TIN TỨC

NHỮNG KẺ NÃO NGẮN VÀ THỨ VĂN HÓA LAI CĂNG KỆCH CỠM

Bờm@


Văn hóa, sự giao lưu và hội nhập trong văn hóa là một xu thế tất yếu của thời đại. Vấn đề là làm sao, làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để những sự tiếp nhận kia không trở nên lai căng kệch cỡm lại là điều đáng nói, đáng bàn.

Trong nhiều năm gần đây, giới trẻ ở Việt Nam nhanh chóng đón nhận rất nhiều trào lưu từ văn hóa phương Tây như ngày lễ tình nhân 14/2, lễ hội hóa trang Halloween 31/10... Thiết nghĩ đó là sự bắt kịp với xu hướng chung của quốc tế để làm phong phú hơn đời sống tinh thần. Tuy nhiên, vẫn tồn tại ở đâu đó những "hạt sạn", bởi sự thiếu hiểu biết hay nói chính xác hơn là sự thiếu ý thức của một bộ phận giới trẻ đặc biệt là những người vốn mang danh là "nghệ sỹ" hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa xã hội.

 Halloween vốn là một lễ hội hóa trang được bắt nguồn từ phương Tây. "Giống như rằm tháng bảy xá tội vong nhân của nước ta, Lễ hội Halloween là ngày dành cho người đã chết. Một ngày được trở lại với cõi dương để họ có thể vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn họ có chỗ trà trộn cho đỡ cô đơn". Sẽ không có gì đáng nói nếu như chúng ta coi đây là một hoạt động vui chơi bình thường để mọi người cùng xích lại gần nhau và giải tỏa những áp lực trong học tập, trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nhưng trong ngày Halloween 31/10 vừa qua chúng ta đã phải chứng kiến những hình ảnh vô cùng phản cảm với việc một số giám khảo, người mẫu Next Top hóa trang thành bộ đội theo kiểu "trang" thì ít mà "hóa" thì nhiều, những người này đã vô cùng thiếu ý thức khi mặc những bộ đồ bộ đội  "thừa trên thiếu dưới" để làm trò cười cho thiên hạ.
Những hình ảnh được đăng trên facebook của giám đốc sáng tạo Nguyễn Hoàng Anh nhưng sau đó nhanh chóng bị xóa bỏ


Được biết, những hình ảnh trên được xuất hiện trên trang cá nhân của Nguyễn Hoàng Anh một giám đốc sáng tạo nổi tiếng trong làng thời trang Việt. "Những bức ảnh này được anh đăng trong một album và đặt tên là album Halloween 2015: Biệt động Sài Gòn, trùng với tên của bộ phim về đề tài kháng chiến nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam. Mặc dù ngay sau đó, Nguyễn Hoàng Anh đã xóa album ảnh này đi nhưng một số cư dân mạng đã chụp và lưu lại những bức ảnh này. Chúng nhanh chóng được lan truyền trên các diễn đàn, mạng xã hội. Chưa dừng lại ở đó, một đoạn clip xuất hiện cùng thời điểm đã ghi lại hình ảnh nhóm bạn này trong studio trước khi kéo ra phố đi bộ Nguyễn Huệ biểu diễn. Một điều ngạc nhiên là khi "zoom" cận mặt của các thành viên góp mặt tại buổi tiệc hóa trang này, cư dân mạng đã nhanh chóng phát hiện ra hàng loạt tên tuổi nổi tiếng của làng thời trang Việt như: nhà thiết kế A.A.T - giám khảo của Vietnam's Next Top Model 2015, người mẫu - stylist T.T, người mẫu D.M.A.Q (xuất thân từ Vietnam's Next Top Model), nhà thiết kế L.G.K... (Theo Lam Vũ/ Trí Thức Trẻ)
Sự việc trên đã tạo nên một làn sóng phản đối trong cộng đồng mạng. Nhiều người đã tỏ ra vô cùng tức giận trước việc màu áo xanh  hình ảnh của anh bộ đội cụ Hồ "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" bị đem ra làm trò đùa. Càng bức xúc hơn khi thủ phạm của những hành vi phản cảm thiếu văn hóa trên lại là những người nổi tiếng. Trong xã hội ngày nay, khi nguy cơ toàn cầu hóa đang khiến chúng ta mất dần đi những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc thì  những việc làm như trên càng đáng lên án. Người nghệ sỹ ngoài việc mang lại những sản phẩm tinh thần phục vụ cho xã hội cũng cần có trách nhiệm trong việc bảo tồn văn hóa dân tộc. Bởi đơn giản, một dân tộc muốn tồn tại và phát triển cần phải có những nền tảng văn hóa vững chắc, mất văn hóa đồng nghĩa với việc mất nước, mất đi chính mình. Đừng để những thứ văn hóa ngoại lai kia chi phối bạn, hãy thực sự làm chủ nó, biến nó thành cái của mình, phục vụ cộng đồng của mình. Đó mới là giá trị đích thực mà chúng ta mong muốn. Còn những kẻ não ngắn với thứ văn hóa lai căng kệch cỡm kia đáng phải nhận búa rùi từ dư luận./.


