Tiêu điểm

VUI TRUNG THU NHỚ BÁC HỒ

Gái Tuyên

Đã 70 năm trôi qua kể từ khi đất nước giành được chính quyền, tưởng chừng thời gian 70 năm ấy đã làm phai mờ đi tất cả, thế nhưng mỗi độ tết trung thu về thì trong trái tim mỗi người Việt vẫn luôn in bóng hình ảnh Bác Hồ phát quà, bánh vui trung thu cùng các em thiếu nhi!

Đất nước từ ngày mới giành được chính quyền còn gặp muôn vàn khó khăn, với cương vị chủ tịch nước Bác Hồ mặc dù bận trăm công, nghìn việc thế nhưng nhân dịp tết trung thu người vẫn dành cho thiếu nhi những tình cảm đặc biệt nhất, bằng những bài thơ, câu chúc đối với những chủ nhân tương lai của đất nước và người cũng không quên gửi những cái hôn thân ái “Trung thu năm nay già Hồ không có gì gửi tặng các em, chỉ gửi tặng các em một trăm cái hôn thân ái”. Trong thư gửi thiếu nhi bao giờ người cũng tràn đầy yêu thương và những lời răn dạy nhẹ nhàng. Rồi khi đất nước trong chiến tranh kháng chiến chống thực dân Pháp, từ mặt trận Bác vẫn không quên gửi thơ chúc thiếu nhi:

“Trung thu là trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”. 

Có thể nói cho dù ở bất kì không gian, thời gian, hoàn cảnh nào Bác cũng vẫn luôn dành cho thiếu nhi những tình cảm đặc biệt nhất, tình cảm đó không chỉ lan tỏa trong biên giới của một quốc gia dân tộc mà nó là tình cảm vô bờ bến vượt biên giới đến với mọi thiếu nhi trên khắp thế giới. Năm 1961, mặc dù đất nước vẫn bị chia cắt, thành hai miền Nam – Bắc, thế nhưng cho dù công việc có bận rộn, nhưng người vẫn tổ chức vui trung thu cùng các em thiếu nhi ở Hà Nội và thiếu nhi Quốc tế tại Phủ chủ tịch. Điều đó cho thấy thiếu nhi chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong sự nghiệp cách mạng và trong lòng Bác. Tuy Bác đã đi xa, nhưng trong Di chúc để lại cho toàn đảng, toàn quân và toàn dân ta, Bác vẫn không quên nhắc nhở Đảng ta : “ Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”.

Ảnh: Bác Hồ vui Trung thu cùng các em thiếu nhi (nguồn Internet)
Thực hiện lời căn dặn của Bác trước lúc đi xa, trong những năm qua Đảng, Nhà nước ta đã thường xuyên quan tâm đến mọi thế hệ thiếu niên nhi đồng, luôn tổ chức cho thiếu nhi những sân chơi bổ ích và những mùa trung thu đầy ý nghĩa và ngập tràn tiếng cười trẻ thơ.

Ảnh: Thiếu nhi vui tết trung thu (nguồn Internet)
Đã 46 trung thu không có Bác, thế nhưng trong trái tim mỗi thế hệ thiếu niên nhi đồng nói riêng và mỗi người Việt Nam nói chung đều cảm nhận được tình cảm của người dành cho mỗi dịp tết trung thu về, bởi chính những tư tưởng của người đã được Đảng, Nhà nước ta phát huy trong suốt những năm qua, những tiếng cười trẻ thơ bên những chiếc đèn ông sao được lan tỏa đi khắp những vùng miền của cả nước, từ những thành phố nhộn nhịp đến những miền quê xa xôi. 

Ngày nay để không phụ lòng mong mỏi của Bác, mỗi thế hệ thiếu niên nhi đồng cần chăm ngoan học giỏi, xứng đáng với danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ". Và đối với thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay cần phấn đấu học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, để cùng Đảng ta xây dựng đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp như Bác Hồ hằng mong ước để kính dâng lên Bác mỗi độ trung thu về !

