TIN TỨC

SÁNG MÃI TẤM GƯƠNG NHỮNG NỮ ANH HÙNG

Chipmunk

Trời đã sang thu nhưng đất trời Đồng Lộc vẫn khô rang, hơi nóng bốc lên hầm hập. Thắp những nén nhang lên mộ mười cô gái ở ngã ba Đồng Lộc, tôi không khỏi xúc động xen lẫn tự hào. Ngã ba Đồng Lộc giờ đã trở thành khu Di tích lịch sử của thanh niên xung phong cả nước. Mỗi ngày có hàng chục đoàn khách trong và ngoài nước đến viếng mộ mười cô gái, và khi được người giới thiệu kể về tấm gương hy sinh của mười cô, không ai cầm được nước mắt. Mười cô gái ở ngã ba Đồng Lộc chỉ là một phần trong hàng nghìn, hàng vạn tấm gương của các cô gái thanh niên xung phong đã ngã xuống trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. 

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, có khoảng gần nửa triệu lượt người đã tham gia Thanh niên Xung phong. Cùng với các chàng trai, những cô gái thanh niên xung phong đã đổ nhiều mồ hôi, xương máu để đảm bảo cho sự thông suốt của các tuyến đường chiến lược, tải đạn, tải thương, rà phá bom mìn trên khắp các chiến trường cả nước... Ngày cũng như đêm máy bay địch quần nát cả bầu trời, bom đạn cày xới, xé tung những con đường. Trong lúc máy bay địch bắn phá ác liệt, những cô gái thanh niên xung phong vẫn can trường dũng cảm tay vác búa, tay cầm cuốc xẻng, xông pha ra mặt đường vừa gỡ bom nổ chậm vừa san lấp hố bom… Khẩu hiệu của họ lúc đó là “máu có thể ngừng chảy, tim có thể ngừng đập, đường không thể tắc một giây”. 

“Chuyện kể rằng em cô gái mở đường

Để cứu con đường đêm ấy khỏi bị thương

Cho đoàn xe kịp giờ ra trận 

Em đã lấy tình yêu Tổ quốc của mình thắp lên ngọn lửa

Đánh lạc hướng thù hứng lấy luồng bom”

Trích “Khoảng trời và hố bom” – Lâm Thị Mỹ Dạ

Nhiều trận chiến đấu, nhiều tấm gương hi sinh của họ trở thành huyền thoại, chói sáng và để lại niềm tự hào, cảm phục đến mai sau, như ở cầu Nà Cù (thôn Nà Tu, Bắc Kạn), Ngã ba Cò Nòi (Sơn La), đường 20 Quyết Thắng (Quảng Bình), cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa), Truông Bồn (Nghệ An), Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), đường 1C (Nam Bộ)… Khi đất nước hoà bình, có chị mãi mãi nằm lại chiến trường, có chị trở về với đời thường khi tóc không còn xanh nữa và mang theo những căn bệnh quái ác do chất độc da cam gây nên, mang theo những cơn đau từ những vết thương hành hạ thể xác, những chứng bệnh sốt rét mỗi khi trở trời, có chị mãi mãi mất đi thiên chức thiêng liêng nhất của người phụ nữ - làm mẹ. 
Tổ 39 TNXP Quảng Bình làm cầu tạm trên đoạn đường vừa bị địch đánh phá - Ảnh tư liệu TTXVN
Có thể nói hình ảnh người nữ thanh niên xung phong năm xưa đã góp phần dệt nên những trang sử hào hùng cho dân tộc Việt Nam hôm nay sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Bằng tất cả tình cảm và sự tri ân của tuổi trẻ hôm nay xin gửi đến các anh hùng, liệt sỹ thanh niên xung phong, các cựu nữ thanh niên xung phong lời tri ân sâu sắc. Tuổi trẻ hôm nay xin hứa sẽ hết mình cống hiến, xứng đáng với những hy sinh gian khổ bằng máu xương và nước mắt, hy sinh cả tuổi thanh xuân của thế hệ cha ông cho độc lập, tự do của dân tộc và mang lại cuộc sống thanh bình ngày hôm nay.

8 nhận xét:

