, chỉ lối cho chúng ta. Quán triệt và thực hiện di chúc của Bác đất nước ta đã tiến hành thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, giành độc lập dân tộc, gặt hái được nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới

  Trả lờiXóa
 13. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là lời căn dặn cuối cùng của một lãnh tụ thiên tài, một nhà cách mạng lỗi lạc có tầm nhìn xa, trông rộng. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện mang ý nghĩa thời sự sâu sắc và có giá trị vô cùng to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ta trên nhiều phương diện, nó vạch ra phương hướng cho Cách mạng Việt Nam cả hôm nay và trong tương lai.Bản Di chúc vừa là văn kiện của một nhà chính trị lớn, vừa là tác phẩm nghệ thuật tầm cỡ của một nhà văn hóa lớn, thể hiện phẩm chất đạo đức sáng ngời suốt đời phục vụ cách mạng, phục vụ Tổ quốc và nhân dân của người chiến sĩ cộng sản kiệt xuất...

  Trả lờiXóa
 14. Một bản di chúc với vẻn vẹn hơn 1000 từ những đằng sau đó có biết bao nhiêu điều quan trong. Và nó là một bản di chúc vô cùng thiêng liêng và quan trọng đối với đất nước chúng ta

  Trả lờiXóa
 15. Bác là một vị lãnh tụ vĩ đại, danh nhân văn hóa thế giới. Vậy nên, mỗi câu thơ, dòng chữ Người viết ra đều chứa đựng những giá trị lớn lao. Bản di chúc của Người đã và đang là là nguồn cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hướng tới một tương lai tươi đẹp cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 16. Bản di chúc của Chủ Tịch Hồ Chí Minh vẫn mãi là tôn chỉ, là đường lối đúng đắn để Đảng, nhân dân ta học tập và phát huy sáng tạo nó. Người đã cho thấy được óc tiên đoán của mình, về tương lai, vận mệnh của đất nước.

  Trả lờiXóa
 17. Hồ Chủ Tịch đã mất 4 năm để soạn được ra bản di chúc này, vậy nên, từng câu chữ trong đó đều là những vấn đề mang tính vận mệnh của đất nước, chứa đựng trách nhiệm lớn lao của Bác với đất nước, với dân tộc. Một kẻ ngu đần như tên Chổi kia làm sao có thể hiểu được.

  Trả lờiXóa
 18. Chỉ qua bản di chúc này thôi chúng ta cũng đủ thấy được phẩm chất cao quý của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Hồ Chí Minh. Trong 4 năm trời, người đã hoàn thiện bản di chúc bằng cả tâm huyết của mình. Đó là những vấn đề lớn lao của tổ quốc, hướng đi, nước bước đúng đắn cho dân tộc mà Bác đã tiên đoán trước. Tất cả cho thấy được trách nhiệm của Bác với đất nước là lớn như thế nào.

  Trả lờiXóa
 19. Di chúc của Bác là kết tinh của một tư tưởng tiến bộ, một tấm lòng hết đời vì nước vì dân, một tài năng văn hóa xuất chúng. Vậy thì tên Chổi kia sao có thể đủ nhân cách mà cảm thụ được tinh hoa đó chứ.

  Trả lờiXóa
 20. Cả cuộc đời hoạt động của mình, Chủ Tịch Hồ Chí Minh luôn luôn đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu, đấu tranh cách mạng vì ấm no hạnh phúc của nhân dân. Người ra đi là một mất mát to lớn cho dân tộc. Và những lời cuối cùng của Bác dành cho đất nước này là những câu từ đanh thép trong bản di chúc của Người. Nó như khẳng định thêm cho sự vĩ đại của Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 21. Bản di chúc của Bác để lại cho chúng ta là một tài sản vô giá của đất nước. Nó chỉ ra con đường đúng đắn cho dân tộc, những việc ta đã làm được, chưa làm được và sẽ phải làm được. Và hơn nữa, đó còn là hiện thân của tâm hồn một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, người đã hi sinh cả cuộc đời vì hạnh phúc của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 22. Nếu đọc toàn bộ Di chúc của Bác, ta có thể cảm nhận được rằng Bác đã rất cẩn thận từng câu từng chữ của mình, thể hiện trách nhiệm lớn lao của mình với non sông đất nước, với dân tộc Việt Nam. Đó là điều không thể chối cãi được, chẳng có lí luận nào có thể phủ nhận được sự thật đó.

  Trả lờiXóa
 23. Nói về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì không ai trong chúng ta có thể phủ nhận được ý nghĩa thiêng liêng và sâu sắc của nó. Bản Di chúc mà Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một bản Di chúc vô cùng quý báu và đã trở thành một nguồn cổ vũ lớn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến lên giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng Tổ quốc, thống nhất đất nước và đưa nước nhà vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

  Trả lờiXóa
 24. Bản di chúc của Bác có giá trị như vậy thế nhưng có bọn vào moi móc, soi từng li từng tí một để đem ra bôi xấu, thật không thể hiểu não bọn nó có vấn đề gì nữa. Mình chỉ mong Bác sống mãi để đất nước giàu mạnh hơn. Đọc di chúc của Bác mới biết tầm nhìn của Bác xa đến thế nào, đúng là chỉ có vĩ nhân mới làm được những điều như vậy, kính phục!

  Trả lờiXóa