TIN TỨC

BÀI HỌC MANG TÍNH THỜI ĐẠI TRONG THƠ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Hoa biên cương


Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh là một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, không chỉ là người tài giỏi, hiểu biết uyên thâm mà còn là con người có phẩm chất cốt cách tốt đẹp khiến cho cả thế hệ sau không ngừng học hỏi, những giá trị của một con người cũng được Bác nhắc nhở qua văn thơ của Người với những câu nói, tác phẩm bất hủ, sống với thời gian để khuyên răn cả dân tộc Việt Nam sống thế nào mới là “đẹp”. Bài thơ Nghe tiếng giã gạo nằm trong tập Nhật ký trong tù là một trong những bài học mà Người muốn nhắn nhủ mọi thế hệ của con cháu Lạc Hồng phải luôn không ngừng hoàn thiện bản thân mình bằng quá trình tôi luyện, vượt qua khó khăn, thử thách để gặt hái những thành công:

“Gạo đem vào giã bao đau đớn 

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Sống ở trên đời người cũng vậy 

Gian nan rèn luyện mới thành công”. 

Thật vậy, trong cuộc đời mỗi con người không ai có thể bước tới đỉnh cao của thắng lợi hay thành công nào đó mà không phải trải qua những chướng ngại vật, những thách thức dù lớn hay nhỏ trên đường đời. Cũng như nếu vạn vật trong thế giới tự nhiên, cây ăn quả không qua quá trình chăm bón cho chúng thì làm sao cho chúng ta những chùm quả ngọt đúng không?. Hình ảnh mà Bác Hồ dùng để ẩn dụ là quá trình giã gạo “bao đau đớn” vì giã gạo không hề đơn giản một chút nào, phải trải qua một quá trình gian nan, khó khăn mới có thể đem lại kết quả là những hạt gạo “trắng tựa bông”…Dù hiểu như thế nào đi nữa chung quy lại bài học của Người nhắc nhở mọi người dân Việt Nam không ngừng tôi luyện, nếu như vượt qua những gian nan, vất vả thì bạn sẽ gặt hái được những kết quả tốt đẹp, những thành công nhất định trên đường đời.
Và công tác cán bộ trong Xây dựng Đảng cũng không là ngoại lệ, Người đã nói rằng: “Cán bộ là những người đem chính sách của Đảng, của chính phủ giải thích cho dân chúng hiểu rõ và thi hành. Đồng thời, đem tình hình của dân chúng báo cáo cho Đảng, cho Chính phủ hiểu rõ, để đặt chính sách cho đúng” đúng với lời dạy của Người, để có thể xây dựng một tổ chức Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn thì tất cả các Ban, ngành đều cần những người cán bộ gần và hiểu rõ quần chúng nhân dân hơn ai hết và không phải ai cũng dễ dàng làm được điều đó mà phải là những người cán bộ có khả năng thực tiễn tốt. Nếu một người cán bộ trực tiếp xuống địa bàn, hằng ngày theo dõi đời sống của họ và sẵn sàng cởi bỏ vẻ ngoài trau chuốt, xắn tay áo ra tay tham gia trực tiếp những công việc, cùng sinh hoạt với quần chúng nhân dân thì lúc đó mới có thể nắm được những vấn đề cốt trọng, ý chí và nguyện vọng của quần chúng nhân dân để từ đó đưa ra phương hướng giải quyết để xây dựng địa bàn đó ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn chứ không phải là chỉ ngồi và soạn những văn bản mang tính hình thức, những quyết định không phù hợp với thực tế địa bàn và không hợp lòng dân. 

Và hơn nữa, trong giai đoạn hiện nay người cán bộ, đảng viên cần thoát khỏi cái cách làm việc “ngồi mát ăn bát vàng”, tận dụng thời gian ra bên ngoài thế giới để học hỏi kinh nghiệm, không ngại gian nan vất vả thì mới có thể tích lũy vốn hiểu biết cho bản thân mình để từ đó vận dụng một cách linh hoạt trong mọi hoạt động xây dựng Đảng. Điều quan trọng hơn là để bản thân người cán bộ đó có cơ hội hoàn thiện bản thân mình hơn sau khi tham gia những công việc chung, gắn bó máu thịt với quần chúng hơn. Và ngược lại, sẽ không bao giờ thành công, được lòng dân chúng nếu bạn chỉ thích hưởng thụ, không bao giờ đếm xỉa xem nhân dân đang làm gì và nghĩ gì, người cán bộ đó sẽ không bao giờ tiến bộ được nếu lười hoạt động, ngại học hỏi kinh nghiệm trong chính thực tiễn cuộc sống.

