Tiêu điểm

TUỔI TRẺ VIỆT NAM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Linh Thạch

Trong trang sử hào hùng của dân tộc ta từ thời dựng nước đến nay, bao giờ cũng gắn liền với sự nghiệp của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sơn Tinh – Thủy Tinh hay Thánh Gióng chính là những minh chứng tiêu biểu cho truyền thống dựng nước và giữ nước, tinh thần đấu tranh chống thiên tai và giặc ngoại xâm của dân tộc ta trong đó có thế hệ trẻ, thế hệ thanh niên. Xuyên suốt chiều dài lịch sử từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh, dân tộc Việt Nam trải qua biết bao khó khăn gian khổ. Thế hệ cha anh đã hy sinh, đánh đổi “máu đỏ” để giành lại tự do cho dân tộc, tất cả đã trở thành bản anh hùng ca bất diệt mà ở bất cứ thời đại nào chúng ta cũng không thể nào quên.

Những chiến công lừng lẫy của Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa… những cái tên như Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lý Thường Kiệt… đã từng làm cho kẻ địch phải kinh hồn bạt vía và câu chuyện của chàng trai Trần Quốc Toản bóp nát quả cam khi không được Vua cho vào họp bàn kế đánh giặc tại bến Bình Than, hình ảnh đó chính là sự kết tinh của tinh thần yêu nước nồng nàn và ý chí sắt đá đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Trần Quốc Toản tấm gương sáng của thế hệ trẻ Việt Nam
Năm 1911, tấm gương chàng trai trẻ Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước tại Bến cảng Nhà Rồng với hai bàn tay trắng, với ý chí quật cường và tinh thần yêu nước vô bờ bến là biểu tượng cho ý chí của tuổi trẻ Việt Nam thời bấy giờ, là tấm gương sáng để thế hệ sau noi theo với những cái tên như: Lê Hồng Phong, Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai…

Từ năm 1930, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng Sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông đi trước, thế hệ trẻ Việt Nam tiếp tục phát huy được những tố chất của mình và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của cách mạng. Đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn khẳng định: “Trong các thời kỳ cách mạng trước đây, thanh niên luôn đứng ở hàng đầu trong cuộc chiến tranh giành tự do, độc lập. Khi Đảng Cộng sản Đông Dương mới thành lập đại bộ phận đảng viên còn ở tuổi thanh niên. Trong những năm 30 của thế kỷ này, các lãnh tụ của Đảng ta hầu hết là thanh niên, những người đứng mũi chịu sào xây dựng Đảng tiên phong của giai cấp công nhân chỉ là những thanh niên 20, 22 tuổi. Anh chị em công, nông, trí thức hồi đó đã đi vào con đường cách mạng hăng say, phấn khởi, đem ý chí kiên cường, bất khuất xông vào mọi khó khăn,, gian khổ, đương đầu với cường quyền với bạo lực của quân thù, nhờ đó mà Đảng ta đã hoàn thành được nhiệm vụ trong những ngày cách mạng còn trứng nước…”. Như vậy có thể thấy rằng, thế hệ trẻ Việt Nam đã hi sinh tuổi thanh xuân của mình đi theo tiếng gọi của non sông, đem chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng cách mạng gieo mầm trong giai cấp công nhân và Nhân dân ta, làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng 8, lật đổ ách thống trị của bọn thực dân phong kiến khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Những năm tiếp theo cách mạng Việt Nam tiếp tục đương đầu với 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, 21 năm kháng chiến đánh đuổi đế quốc Mỹ tàn bạo. Theo lời dạy của Bác Hồ, thanh niên đã thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, … Trong những năm tháng gian khổ ấy Nhân dân ta trong đó có thế hệ trẻ đã hiến dâng tất cả cho kháng chiến, tất cả đều vì “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. 