16 nhận xét:

 1. Bác Hồ – Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Người đã mãi đi xa, nhưng hình ảnh về một lãnh tụ vĩ đại, đáng kính, được nhân loại biết đến và kính nể thì mãi vĩnh hằng trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam chúng ta và bạn bè quốc tế. Bác Hồ – một con người giản dị, nhưng toát lên linh hồn của cả một dân tộc.
  Bác sẽ vẫn luôn luôn sống mãi trong trái tim mỗi con người Việt Nam, mỗi thế hệ con người Việt Nam sẽ luôn nhớ ơn Bác Hồ, Trung thu cũng là lúc để chúng ta tưởng nhớ đến Người bởi hình ảnh Bác Hồ luôn yêu thương các cháu thiếu nên nhi đồng đã rất quen thuộc. Bác dành trọn tình yêu cho các cháu thiếu niên nhi đồng, và đặt rất nhiều hy vọng vào các cháu

  Trả lờiXóa
 2. Trung thu đến nhớ hình ảnh Bác trao quà cho các cháu thiếu nhi, một hình ảnh sẽ không bao giờ quyên đối với mỗi người việt nam. dù họ ở bất cứ nói đâu

  Trả lờiXóa
 3. Khi chúng ta vừa hoàn thành cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, ngày 02/9/1945, Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, với những ngày tháng đầy gian khổ, khó khăn và bộn bề công việc, thế nhưng Người vẫn luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng những tình cảm hết sức quí giá.

  Ngày 17/9/1945, nhân dịp Tết Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ có liền hai bức thư “Tết Trung thu với nền độc lập” gửi đến “Cùng các trẻ em yêu quí”. Với tình cảm tràn đầy yêu thương, Bác viết: “Hôm nay là Tết Trung thu. Mẹ đã sắm cho các em nào đèn, nào trống, nào pháo, nào hoa… Cái cảnh trăng tròn gió mát, gió lặng trời xanh của Trung thu lại làm cho các em thêm vui cười hớn hở. Các em vui cười hớn hở, Già Hồ cũng vui cười hớn hở với các em. Đố các em biết vì sao?…”. Đằng sau câu hỏi đó là cả một tấm lòng tràn đầy tình thương mến, hy vọng và tin tưởng; là sự căn dặn ân cần và niềm mong mỏi các em học tập, vui chơi, rèn luyện thành những người vừa có tài, vừa có đức, vừa có sức khỏe để trở thành người có ích cho gia đình và cộng đồng xã hội. Khi chúng ta vừa hoàn thành cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, ngày 02/9/1945, Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, với những ngày tháng đầy gian khổ, khó khăn và bộn bề công việc, thế nhưng Người vẫn luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng những tình cảm hết sức quí giá. Ngày 17/9/1945, nhân dịp Tết Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ có liền hai bức thư “Tết Trung thu với nền độc lập” gửi đến “Cùng các trẻ em yêu quí”. Với tình cảm tràn đầy yêu thương, Bác viết: “Hôm nay là Tết Trung thu. Mẹ đã sắm cho các em nào đèn, nào trống, nào pháo, nào hoa… Cái cảnh trăng tròn gió mát, gió lặng trời xanh của Trung thu lại làm cho các em thêm vui cười hớn hở. Các em vui cười hớn hở, Già Hồ cũng vui cười hớn hở với các em. Đố các em biết vì sao?…”. Đằng sau câu hỏi đó là cả một tấm lòng tràn đầy tình thương mến, hy vọng và tin tưởng; là sự căn dặn ân cần và niềm mong mỏi các em học tập, vui chơi, rèn luyện thành những người vừa có tài, vừa có đức, vừa có sức khỏe để trở thành người có ích cho gia đình và cộng đồng xã hội. Sau đó, những dịp trung thu khác Bác đều dành tình cảm cho các cháu thiếu nhi. Tình cảm yêu thương và phong cách ứng xử của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng, mãi mãi là tấm gương mẫu mực, tỏa sáng tuyệt đẹp khắp thế gian như ánh trăng rằm Trung thu...

