Tiêu điểm

ĐỤC NƯỚC,… BÉO RẬN

Đốc Tờ Sun

Đợt mưa lớn, kéo dài nhiều giờ trong mấy ngày qua đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ở khắp các tuyến phố trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Cũng như thường lệ, lũ về là cơ hội kiếm sống của họ hàng nhà rận. Trong khi chính quyền địa phương và bà con nhân dân đang phải gồng mình chống lại mưa lũ thì họ hàng nhà rận dường như đang rất vui mừng, ngồi ở nhà và thay nhau bốc phét. Để rồi căn bệnh cố hữu của chúng lại ập về “ngập lụt là do Đảng”…
Luận điệu xuyên tạc của đám rận Việt Tân
Biết bao giờ chúng mới nhìn nhận một vấn đề đang xảy ra một cách khách quan như những người bình thường khác, có lẽ đây là một điều xa xỉ. “Phố ngập là do Đảng, do Nhà nước…” vẫn bài ca đó, vẫn luận điệu đó đã làm nên một thương hiệu “nhà dân chủ cuội” cho các nghệ sĩ bàn phím.

Lại nói về trận lụt nghiêm trọng vừa qua ở thành phố Hồ Chí Minh. Sở dĩ ngập như vậy là do đâu? Mấy năm gần đây người ta thường nhắc tới cụm từ “biến đổi khí hậu”, biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ trung bình của trái đất tăng lên, dẫn đến băng tan ở hai cực, mực nước biển dâng cao. Biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân gây ra các hiện tượng mưa nắng thất thường, thời tiết đang diễn biến theo chiều hướng ngày càng khắc nghiệt hơn. Ở thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống cấp thoát nước được đầu tư xây dựng từ năm 2005 và khi này, chưa có khái niệm “biến đổi khí hậu”. Việc thiết kế này không đáp ứng được nhu cầu hiện tại là điều dễ hiểu.

Mặt khác, hệ thống cống thoát nước ở nội đô TP Hồ Chí Minh được đầu tư, thiết kế và xây dựng để thoát nước với lượng mưa dưới 86 mm và mưa liên tục trong 3h đồng hồ. Tuy nhiên, trận mưa chiều ngày 15/9 vừa qua lại có vũ lượng lên tới 143mm và mưa liên tục trong nhiều giờ đồng hồ. Một điều dễ hiểu là nước không thể thoát kịp.

Chắc mấy bác rận chỉ lo “học luật” nên không chịu học Địa lí. Thành phố Hồ Chí Minh có địa hình khá bằng phẳng, có khoảng 75% diện tích thành phố cố độ cao dưới 2m so với mặt nước biển. Thành phố Hồ Chí Minh cũng nằm ở hạ lưu lưu vực sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và lũ từ lưu vực sông Mê Kông thông qua hệ thống kênh rạch nối liền các sông Vàm Cỏ với Tp Hồ Chí Minh, kết hợp với hiện tượng chiều cường làm cho mực nước trong các kênh, sông dâng cao gây khó khăn cho việc tiêu thoát nước.

Ngoài các nguyên nhân tự nhiên còn do nguyên nhân đến từ phía con người. Quá trình đô thị hóa thành phố diễn ra mạnh đã làm giảm sự điều tiết tự nhiên của bề mặt lưu vực. Ở khu vực nội thành, phần lớn đất đai được bê tông hóa, nhựa hóa, xây dựng nhà ở, công trình…Do vậy, khi mưa lớn, hầu như nước đều đổ xuống đường, đường lúc này sẽ thành dòng chảy chính.

Một trong những nguyên nhân gây ra gập ứng ở các đô thị, trong đó có TP Hồ Chí Minh là do ý thức của người dân chưa cao. Hiện tượng xả rác bừa bãi ra đường dẫn đến làm tắc các cống thoát nước thường xảy ra, khi mưa lớn dẫn đến không thoát được nước là điều đương nhiên.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần cũng do công tác quản lí đô thị còn có nhiều bất cập, hạn chế. Các công trình thoát nước còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra. Để giải quyết một cách triệt để vấn đề này ở Tp Hồ Chí Minh là khó khả thi. Chi phí xây dựng và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước ở TP Hồ Chí Minh cần một nguồn vốn lớn, cần phải có sự tính toán quy hoạch một cách khoa học, chi tiết.