22 nhận xét:

 1. Bộ quân phục quân giải phóng và lực lượng Biệt động Sài Gòn là biểu tượng vĩ đại của cả 1 thời đại giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước...Không hiểu cái bọn này có não hay không mà lại chế đồ linh tinh, cái thằng giám đốc "sáng tạo" lại đi " sáng tạo " những thứ quái đản...Không biết bọn não phẳng này có biết bọn nó đã động tới những biểu tượng thiêng liêng nhất của 1 dân tộc hay không nữa ? Những hành động thiếu suy nghĩ như vậy rất đáng bị cộng đồng lên án mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là một hành động không thể chấp nhận được và rất đáng lên án. Một đất nước đang mất dần đi bản sắc dân tộc và lai căng những thứ xa lạ nơi xứ người. Halloween là lễ hội của người ta mà lôi về mình một cách háo hức và ngu xuẩn...quá ngu xuẩn khi không đếm nổi được 2 bàn tay các lễ hội của dân tộc mình mà tham gia và tổ chức tiêu khiển bằng cách mượn của người. Khốn nạn hơn là bộ quân phục thiêng liêng của bao lớp người đã cống hiến hy sinh xương máu cho chúng được chúng mang ra làm trò lố bịch như là sự xỉ nhục lại những người đã cho chúng sự sống hôm nay. Thất vọng vô cùng vào những kẻ tham gia thế này, liệu chúng có đảm đương cho một tương lai của đất nước hay không khi bản thân chúng chỉ biết lao theo những thứ vui vay mượn. Nếu mình có mặt ở đó mình dứt khoát sẽ chửi thẳng vào mặt chúng một lũ tầm gửi cả thể xác lẫn trí tuệ ở cuộc đời này.

  Trả lờiXóa
 3. Hình ảnh bộ đội Cụ Hồ đã đi vào trong lòng dân tộc hết sức đẹp đẽ nên khi sáng tạo phải đúng với ý nghĩa của hình ảnh đó. Nay lại lai căng, sáng tạo theo kiểu này quá phản cảm cho thấy nhận thức của người sáng tạo có vấn đề.

  Trả lờiXóa
 4. bài viết hay vãi

  Trả lờiXóa
 5. Mấy thằng tóc dài nên não ngắn, dám lấy hình ảnh của bộ đội cụ Hồ ra làm trò đùa điếm đàng, những kẻ này đáng bị trừng trị, yêu cầu cơ quan chức năng xác minh và làm ra nhẽ, gần đây có thằng Nguyễn Lân Thắng đã đủ đau đầu rồi, giờ lại có lũ chó má này.

  Trả lờiXóa
 6. tại sao cứ bao nhiêu ngày lễ của phương tây mà cứ truyền bá vào nước ta vậy. Và ngày càng bị hòa tan đi. Cần phải xem xét và trừng trị nghiêm khắc đối với hành động của những con người làm xấu cả nền văn hóa. Chúng đã làm xấu màu áo lính Cụ Hồ từng làm vẽ vang cho nền dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 7. Hòa nhập vào xu thế chung của thế giới là điều kiện cần thiết để phát triển, nhưng làm sao để hòa nhập mà không hòa tan mới là điều quan trọng. Nếu tiếp nhận quá nhiều cái mới thì sẽ đánh mất hết bản sắc dân tộc, mất đi tính thiêng liêng của văn hóa dân tộc.

  Trả lờiXóa
 8. Cần phải lên án những hành động phản cảm như vậy. Màu áo xanh là màu áo của anh bộ đội cụ Hồ, là biểu tượng cho sự anh dũng, vượt mọi khó khăn gian khổ của quân và dân ta, làm sao có thể lấy ra mà làm trò đùa như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Không thể phủ nhận rằng việc chúng ta tiếp nhận văn hóa phương tây qua những lễ hội như halloween là có điểm tích cực, nhưng cũng cần phải nhìn nhận lại rằng, dường như chúng ta đang đánh mất đi bản sắc dân tộc, mất đi cái gọi là truyền thống của ta.

  Trả lờiXóa
 10. Là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật mà mấy người kia lại có thể hành động phản cảm như vậy. Nếu chúng ta không chấn chỉnh ngay những hành động ngu xuẩn như thế này thì nguy cơ đánh mất bản sắc dân tộc đang hiển hiện trước mắt.

  Trả lờiXóa
 11. Nhảm nhí quá rồi đấy các bạn ạ. Có hướng ngoại thì phải biết chọn lọc, cái gì hay, cái gì tốt thì học. Chứ các bạn đem mấy cái thứ nhố nhăng này vào nước ta, lại còn sử dụng hình tượng của người lính cụ Hồ, bôi nhọ hình ảnh đáng trân trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam. Lớn rồi thì phải biết suy nghĩ, chứ hành động như thế
  , thì thật giống lũ điên quá !!!

  Trả lờiXóa
 12. Mấy "anh chị" ơi, mấy anh chị biết nghề của mình sinh ra để làm gì ko ạ? Là để giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc tới bạn bè thế giới đấy. Mấy người có thể du nhập, thích "Tây hóa", thích hướng ngoại, ok. Nhưng nếu đã không làm tốt vai trò của mình thì cũng xin đừng lôi màu áo của ông cha tôi, lôi truyền thống tự hào của dân tộc tôi từ bao đời nay ra làm trò đùa!

  Trả lờiXóa
 13. Toàn 1 lũ óc chó lấy hình ảnh bộ đội cụ Hồ ra làm trò đùa,đây là 1 việc không thể chấp nhận được, cần yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để nhanh chóng xử lý lũ này!

  Trả lờiXóa
 14. Màu áo ấy đã thấm đẫm xương máu của những người lính để có được nền độc lập hòa bình như ngày hôm nay. Thế mà giờ đây xuất hiện những thành phần không não, đem màu áo đó ra để làm những trò kệch cỡm, lố bịch, làm hoen ố đi sự thiêng liêng của nó. thực lòng xin lỗi các anh, các chú đã ngã xuống để rồi có những thứ rác rưởi này

  Trả lờiXóa
 15. Những kẻ não ngắn này đáng lẽ ra phải mang bản sắc văn hóa dân tộc ra khắp năm châu chứ nó lại đem cái gọi là biểu tượng của mồ hôi và xương máu của các anh hùng liệt sỹ và trong đó có cả cha ông của họ đưa ra làm trò đùa cho một lễ hội phương tây và đã làm mất đi sự thiêng liêng đối với màu áo của bộ đội cụ hồ. một lũ tiếp thu nền văn hóa không có chọn lọc

  Trả lờiXóa
 16. Hòa nhập nhưng không hòa tan, hòa nhập nhưng vẫn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Thật khó có thể chấp nhận được hình ảnh bộ đội cụ Hồ lại bị đem ra chế làm trò nhố nhăng như thế. Hành động đáng lên án mấy kẻ thiếu ý thức đặc biệt là những người vốn mang danh là "nghệ sỹ" hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa xã hội, hành động phản cảm thể hiện sự dốt nát của kẻ não ngắn với thứ văn hóa lai căng kệch cỡm.

  Trả lờiXóa
 17. Trước khi làm cái gì thì cũng phải suy nghĩ đi chứ. Là người việt thì phải biết lịch sử và văn hóa của người việt để quảng bá cho thế giới biết đến văn hóa của người việt. Giao lưu hòa nhập với thế giới là đúng nhưng đừng có cái kiểu cái gì cũng học cái gì cũng làm theo để rồi bêu xấu đi hình ảnh của tổ tiên cha ông chúng ta như thế này.

  Trả lờiXóa
 18. Nghe não nề quá. Tại sao có trình độ mà chỉ biết làm trò con bò như thế này. Hình ảnh của chú bộ đội luôn là hình ảnh cao quý, đẹp, sáng và hào hùng nhất vậy mà bị những người này làm vấy bẩn nó đi. Bộ đội cụ Hồ là những người con dũng cảm nhất của đất nước họ là những người trực tiếp chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Muốn hòa nhịp vào trào lưu của thế giới mà lại như thế này thì quá đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 19. Nghe não nề quá. Tại sao có trình độ mà chỉ biết làm trò con bò như thế này. Hình ảnh của chú bộ đội luôn là hình ảnh cao quý, đẹp, sáng và hào hùng nhất vậy mà bị những người này làm vấy bẩn nó đi. Bộ đội cụ Hồ là những người con dũng cảm nhất của đất nước họ là những người trực tiếp chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Muốn hòa nhịp vào trào lưu của thế giới mà lại như thế này thì quá đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 20. Văn hóa theo kiểu trào lưu thế này cũng có điều tai hại vô cùng lớn. Đó là kiểu văn hóa mà chúng không có một nền tảng đẹp gây dựng lên. Nó gây ra sự phản cảm đối với xã hội

  Trả lờiXóa
 21. Văn hóa, sự giao lưu và hội nhập trong văn hóa là một xu thế tất yếu của thời đại. Vấn đề là làm sao, làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để những sự tiếp nhận kia không trở nên lai căng kệch cỡm lại là điều đáng nói, đáng bàn. Thật tức giận trước việc màu áo xanh hình ảnh của anh bộ đội cụ Hồ "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" bị đem ra làm trò đùa. Càng bức xúc hơn khi thủ phạm của những hành vi phản cảm thiếu văn hóa trên lại là những người nổi tiếng. Thật là đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 22. Nghệ thuật không thể thiếu sự sáng tạo! Song sáng tạo cái gì? sáng tạo như thế nào lại là một chuyện đáng quan tâm. Sáng tạo phải thực sự vì nghệ thuật, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, phải thực sự phục vụ đời sống của Nhân dân. Đặc biệt nghệ thuật lại càng không được làm chiêu bài để chống phá thành quả cách mạng của chính cha ông chúng ta! Vậy nên một người làm nghệ thuật phải có cái tâm và cái tầm, làm nghệ thuật phải phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

  Trả lờiXóa