Trong công tác đánh giá người cán bộ phải dựa vào chất lượng làm việc, năng lực thực tiễn và tiêu chí quan trọng đánh giá cao người cán bộ chính là người biết vươn lên trong điều kiện làm việc gian khổ, hoàn cảnh phức tạp thì lúc đó mới phản ánh đúng năng lực, chất lượng đội ngũ cán bộ trong Đảng. Bản thân người cán bộ, đảng viên phải không ngừng rèn luyện bản thân mình trong những điều kiện hoàn cảnh gian khổ, không ngại khó ngại khổ tiếp xúc với thực tiễn thì mới có thể trở thành người cán bộ chuẩn mực, có khả năng công tác tốt và từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ mạnh về mọi mặt. Và tất nhiên là sẽ thúc đẩy cơ quan đơn vị đó nói riêng và toàn Đảng nói chung ngày càng vững mạnh, tốt đẹp hơn. Xây dựng Đảng là xây dựng từ những điều đơn giản, từ những cái nhỏ nhất mới góp nên những thành công lớn và lâu dài.

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn hiện nay, có muôn vàn gian nan, thử thách đang chực chờ mà chúng ta phải luôn trong tư thế sẵn sàng đón nhận. Để thử thách lòng yêu nước mỗi công dân Việt Nam hãy “vững như kiềng ba chân” trước sóng gió thời đại, hãy học tập ý chí của Người mà trong lời thơ bình dị nhưng vô cùng thâm thúy nhắn nhủ một cách tâm huyết rằng dù có khó khăn, gian khổ đến bao nhiêu thì vẫn phải kiên cường bảo vệ Đảng, góp sức mình vào sự nghiệp thiêng thiêng “giữ nước” mà thế hệ đi trước đã kiên cường chiến đấu và thậm chí là hi sinh cả xương máu để “dựng nước”. Thì lúc đó mới có thể gọi là thành công được!.


15 nhận xét:

 1. Cán bộ bây giờ nhiều người tắc trách, quan liêu quá, không được như ngày xưa. Cán bộ thì đông, mà công việc thì nhiều khi thấy ì ạch quá, giải quyết việc cho dân mà mãi mới xong, làm cho lòng dân hết sức ấm ức. Là nô bộc của dân mà cậy thế, cậy quyền nhiều quá.

  Trả lờiXóa
 2. Con người Hồ Chí Minh là con người của 1 nhân cách sống vĩ đại...Mọi lời nói tư tưởng, cách sống của người đều vô cùng ngay thẳng, giản dị...Cách mà người truyền đạt những tư tưởng, tình cảm ấy đến với mọi người cũng vô cùng đơn giản, bình dân đó chính là những bài thơ ngắn, dễ đọc, dễ hiểu và cũng dễ thuộc với tất cả mọi người...Tư tưởng cao đẹp mà giản dị của người sống mãi cùng dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Bản thân người cán bộ, đảng viên phải không ngừng rèn luyện bản thân mình trong những điều kiện hoàn cảnh gian khổ, không ngại khó ngại khổ tiếp xúc với thực tiễn thì mới có thể trở thành người cán bộ chuẩn mực, có khả năng công tác tốt và từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ mạnh về mọi mặt. Và tất nhiên là sẽ thúc đẩy cơ quan đơn vị đó nói riêng và toàn Đảng nói chung ngày càng vững mạnh, tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Bản thân người cán bộ, đảng viên phải không ngừng rèn luyện bản thân mình trong những điều kiện hoàn cảnh gian khổ, không ngại khó ngại khổ tiếp xúc với thực tiễn thì mới có thể trở thành người cán bộ chuẩn mực, có khả năng công tác tốt và từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ mạnh về mọi mặt. Và tất nhiên là sẽ thúc đẩy cơ quan đơn vị đó nói riêng và toàn Đảng nói chung ngày càng vững mạnh, tốt đẹp hơn. Xây dựng Đảng là xây dựng từ những điều đơn giản, từ những cái nhỏ nhất mới góp nên những thành công lớn và lâu dài.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta còn phải lấy mục tiêu "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" để thực hiện lâu dài nữa. Bây giờ thật sự có quá nhiều vấn đề nãy sinh trong xã hội mà đã làm cho một bộ phận không nhỏ những cán độ Đảng Viên đi sai lệch với tư tưởng của Người. Những trường hợp đó cần trừng trị thích đáng. Tuy nhiên đó chỉ là 1 bộ phận nhỏ. Còn đa số vẫn thực hiện và làm theo đúng với lời dạy của Người trước lúc đi xa. Đất nước ta sẽ không bao giờ sinh ra được 1 vị lãnh tụ như Bác nữa!!! Nhớ Bác.

  Trả lờiXóa
 6. Tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng. Vấn đề là việc thực hiện và áp dụng những bài học đúng đăn của Người vào thực tiễn. Không thể phủ nhận giai đoạn tiến hành này của một bộ phận Đảng viên đang gặp ko ít vấn đề. Như Bác từng dạy, điểm cốt lõi chính là bồi dưỡng đạo đức, bản lĩnh chính trị cho Đảng viên, cán bộ cơ quan địa phương!