Đó mới là cơ bản các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập lụt nghiêm trọng vừa qua ở TP Hồ Chí Minh, chứ không như họ hàng nhà rận đang xuyên tạc với mưu đồ bôi nhọ, hạ uy tín của Đảng và Nhà nước. Thực chất những việc chúng làm không vì mục đích “vì dân” như chúng vẫn thường bốc phét. Chẳng qua chúng chỉ dùng đầu óc cơ hội của mình và những lời lẽ bẩn thỉu chúng nghĩ ra để kiếm chút cơm thừa của Mỹ sống qua ngày…

17 nhận xét:

 1. Cái đám rận này nó nổi tiếng là vơ đũa cả nắm. Vấn đề gì chúng chả đổ cho đường lối của Đảng và Nhà nước. Mục đích của chúng là muốn lợi dụng các vấn đề xã hội thu hút sự chú ý của người dân để tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu Đảng và nhà nước, từ đó làm phai nhạt niềm tin của nhân dân vào chế độ, thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ. Vấn đề ngập lut ở thành phố Hồ Chí Minh. Đây là vấn đề do nhiều nguyên nhân gây ra, ngoài cơ sở vật chất thoát nước vẫn còn tồn tại một số yếu kém thì còn do các nguyên nhân như khí hậu thay đổi, hiệu ứng nhà kính, triều cường. vấn đề này cần thời gian và nỗ lực của các cấp để khắc phục.

  Trả lờiXóa
 2. Tình hình ngập lụt ở Thành phố Hồ Chí Minh luôn là mối quan tâm đặc biệt của chính quyền địa phương. Đã có rất nhiều những báo cáo, nghiên cứu đi tìm hiểu về nguyên nhân của vấn đề. Có rất nhiều nguyên nhân của vấn đề. Bọn rận thì luôn luôn tìm cách tuyên truyền, xuyên tạc, đổ lỗi cho chính quyền, bọn chúng lúc nào cũng vậy, hễ có sự việc gì xảy ra là chúng đều muốn hướng lái sự việc đến trách nhiệm của chính quyền, chúng muốn bôi nhọ, hạ uy tín của chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. Ngập lụt ở đây có nhiều nguyên nhân lắm, đầu tiên có thể kể đến là do mưa ngày càng tăng. thứ hai là do ảnh hưởng của triều cường, mực nước triều lớn nhất ngày càng gia tăng. TP.HCM chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều không đều, mực nước triều lớn nhất ngày càng gia tăng. Diện ngập và độ sâu ngập sẽ lớn hơn khi có triều cường truyền vào kênh rạch, kết hợp với lũ từ các công trình trên thượng lưu xả về và mưa lớn cùng xảy ra... Chính quyền luôn luôn muốn nghiên cứu tình hình, tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục tình hình trên, vậy mà đám rận chủ cứ mở mồm ra là xuyên tạc, đổ lỗi cho Đảng và Nhà nước. Không một vấn đề,, sự việc gì là bọn chúng không chõ mũi vào để nói láo

  Trả lờiXóa
 4. rận thì chỉ biết đổ tội đổ lỗi cho người khác chứ cũng chẳng cò gì giúp ích được nhân dân,chúng chỉ lợi dụng các sự việc cụ thể giờ đang lũ lụt để quay lại chỉ trích đảng và nhà nước,chứ đâu biết năm nào miền trung cũng lũ cuốn trôi nhà ngập chết hết trâu bò,trong khi nhân dân và nhà nước tích cực bù đắp và khắc phục thì chúng chỉ ngồi đó mà viết nhăng cuội đổ lỗi,

  Trả lờiXóa
 5. bọn này chúng có quan tâm nguyên nhân hay là chuyện rạch ròi như thế nào,mà chỉ cần có những chuyện trục trặc là chúng lại bắt đầu câu chuyện đổ tội cho chính quyền nhà nước,nhân dân cũng không cần đổ lỗi mà hãy khắc phục và người khắc phục là nhà nước chứ chẳng phải những con người ngồi máy tính kia,thế tại sao chúng ta phải tin những kẻ nói mồm đó mà lại đánh mất đi thực tai

  Trả lờiXóa
 6. Bọn rận này không quan tâm gì đến tình hình đất nước, không quan tâm gì đến người dân. Thực chất chúng om xòm lên cũng chỉ với mục đích chọc ngoáy vào các quyết định, chính sách của Nhà nước, dù chính sách đó đúng hay sai, hợp lý hay không hợp lý. Chính quyền thành phố HCM cũng rất quyết tâm tìm ra những giải pháp khắc phục tình trạng ngập lụt ở Thành phố mỗi khi có mưa bão, tuy nhiên tình hình ngập lụt xảy ra do rất nhiều những nguyên nhân nên tình hình cải thiện cũng không thể một sớm một chiều

  Trả lờiXóa
 7. Danlambao lại bắt đầu với những chiêu trò xuyên tạc của mình. Và những điều bình thường của tạo hóa dưới ngòi bút của những kẻ vô công đã biến thành những điều bất bình thường, đúng là miệng lưỡi thế gian

  Trả lờiXóa
 8. Chửi bới , xuyên tạc là bản năng, là cần câu cơm của bọn "dân chủ" rồi.. Bất cứ một sự việc, bức xúc nào đó diễn ra trong đời sống chúng đều có thể đổ lỗi cho sự lãnh đạo của Đảng nhằm mưu đồ bôi nhọ, hạ uy tín của Đảng và Nhà nước. Chúng chỉ nhăm nhăm lật đổ sự lãnh đạo của Đảng, chứ chẳng đem lại lợi ích gì cho Nhân dân cả.

