TIN TỨC

MỘT ĐỘI QUÂN KHÔNG THỂ ĐÁNH BẠI MỘT DÂN TỘC

Kem Ốc

“Một đội quân có thể đánh bại một đội quân, nhưng một đội quân không thể đánh bại một dân tộc”. Đây là câu nói bất hủ sau khi thất bại trở về Pháp, tướng Đờ Cát-tơ-ri đã trả lời trước Ủy ban Điều tra của Bộ Quốc phòng năm 1954. Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc, thế giới chắc chắn sẽ vẫn đang đi tìm câu trả lời tại sao dân tộc Việt Nam bé nhỏ mà lại không thể bị đánh bại. Suy nghĩ từ câu nói ấy, chúng ta phải nhận thấy rằng, dân tộc Việt Nam anh hùng biết bao, dũng cảm biết bao mới giành được độc lập, tự do như ngày hôm nay.

Dân tộc Việt Nam tuy bé nhỏ nhưng lại có những con người không hề bé nhỏ. Có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam, mà ở đó có những người mẹ, người chị, người em với khát vọng, lý tưởng sống của mình sẵn sàng hi sinh, đổ máu. Gần đến ngày 20/10 - ngày phụ nữ Việt Nam, chúng tôi lại muốn quay về lịch sử, ôn lại lịch sử để thêm phần tự hào, thêm phần biết ơn các mẹ, các chị, các em…

Dân tộc đó có những người mẹ Việt Nam anh hùng lần lượt tiễn con ra trận, nhưng lại ngậm ngùi, khóc thầm khi con đã hi sinh; dân tộc đó có những ngôi mộ chung của 10 cô gái trẻ hi sinh trong cùng một trận đánh; dân tộc đó có những người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường như Đặng Thùy Trâm, La Thị Tám đã đi vào trong thơ ca, khi tuổi vừa tròn mười chín, đôi mươi, đẹp như xuân sang, hàng ngày đếm từng loạt bom rơi, cho bom nổ bên tai, hiên ngang, gan dạ, như là chồi biếc của mùa xuân Việt Nam…
Hình ảnh về nữ anh hùng La Thị Tám
Người mà tôi muốn nói trong bài viết này là nữ anh hùng La Thị Tám. Người đã được phong tặng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân khi mới tròn 20 tuổi. 20 xuân xanh nhưng ít ai biết hết được những hành động dũng cảm, kiên cường, đầy ý chí của Chị. Bên trái Ngã Ba Đồng Lộc có một quả đồi mà bây giờ đã được đặt tên là đồi La Thị Tám, hàng ngày nhiệm vụ của chị là chạy từ chân đồi lên đỉnh đồi quan sát xem giặc ném xuống bao nhiêu quả bom, quả nào đã nổ, còn quả nào chưa nổ thì lại chạy đến cắm tiêu làm dấu cho bộ đội công binh rà phá. Một điều tưởng chừng quá sức đối với một người con gái chân yếu tay mềm, ấy vậy mà đối với chị, trong 200 ngày đêm, chị đã chạy qua mưa bom, bão đạn để đánh dấu 1205 quả bom các loại. Cảm kích trước sự kiên cường ấy, nhạc sĩ Doãn Nho đã sáng tác bài hát Người con gái sông La, chính là lấy cảm hứng từ chị.

Ấy vậy mà thời nay, cũng là những người mẹ, người chị, người em cũng mang trong mình dòng máu Việt, cũng là máu đỏ da vàng nhưng lại có khát vọng chống phá nhà nước, lý tưởng phản bội nhân dân như Hoàng Thanh Trúc, Trần Thị Hải Ý, Mẹ nấm, Quỳnh Trang, Nguyệt Quỳnh…trên danlambao. Những người này, vẫn hàng ngày kêu ca, chê bai, nói xấu chế độ, căm ghét Đảng cộng sản mặc dù nhận thức về lịch sử hay về Đảng đều còn rất non kém; lên án nhà nước trong khi chả hiểu gì về nhà nước của dân, do dân và vì dân; nhận là yêu dân, lo cho dân, lo cho tương lai của dân tộc nhưng lại xúi giục nhân dân biểu tình, bỏ nhà, bỏ gia đình, quê hương đi chống đối, xúi giục nhân dân lật đổ chế độ cộng sản tự do, dân chủ để quay lại thời bị áp bức, nô lệ, và đàn áp. 