  Trả lờiXóa
 7. Bác Hồ là vị cha chung Là sao Bắc Đẩu là vầng Thái Dương. Bác Hồ của chúng ta yêu thương dân bằng tấm lòng của người cha, yêu đất nước bao la như lòng mẹ. Mỗi chúng ta đều khắc sâu hình bóng của Bác nơi trái tim mình. Nhớ tới Bác Hồ là tôi lại thấy như được tiếp thêm sức mạnh với trái tim mang hình Bác thiêng liêng rực rỡ để noi theo gương Bác, học tập và hoàn thiện bản thân, đóng góp công sức của mình cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Thích nhất bài thơ trong bài học đánh cờ của Bác:
  Nhàn rỗi đem cờ học đánh chơi,
  Thiên binh vạn mã đuổi nhau hoài;
  Tấn công, thoái thủ nên thần tốc,
  Chân lẹ, tài cao ắt thắng người.

  Phải nhìn cho rộng suy cho kỹ,
  Kiên quyết, không ngừng thế tấn công;
  Lạc nước, hai xe đành bỏ phí,
  Gặp thời, một tốt cũng thành công.

  Vốn trước hai bên ngang thế lực,
  Mà sau thắng lợi một bên giành;
  Tấn công, phòng thủ không sơ hở,
  Đại tướng anh hùng mới xứng danh.
  Và nhất là mấy câu nó rất có ý nghĩa đối với thời cơ trong cách mạng Việt Nam:
  "Lạc nước, hai xe đành bỏ phí,
  Gặp thời, một tốt cũng thành công."

  Trả lờiXóa
 9. Bác Hồ, trên thế giới này người chỉ có một, là duy nhất , là vĩ đại nhất! Bác luôn có những bài học quý giá về nhân cách con người, về lối sống, ... chúng ta có thể thấy được phần nào nhân cách của Bác qua những bài học đó, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là vấn đề muôn thuở, ai cũng cần phải học theo tính Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư của Bác! Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn hiện nay, có muôn vàn gian nan, thử thách đang chực chờ mà chúng ta phải luôn trong tư thế sẵn sàng đón nhận, chúng ta hãy cố gắng học tập theo Bác , vượt qua mọi khó khăn để bảo vệ tổ quốc Việt Nam tươi đẹp của ta!

  Trả lờiXóa
 10. Cả cuộc đời của Bác dành cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước,Bác luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng cho cả dân tộc Việt Nam, ngoài ra Bác còn viết văn làm thơ, đây là điểm mà cá nhân mình thấy là điều tuyệt vời nhất, vĩ đại của Bác, bác đưa cả chính trị, cuộc sống cũng như bai học răn dạy vào thơ văn để truyền lại cho thé hệ trẻ Việt nam sau này làm theo và noi gương .Người là vĩ lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi câu nói, mỗi lời thơ của Bác đều ý nghĩa vô cùng. Nó là lời khen, lời dạy hay những trăn trở của người. Cho đến hôm nay những câu nói đó vẫn dạy chúng ta nhiều điều cần học hỏi

  Trả lờiXóa
 12. 30 năm xa đất nước, Bác vừa phải lo làm, lo học, lo đọc, lo trốn tránh, chứ đâu có lo ghi sự nghiệp cho mình. Tránh nói về mình, và không quá quan tâm đến những văn thơ mình viết, Người sống tận cùng cho dân và nước, con người ấy - Hồ Chí Minh, cho đến Di chúc, vẫn chỉ muốn dành muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng... Còn Đảng và dân đã được hưởng tất cả những gì Người để lại: ở tầm cao và bao trùm là cả một sự nghiệp lớn - độc lập cho đất nước, hạnh phúc của nhân dân; và ở tầm gần, thân thuộc là những gì Bác viết, trong đó có văn thơ, có Nhật ký trong tù , nó là cả một kho tàng quý giá cho sự khám phá không cùng về Bác, và về những giá trị của truyền thống và hiện đại, của dân tộc và nhân loại được kết tinh ở Bác.

  Trả lờiXóa
 13. Sinh thời Bác đã nói " Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công" những lời Bác nói như một vị tiên tri của dân tộ, chỉ có toàn dân đoàn kết thì dân tộc mới êm ấm, phát triển giàu mạnh được. Bác nhìn trước được tất cả - một vị thánh phương Đông. Suốt cuộc đời Bác cống hiến cho dân tộc Việt Nam ta thì không lí nào chúng ta lại làm mất đi nó cả.

  Trả lờiXóa
 14. Một con người sinh ra không bao giờ tự nó hoàn hảo ngay cả, trải qua cuộc sống, trải qua sự tôi luyện, rèn rũa của cuộc sống mà trở nên hoàn hảo, nhưng không phải ai cũng thành công trong việc rèn luyện bản thân mình, nhiều người đã không thể đến đích, không thể đi đúng con đường cần đi, đã bước sang một con đường hoàn toàn sai lệch, họ đã không trở thành những con người có ích cho xã hội mà ngược lại đang làm hại cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 15. Suốt cuộc đời Bác đã hy sinh cho đất nước. Những lời dạy của chủ tịnh Hồ Chí Minh vẫn còn đó và giá trị không hề thay đổi. Mỗi câu thơ trong bài thơ của Bác đều ý nghĩa vô cùng. Người luôn sống mãi trong lòng nhân dân. Mỗi người chúng ta hãy noi theo gương Bác để cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa