TIN TỨC

Chiếm đất trường mầm non xã làm đường vào nhà thờ - hành vi đáng lên án

Bờm@

Vài ngày gần đây, dư luận cả nước đang vô cùng bức xúc với sự việc giáo dân xứ Nghi Kiều (Nghi Lộc - Nghệ An) dưới sự cầm đầu là linh mục Lê Công Lượng, (được giáo phận Vinh bảo trợ) đã có hành vi chiếm đất trường mầm non của xã với lý do hết sức phi lý là làm đường vào nhà thờ, mặc dù trước đó giáo họ đã có đường vào nhà thờ rộng 7m và con đường này vẫn đảm bảo các điều kiện đi lại cũng như các hoạt động tôn giáo bình thường. 

Cụ thể, vào khoảng 7h 30 sáng ngày 5/10/2015, hàng trăm giáo dân Yên Lạc dưới sự cầm đầu chỉ đạo của linh mục Lê Công Lượng, với nhiều công cụ hỗ trợ đã ngang nhiên tiến hành đập phá tường rào, chặt hạ cây xanh lấn chiếm khuôn viên Trường mầm non xã Nghi Kiều (Nghi Lộc, Nghệ An), với lý do là mở đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc. Những người này đã ngang nhiên làm ra một con đường "nhân tạo" với chiều rộng khoảng 8 m, dài 81,5 m xuyên qua đất của trường mầm non để đi thẳng vào nhà thờ. Tổng diện tích của nhà trường bị giáo họ lấn chiếm làm đường ước tính khoảng 700 m2. Không những vậy. mặc dù đã được chính quyền và  đại diện phía nhà trường vận động, giải thích, thuyết phục nhưng bà con giáo dân do bị Lê Công Lượng kích động vẫn phớt lờ và tiếp tục công việc "làm đường nhân tạo" của mình.

Một số hình ảnh giáo dân xứ Nghi Kiều tự ý ngang nhiên làm con đường mới qua trường mầm non xã
Vụ việc xảy ra đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân, làm mất ổn định an ninh trật tự địa phương và ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ giáo viên, cũng như việc học tập của gần 330 trẻ tại Trường mầm non xã Nghi Kiều. 

Trước tình hình trên, vào sáng ngày 6/10/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc đã triệu tập một số người như: Nguyễn Văn Lưu - Trưởng ban hành giáo, Đậu Văn Minh - Phó ban hành giáo, Nguyễn Văn Ngọ - Thư ký Giáo họ Yên Lạc để nắm bắt thông tin về sự việc xảy ra ở Trường mầm non Nghi Kiều. Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc với những người được triệu tập, thì một số thành viên Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Xuân Kiều dẫn theo khoảng hơn 300 giáo dân đã kéo đến trụ sở UBND xã đòi thả người làm ảnh hưởng đến hoạt động của UBND xã Nghi Kiều và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Sau khi được giải thích, giảng giải, việc Hội đồng mục vụ và các giáo dân đập phá tường rào, chặt bỏ cây xanh, lấn chiếm đất và xây dựng trái phép trong khuôn viên nhà trường là hành vi vi phạm pháp luật, và với chức năng bảo vệ an ninh trật tự, cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện triệu tập những người có liên quan, biết về sự việc để phục vụ công tác điều tra là đúng quy định của pháp luật, các giáo dân đã trật tự ra về.

Được biết, theo Bộ luật hình sự, hành vi đập phá tường rào, chặt bỏ cây xanh, lấn chiếm khuôn viên nhà trường và tụ tập đông người trước trụ sở cơ quan công quyền của các giáo dân đủ yếu tố cấu thành tội "Huỷ hoại tài sản" được quy định tại Điều 143 và tội "Gây rối trật tự công cộng" được quy định tại Điều 245. Xem xét dưới góc độ Luật đất đai: hành vi tự ý lấn chiếm đất, mở đường, xây tường rào là hành vi phạm pháp luật về đất đai được quy định tại Điều 12, Luật đất đai 2013

Đây không chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật mà nó còn là những hành vi trái với giáo lý của Công giáo, trái với lương tâm đạo đức của người Việt Nam. Ở bất kỳ nơi đâu, những điều kiện, cơ sở vật chất hạ tầng dành cho trẻ em cũng nên được ưu tiên đầu tư xây dựng phát triển, chứ đừng nói đến việc chiếm đất của trường học - nơi truyền dạy những kiến thức cũng như những bài học làm người đầu đời của trẻ nhỏ. Thiết nghĩ, con đường chỉ là cái cớ để những người xấu gây hấn với chính quyền.
Và những con người trên - những hành vi trên cần phải bị xã hội, cộng đồng lên án!

