TIN TỨC

VỤ LS TRẦN THU NAM: KÊU GỌI TUẦN HÀNH HAY BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI?

Anh Trần Thu Nam đã thành công trong kế hoạch khổ nhục kế. Đau một chút, nhưng bù lại anh nổi tiếng và chính quyền một phen lúng túng.


Trên trang FB của mình, LS Trần Thu Nam thông báo 200 luật sư sẽ tuần hành tại Hà Nội, có mời anh Nam tham gia theo lộ trình đến Bộ Tư Pháp, Viện KSND Tối Cao, Công An TP Hà Nội để đòi hỏi hai việc:
1. Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.

2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.

Thông báo nói trên quy định khi đi tuần hành, các Luật sư mặc vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để phóng viên và những người quan tâm được biết.

Như vậy, lần đầu tiên một cuộc biểu tình do các luật sư khởi xướng được công khai trên mạng xã hội có thể thành sự thật.

Trên thực tế quyền biểu tình của người dân đã được thể hiện trong Hiến pháp, nhưng lại chưa có Luật Biểu tình. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn về tính hợp pháp của cuộc biểu tình do các luật sư khởi xướng.

Các luật sư đã tỏ ra khá khôn ngoan khi tránh dùng chữ "Biểu tình" mà dùng từ "Tuần hành" để lách luật. Về bản chất, đó là cuộc biểu tình phản đối các cơ quan pháp luật. 

Tuần hành nếu có yêu sách thì đó là Biểu tình.

Tất nhiên, việc tuần hành của các LS sẽ phải tuân thủ luật pháp, nhất là khi cuộc tuần hành này chỉ có thành phần là các luật sư.

Nói rõ là người viết entry này ủng hộ việc xây dựng luật biểu tình càng sớm các tốt, và lời tuyên bố của các luật sư cũng là một sức ép cho việc xây dựng và ban hành Luật Biểu tình.

Về tính hợp pháp của việc Tuần hành: Ngày 18/3/2005 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2005/NĐ-CP quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng.

Theo Điều 7 của nghị định này, việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với UBND có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký (quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức). 

Bản đăng ký phải có các nội dung cơ bản:

1. Họ tên, tuổi, địa chỉ của người đăng ký; 

2. Tên, trụ sở và các thông tin khác của tổ chức đăng ký; 

3. Nội dung, mục đích việc tập trung đông người; 

4. Ngày, giờ diễn ra hoạt động, thời gian kết thúc; 

5. Địa điểm tập trung, đường đi, sơ đồ lộ trình sẽ đi qua; 

6. Tên của các tổ chức dự kiến tham gia và họ tên, tuổi, địa chỉ của người đại diện cho tổ chức đó;

7. Số người dự kiến tham gia; cờ, ảnh, phương tiện mang theo, nội dung biểu ngữ, khẩu hiệu (nếu có); 

8. Cam kết thực hiện đúng nội dung, phạm vi hoạt động đã đăng ký và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng. 

Cũng theo Nghị định này, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bản đăng ký, chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, giải quyết việc đăng ký tập trung đông người. Chủ tịch UBND đã cho phép hoặc chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp có quyền tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc hủy bỏ việc tập trung đông người khi xét thấy các hoạt động đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng hoặc vi phạm nội dung đã cho phép... 

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 38/2005/NĐ-CP, các biện pháp bảo đảm trật tự công cộng gồm: 

1. Quy định khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người; cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh; 

2. Phân luồng giao thông, cấm hoặc hạn chế người và phương tiện giao thông ra, vào những khu vực nhất định; 

3. Khi xảy ra tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng thì tùy theo tình hình cụ thể, cơ quan chức năng có trách nhiệm thực hiện các biện pháp sau để ổn định tình hình, bảo đảm trật tự công cộng và xử lý người vi phạm: a) Thuyết phục, yêu cầu mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng và chấm dứt ngay hành vi vi phạm; b) Đặt rào cản, chốt giữ các nút giao thông; c) Tạm đình chỉ hoạt động của các phương tiện giao thông; d) Kiểm tra giấy tờ tùy thân; khám người, phương tiện; tạm giữ người, phương tiện vi phạm; thu giữ vũ khí và các vật dụng nguy hiểm theo quy định của pháp luật; đ) Cưỡng chế người có hành vi vi phạm rời khỏi địa điểm tập trung đông người trái pháp luật; e) Sử dụng công cụ hỗ trợ và các công cụ, phương tiện khác để bảo đảm trật tự công cộng; g) Trưng dụng tạm thời phương tiện, cơ sở vật chất của cơ quan, tổ chức và công dân theo quy định của pháp luật để phục vụ cho các biện pháp cấp bách nhằm lập lại trật tự công cộng; h) Các biện pháp khác do pháp luật quy định 

Chiểu theo quy định này, liệu các luật sư có xin phép và cam kết? kể cả việc không để đoàn tuần hành bị lợi dụng chống chính quyền?

