Tiêu điểm

Thay đổi "lối mòn" trong Lễ khai giảng năm học mới - việc nên làm

Mr.Toạc

Đã từ rất lâu rồi chúng ta quen với cảnh học sinh ngồi xếp hàng ngay ngắn, ngăn nắp, chờ đợi những vị đại biểu khách mời đến dự lễ khai giảng của trường mình. Nắng nóng, mưa dầm,không khí oi bức, sự ngột ngạt… cùng những khuôn mặt rệu rã của các em nhỏ vì phải đợi, phải chờ ở ngoài trời quá lâu. Những thủ tục nhiêu khê phiền hà cứ thế lặp đi lặp lại từ năm học này đến năm học khác.

Rất nhiều người đều đồng nhất quan điểm cho rằng, đây không còn là ngày hội tựu trường của các em nữa mà thay vào đó nó là diễn đàn của người lớn. Họ tổ chức lễ khai giảng cho các em nhưng dường như đang tự biến mình và những vị khách của mình thành nhân vật chính vì những mục đích khác nhau.
Tranh biếm họa về sự vất vả của các em học sinh trong các lễ khai giảng năm học mới trước đây (nguồn Internet)
Tuy nhiên từ năm học 2015-2016 này sẽ có những thay đổi đáng kể trong cách thức tổ chức, tiến hành một buổi Khai giảng năm học mới. 

Phát biểu tại “Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015-2016 giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên” do Bộ GD-ĐT tổ chức, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chỉ đạo quyết liệt, cụ thể như sau: “Cả nước cùng khai giảng một buổi, cùng một giờ, cùng một thời khắc, cùng hát quốc ca, cùng chào cờ, cùng đọc thư Chủ tịch nước. Hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn còn phần sau là để ngày hội cho thầy cô giáo và các cháu. Chúng ta làm thực sự vì học sinh. Chúng ta xem lại những lễ khai giảng trước vì các cháu hay vì người lớn?”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn cho rằng căn bệnh hình thức đã ăn sâu vào trong các lễ khai giảng năm học mới của nhiều năm qua. Trong đó có việc nhiều lãnh đạo nói dai, nói dài. 

Những lời phát biểu chỉ đạo của  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam một nhà lãnh đạo tài năng nhưng cũng hết sức giản dị, gần dân này lật tức nhận được sự ủng hộ của đông đảo Nhà trường, phụ huynh, học sinh, và cả cộng đồng. Đây là vấn đề không chỉ thể hiện sự đổi mới tư duy mà còn thể hiện tầm nhìn của các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Giáo dục.


Rất nhiều trường học sẵn sàng tiếp thu, sẵn sàng thay đổi những thủ tục rườm rà trước đây để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh trong ngày Khai trường. 

Một số đơn vị trường học cũng như "mở cờ trong bụng" khi tiếp cận được quan điểm chỉ đạo của ngài Phó Thủ tướng. Các trường này quyết tâm bỏ những thủ tục hình thức trong ngày khai trường năm nay cụ thể như: bỏ việc đón tiếp lãnh đạo đến phát biểu ý kiến, chỉ đạo giao nhiệm vụ cho thầy và trò, đánh trống khai giảng... 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn ra một công văn gửi tới các trườngtrong thành phố, hướng dẫn tiến hành lễ khai giảng theo quan điểm chỉ diễn ra trong vòng 1 tiếng, từ 7h30 - 8h30. Nội dung lễ khai giảng chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh.
Ngày mai chắc chắn những nụ cười này sẽ xuất hiện ở khắp các trường học 
và trên khắp các mặt báo
Chờ đón ngày hội khai trường 5/9, chờ đón những nụ cười hồn nhiên, tươi thắm của các em học sinh để tất cả chúng ta cùng chờ đón một năm học mới với những sự khởi đầu mỹ mãn nhất
12 nhận xét:

 1. Khai giảng là ngày lễ trọng đại trong một năm học. Dù làm theo cách thức nào thì điều quan trọng nhất vẫn là niềm vui đến trường của các em học sinh. Có yêu trường, yêu lớp, yêu thầy cô thì mới yêu học tập. Khai giảng là đón chào năm học mới với nhiều hứa hẹn. Tuy nhiên việc chỉ đạo các trường thực hiện lễ khai giảng như lời của Phó Thủ tướng là rất hợp lý. Bởi rút ra từ rất nhiều những buổi lễ khai giảng trước đây, có nhiều những thủ tục rườm rà mà ta có thể cắt bỏ. Việc thực hiện chi những khâu quan trọng cần thiết và ý nghĩa, sẽ giảm bớt sự mệt mỏi, thể hiện tính văn minh, hiện đại, để mỗi em học sinh có một ấn tượng tốt đẹp về ngày lễ khai giảng với đầy đủ ý nghĩa trọn vẹn

  Trả lờiXóa
 2. Lễ khai giảng bây giờ đa số tổ chức theo lối mòn: đón học sinh mới - chào cờ - hát quốc ca - đọc thư của Chủ tịch nước - diễn văn khai giảng của thầy hiệu trưởng - đại diện lãnh đạo quận phát biểu - đại diện phụ huynh phát biểu - một học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh vào ĐH phát biểu... mong rằng lễ khai giảng của các trường phổ thông cần có những “điểm nhấn” mang tính giáo dục học sinh chứ không chỉ là những nghi lễ. Nếu được như vậy thì lễ khai giảng thật sự là một ngày hội giáo dục ý nghĩa đối với cả thầy và trò.

