TIN TỨC

"Dân ta phải biết sử ta"

Bờm@

Chiều 27/11, trong phiên cuối của kỳ họp thứ 10, Quốc hội thông qua quyết định "tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới" đã một lần nữa khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc giảng dạy và học tập môn Lịch sử ở bậc học phổ thông.

Thời gian gần đây, bản "Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể" của Bộ GDĐT đã đưa ra chủ trương tích hợp môn Lịch sử vào các môn khác. Cụ thể, ở lớp 1, 2, 3 là môn "Cuộc sống quanh ta"; lớp 4, 5 là "Tìm hiểu xã hội", THCS là "Khoa học xã hội" và THPT là môn "Công dân với Tổ quốc" đã tạo ra nhiều luồng dư luận trái chiều trong nước. Không chỉ các nhà sử học mà rất nhiều người đều lo ngại thế hệ trẻ sẽ không hiểu, hoặc hiểu méo mó, sai lệch về truyền thống lịch sử vẻ vang hàng ngàn năm của dân tộc. Thậm chí, có người còn cho rằng, quyết định trên sẽ "giết chết" môn Lịch sử và cả tương lai của đất nước.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến và từ thực tiễn khoa học cũng như việc tìm hiểu việc giảng dạy bộ môn Lịch sử ở các nước trong khu vực và quốc tế, Quốc hội nước ta đã thống nhất đi đến quyết định giữ lại môn học quan trọng này. Sự việc trên đã nhận được sự hoan nghênh, đồng tình của dư luận cả nước.

Tại sao phải học môn Lịch sử? Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng răn dạy: "dân ta phải biết sử ta cho tường gốc tích nước nhà việt nam". Quả đúng như vậy, lịch sử chính là truyền thống, là điều quan trọng để giúp chúng ta nhận biết mình là ai? mình phải sống ra sao và phải làm thế nào để xứng đáng với tổ tiên. Những bài học lịch sử giúp chúng ta có cách nhìn nhận đánh giá một cách khách quan về cuộc sống để nhận biết đâu là chân giá trị. 

 Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là việc giảng dạy theo phương pháp truyền thống theo lối áp đặt đã lỗi thời và không thực sự hiệu quả? Và đã đến lúc chúng ta nên thay đổi phương pháp giảng dạy và học tập để tạo ra điểm nhấn, tạo nên sự hứng thú trong học tập cho học sinh để việc học tập lịch sử không còn là sự nhàm chán. Đây thực sự là vấn đề bức thiết với những người quản lý giáo dục và giáo viên giảng dạy bộ môn Lịch sử ở các nhà trường.

"Ở Mỹ, học sinh được tiếp cận môn Lịch sử bắt đầu từ lớp 4, lồng ghép trong môn tiếng Anh, nghĩa là trong các bài đọc, viết môn tiếng Anh sẽ kèm thêm các bài về lịch sử như lịch sử loài người, lịch sử nước Mỹ..., song tần suất không nhiều, với mục đích giúp các em bắt đầu làm quen với chủ đề Lịch sử. Tuy nhiên, lên lớp 5, phần Lịch sử được học nhiều hơn, sâu hơn. Nó được tích hợp trong môn học gọi là Nghiên cứu Xã hội.

Chưa có thống kê nào cho thấy học sinh ở Mỹ có nắm vững kiến thức lịch sử đất nước mình hay không nhưng ít nhất các em rất hào hứng với những kiến thức về sử học. Các em được hướng dẫn tìm hiểu, vận dụng các kĩ năng tra cứu thông tin, phân tích, tổng hợp, viết luận và diễn thuyết để học. Cách học đầy sáng tạo này giúp tạo cảm hứng cho các em học sinh thay vì bắt các em tiếp nhận kiến thức một cách đơn điệu.

Khảo sát chương trình dạy học Lịch sử của 32 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là các nước có nền giáo dục hiện đại và hiệu quả nhất, cho thấy Lịch sử là môn học bắt buộc ở bậc Tiểu học và Trung học cơ sở tại đa số các quốc gia.

