TIN TỨC

CHÍ PHÈO TRẦN THU NAM CẦN “MỘT BÁT CHÁO HÀNH” ĐỂ SOI SÁNG LƯƠNG TÂM

Kem Ốc
 Trần Thu Nam cần một "bát cháo hành" để thức tỉnh lương tâm
Mấy ngày gần đây dư luận đang sục sôi chuyện 2 luật sư bị hành hung là Trần Thu Nam và Lê Văn Luân. Kem ốc tôi lại thắc mắc có chuyện gì đằng sau vụ việc này mà dư luận lại quan tâm và báo chí lại đưa tin rầm rộ như thế. Cũng thật tình cờ, khi tìm hiểu rõ ngọn ngành sự việc, lại đọc được trên VietNamThoiBao một bài viết khá sâu sắc, Kem Ốc lại có suy nghĩ thế này. 

Nếu ai đã đọc truyện Chí Phèo của nhà văn Nam Cao thì có lẽ sẽ dễ dàng liên tưởng đến 2 vị luật sư này. Tại sao Kem Ốc lại khẳng định như vậy, trong sự việc 2 vị luật sư bị đánh có những tình tiết mà thoạt đầu thì nghi ngờ tưởng rằng có gì mờ ám, nếu thiếu sự suy xét thì sẽ vội vàng lên tiếng bênh vực Trần Thu Nam và Lê Văn Luân ngay đấy. Nhưng mà, những câu hỏi cứ lởn vởn quanh đầu rằng, tại sao 2 vị bị đánh mà dân chúng khu vực ấy không ai biết, chẳng ai hay, càng không ai chứng kiến? Tại sao sau khi bị hành hung, được Công an triệu tập lấy lời khai thì 2 vị kiên quyết từ chối và bỏ đi? sao lại tự vứt bỏ đi quyền lợi được bảo vệ chính đáng của một công dân như thế khi 2 vị là luật sư luôn mạnh miệng đi bảo vệ quyền lợi cho người khác? Tại sao khi trưởng công an xã nói rằng khả năng 2 vị bị đánh do va quệt xe thì 2 vị giãy nảy như đỉa phải vôi? Và mới hôm nay Kem ốc lại hay tin Luật sư Trần Thu Nam còn kêu gọi trên trang cá nhân về sự việc tuần hành, biểu tình của hàng trăm luật sư khác? Tại sao sự việc 2 luật sư bị đánh vì va chạm trên đường lại có ảnh hưởng đến công lý Việt Nam? Như lời Luật sư Lê Công Định đăng tải “nhìn gương mặt bị đánh đầy máu của hai vị luật sư đáng kính Trần Thu Nam và Lê Luân hôm nay, những người quan tâm đến tiền đồ đất nước không khỏi phẫn nộ và đau lòng, tự hỏi rằng phương thuốc nào chữa khỏi tình trạng què quặt ngày càng nghiêm trọng của công lý ở Việt Nam bấy lâu?"…

Thiết nghĩ sao những anh trộm chó bị đánh chết, những vụ tai nạn trên đường, những va chạm xô xát đánh nhau vỡ đầu, tím mặt trong xã hội liệu có được quan tâm, ưu ái để báo chí và luật sư lên tiếng như vậy không nhỉ.