9 nhận xét:

 1. Những hành vi của giáo dân ở đây đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân, làm mất ổn định an ninh trật tự địa phương và ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ giáo viên, cũng như việc học tập của gần 330 trẻ tại Trường mầm non xã Nghi Kiều. Những ngày nay rất nhiều các phương tiện báo chí báo đài đã đều đăng tin lên án hành vi trên. Với những gì đang diễn ra cho thấy tính phức tạp của hoạt động tôn giáo ở nước ta, nhiều đối tượng đã lợi dụng quyền tự do tôn giáo, thực hiện những hành vi tụ tập, kích động lôi kéo đông người chống đối phá hoại. Đó là điều mà pháp luật cần hết sức lưu tâm đến

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Thật đáng buồn với những hành vi của giáo dân nơi đây. Họ có ý thức được họ đang chiếm nơi học tập của chính con em mình. Càng thất vọng và lên án những người đứng đầu Công giáo nơi đây. Họ kích động giáo dân làm những việc trái với giáo lý, đạo đức của dân tộc Việt Nam, gây mất trật tự chỉ để...gây rối với chính quyền. Họ đang lợi dụng tự do tôn giáo, niềm tin tôn giáo của giáo dân để thực hiện những việc sai trái. Phải xử lý thật nghiêm hành vi này.

  Trả lờiXóa
 4. Những hành động của Linh mục Lê Văn Lượng kích động giáo dân đập phá tường rào, khuôn viên trường mẫu giáo, chặt phá cây xanh nhằm lấn chiếm, tự ý xây dựng con đường đi vào nhà thờ là hoàn toàn sai trái, vi phạm pháp luật...Thiết nghĩ, ở mọi xã hội, tôn giáo đều coi trẻ em là đối tượng được toàn xã hội chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục...vậy mà chỉ vì con đường, những kẻ xấu đã kích động giáo dân phá hoại khuôn viên trường mẫu giáo, gây ảnh hưởng tới môi trường học tập của các cháu nhỏ và thâm độc hơn là chúng muốn lấy người dân ra để làm lá chắn, kích động chính quyền, gây ra sự chia rẽ, căm thù ở địa phương...Nhưng với sự ôn hòa của chính quyền và mọi người dân đã hiểu ra vấn đề khi được giải thích rõ những hành vi sai trái của mình nên đã không có chuyện đáng tiếc gì xảy ra...Đây là những hành vi vô cùng đáng lên án, nó không những đã vi phạm những giáo lý, giáo luật của Công giáo, vi phạm pháp luật mà nó còn vi phạm những giá trị đạo đức của con người Việt nam.

  Trả lờiXóa
 5. Giáo dân gì đâu mà lại như thế nhỉ. Tôi nghĩ những người theo đạo thường làm theo lẽ phải, đi theo tình người, yêu thương con người lắm chứ. Mà giờ, đi cướp đất của trường học, mà là trường mầm non nữa chứ. Thật thất vọng quá đi.

  Trả lờiXóa
 6. Hành động của giáo dân như thế là sai. Chỉ vì lợi ích tẹo tẹo và quá ích kỷ nên mới như thế. Chịu khó đi vòng có 1 tí có sao đâu. Đất trường học cũng là phục vụ cho con em mình chứ ai đâu mà làm như thế.

  Trả lờiXóa
 7. Đây không chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật mà nó còn là những hành vi trái với giáo lý của Công giáo, trái với lương tâm đạo đức của người Việt Nam. Ở bất kỳ nơi đâu, những điều kiện, cơ sở vật chất hạ tầng dành cho trẻ em cũng nên được ưu tiên đầu tư xây dựng phát triển, chứ đừng nói đến việc chiếm đất của trường học - nơi truyền dạy những kiến thức cũng như những bài học làm người đầu đời của trẻ nhỏ. Thiết nghĩ, con đường chỉ là cái cớ để những người xấu gây hấn với chính quyền.

  Trả lờiXóa
 8. Giáo dân xứ Nghi Kiều dưới sự cầm đầu là linh mục Lê Công Lượng đã có hành vi chiếm đất trường mầm non của xã với lý do hết sức phi lý là làm đường vào nhà thờ, mặc dù trước đó giáo họ đã có đường vào nhà thờ rộng 7m và con đường này vẫn đảm bảo các điều kiện đi lại cũng như các hoạt động tôn giáo bình thường. Vụ việc đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân, làm mất ổn định an ninh trật tự địa phương và ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ giáo viên, cũng như việc học tập của gần 330 trẻ tại Trường mầm non xã Nghi Kiều. Hành vi này phải bị xử lý thật thích đáng.

  Trả lờiXóa
 9. Giáo dân cũng là người dân bình thường như bao nhiêu người khác. Điều đáng nói ở đây là vì nhận thức của học không được tốt nên bị các linh mục, giám mục tuyên truyền kích động những hành vi phá hoại tài sản công cộng, gây mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến người dân mà đặc biệt là các em nhỏ đang học tại trường mẫu giáo. Hành động của giáo dân cần phải trừng trị nghiêm khắc để tránh những sự việc tiếp theo diễn ra!!!

  Trả lờiXóa