19 nhận xét:

 1. Việc tuần hành của các LS sẽ phải tuân thủ luật pháp, nhất là khi cuộc tuần hành này chỉ có thành phần là các luật sư.Tuy nhiên,có cần tuần hành với số lượng 200 vị Luật sư như thế này không, chúng ta phải cảnh giác với cuộc tuần hành này! bởi ngoài mục đích chính của họ ra liệu rằng có còn mục đích nào khác không! liệu đây là kêu gọi tuần hành hay biểu tình phản đối?

  Trả lờiXóa
 2. Vụ việc của luật sư Trần Thu Nam là không quá phức tạp và cũng đã được công an Hà nội điều tra, thông báo cụ thể trên các phương tiện thông tin đại chúng...Ông ta chỉ đơn giản là muốn lợi dụng vụ xô xát cá nhân giữa ông ta và đám thanh niên trở thành 1 vụ việc phức tạp để gây rối chính quyền... Cần giám sát chặt chẽ cuộc tuần hành này để bọn xấu không có cơ hội lợi dụng cuộc tuần hành biến thành cuộc biểu tình chống chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. Định từ bé xé ra to đây mà, bị ăn đánh rồi các ông đi biểu tình để phản đối cái gì? Nên hỏi tại sao mình bị ăn đánh mới phải, chuyên gia lo chuyện bao đồng, đi gây sự rồi để gây xô xát đến như vậy. Nếu là một luật sư am hiểu pháp luật thì nên để pháp luật xử lý, kêu gọi biểu tình chỉ là hành động của lũ rận chủ mà thôi. Nếu mà lợi dụng biểu tình vì mục đích xấu thì chắc chắn sẽ bị ngăn cản.

  Trả lờiXóa
 4. Thật không hổ danh là 1 luật sư được ăn học đầy đủ và vô cùng " nổi tiếng trong đám dân chủ cuội "...Nhưng Trần Thu Nam còn giỏi hơn trong việc biến 1 vụ xô xát cá nhân và biến nó thành cái cớ để có thể tụ tập đám " anh em " của ông ta để tổ chức 1 buổi " tuần hành ' đòi yêu sách, chống chính quyền...Nhưng mọi yêu sach vớ vẩn của ông ta không đời nào được chấp thuận vì nó thật sự quá vớ vẩn và viển vông.

  Trả lờiXóa
 5. Đã từng học hết bao nhiêu quyển luật của Việt Nam rồi mà chúng không biết rằng hành động của chúng là vi phạm pháp luật. Lấy tên là tuần hành nhưng thực chất là tuần hành hay là biểu tình đây? Đây có thể là sự kiện để các thế lực bóng đêm xuyên tạc vấn đề chính trị nước ta.

  Trả lờiXóa
 6. Bị đập cho là phải là rồi, tuần hành cái gì nữa. Đi tác nghiệp mà bị đánh cho toe tua thế này chứng tỏ là trình độ nghiệp vụ không có,thiếu nhạy cảm về nghề nghiệp, thái độ với dân không tốt. Là một luật sư mà cách xử lí hậu quả quá kém, lôi kéo người các luật sư khác để làm gì. Bây giờ tạo nên tai tiếng cho mình,cho đồng nghiệp và đồng thời gây ra những luồng dư luận quá phức tạp.

  Trả lờiXóa
 7. Bị đập cho là phải là rồi, tuần hành cái gì nữa. Đi tác nghiệp mà bị đánh cho toe tua thế này chứng tỏ là trình độ nghiệp vụ không có,thiếu nhạy cảm về nghề nghiệp, thái độ với dân không tốt. Là một luật sư mà cách xử lí hậu quả quá kém, lôi kéo người các luật sư khác để làm gì. Bây giờ tạo nên tai tiếng cho mình,cho đồng nghiệp và đồng thời gây ra những luồng dư luận quá phức tạp.

  Trả lờiXóa
 8. cái gì mà tuần hành, mới nghe qua là đã thấy có mùi phản động, chống đối rồi, có nhất thiết phải tụ tập đến 200 vị luật sư để đi tuần hành như vậy không, vụ việc này chắc chắn có bàn tay thao túng của đám rận chủ cuội đứng sau, các cơ quan chức năng phảo thật chủ động trong việc này để không cho chúng thực hiện được âm mưu bẩn thỉu của chúng

  Trả lờiXóa
 9. "Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự" - bỏ cái này đi để mấy ông luật sư các anh làm loạn à. Trên thực tế, việc có quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa còn một số điểm chưa hợp lý, nhưng không có chuyện bỏ nó đi sẽ giải quyết được, mà chỉ có thể làm loạn thêm.

