TIN TỨC

Khẳng định chủ quyền

Lan Hương

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định "Hoàng Sa và Trường Sa trước sau như một là của Việt Nam" trong bài phát biểu tại Hội châu Á ở New York ngày 28/9. Lời khẳng định đanh thép này đã thể hiện quan điểm cứng rắn của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề khẳng định chủ quyền tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Đây là những hành động nhằm đáp trả tuyên bố phi lý của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông này cho rằng Trường Sa “thuộc về Trung Quốc từ thời xa xưa”. Bài phát biểu của Chủ tịch nước đã nhận được rất nhiều sự phản hồi tích cực cũng như sự ủng hộ của dư luận trong nước và quốc tế.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội châu Á ở New York
Cụ thể, khi trả lời phỏng vấn của các hãng thông tấn báo chí nước ngoài, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định: “Khi ông Tập Cận Bình khẳng định Nam Sa (tên Trung Quốc gọi Trường Sa - NV) từ lâu là của Trung Quốc, chúng tôi cũng nói lại rằng đối với chúng tôi, lập trường trước sau như một không thay đổi. Chúng tôi gọi đó là Trường Sa và Hoàng Sa, trước sau như một thuộc về Việt Nam. Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng về lịch sử và thực tiễn pháp lý để xác định chủ quyền của Việt Nam”.

Tại cuộc trả lời phỏng vấn Hãng AP (Mỹ) trong cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định hành động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh và an toàn hàng hải. “Biển Đông thực sự là một điểm nóng của khu vực và thế giới vào thời điểm này và trong năm qua, Trung Quốc đã thực hiện việc bồi đắp và cải tạo quy mô lớn ở các bãi đá ngầm, biến chúng thành các đảo rất lớn”, Hãng AP dẫn lời Chủ tịch nước.

“Chúng tôi tin rằng các hành động của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói tiếp và cho biết thêm rằng Trung Quốc cũng đã vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông đạt được với các thành viên ASEAN năm 2002. Theo AP, Chủ tịch nước khẳng định lo ngại của VN và các nước ASEAN là “rõ ràng và dễ hiểu vì các hành vi của Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông”.
Chủ tịch nước trả lời báo chí Cuba ngay tại sân bay sau khi tới Cuba bắt đầu chuyến thăm
chính thức - Ảnh: Trường Sơn
Thời gian qua, tình hình tranh chấp tại Biển Đông đang diễn biến theo những chiều hướng phức tạp. Trung Quốc với tham vọng bá chủ, bá quyền luôn lấy vị thế là một nước lớn để gây sức ép, thậm chí ngang nhiên gây hấn với các nước trong khu vực để nhằm âm mưu "độc chiếm Biển Đông". 

Với phương châm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp ngoại giao, dựa trên luật pháp quốc tế, tránh xung đột, đối đầu, Đảng và Nhà nước ta luôn đấu tranh một cách bền bỉ với quan điểm nhất quán: kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định nghệ thuật đấu tranh ngoại giao vừa khéo léo vừa cứng rắn trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của toàn Đảng toàn dân ta.

8 nhận xét:

 1. Chủ tịch nước đã trả lời đanh thép khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa trước sau như một là của Việt Nam. Điều đó đã truyền đi thông điệp với Thế Giới Việt nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo đến cùng. Bằng cả con đường ngoại giao và pháp lý quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam tự tin để tuyên bố với quốc tế về chủ quyền của dân tộc. Điều này luôn được khẳng định và trả lời báo chí quốc tế một cách rõ ràng. Vì đó là quyền lợi và điều hiển nhiên, nên chúng ta cần khẳng định nó

  Trả lờiXóa
 3. Thời gian qua, tình hình tranh chấp tại Biển Đông đang diễn biến theo những chiều hướng phức tạp. Trung Quốc với tham vọng bá chủ, bá quyền luôn lấy vị thế là một nước lớn để gây sức ép, thậm chí ngang nhiên gây hấn với các nước trong khu vực để nhằm âm mưu "độc chiếm Biển Đông".
  Với phương châm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp ngoại giao, dựa trên luật pháp quốc tế, tránh xung đột, đối đầu, Đảng và Nhà nước ta luôn đấu tranh một cách bền bỉ với quan điểm nhất quán: kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định nghệ thuật đấu tranh ngoại giao vừa khéo léo vừa cứng rắn trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của toàn Đảng toàn dân ta.

  Trả lờiXóa
 4. Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Tuy nhiên trong time gần đây thì Trung Quốc có một số hành động đi ngược lại luật pháp cũng như luật biển quốc tế. Hành động đó là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên thì là người dân yêu nước thì chúng ta cần phải chủ động trong các hành động suy ngĩ cảu mình, mọi việc đã có các cấp chính quyền xử lý. Nhiệm vụ của mình là cứ làm một người dân tốt trước đã.

  Trả lờiXóa
 5. Biển đảo là nhà. Đúng thật vậy đây là những phên dậu bảo vệ đất mẹ từ ngoài khơi xa cho nên không được để mất dù chỉ một tấc. Nhưng hiện nay với sự bành trướng của Trung Quốc như thế này thì Đảng, Nhà nước ta thực hiện các chính sách ngoại giao để làm nguội đi tình hình của Biển Đông là chính xác vì chúng ta không thể mang vũ khí hô hào ra giữa Biển Đông mà bắn phá được đó không phải là thượng sách. Chỉ hao tổn tài chính thôi. Ngoại giao mềm giẻo mới gọi là thượng sách.

  Trả lờiXóa
 6. Biển đảo là nhà. Đúng thật vậy đây là những phên dậu bảo vệ đất mẹ từ ngoài khơi xa cho nên không được để mất dù chỉ một tấc. Nhưng hiện nay với sự bành trướng của Trung Quốc như thế này thì Đảng, Nhà nước ta thực hiện các chính sách ngoại giao để làm nguội đi tình hình của Biển Đông là chính xác vì chúng ta không thể mang vũ khí hô hào ra giữa Biển Đông mà bắn phá được đó không phải là thượng sách. Chỉ hao tổn tài chính thôi. Ngoại giao mềm giẻo mới gọi là thượng sách.

  Trả lờiXóa
 7. Lời nói cùng tuyên bố đanh thép của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang 1 lần nữa khẳng định " Trường Sa-Hoàng Sa là của Việt Nam " và " là 1 phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam" " Việt Nam có đầy đủ chứng cớ lịch sử và bằng chứng pháp lý về chủ quyền của Việt Nam ở 2 quần đảo này "...Và sự thật là ai cùng biết Trung Quốc lợi dụng tình hình chiến tranh Việt Nam để xâm lược trái phép 2 quân đảo này " Trung quốc là 1 kẻ cướp ".

  Trả lờiXóa
 8. Nói chuyện thì có văn hóa tí.mà tưởng báo...chắc thanh niên này giờ đang bệnh tật rồi

  Trả lờiXóa