  Trả lờiXóa
 3. sự thay đổi trong các buổi khai giảng năm học mới là vấn đề cần thiết, chúng ta nên hạn chế những thủ tục rườm rà, không cần thiết. Cần tạo một môi trường lành mạnh, vui tươi, thiết thực cho các em học sinh trong ngày khai giảng năm học mới. Phát biểu tại “Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015-2016 giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên” do Bộ GD-ĐT tổ chức, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chỉ đạo quyết liệt, cụ thể như sau: “Cả nước cùng khai giảng một buổi, cùng một giờ, cùng một thời khắc, cùng hát quốc ca, cùng chào cờ, cùng đọc thư Chủ tịch nước. Hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn còn phần sau là để ngày hội cho thầy cô giáo và các cháu. Chúng ta làm thực sự vì học sinh. Chúng ta xem lại những lễ khai giảng trước vì các cháu hay vì người lớn?”. Đây là cơ sở để chúng ta tin tưởng lễ khai giảng từ này trở đi sẽ vui tươi và thiết thực hơn, và hơn nữa nền giáo dục sẽ phát triển tích cực

  Trả lờiXóa
 4. Sự thay đổi này rất đáng hoan nghênh và khích lệ. Không còn những bài diễn văn dài lê thê. chỉ đi vào trọng tâm. giữ được sự thoải mái hoan hỉ trong lòng học sinh. Chứ như ngày xưa thì thật là nặng nề và tốn kém, là học sinh mà phải ngồi nghe từ sáng tới trưa trong khi đó những gì đại biểu nói nhiều phần không giành cho học sinh.

  Trả lờiXóa
 5. Sự cải cách liên tục của Bộ giáo dục là rất đang được hoan nganh, phải luôn có tư tưởng cải cách, đổi mới thì đất nước mới phát triển lên được.

  Trả lờiXóa
 6. Hi vọng rằng với sự thay đổi trong cải cách giáo dục sẽ sớm đưa nền giáo dục của Việt Nam chúng ta phát triển hơn nữa. Người Việt Nam chúng ta rất thông minh, điều đó được thể hiện ngay trong các cuộc thi tri thức quốc tế, tuy nhiên thông minh thôi thì chưa đủ, mà phải có phương pháp dạy và học ưu việt nữa. Mà cái đó là do bộ giáo dục thực hiện, mong là họ sẽ không để nhân dân thất vọng.

  Trả lờiXóa
 7. Theo tôi thì không chỉ thay đổi trong khai giảng thôi đâu, mà phải thay đổi một cách toàn diện, nền giáo dục của Việt Nam đã có thay đổi, nhưng nhìn về tổng thể thì vẫn còn giữ lối mòn cũ lĩ của thập niên trước, thậm chí là thế lý trước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có phải nói thay đổi là thay đổi được ngay đâu bạn ơi, cái gì cũng phải có lộ trình, nhất là trong giáo dục, một sự biến đổi dù là nhỏ cũng có thể làm cho nên giáo dục đất nước bị tác động rất lớn, cho nên phải có sự tính toán kỹ lượng thì mới hiệu quả và chắc chắn được. Trong cái cách giáo dục không được phép thử mà!

   Xóa
 8. Kì thi đại học vừa qua nhìn chung đã thành công, nhưng vẫn còn đó nhiều mặt phải tu chỉnh, nếu đánh giá chi tiết hơn thì khó có thể nói là thành công được.
  Hy vọng rằng, năm học mới, và kỳ thi đại học năm sau sẽ có những chuyển biến tích cực hơn, ngành giáo dục sẽ được xã hội ngợi khen, sẽ là cái nôi tin tưởng để nhân dân gửi gắm con e mình vào.

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn lại lễ khai giảng bây giờ thì đúng là khác ngày xưa thật. Ngắn gọn, nhanh nhẹn nhưng không kém phần trang trọng. Vẫn có đủ phần lễ và phần hội mà vẫn làm cho thời gian không kéo dài quá lâu

  Trả lờiXóa
 10. Bộ trưởng Bộ giáo dục_Phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam đã phát hiện và thay đổi vấn đề mà lâu nay các phụ huynh cũng như mọi người không tán thành. Cứ lễ khai giảng là phải ngồi nghe hàng tiếng trời thay vào đó bây giờ bỏ qua các thủ tục không cần thiết chỉ nhấn mạnh sự kiện trọng đại là ngày khai giảng năm học mới để làm cho các em nhỏ vui vẻ, phấn khích để sẵn sàng bước vào năm học mới. Sự thay đổi rất quan trọng của Bộ trưởng được mọi người hưởng ứng.

  Trả lờiXóa