  Trả lờiXóa
 4. Không chỉ yêu thương thiếu niên, nhi đồng, Bác Hồ còn khẳng định vai trò quan trọng của thiếu nhi đối với tương lai mai sau của đất nước và xác định trách nhiệm chăm sóc giáo dục các em không phải của riêng ngành nào, tổ chức nào mà là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân. Bác đã viết: “Thiếu niên nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ... Vì tương lai của con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu bé cho tốt. Tất cả các quốc gia dân tộc trên thế giới muốn tồn tại và phát triển bền vững, đều phải quan tâm bảo vệ chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng. Xác định được vai trò quan trọng của thiếu niên nhi đồng, Bác Hồ thường nhắc nhở các cấp, các ngành, đoàn thể phải làm tốt công tác chăm sóc và giáo dục thiếu nhi.
  Với tình cảm mà Người luôn dành cho thế hệ làm chủ tương lai của đất nước, đến nay khi Người đã đi xa rồi, nhưng mỗi dịp Trung thu là thiếu niên nhi đồng lại tưởng nhớ đến Người, vui trung thu và biết ơn Bác Hồ, phấn đấu học tập xây dựng đất nước đúng với những gì mà Bác kỳ vọng ở thế hệ mình

  Trả lờiXóa
 5. Bác là con người rất giàu tình cảm, tình cảm ấy bao trùm tất cả mọi lớp người. Thiếu nhi chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong sự nghiệp cách mạng và trong lòng Bác. Bác đã đi xa, nhưng trong Di chúc để lại cho toàn đảng, toàn quân và toàn dân ta, Bác vẫn không quên nhắc nhở Đảng ta : “ Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”. Các em thiếu nhi, Trung Thu là Tết thiếu nhi, các em đang được học tập, sống trong hòa bình, hạnh phúc ấm no, đó là công lao của biết bao thế hệ người đi trước. hãy cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để sau này lớn lên xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, như những điều mà Bác hằng mong.

  Trả lờiXóa
 6. " Trung thu trăng sáng như gương / Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng "- chắc không ai trong chúng ta là không thuộc lòng 2 câu thơ này từ thời còn cắp sách tới trường...Bác Hồ luôn dành những tình cảm đặc biệt đối với thiếu niên và nhi đồng- những mầm non tương lai của đất nước cần phải được hưởng sự quan tâm, yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ 1 cách tốt nhất...Tuy Bác đã đi xa, nhưng trong Di chúc để lại cho toàn đảng, toàn quân và toàn dân ta, Bác vẫn không quên nhắc nhở Đảng ta : “ Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”.Thực hiện lời căn dặn của Bác trước lúc đi xa, trong những năm qua Đảng, Nhà nước ta đã thường xuyên quan tâm đến mọi thế hệ thiếu niên nhi đồng, luôn tổ chức cho thiếu nhi những sân chơi bổ ích và những mùa trung thu đầy ý nghĩa và ngập tràn tiếng cười trẻ thơ...Và mỗi thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam cũng luôn tự ý thức được vai trò của mình, luôn cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để sau này trưởng thành góp sức xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, xứng đáng " Cháu ngoan Bác Hồ- Chủ nhân tương lai của đất nước ".

  Trả lờiXóa
 7. " Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh / Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng thiếu niên nhi đồng" lời bài hát đã thể hiện được tình cảm đặc biệt, sự quan tâm, gần gũi của Bác dành cho các thế hệ trẻ Việt Nam cũng như tình cảm yêu mến, kính trọng của thiếu niên nhi đồng đối với Bác...Bác luôn coi sự nghiệp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục các thế hệ trẻ là trách nhiệm của mọi ngừơi, mọi nhà và cuả cả đất nước...Dù Bác đã đi xa, nhưng Đảng và nhà nước ta vẫn luôn tiếp tục thực hiện lời dạy của Người " Vì lợi ích mười năm trồng cây / Vì lợi ích trăm năm trồng người " là kim chỉ nam, quốc sách hàng đầu, luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em phát triển tốt nhất cả về thể chất và tinh thần, luôn có những cái tết Trung thu đầy đủ và vui vẻ...Các thế hệ trẻ Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn của Người và tự hứa với bản thân luôn cố gắng, phấn đấu học tập để ngày mai xây dựng đất nước giàu mạnh như mong ước của Người.