  Trả lờiXóa
 9. Tận dụng mọi cơ hội để đạt được mục đích của mình vốn là bản chất của lũ rận chủ rồi còn gì. Chúng lúc nào chẳng trực chờ tìm kiếm cơ hội để có thể chửi bới chế độ, chửi bới nhà nước kiếm tiền phục vụ bản thân mình.

  Trả lờiXóa
 10. Tưởng chừng trong dòng nước đục ngầu, bẩn thỉu kia chỉ có nào là rác thải, nước cống rãnh..nhưng không ngờ nó lại là nơi kiếm ăn, săn mồi quên thuốc của lũ " rận chủ "...Đám nước đục ngầu đó dường như cũng không khác đầu óc của lũ " rận", để có được chút dola bẩn thì chúng sẵn sàng làm mọi thứ, luôn chờ trực soi mói, xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh của đất nước...Chỉ vì 1 chút hạn chế trong quản lý thoát nước đô thị và chúng có thể gắn ngay đó là " do Đảng, do Nhà nước"...Thế giới đang phải đối phó với quá trình " Biến đổi khí hậu ", tình trạng này đang diễn ra ở mọi nơi và hầu như ở tất cả các nước...Con người đang phải nắm chặt tay nhau để cùng đối phó với những diễn biến ngày càng phức tạp khó lường của thiên nhiên...Không hiểu là do sự ngu dốt, thiển cận kém hiểu biết mà phải nói đúng hơn là chúng đã cố tình lợi dụng những vấn đề này để bôi nhọ, xuyên tạc, làm xấu đi hình ảnh của Đảng, của đất nước để phục vụ cho những âm mưu đen tối và bẩn thỉu của chúng.

  Trả lờiXóa
 11. Quá trình đô thị hóa thành phố diễn ra mạnh đã làm giảm sự điều tiết tự nhiên của bề mặt lưu vực. Ở khu vực nội thành, phần lớn đất đai được bê tông hóa, nhựa hóa, xây dựng nhà ở, công trình…Do vậy, khi mưa lớn, hầu như nước đều đổ xuống đường, đường lúc này sẽ thành dòng chảy chính. Ấy vậy mà lũ rận lại xuyên tạc đủ điều, nói xấu chính quyền.

  Trả lờiXóa
 12. Trong khi chính quyền địa phương và bà con nhân dân đang phải gồng mình chống lại mưa lũ thì họ hàng nhà rận dường như đang rất vui mừng, ngồi ở nhà và thay nhau bốc phét. Để rồi căn bệnh cố hữu của chúng lại ập về “ngập lụt là do Đảng”. Thật là lũ vô đạo đức mà.

  Trả lờiXóa
 13. Thực chất những việc chúng làm không vì mục đích “vì dân” như chúng vẫn thường bốc phét. Chẳng qua chúng chỉ dùng đầu óc cơ hội của mình và những lời lẽ bẩn thỉu chúng nghĩ ra để chống lại Nhà nước, chính quyền.

  Trả lờiXóa
 14. Vấn đề gì chúng chả đổ cho đường lối của Đảng và Nhà nước. Mục đích của chúng là muốn lợi dụng các vấn đề xã hội thu hút sự chú ý của người dân để tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu Đảng và nhà nước. vì vậy người dân không nên tin vào những lỡi xảo trá của chúng.

  Trả lờiXóa
 15. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần cũng do công tác quản lí đô thị còn có nhiều bất cập, hạn chế. Các công trình thoát nước còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra chứ không như họ hàng nhà rận chủ đang xuyên tạc với mưu đồ bôi nhọ, hạ uy tín của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 16. Rận chỉ chực chờ những cơ hội như thế này là thi nhau cất tiếng sủa để bôi nhọ nhà nước Việt Nam mà. Chúng đâu có hiểu hết những khó khăn mà đất nước mình còn gặp phải. Chúng không hiểu ngọn nguồn vấn đề nhưng lại rất thích trở thành thánh phán.

  Trả lờiXóa
 17. họ hàng nhà rận đang xuyên tạc với mưu đồ bôi nhọ, hạ uy tín của Đảng và Nhà nước. Thực chất những việc chúng làm không vì mục đích “vì dân” như chúng vẫn thường bốc phét. Chẳng qua chúng chỉ dùng đầu óc cơ hội của mình và những lời lẽ bẩn thỉu chúng nghĩ ra để kiếm chút cơm thừa của Mỹ sống qua ngày…

  Trả lờiXóa