Xâu chuỗi những mảnh ghép, cũng dễ dàng nhận ra đằng sau vụ việc 2 vị bị đánh còn là cả 1 âm mưu. Âm mưu đó khác gì kiểu chí phèo tự rạch mặt ăn vạ sống dặt dẹo qua ngày. Cứ mỗi lúc thèm rượu, hết tiền, anh Chí lại tự kiếm cớ rạch mặt mình để ăn vạ. Thì ngày nay 2 vị luật sư - "2 anh Chí" cũng tự “vả vào mặt mình” rồi lại la làng kêu ca cho mọi người cảm thông. Tiếc thay, "2 anh Chí" không được lòng dân, nên mặc dù dư luận quan tâm, báo chí đăng tải rầm rộ, nhưng tại sao những người dân làng quê nơi "2 anh Chí" bị đánh cũng không lên tiếng bênh vực mà ngay cả gia đình 2 anh chí đến gặp gỡ, tìm hiểu cũng không lên tiếng bênh vực. Thế rồi khi sợ dư luận im hơi lặng tiếng, hành động rạch mặt ăn vạ của mình bị lãng quên, "anh Chí" Trần Thu Nam lại giật tít kêu gọi tuần hành biểu tình với mong mỏi vớt vát lại được chút danh dự, lương tâm của 2 chữ “Luật sư”. Kem ốc cũng mong "2 anh Chí" được toại nguyện. Nhưng có lẽ rằng, điều đó khó thành hiện thực, vì nếu không xuất hiện Thị nở với bát cháo hành cảm hóa thì làm sao lấy lại được danh dự lương tâm đây "anh Chí" Trần Thu Nam. Nếu ai đó biết được Thị nở nào có tiềm năng cho Trần Thu Nam một “bát cháo hành” thì hãy liên hệ với Kem Ốc để Kem ốc dùng nó cứu rỗi linh hồn một con người nhé.

27 nhận xét:

 1. Thật đúng là " chí phèo" Trần Thu Nam cần một bát cháo hành hiện tại để có thể thức tỉnh lương tâm! luật sư Nam nên dừng lại những hành động của mình khi chưa quá muộn. Hãy nghĩ đến đại cục mà từ bỏ những hành động mang tính bột phát, khích động cá nhân, gây mất trật tự an toàn xã hội. Các luật sư cũng là những người có hiểu biết sâu sắc về luật pháp, hãy đóng góp một phần sức lực, khả năng của mình để bảo vệ pháp luật, bảo vệ nhân dân, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh cho xã hội!

  Trả lờiXóa
 2. Kem ốc nói cũng đúng nhưng nếu nó đã là một âm mưu thì so sánh nó với việc ăn vạ của Chí Phèo có vẻ hơi đề thấp nó, Chí Phèo ăn vạ thì cả thiên hạ đều biết, hắn công khai ăn vạ để nhằm một mục đích đơn giản và dễ nhận thấy là kiếm ít tiền mua rượu, nhưng hai luật sư này thì cao tay hơn thế nhiều lần, âm mưu của họ đâu có dễ mà nhận thấy như vậy đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Nói thật chứ bọn này giờ cho ăn cháo hành hay cháo tỏi đi chăng nữa thì cũng vậy thôi, khi mà trong con người họ không tồn tại hai chữ lương tâm nữa thì có mà thức tỉnh. Cái loại này giờ chỉ cho ăn 'hành" thêm thì may ra còn biết lượng sức mình. Phải bồi dưỡng đạo đức bọn này bằng mấy trận đòn nữa mới hợp lý. Chẳng phải họ muốn bị đánh lắm sao, bị đánh sẽ nổi tiếng mà, hãy chiều yheo nguyện vọng của họ đi

  Trả lờiXóa
 4. Chủ bài viết liên tưởng rất tốt. Lương tâm của 1 luật sự bị 2 ông này làm vấy bẩn rồi. Là lực lượng đại diện cho pháp luật ,sử dụng luật pháp để bảo vệ cho các quyền con người, các ông lại đi dùng nó để ăn vạ, vụ lợi cá nhân. Cái gì mà 200 Luật sư ra đường? Làm gì mà phải ra đường khi mà lực lượng chức năng đang cố bảo vệ cho các ông thì các ông lại bất hợp tác? Hay các ông đang thể hiện bản thân mình với giới truyền thông của Vịt Tần? Với mẽo?