  Trả lờiXóa
 8. Sinh thời Bác giành tình cảm hết sức lớn cho những bé thiếu nhi. Dịp trung thu không thể không nhớ những câu chuyện lien quan tới Bác trong ngày tết này. Bác cũng có những bài thơ viết về ánh trăng rằm mà chúng ta từng biết

  Trả lờiXóa
 9. hình ảnh bác hồ bên các cụ già,rồi hình ảnh bác tập thể dục bên các thanh niên đã là đẹp đẽ về con người bác rồi và có những hình ảnh đẹp hơn nữa là hình ảnh bac vui vầy với thiều nhi,“Trung thu là trăng sáng như gương

  Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”. bác hồ một tình yêu bao la bác luôn muốn cả dân tộc Việt Nam được độc lập bác yêu quý các en nhi đồng ví như măng non của đất nước,trung thu lại đến chúng ta lại ngước lên bầu trời và thầm nhìn thấy bác đang nở nụ cười nhìn chúng ta

  Trả lờiXóa
 10. Bác Hồ, một con người vĩ đại của đất nước, Người không những có tài năng, mà đức độ cũng vô cùng hoàn hảo. Bác luôn coi thế hệ trẻ là tương lai của đất nước, là những người sẽ đưa đất nước vươn lên tầm cao mới. Trong không khí tết trung thu này, chúng ta lại bồi hồi xúc động nhớ đến vị Cha già của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 11. ' ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam '. Những câu hát đã cho chúng ta thấy được Bác Hồ rất yêu thương quý mến các em, nên các em mới yêu Bác như vậy. Tình cảm đó xuất phát từ tâm hồn của một vị lãnh tụ lỗi lạc của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 12. Trong trái tim mỗi thế hệ thiếu niên nhi đồng nói riêng và mỗi người Việt Nam nói chung đều cảm nhận được tình cảm của người dành cho mỗi dịp tết trung thu về. Để không phụ lòng mong mỏi của Bác, mỗi thế hệ thiếu niên nhi đồng cần chăm ngoan học giỏi, xứng đáng với danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ".

  Trả lờiXóa
 13. Đến trung thu bé rước đèn ông sao. Hồi còn nhớ tôi nhớ tới trung thu hay được hát những bài hát về bác Hồ kính yêu. Hồi đó thích tới trung thu lắm. Vì được đi hát, được nhận cháu ngoan bác Hồ

  Trả lờiXóa
 14. Sinh thời Bác luôn dành cho thiếu niên nhi đồng những tình cảm sâu sắc nhất. Dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn dành thời gian cho thiếu nhi, quan tâm đến các em thiếu nhi. Bởi đó là tương lai của đất nước, luôn chiếm một vị trí quan trọng trong lòng Bác.

  Trả lờiXóa
 15. Nói về Bác hẳn không giấy mực nào có thể viết hết những công lao của Bác với đất nước, dân tộc. Không thể tả hết tấm lòng của Bác với mọi tầng lớp nhân dân. Nhất là vỡi người già, trẻ nhỏ, thanh niên, những người lao động, trí thức. Bác quan tâm đến tất cả mọi người. Những thước phim về Bác, những hianhr ảnh của Bác cho dù là trong trí tưởng tượng thui cũng chưa bao giờ phai nhạt và luôn là thiêng liêng, đẹp đẽ nhất.

  Trả lờiXóa
 16. Bác Hồ vĩ nhân của cả thế giới, Người không chỉ có công lớn trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc mà Người còn là tấm gương cho cả dân tộc ta học tập và làm theo. Người là vị cha già của dân tộc, người Bác của các cháu thiếu niên nhi đồng, luôn quan tâm đến các em nhỏ là trên hết.
  " Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan". Cho nên các em hãy làm theo lời Bác dạy nha?

  Trả lờiXóa