Gần đây những cái tên Cấn Thị Thêu, hay Nguyễn Thị Hào, Nguyễn Thị Huần, Nguyễn Thúy Hạnh… không còn xa lạ gì với bạn đọc trên các trang mạng khi được các dư lợn viên, chấy thức rận chủ tung hô rần rần như những nữ anh hùng dám đứng lên kêu gọi dân tình chống đối Đảng, Nhà nước. Và thật nực cười thay khi càng ngày những hiện tượng này ngày một nhiều, nổi lên như cồn. Một số ít người kém hiểu biết, nhận thức còn hạn chế thì lại tung hô, cổ xúy, ăn theo một cách mu muội. Một số ít lại tỏ ra nguy hiểm hơn, ra vẻ “bậc thầy” nhận được ít tiền rồi như cái loa rè cố gắng rao giảng. Tất cả những điều ấy không đủ thuyết phục để có thể qua mắt được những người con yêu nước thực sự, không đủ để lôi kéo những người dân yêu nước chân chính.
Cấn Thị Thêu nhà "dân chủ cuội"
Ngày phụ nữ Việt Nam đang đến gần, chúng ta thấy tự hào, biết ơn về các mẹ, các chị đã hi sinh, đánh đổi lấy độc lập cho tổ quốc, tự do cho dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân bao nhiêu. Lại ngậm ngùi, xót xa cho những người mẹ, người chị thời nay cũng hi sinh nhân cách, bán rẻ lương tâm, phản bội lại cả một dân tộc một cách mù quáng. Nhân ngày phụ nữ Việt Nam chúc cho những người đặt trái tim nhầm chỗ ấy sớm thức tỉnh, để trong tim mình một khoảng lặng nỗi ân hận về sau.

9 nhận xét:

 1. “Một đội quân có thể đánh bại một đội quân, nhưng một đội quân không thể đánh bại một dân tộc”. Đây là câu nói bất hủ sau khi thất bại trở về Pháp, tướng Đờ Cát-tơ-ri đã trả lời trước Ủy ban Điều tra của Bộ Quốc phòng năm 1954...Vì sao 1 quân đội hùng mạnh như Pháp lại phải chịu thua thảm hại trước 1 quân đội còn non kém hơn họ cả về trang bị và trình độ tác chiến ? Câu trả lời đơn giản đó là vì quân đội Pháp chiến đấu không có lý tưởng chính đáng, họ tiến hành 1 cuộc chiến tranh phi nghĩa nhằm áp bức 1 dân tộc khác, họ không dc sự ủng hộ của dư luận...Còn quân đội nhân dân Việt Nam dù tranh bị còn thiếu thốn nhưng đứng sau quân đội ấy là cả 1 dân tộc với lòng yêu nước, căm thù giặc và khát vọng được hưởng độc lập, tự do và hòa bình, đứng bên cạnh dân tộc Việt nam là sự ủng hộ lớn lao của nhân dân tiến bộ Pháp và toàn thể loài người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Sở dĩ các quân đội hùng manh như Lê Dương của Pháp hay Thủy quân lục chiến của Mỹ đều phải chịu thất bại cay đắng trước Quân đội nhân dân Việt Nam bởi vì họ chiến đấu vì mục đích phi nghĩa, bị nhân dân trog nước và quốc tế lên án mạnh mẽ...Đứng sau quân đội Việt Nam là cả 1 dân tộc với khát khao có được độc lập tự do và có 1 lòng yêu nước mãnh liệt...Vì vậy bất cứ 1 đội quân nào, dù chúng có hùng mạnh đến đâu cũng phải chịu thất bại thảm hại trước cả 1 dân tộc việt Nam anh dũng và kiên cường.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày phụ nữ Việt Nam đang đến gần, chúng ta thấy tự hào, biết ơn về các mẹ, các chị đã hi sinh, đánh đổi lấy độc lập cho tổ quốc, tự do cho dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân bao nhiêu. Lại ngậm ngùi, xót xa cho những người mẹ, người chị thời nay cũng hi sinh nhân cách, bán rẻ lương tâm, phản bội lại cả một dân tộc một cách mù quáng.