  Trả lờiXóa
 10. Theo mình chỉ chí có thể nên sửa đổi để quy định này dẫn gỡ bỏ hết các điểm bất hợp lý, chứ nếu mà loại bỏ hẳn thì đảm bảo sẽ loạn, giờ không có bất cứ cái quy định nào để quản lý việc này, thì chả nhẽ ai đến đề nghị cũng cấp phép hết hả, thậm chí đó là người mà gia đình nạn nhân đề nghị, thì cũng chưa chắc người đó là có năng lực thật, hay lại dùng chiêu này chiêu nọ để xúi giục người nhà nạn nhân.

  Trả lờiXóa
 11. Việc Công an Hà Nội đã rất nhanh chóng truy tìm các đối tượng trong vụ hành hung, cũng như công khai họp báo và thông tin đến báo chí kết quả điều tra ban đầu về vụ việc đã chứng tỏ công an Hà Nội hiểu rõ sự ảnh hưởng của vụ việc này trong thời điểm hiện tại, và họ đang làm hết mình để làm rõ vụ việc, không hiểu 2 ông luật sư kia muốn gì nữa đây mà bày trò ra thế

  Trả lờiXóa
 12. Ngay từ khi bắt đầu vụ Đỗ Đăng Dư, hai ông luật sư này đã nhiều lần ám chỉ công an Hà Nội gây ra cái chết cho em Dư, chứ không phải nguyên nhân cái chết do bạn cùng phòng đánh, trong khi mọi kết quả điều tra, xét nghiệm đã rõ ràng rồi. Nên đến khi bị hành hung, lại một lần nữa không khó gì để họ cái hướng mọi cái nhìn về phía CA HN. Đến giờ, thông tin điều tra không như mong muốn của họ nên họ mới hành động như thế

  Trả lờiXóa
 13. Ông này đi với bọn dâm chủ nhiều nên lại học cách làm tiền của mấy nhà dâm chủ rồi, tôi dám chắc chắn là không có một vụ nào có người bị đánh chảy máu mũi, mà ông luật sư này lại "nhiệt tình" đến mức như "mình bị đánh" thế này. Rõ ràng chính các ông cũng hiểu, công an họ không phải thánh, mấy bố cứ làm như muốn buổi sớm, thì đến chiều họ điều tra xong hết tất tần tật cho các ông vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy mới bảo là cố tình làm màu bác ạ, đi hô hào tưng bừng lên để gây chú ý là chính thôi. Cái việc bỏ quy định cấp giấy chứng nhận bào chữa là hoàn toàn không thể, đảm bảo loạn luật sư, mà chỉ có thể sửa đổi sao cho phù hợp hơn thôi, còn cái việc làm rõ vụ án, thì rõ ràng kết quả điều tra "không như mong muốn chủ quan của mấy ông" nhưng rõ ràng Công an HN họ đã làm rất nhanh chóng đó thôi.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 14. Một vụ việc thế này mà ông Nam kêu gọi những 200 luật sư cơ à, cứ như kiểu một vụ lớn lắm ấy. Thế mà bao nhiêu vụ việc người dân bị điêu đứng vì chính sách của nước ngoài lại không thấy ông lên tiếng hay kêu gọi gì. Muốn nổi tiếng thì hãy bằng khả năng của mình giúp họ, như thế sẽ nổi tiếng hơn "ăn vạ" kiểu Chí Phèo đấy. Hơn nữa, ông là luật sư thì phải hiểu rõ luật chứ, kêu gọi linh tinh, vô tổ chức là không đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Không hiểu 2 ông luật sư này nghĩ gì khi kêu gọi tuần hành. Đặc biệt hơn thành phần tuần hành toàn là luật sư. Cơ quan công an tích cực làm rõ vụ việc thì 2 ông đang cố gắng làm cho tình hình trở nên phức tạp, xé chuyện cho rách to ra mà có thế ảnh hưởng đến an toàn trật tự xã hội, chính trị. Là luật sư thiết nghĩ 2 ông nên hiểu rõ vấn đề nhạy cảm này.

  Trả lờiXóa
 16. Họ là những nhà làm luật thì họ chắc chắn phải biết thế nào là biểu tình thế nào là tuần hành chứ nhỉ. Đã làm không đúng với pháp luật rồi còn cố ý làm to chuyện lên, sau bát cháo hành thì giờ hai ông này còn lại gì??? còn lại sự khinh bỉ của mọi người khi làm vấy bẩn nganh luật sư việt nam

  Trả lờiXóa
 17. Vụ việc của Trần Thu Nam đã được công an Hà Nội làm rõ. Chẳng có cái gọi là kêu gọi 200 luật sư tuần hành gì cả, chỉ thấy hành vi chống đối của Trần Thu Nam vì một vài cái lợi trước mắt thôi. Luật sư mà vậy đấy.

  Trả lờiXóa