Chúng ta không thể nào quên những cái tên như anh hùng Lê Văn Tám – đã đốt cháy kho xăng của địch, chị Võ Thị Sáu hy sinh ở tuổi đẹp nhất của người con gái nhưng vẫn lạc quan, yêu đời. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu Bế Văn Đàn đã lấy thân mình làm nòng súng, anh đã anh dũng hy sinh ở tuổi 20, Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn bánh pháo; hay Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai... Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, tiêu biểu với những anh hùng đã hi sinh vì sự bình yên của Tổ quốc như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân hay cô gái Đặng Thùy Trâm… Tất cả đã làm nên một tuổi trẻ thật đẹp – tuổi trẻ của sự hy sinh – tuổi trẻ để đời đời thế hệ sau luôn khắc ghi.

Thế hệ trẻ Việt Nam - Những chủ nhân tương lai của đất nước
Ngày nay, chiến tranh đã đi qua nhưng các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách với nhiều thủ đoạn tinh vi, lôi kéo mọi tầng lớp Nhân dân và chúng đặc biệt chú ý tới việc lôi kéo thế hệ trẻ để lật đổ chế độ, phá hủy mọi thành quả mà đất nước ta đã gây dựng. Chính vì vậy, bằng sự năng động, sáng tạo, bản lĩnh của mình thế hệ trẻ phải là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, có như vậy đất nước ta mới ổn định về chính trị, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế để sánh vai với các cường quốc trong khu vực và trên thế giới.

12 nhận xét:

 1. Thế hệ trẻ - tương lai của đất nước, dù chiến tranh đã đi qua nhưng đất nước chúng ta vẫn gặp không ít những khó khăn, các thế lực chống phá vẫn ngày một hoành hành, vì thế tương lai của đất nước đặt lên vai của những người trẻ. Hãy đem sức trẻ của mình để cùng nhau dựng xây đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Đất nước chúng ta có phát triển được đến đâu đều nhờ vào thế hệ trẻ ngày nay. Với sự đổi mới của kinh tế, khoa học kỹ thuật, mà những người trẻ có nhiều cơ hội để nắm bắt, đó cũng như là một cơ hội để rèn luyện, phát triển bản thân để dựng xây đất nước sánh với sự phát triển của nhân loại.

  Trả lờiXóa
 3. Những tấm gương anh hùng trẻ tuổi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta sẽ mãi là tấm gương cho những bạn trẻ ngày nay. Hãy dùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ để nâng cao trình độ, tri thức của bản thân, góp phần vào công cuộc đổi mới, phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách với nhiều thủ đoạn tinh vi, lôi kéo mọi tầng lớp Nhân dân và chúng đặc biệt chú ý tới việc lôi kéo thế hệ trẻ để lật đổ chế độ, phá hủy mọi thành quả mà đất nước ta đã gây dựng. Chính vì vậy,thê hệ trẻ phải cảnh giác, bản lĩnh vững vàng và phải là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Thanh niên là lực lượng xã hội hùng hậu, có sức khoẻ, có trình độ học vấn, có tiềm năng sáng tạo, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học hiện đại. Trong giai đoạn cách mạng mới, với bối cảnh thế giới biến động phức tạp, trước những thách thức to lớn của xu thế toàn cầu hoá về kinh tế, sự phát triển của kinh tế tri thức. Nhiệm vụ chính trị của thanh niên Việt Nam là: "Rèn luyện về lý tưởng, đạo đức cách mạng, về trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp, về thể chất, xung kích đi đầu tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc; xây dựng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh". Với tinh thần của tuổi trẻ dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh đất nước ta sẽ phát triển vững mạnh, vươn tầm ra thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. Tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, đầy năng động và cũng có thừa ý chí vươn lên, học hỏi những cái mới, ham muốn được cống hiến cho đời, nhưng cũng là lứa tuổi mà nhận thức còn chưa được đầy đủ và toàn diện, vẫn cần phải trau dồi tri thức, kinh nghiệm sống cho mình, để phát triển toàn diện, trở thành những con người có ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. một đất nước Việt Nam phải trải qua hàng ngàn năm chiến tranh chống giặc ngoại xâm và trong quá khứ thì thời gian chúng ta bị nô lệ là chính, nhưng cũng chính trong cái không khí bi tráng ấy của dân tộc thì đất nước đã sản sinh ra rất nhiều người anh hùng mà đến ngày nay họ vẫn được ghi công, vẫn được sử sách và mọi người nhắc đến, trong đó không thể thiếu những anh hùng còn rất trẻ tuổi mà thời nào cũng có