  Trả lờiXóa
 4. Để có được hòa bình, hạnh phúc như hôm nay, đất nước ta đã phải trải qua bao mất mát, đau thương, bao hi sinh. Từng thế hệ người Việt Nam luôn quyết tâm giữ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Vậy mà lại có những nhà 'dân chủ', vì mấy đồng tiền bẩn thỉu mà đi bán rẻ đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Một đội quân có thể đánh bại một đội quân, nhưng một đội quân không thể đánh bại một dân tộc. Đó chính là dân tộc Việt Nam ta. Bằng tinh thần yêu nước quật cường, bằng tinh thần đoàn kết, chúng ta đã lần lượt đánh bại tất cả lũ cướp nước và lũ bán nước, để dành lấy độc lập tự do.

  Trả lờiXóa
 6. Các mẹ, các bác, các chị thời trước hi sinh tuổi xuân, hi sinh cuộc đời của mình để cống hiến cho đất nước, cho độc lập tự do. Vậy mà lại co mấy bác, mấy chị thời nay lại đi bán rẻ lương tâm, phản bội lại tổ quốc chỉ vì mấy đồng tiền bẩn thỉu.

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta thấy tự hào, biết ơn về các mẹ, các chị đã hi sinh, đánh đổi lấy độc lập cho tổ quốc, tự do cho dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân bao nhiêu. Lại ngậm ngùi, xót xa cho những người mẹ, người chị thời nay cũng hi sinh nhân cách, bán rẻ lương tâm, phản bội lại cả một dân tộc một cách mù quáng. Nhân ngày phụ nữ Việt Nam chúc cho những người đặt trái tim nhầm chỗ ấy sớm thức tỉnh, để trong tim mình một khoảng lặng nỗi ân hận về sau.

  Trả lờiXóa
 8. Chiến tranh đồng nghĩa với sự hi sinh mất mát là không tránh khỏi. Các mẹ, các chị đã là một phần quan trọng để làm nên lịch sử vẻ vang cảu dân tộc ta. Chính sự hi sinh đó cho nên dân tộc ta mới đánh bạn các nước Đế quốc. Và chính các nước Đế quốc bây giwof đã thừa nhận rằng " một đội quân không thể đánh thắng được một dân tộc". Đó là dân tộc Việt Nam Anh Hùng!

  Trả lờiXóa
 9. Dân tộc Việt Nam tuy bé nhỏ nhưng lại có những con người không hề bé nhỏ,Dân tộc đó có những người mẹ Việt Nam anh hùng lần lượt tiễn con ra trận, nhưng lại ngậm ngùi, khóc thầm khi con đã hi sinh; dân tộc đó có những ngôi mộ chung của 10 cô gái trẻ hi sinh trong cùng một trận đánh; dân tộc đó có những người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường! như thế thì sao một đội quân kia có thể đánh bại cả một dân tộc hùng mạnh về tiinh thần chiến đấu,hùng mạnh về lòng tự tôn dân tộc thế được! qua đây chúng ta có thể cảm nhận rõ hơn được những công lao to lớn,những hi sinh anh dũng của ông cha ta, của những người phụ nữ anh hùng bất khuất! thế hệ trẻ ngày nay cần không ngừng tu dưỡng, học tập để xứng đáng với những gì thế hệ đi trước ta đã bỏ ra để ta có thể sống trong một đất nuowsc hòa bình hiện nay!

  Trả lờiXóa