  Trả lờiXóa
 5. Chí Phèo thế kỉ 2015, rạch mặt ăn vạ, thế nhưng Chí Phèo của ngày xưa là thằng không cha, không mẹ, tứ cố vô thân, không được học hanh dạy dỗ tử tế. Đằng này thân là luật sư, người đại diện cho pháp luật, cầm trong tay tấm bằng cử nhân luật, hiểu biết pháp luật như thế mà lại có hành động đáng xỉ nhục, chẳng có ai muốn bênh vực cho 2 người này cả. Sợ so sánh với Chí Phèo thì bất công cho anh Chí quá

  Trả lờiXóa
 6. Vụ án tự "rạch mặt ăn vạ" của 2 kẻ kia đã giúp mọi người liên tưởng đến Anh họ Chí tên Phèo. Tuy nhiên Chí Phèo là bất cần đời rạch mặt ăn vạ giữa thanh thiên bạch nhật ai cũng biết thì không nói làm gì. Còn đây 2 kẻ này lại âm thầm" rạch mặt" rồi la làng " ăn vạ" chứ. Không biết sau tình huống này thì 2 tên Chí thười hiện đại sẽ được hưởng quyền lợi gì đây? Đổi sự tủi nhục đau đớn, ..để lấy cái gì đó để ăn uống sống qua ngày. haha

  Trả lờiXóa
 7. Trước khi làm náo loạn lên như thế này thì xin hai vị luật sư hãy xem lại những hành vi và hậu quả mình đã gây ra đã. Có đúng là 2 anh vô tội không hay là 2 anh đã làm gì đó khuất tất nên bây giờ mới rạch mặt ăn vạ. Nhờ vả vào dư luận xã hội để vào ùa ăn vạ tập thể. Nếu như theo tâm lí của một người bình thường thì phải có tác động gì đó vào tâm lí họ thì mới đưa tới hành động được. Thiết nghĩ có phải là 2 vị này làm gì đi trái với đạo đức nên mới ăn đủ đặc sản không?

  Trả lờiXóa
 8. Trước khi làm náo loạn lên như thế này thì xin hai vị luật sư hãy xem lại những hành vi và hậu quả mình đã gây ra đã. Có đúng là 2 anh vô tội không hay là 2 anh đã làm gì đó khuất tất nên bây giờ mới rạch mặt ăn vạ. Nhờ vả vào dư luận xã hội để vào ùa ăn vạ tập thể. Nếu như theo tâm lí của một người bình thường thì phải có tác động gì đó vào tâm lí họ thì mới đưa tới hành động được. Thiết nghĩ có phải là 2 vị này làm gì đi trái với đạo đức nên mới ăn đủ đặc sản không?

  Trả lờiXóa
 9. vừa ăn cắp vừa la làng, thật chẳng khác gì chí phèo, mới đọc qua còn thấy đáng thương cho 2 luật sư này, nhưng sau khi xem xét kĩ càng, sâu chuỗi sự việc lại với nhau thì thấy có rất nhiều điểm khả nghi, thấy vụ việc này giống một âm mưu thì đúng hơn, có một bàn tay đứng sau sắp đặt, dàn dựng chứ không phải do ngẫu nhiên, nếu là thật thì thật thất vọng với đạo đức làm nghề luật sư của hai vị luật sư này

  Trả lờiXóa
 10. Kiểu " rạch mặt ăn vạ " kiểu này chúng ta cũng chẳng còn lạ lẫm gì với những dân chủ cuội trong giới " rận chủ "...Đây chỉ là cách " anh Chí " Trần Thu Nam đang thu hút sự chú ý của dư luận, của đám " rận chủ " trong và ngoài nước và cũng là chiêu bài tự PR bản thân...Thiết nghĩ chẳng có " bát cháo hành " nào có thể giúp hắn lấy lại lương thiện được cả.

  Trả lờiXóa
 11. Phải chăng đây là cách họ muốn nổi tiếng. Họ nổi tiếng theo kiêu truyền thống của anh Chí hả. Việc gì phải vậy đi làm không chịu tuân thủ nguyên tắc của nghề nghiệp nên mới bị hành hung, giữ được mạng là cảm thấy may mắn rồi còn gây ồn ào, huyên náo dư luận làm gì nữa có tốt cho một người làm công việc nhạy cảm như luật sư không. Xin chia buồn cùng các vị hình ảnh các vị gây dựng bao lâu nay chính tay của các vị vùi dập nó luôn rồi.

  Trả lờiXóa
 12. Phải chăng đây là cách họ muốn nổi tiếng. Họ nổi tiếng theo kiêu truyền thống của anh Chí hả. Việc gì phải vậy đi làm không chịu tuân thủ nguyên tắc của nghề nghiệp nên mới bị hành hung, giữ được mạng là cảm thấy may mắn rồi còn gây ồn ào, huyên náo dư luận làm gì nữa có tốt cho một người làm công việc nhạy cảm như luật sư không. Xin chia buồn cùng các vị hình ảnh các vị gây dựng bao lâu nay chính tay của các vị vùi dập nó luôn rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Đây chỉ là chiêu bài tự PR bản thân của Trần Thu Nam mà thôi...Cái thằng rẻ rách này đã làm xấu đi hình ảnh của 1 người luật sư chân chính trong mắt của nhân dân...Hắn là 1 con quỷ đội lốt người.

  Trả lờiXóa
 14. Giờ ở Việt Nam có nhiều kẻ hâm mộ Chí Phèo một cách điên cuồng. Hay vì cụ Nam Cao có cái nhìn xa trông rộng nên đoán định được tương lai sẽ có những kẻ này mà xây dựng nhân vật tài tình thế

  Trả lờiXóa
 15. Ngày xưa Chí phèo ăn vạ để sống. Nhưng cũng chỉ vì bị bọn phong kiến, đế quốc ép thành như vậy mà thôi. Còn ngày nay, cuộc sống hòa bình, hạnh phúc thì có ông Trần Thu Nam, một luật sư, lại chủ động làm một Chí Phèo thời hiện đại. Nghe ra thì cũng chỉ vì tiền mà ông này vứt bỏ tôn nghiêm của một con người có học thức để làm ra những hành động khác người như thế. Ông này phải cần một "bát cháo hành thời hiện đại" thì có lẽ mới tỉnh ra được.

  Trả lờiXóa
 16. So sánh với Chí Phèo? Bản chất đâu có giống nhau, Chí Phèo biến chất, xấu xa chỉ bởi sự chà đạp của xã hội, của những kẻ bóc lột, của cường hào địa chủ. Xem lại bản thân Nam thì hắn như thế nào chứ? Xã hội có bất công với hắn sao? Có cường hào địa chủ, phú hộ nào đày đọa hắn không? Chính bản thân hắn tha hóa, biến chất bởi sự thao túng của đồng tiền mà thôi. Kẻ như hắn thì chẳng có bát cháo hành nào cứu rỗi nổi sự lương thiện cho hắn đâu.

  Trả lờiXóa
 17. Thay vì đợi kết quả của cơ quan điều tra thì ông Nam lại làm những việc thể hiện rằng mình đang lo lắng, sợ hãi, cầu cứu nhiều người khác và còn có những lời nói, bài viết ngày càng đi xa hơn đối với vụ việc. Là một người đứng ngoài câu truyện tôi cũng nhận thấy rằng chắc hẳn có âm mưu đằng sau vụ việc này

  Trả lờiXóa
 18. Vấy bẩn cả ngành luật sư việt nam rồi hai Chí Phèo à. Bọn mày được mấy bát chao hành của bọn phản động mà dám cả gan lên tiếng vu khống chính quyền và còn kêu gọi mọi người đi "tuần hành" đòi công lý. Những nhà làm luật như bọn mày mà còn làm được những chuyện như vậy à.

  Trả lờiXóa
 19. bản chất ăn vạ được thể hiện qua việc khi bị đánh xong hai vị luật sư đáng kính không đi kiểm tra mức độ thương tật để tiến hành các thủ tục khởi tố vụ án mà lại tự ý đổ hết tội lỗi lên đầu công an, rằng công an giả danh côn đồ đánh người. Và dù vụ án đã được điều tra sáng tỏ, hai vị luật sư vẫn khăng khăng không chịu dừng những hành động, lời nói vu cáo chính quyền.