 1. Thanh niên xung phong chính là 1 lực lượng quan trọng trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ giành lại độc lập tự do cho dân tộc...Cùng với những chiến sĩ công binh, lực lượng thanh niên xung phong đã góp những công sức rất lớn trong việc mở đường, phá bom, tải thương, tải đạn, bảo vệ những cung đường ác liệt nhất bị bom đạn Mỹ bắn phá để đảm bảo những con đường, những cao điểm luôn được thông tuyến, giúp tuyến giao thông huyết mạch luôn được thông suốt đến tận chiến trường...Những chiến sĩ thanh niên xung phong sẵn sàng hi sinh, xếp bút nghiên với tuổi xuân phơi phới đi đến những nơi bom đạn ác liệt nhất mà không 1 chút mảy may suy nghĩ vì trong họ luôn có 1 lông căm thù giặc sâu sắc và 1 tình yêu vô bờ bến đối với quê hương, đất nước...Những cái tên đã gắn liền với những chiến công và tự hào của những chiến sĩ thanh niên xung phong anh hùng như Ngã 3 Đồng Lộc, đường 20 Quyết Thắng, Truông Bồn, cầu Hàm Rồng...Những chiến công thầm lặng và tuổi trẻ anh hùng của các anh các chị đã gắn liền và hòa vào những chiến công, chiến thắng hào hùng- những chiến thắng của ý chí, lòng yêu nước của những thanh niên thời đại Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 2. Để trao bằng khen thì có lẽ phụ nữ Việt chúng ta sẽ được bằng cao nhất. Sự anh hùng, can đảm và chịu giạn lao của phụ nữ Việt là điều không thể đo đếm. Cho tới ngày nay tinh thần đó vẫn không hề giảm

  Trả lờiXóa
 3. Với truyền thống yêu nước sâu sắc của dân tộc Việt Nam từ thuở dựng nước đến nay, đã có bao nữ tướng, nữ vương anh hùng đẫ đứng lên đánh giặc cứu nước như Bà Trưng, Bà Triệu, nữ tướng Lê Chân...Đến thời đại Hồ Chí Minh, tiếp nối truyền thống " giặc đến nhà đàn bà cũng đánh " đã có biết bao nữ chiến sĩ, nữ thanh niên xung phong anh hùng như Võ Thi sÁU, mẠC Thị Bưởi hay 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã 3 Đồng Lộc anh hùng đã làm cho quan thù phải khiếp sợ...Hình ảnh của các chị luôn sáng ngời và xứng đáng với danh xưng " Phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang ".

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi người dân đất Việt đều đang chảy trong mình một dòng hồi tưởng về một thời đại lịch sử hào hùng. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp tỏa sáng nhất đến từ những người phụ nữ anh hùng, quả cảm, dám hi sinh tuổi trẻ của mình góp phần vào những chiến thắng của dân tộc. Nhớ về Trường Sơn, không thể nào quên hình ảnh các cô thanh niên xung phong và hình tượng các cô đã đi vào không ít các trang thơ, trang văn.

  Trả lờiXóa
 5. Người phụ nữ Việt Nam thời bình thì dịu dàng, đảm đang, thời chiến lại kiên cường, mạnh mẽ. Dù ở đâu, khi nào, phụ nữ Việt vẫn cứ rất đẹp. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Biết bao sự hy sinh mất mát nói chung, trong đó có sự hy sinh mất mát của chị em phụ nữ là thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho cuộc chiến giải phóng dân tộc.

  Trả lờiXóa
 6. Hình ảnh người nữ thanh niên xung phong năm xưa đã góp phần dệt nên những trang sử hào hùng cho dân tộc Việt Nam hôm nay sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Bằng tất cả tình cảm và sự tri ân của tuổi trẻ hôm nay xin gửi đến các anh hùng, liệt sỹ thanh niên xung phong, các cựu nữ thanh niên xung phong lời tri ân sâu sắc. Tuổi trẻ hôm nay xin hứa sẽ hết mình cống hiến, xứng đáng với những hy sinh gian khổ bằng máu xương và nước mắt, hy sinh cả tuổi thanh xuân của thế hệ cha ông cho độc lập, tự do của dân tộc, giữ vững chủ quyền đất nước và mang lại cuộc sống thanh bình ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 7. Cuộc chiến tranh giành độc lập vĩ đại của dân tộc đã đi qua nhưng dư âm của nó sẽ còn lại mãi. Bởi nó đã để lại biết bao tấm gương anh hùng liệt sỹ, ở đó không phân biệt già trẻ gái trai, mà chỉ có lòng yêu nước nồng nàn cháy mãi. Trong biết bao tấm gương anh hùng ấy, ta không thể quên được hình ảnh những nữ chiến sỹ thanh niên xung phong, những nữ anh hùng đã góp phần vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Họ đã tô đẹp thêm truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. " Cô gái miền quê ra đi cứu nước. mái tóc xanh xanh tuổi trăng tròn.." mỗi khi nghe câu hát này tôi lại càng cảm thấy tự hào về những nữ anh hùng của Việt Nam,không tiếc tuổi trẻ để làm những việc tưởng chừng như không tưởng với phụ nữ để góp phần đấu tranh giành hòa bình cho đất nước Việt Nam ta,điển hình có thể kể đến là tấm gương anh hùng Võ Thị Sáu! chúng tôi,tuổi trẻ hôm nay,xin dâng hiến hết sức mình để giữ vững chủ quyền Việt Nam,nền ANQG Việt Nam,xứng đáng với những cống hiến,hi sinh của ông cha ta,những người phụ nữ anh hùng của dân tộc ta khi xưa!

  Trả lờiXóa