  Trả lờiXóa
 8. tuổi trẻ Việt Nam trong quá trình giữ nước, dựng nước đã làm rất tốt bổn phận và sứ mệnh của mình rồi và bây giờ khi đất nước hòa bình, ổn định, phát triển thì thế hệ trẻ chúng ta phải tiếp nối truyền thống hào hùng, quý báu ấy vào trong sự nghiệp phát triển đất nước, đóng góp những công sức của mình bằng trí thức, bằng sức lao động và sáng tạo không ngừng nghỉ, để chúng ta có thể sáng ngang cùng với các cường quốc năm châu

  Trả lờiXóa
 9. tuổi trẻ nước ta trong chiến tranh đã không ngừng tỏa sáng, không ngừng đấu tranh vì lý tưởng dân tộc và trong thời đại hòa bình này khi mà các thế lực thù địch vẫn không ngừng tìm mọi cách phá hoại đất nước, trong đó chúng lôi kéo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Vậy thì thanh niên, những con người trí thức cần phải cảnh giác cao độ, cần làm chủ kiến thức, hiểu biết của mình để không là con mồi của kẻ địch

  Trả lờiXóa
 10. Các thế lực thù địch đang ngày ngày không ngừng lôi kéo, tiêm nhiễm những mưu hanh niên đồ, suy nghĩ nguy hiểm vào đầu các thế hệ thanh niên...Chúng thấy được thanh niên chính là tương lai của đất nước, là lực lượng đông đảo vì vậy chúng muốn biến trở thành lực lượng chính trong cuộc " cách mạng màu " mà chúng âm mưu vẽ ra nhằm tách thanh niên ra ngoài sự ảnh hưởng của Đảng, thành 1 lực lượng chịu sự chi phối và chỉ huy của chúng...Với mục đích sử dụng thanh niên là 1 lực lương chống Đảng,lật đổ chế độ, phá hoại những thành quả của cuộc cách mạng XHCN, phá hoại sự ổn định của đất nước...Chính vì vậy, bằng sự năng động, sáng tạo, bản lĩnh của mình thế hệ trẻ phải là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, có như vậy đất nước ta mới ổn định về chính trị, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế để sánh vai với các cường quốc trong khu vực và trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 11. Từ xưa đến nay, bao thế hệ thanh niên Việt Nam yêu nước luôn sẵn sàng hi sinh, đứng lên chiến đấu bảo vệ tổ quốc mỗi khi tổ quốc đứng trước họa ngoại xâm : Thánh Gióng dù mới 3 tuổi đã dũng mãnh đánh đuổi giặc ; thiếu niên anh hùng Trần Quốc Toản vì nhỏ tuổi mà không được họp bàn đánh giặc mà tức giận bóp nát quả cam trong tay, anh hùng Lê Văn Tám đã biến mình thành ngọn đuốc sống đốt cháy kho xăng quân thù và người nữ bác sĩ trẻ Đặng Thùy Trâm đã hi sinh tuổi thanh xuân và tính mạng của mình đánh đuổi quân thù...Với suy nghĩ " Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta " họ đã cống hiến hết mình cho tổ quốc như vậy đấy...Chúng ta hãy tiếp bước họ để bảo vệ vững chắc và xây dựng đất nước của chúng ta " đàng hoàng hơn- to đẹp hơn " như Bác vẫn hằng mong ước.

  Trả lờiXóa
 12. Tuổi trẻ và đặc biệt là tầng lớp thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt của đất nước. Vì tuổi trẻ có nhiều cái thuận lợi, năng động, sáng tạo, thông minh, đam mê, sức khỏe, trí tuệ.... nhưng cũng có cái chưa tốt là tư tưởng . Vì là thanh niên nên kinh nghiệm còn non yếu dễ bị phân tâm tư tưởng, đi sai lệch là rất dễ. Tuy nhiên với lòng yêu nước nồng nàn thì mọi điểm yếu đó có thể được khắc phục để góp phần xây dưng đất nước ta ngày càng phồn vinh và phát triển.

  Trả lờiXóa