  Trả lờiXóa
 20. mấy tay luật sư này ngay từ khi nhận vụ em Dư đã thấy có gì đó không ổn rồi, từ 2 tay luật sư gà mờ, không có công ăn việc làm tự nhiên muốn được nổi tiếng nên nhận vụ này, sau đó biết không thể kiện thắng được bèn chuyển sang màn ăn vạ để thu hút sự chú ý của dư luận, thật không đáng 2 chữ luật sư

  Trả lờiXóa
 21. Trở thành Luật sư là mơ ước của nhiều người. Nhưng có vẻ gã LS Nam này cần xem lại mình. Tôi chẳng biết ông có bị mua chuộc, có bị lợi dụng để trở thành công cụ của mấy thằng Rận chủ hay ko? Nhưng với đạo đức nghề nghiệp của 1 luật sự, thì pháp luật phải được đặt lên hàng đầu. Ông biết luật mà ông còn vi phạm, thì làm sao xứng đáng với nghề???

  Trả lờiXóa
 22. Hành vi này của hai luật sư gây hậu quả nghiêm trọng là khiến báo chí đưa tin không khách quan, gây bức xúc, phẫn nộ dư luận, lôi kéo các đồng nghiệp báo chí tụ tập, tạo áp lực trước trụ sở công an TP Hà Nội, khiến dư luận trên mạng xuyên tạc bôi nhọ công an Hà Nội, mất niềm tin vào chính quyền. Hai ông này đúng là chí phèo ăn vạ thời hiện đại, họ đã không còn cái lương tâm của một luật sự nữa

  Trả lờiXóa
 23. Tất cả những gì chúng muốn là sự đồng tình, thương cảm của nhân dân. Chí Phèo rạch mặt ăn vạ vì hắn thiếu thốn, hắn đổ cho bá kiễn đẩy hắn vào bước đường cùng không còn gì để mất đến mức tàn phá chính bản thân mình. Thế mà Chí có nhận lấy gì chỉ một chút thương hại của người dân không? Còn 2 vị luật sư của chúng ta, nhà nước cho 2 vị hưởng một nên giáo dục tiên tiến để 2 vị tiến tới cái chức vị luật sư. 2 vị được sống trong một đất nước yên bình, ổn định về chính trị. Và rồi 2 vị lại dùng chính những đặc phúc đó gây chuyện, làm rấy lên dư luận và nhiều ý kiến trái chiều. Liệu ai có thể đồng tình nổi với những người tự tay phá dỡ ngôi nhà của mình?

  Trả lờiXóa
 24. Bản chất của sự việc đã được làm rõ không có gì khuất tất, thế những hai vị thông hiểu luật pháp lại lươn lẹo kiếm cớ để ăn vạ với chính quyền. Chí Phèo nay hơn Chí Phèo xưa, xảo trá kiểu vậy ai đối phó với chúng được. Nhưng hành động vu vạ, chống đối cơ quan công quyền không thể qua mắt được dư luận, không thể lật lọng lừa bịp dễ dàng như vậy được.

  Trả lờiXóa
 25. Sự việc đã quá rõ ràng vậy rồi! Đúng là rạch mặt ăn vạ như Chí Phèo mà. Hành vi mà hai luật sư này gây ra đang gây ra một hiện trạng xấu, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận. Thiết nghĩ cần phải có biện pháp xử lý thật xứng đáng cho những luật sư đã mất hết lương tâm như thế này.

  Trả lờiXóa
 26. Lấy cái danh luật sư ra mà không biết hổ thẹn à, thật là 1 sử sỉ nhục cho các nhà luật sư chân chính. Cũng là người có ăn có học mà lại làm ra cái chuyện như chí phèo thời hiện tại. Không phải cứ có cái danh là luật sư là làm gì cũng được đâu, rồi sẽ bị pháp luật trừng trị thôi.

  Trả lờiXóa
 27. Rất tròn vai "Anh Chí thời hiện đại"

  Trả lờiXóa