Ở bậc tiểu học, Lịch sử được tích hợp với các môn khác như Đời sống Xã hội (Nhật Bản), Đạo đức và Xã hội (Trung Quốc), Cuộc sống thông minh (Hàn Quốc), Tìm hiểu Xã hội (Singapore), Nghiên cứu xã hội và môi trường (Australia), Khám phá thế giới (Pháp)…

Đến bậc THPT, có 3 xu hướng chính: Lịch sử là môn bắt buộc (50%); Lịch sử là môn tự chọn (chiếm tỷ lệ nhỏ); Lịch sử vừa là môn bắt buộc với một số nhóm học sinh, vừa cho phép tự chọn theo định hướng nghề nghiệp hoặc theo khối xã hội (gần 50%).

Môn học này có thể là môn độc lập như ở Anh, Pháp, Đức, Phần Lan; cũng có thể được tích hợp như ở Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ. Đây là nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Sư phạm, thuộc Trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Như vậy, tích hợp Lịch sử với các môn khoa học xã hội là xu hướng phổ biến trên thế giới, đặc biệt ở bậc tiểu học và THCS. Tuy nhiên, đâu là những điều kiện cần và đủ để thực hiện việc tích hợp là vấn đề cũng rất cần phải bàn". (Nguồn: VTV)

Từ cách làm của các nước trên chúng ta có thể thấy mỗi một quốc gia đều lựa chọn những phương pháp khác nhau để việc giảng dạy và học tập môn Lịch sử đạt được kết quả tốt nhất. Có thể thấy, tất cả các nước đều lấy môn lịch sử là một môn học bắt buộc trong nhà trường ở các bậc học phổ thông để giáo dục truyền thống, đạo đức mà trên hết là khơi dậy tình yêu nước lòng tự hào dân tộc.

Phải chăng chúng ta cần thay đổi cách giảng dạy và học tập trong môn học quan trọng bậc nhất này. Người giáo viên thì cần cải tiến phương pháp giảng dạy, áp dụng những phương pháp giảng dạy tích cực, lấy người học làm trung tâm, để học sinh có hứng thú trong học tập. Người học cần tích cực, chủ động trong học tập, xác định rõ trách nhiệm của bản thân đối với việc giữ gìn truyền thống văn hóa - lịch sử của dân tộc.

Người Việt Nam luôn có câu "uống nước nhớ nguồn", " ăn quả nhớ người trồng cây" là những truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Học lịch sử là học làm người, học các giá trị cơ bản của con người. Một đất nước sẽ như thế nào, sẽ đi về đâu nếu như thế hệ trẻ không hiểu về quá khứ của chính mình. Điều này chính là sự thể hiện lòng tri ân những bậc tiền nhân đi trước, những con người đã có công dựng nước và giữ nước. Chính vì vậy, học lịch sử, tìm hiểu lịch sử ngoài việc khơi dậy tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc còn chính là việc bảo vệ các giá trị văn hóa phi vật thể, qua đó góp phần xây dựng "nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc"./.

23 nhận xét:

 1. Tại sao phải học môn Lịch sử? Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng răn dạy: "dân ta phải biết sử ta cho tường gốc tích nước nhà việt nam". Quả đúng như vậy, lịch sử chính là truyền thống, là điều quan trọng để giúp chúng ta nhận biết mình là ai? mình phải sống ra sao và phải làm thế nào để xứng đáng với tổ tiên. Những bài học lịch sử giúp chúng ta có cách nhìn nhận đánh giá một cách khách quan về cuộc sống để nhận biết đâu là chân giá trị.

  Trả lờiXóa
 2. Bây giờ thế hệ trẻ mấy người còn thích học lịch sử nữa đâu. Vì môn này nhàm chán, khó nhớ mà sau này lại không dùng đến trong các trường đại học. Với tư tưởng đó thì từ khi còn nhỏ bố mẹ bắt chúng học Anh, toán. lý , hóa....mà đâu khuyến khích chúng học sử để biết và tự hào về đất nước đâu. Vì vậy việc cần làm là không chỉ tạo niềm đam mê cho trẻ về lịch sử mà chúng ta nên lồng ghép môn sử cùng với các môn hay các hoạt động khác để tạo niềm hứng thú học cho các em nhỏ. Để sau này không bị mất gốc sử.

  Trả lờiXóa
 3. Điều quan trọng là đã học thì phải học đều các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Lịch sử là những môn học cần thiết, nếu không nói là đặc biệt quan trọng là một môn học có vị trí hàng đầu trong việc giáo dục nhân cách, tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, ý thức cộng đồng. Tích hợp Lịch sử là thiếu thực tế, không khả thi. Sự lắp ghép này chắc chắn sẽ khiến cho hiểu biết của học sinh về Lịch sử thiếu tính hệ thống, thiếu căn bản.

  Trả lờiXóa
 4. Dân ta phải biết sử ta. Phải cho thế hệ trẻ sau này biết Ông cha ta đã làm có những công lao gì để xây dựng đất nước như ngày hôm nay. Thế hệ trẻ hôm nay cần phải học tập và rèn luyện tiếp bước ông cha chúng ta để tiếp tục xây dựng đất nước ngày phát triển để không phụ công xây dựng của ông cha ta ngày trước.

  Trả lờiXóa
 5. Lời dạy của Bác chúng ta ngàn đời không quên. Dân ta phải biết sử ta. Trưởng thành sống và làm việc rồi chúng ta mới thấy kiến thức sử cũng vô cùng quan trọng và cần thiết nên cần học sử

  Trả lờiXóa
 6. Thở phào nhẹ nhõm. Hoan nghênh Quốc hội. Không hiểu ai nghĩ ra cái trò tích hợp vớ vẩn này nữa. Thật may khi vẫn còn rất nhiều công dân yêu lịch sử và quý trọng lịch sử. Vai trò của lịch sử chỉ có thể được nâng cao chứ không thê giảm nhẹ được. Một đất nước mà con em không biết về lịch sử dân tộc thì cũng như không biết mình sinh ra từ đâu vậy. Mà không biết tổ tiên mình là ai thì biết mình phai bảo vệ cái gì?

  Trả lờiXóa
 7. Dù không phải một người đam mê và theo đuổi ngành sử học nhưng tôi vẫn tự hòa là mình là một người biết được sử nước mình, nơi mình và quê hương mình. Học sử tự hào lắm các bạn ạ

  Trả lờiXóa
 8. Trong các bộ môn ở trường THPT thì môn Lịch sử có một vị trí vô cùng quan trọng. Bởi lịch sử giúp học sinh có được những kiến thức cơ bản, cần thiết về lịch sử dân tộc và lịch sử thế giới, góp phần hình thành ở học sinh thế giới quan khoa học, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, tình đoàn kết quốc tế. Đồng thời học lịch sử còn bồi dưỡng năng lực tư duy, hành động và thái độ ứng xử đúng đắn trong cuộc sống cho các em … ngày 27/11/2015, Quốc hội thông qua quyết định "tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới" đã một lần nữa khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc giảng dạy và học tập môn Lịch sử ở bậc học phổ thông.

  Trả lờiXóa
 9. Phải như thế mới đúng chứ! Một dân tộc sẽ chẳng thể phát triển nếu người dân của họ không biết về lịch sử của dân tộc họ. Vị trí, vai trò của bộ môn lịch sử là không phải bàn cãi rồi.
  Tuy nhiên cũng cần nhìn nhận một thực tế là việc học tập môn lịch sử ở nước ta đang còn những vấn đề. thực tế cho thấy thì số học sinh học môn lịch sử ngày càng có xu hướng giảm. Vì vậy, chúng ta cần có những phương pháp mới để giúp cho môn lịch sử ngày càng đk phát triển hơn nữa!

  Trả lờiXóa
 10. Mình nghĩ không nên bỏ đi môn lịch sử, cũng không nên chuyển môn lịch sử thành môn chung mà nên chuyển hóa cách dạy và học môn lịch sử sao cho cách truyền tải có hiệu quả hơn. Đó mới là điều quan trọng! Môn lịch sử là môn quan trọng nhưng chính cách truyền đạt hiện tại có vấn đề nên mới gây ra việc không thích học môn sử như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 11. Học lịch sủ để chúng ta ngoài biết về sự hy sinh gian khổ của các bậc cha ông đi trước, biết được các chế độ thực dân và sự gian xảo của chủ nghĩa Tư bản của các nước phương tây nó như thế nào, biết quý trọng nền hòa bình hơn và từ đó chúng ta sẽ sống cuộc sống tốt đẹp hơn, đoàn kết hơn, và có động lực để toàn dân xây dựng cuộc sống văn minh giàu đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 12. Lịch sử là một môn học quan trọng, nó giúp cho thế hệ trẻ biết được lịch sử hào hùng của dân tộc, cũng là nhận ra được những tồn tại của thời đại, lấy đó làm mục tiêu để phát triển, đưa đất nước ta lên một tầm cao mới, dân ta được ấm no, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 13. Lịch sử là một môn quan trọng trong chương trình giáo dục của nước ta cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Điều chúng ta nên làm là thay đổi, cải tiến cách học môn lịch sử này, để học sinh khi tiếp thu nó không cảm thấy nhàm chán, chứ không phải là bỏ hoàn toàn môn học này đi.

  Trả lờiXóa
 14. " Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam". Câu nói của Bác đã lột tả được một phần quan trọng của môn học lịch sử. Học lịch sử để ta biết đến sử ta, để ta biết được truyền thống yêu nước của dân tộc mình, biết được chúng ta đã phải trải qua những gì để tồn tại, phát triển. Qua đó tiếp tục phát huy tinh thần dân tộc, đưa đất nước phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 15. Bỏ môn lịch sử không phải là ý kiến hay. Thay vào đó, chúng ta nên thay đổi cách thức giảng dạy môn này tại trường học. Phải làm sao để khi học sinh học môn này, các em sẽ không thấy nhàm chán, mà hăng say học tập môn này.

  Trả lờiXóa
 16. Quyết định giữ lại môn lịch sử là một quyết định đúng đắn của ngành giáo dục. Đây là một môn học quan trọng, nó cung cấp những kiến thức về lịch sử chống giặc ngoại xâm của đất nước, rồi lịch sử phát triển, cùng với truyền thống yêu nước quý báu của dân tộc. Nó sẽ giúp học sinh có kiến thức nền tốt hơn, hiểu biết hơn về cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 17. Cái quan trọng là phải làm sao đổi mới cách thức giảng dạy môn lịch sử tại trường học, để biến những tiết học môn này trở thành những tiết học thú vị, thu hút sự hứng thú chú ý của học sinh. Còn việc lồng ghép môn này vào môn khác có lẽ cần thời gian để nghiên cứu.

  Trả lờiXóa
 18. Lịch sử là môn học sẽ giúp học sinh có thể biết được những công lao của các thế hệ đi trước, lấy đó làm mục tiêu phấn đấu, đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới, sánh vai với các cường quốc 5 châu, như ý nguyện của Bác.

  Trả lờiXóa
 19. Lịch sử chính là truyền thống, là điều quan trọng để giúp chúng ta nhận biết mình là ai? mình phải sống ra sao và phải làm thế nào để xứng đáng với tổ tiên. Vậy nên quyết định giữ lại môn lịch sử là một quyết định hợp lý của Bộ giáo dục.

  Trả lờiXóa
 20. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy " dân ta phải biết sử ta. cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam"...Đó là những lời dạy hết sức gần gũi và ý nghĩa...Lịch sử chính là nguồn cội, là truyền thống tổ tiên bao đời xây dựng, đấu tranh vì độc lập, tự do, chủ quyền của dân tộc...1 người mà không biết về cội nguồn, truyền thống cha ông thì là 1 kẻ mất gốc, bất hiếu.

  Trả lờiXóa
 21. Hiện nay môn học lịch sử còn bị coi nhẹ và thế hệ trẻ ngày nay không còn hứng thú đối với môn học bị coi là lỗi thời, xưa cũ này...Bấy lâu nay cách dạy và học môn lịch sử của chúng ta đã quá máy móc và cứng nhắc...Cách truyền đạt niềm vui, sự hứng thú của các thế hệ đi trước đối với giới trẻ ngày nay còn quá nhiều hạn chế.

  Trả lờiXóa
 22. môn Lịch sử có một vị trí vô cùng quan trọng. Bởi lịch sử giúp học sinh có được những kiến thức cơ bản, cần thiết về lịch sử dân tộc và lịch sử thế giới, góp phần hình thành ở học sinh thế giới quan khoa học, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, tình đoàn kết quốc tế. Đồng thời học lịch sử còn bồi dưỡng năng lực tư duy, hành động và thái độ ứng xử đúng đắn trong cuộc sống cho các em

  Trả lờiXóa
 23. việc khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc giảng dạy và học tập môn Lịch sử ở bậc học phổ thông đã được bộ giáo dục rất quan tâm bằng việc đưa môn Lịch sử vào các kỳ thi quan trọng của các kỳ thi quốc gia, dân ta phải biết sử ta,không thể nào cầm được tấm bằng trung học phổ thông mà khi hỏi lại không hề biết một tí nào về lịch sử dân tộc thì đúng là một nỗi nhục lớn

  Trả lờiXóa