Tiếng nói trẻ blog
Searching...

NHỮNG KẺ NÃO NGẮN VÀ THỨ VĂN HÓA LAI CĂNG KỆCH CỠM

Đăng lúc: Chủ Nhật, 1 tháng 11, 2015
Hãy like nếu bài viết có ích →

Bờm@


Văn hóa, sự giao lưu và hội nhập trong văn hóa là một xu thế tất yếu của thời đại. Vấn đề là làm sao, làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để những sự tiếp nhận kia không trở nên lai căng kệch cỡm lại là điều đáng nói, đáng bàn.

Trong nhiều năm gần đây, giới trẻ ở Việt Nam nhanh chóng đón nhận rất nhiều trào lưu từ văn hóa phương Tây như ngày lễ tình nhân 14/2, lễ hội hóa trang Halloween 31/10... Thiết nghĩ đó là sự bắt kịp với xu hướng chung của quốc tế để làm phong phú hơn đời sống tinh thần. Tuy nhiên, vẫn tồn tại ở đâu đó những "hạt sạn", bởi sự thiếu hiểu biết hay nói chính xác hơn là sự thiếu ý thức của một bộ phận giới trẻ đặc biệt là những người vốn mang danh là "nghệ sỹ" hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa xã hội.

 Halloween vốn là một lễ hội hóa trang được bắt nguồn từ phương Tây. "Giống như rằm tháng bảy xá tội vong nhân của nước ta, Lễ hội Halloween là ngày dành cho người đã chết. Một ngày được trở lại với cõi dương để họ có thể vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn họ có chỗ trà trộn cho đỡ cô đơn". Sẽ không có gì đáng nói nếu như chúng ta coi đây là một hoạt động vui chơi bình thường để mọi người cùng xích lại gần nhau và giải tỏa những áp lực trong học tập, trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nhưng trong ngày Halloween 31/10 vừa qua chúng ta đã phải chứng kiến những hình ảnh vô cùng phản cảm với việc một số giám khảo, người mẫu Next Top hóa trang thành bộ đội theo kiểu "trang" thì ít mà "hóa" thì nhiều, những người này đã vô cùng thiếu ý thức khi mặc những bộ đồ bộ đội  "thừa trên thiếu dưới" để làm trò cười cho thiên hạ.
Những hình ảnh được đăng trên facebook của giám đốc sáng tạo Nguyễn Hoàng Anh nhưng sau đó nhanh chóng bị xóa bỏ


Được biết, những hình ảnh trên được xuất hiện trên trang cá nhân của Nguyễn Hoàng Anh một giám đốc sáng tạo nổi tiếng trong làng thời trang Việt. "Những bức ảnh này được anh đăng trong một album và đặt tên là album Halloween 2015: Biệt động Sài Gòn, trùng với tên của bộ phim về đề tài kháng chiến nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam. Mặc dù ngay sau đó, Nguyễn Hoàng Anh đã xóa album ảnh này đi nhưng một số cư dân mạng đã chụp và lưu lại những bức ảnh này. Chúng nhanh chóng được lan truyền trên các diễn đàn, mạng xã hội. Chưa dừng lại ở đó, một đoạn clip xuất hiện cùng thời điểm đã ghi lại hình ảnh nhóm bạn này trong studio trước khi kéo ra phố đi bộ Nguyễn Huệ biểu diễn. Một điều ngạc nhiên là khi "zoom" cận mặt của các thành viên góp mặt tại buổi tiệc hóa trang này, cư dân mạng đã nhanh chóng phát hiện ra hàng loạt tên tuổi nổi tiếng của làng thời trang Việt như: nhà thiết kế A.A.T - giám khảo của Vietnam's Next Top Model 2015, người mẫu - stylist T.T, người mẫu D.M.A.Q (xuất thân từ Vietnam's Next Top Model), nhà thiết kế L.G.K... (Theo Lam Vũ/ Trí Thức Trẻ)
Sự việc trên đã tạo nên một làn sóng phản đối trong cộng đồng mạng. Nhiều người đã tỏ ra vô cùng tức giận trước việc màu áo xanh  hình ảnh của anh bộ đội cụ Hồ "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" bị đem ra làm trò đùa. Càng bức xúc hơn khi thủ phạm của những hành vi phản cảm thiếu văn hóa trên lại là những người nổi tiếng. Trong xã hội ngày nay, khi nguy cơ toàn cầu hóa đang khiến chúng ta mất dần đi những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc thì  những việc làm như trên càng đáng lên án. Người nghệ sỹ ngoài việc mang lại những sản phẩm tinh thần phục vụ cho xã hội cũng cần có trách nhiệm trong việc bảo tồn văn hóa dân tộc. Bởi đơn giản, một dân tộc muốn tồn tại và phát triển cần phải có những nền tảng văn hóa vững chắc, mất văn hóa đồng nghĩa với việc mất nước, mất đi chính mình. Đừng để những thứ văn hóa ngoại lai kia chi phối bạn, hãy thực sự làm chủ nó, biến nó thành cái của mình, phục vụ cộng đồng của mình. Đó mới là giá trị đích thực mà chúng ta mong muốn. Còn những kẻ não ngắn với thứ văn hóa lai căng kệch cỡm kia đáng phải nhận búa rùi từ dư luận./.
Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY