Tiêu điểm

Nhà báo thời @

Bờm@

Thời đại công nghệ thông tin phát triển văn hóa đọc của con người cũng có những sự thay đổi nhất định để phù hợp với xu thế của thời đại. Chính vì vậy, báo mạng ra đời nhằm thay thế cho báo giấy truyền thống. Nhanh gọn, tiện lợi có thể truy cập, tra cứu mọi lúc, mọi nơi miễn là trong tay có một chiếc Smartphone là người dùng có thể online ngay được.

Với lượng khách hàng có nhu cầu đọc báo online khổng lồ hầu hết các tòa soạn đều phát hành thêm trang thông tin điện tử của mình song song với việc phát hành báo giấy như trước kia. Bên cạnh đó, có rất nhiều những trang thông tin không chính thống, những trang báo lá cải chuyên đưa tin vịt cũng nhảy vào thị trường được cho là béo bở này. 
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Cũng từ đây dẫn đến sự cạnh tranh để giành giật độc giả. Để nhận được cái Like cùng với số lượng truy cập, comment của độc giả các trang báo điện tử phải đua nhau đưa tin theo tiêu chí: mới, lạ, độc... Sự kiện thì không phải lúc nào cũng có, lấy đâu ra cái mới để mà làm cho nó lạ. Vì vậy, muốn độc phải "xào", phải "nấu" tức là gắn cho nó một chiếc bình mới mặc dù rượu bên trong vẫn vậy.

Các tòa soạn thì luôn tìm ra những con số để đưa ra những chỉ tiêu về số lượng truy cập, lượng comment mà hàng tháng, hàng quý nhân viên của mình phải đạt được. Cái này được gọi là "áp lực tòa soạn". Vì áp lực tòa soạn mà không ít phóng viên đã đưa những tin bài theo kiểu giật tít, câu Like mà nội dung của nó chẳng có chi là hấp dẫn cả. Không những thế, rất nhiều các sự việc bé tý cũng được thổi phồng lên để gây hiệu ứng trong dư luận. Rồi là những sự việc linh tinh, nhảm nhí như cô ca sỹ A lộ cảnh nóng, chàng diễn viên B có xe mới, anh cầu thủ X yêu cô ca sĩ S ... cũng được đưa lên mặt báo như những chủ đề HOT. Để có thêm sự đa dạng trong các chuyên mục, họ còn đưa thêm rất nhiều thông tin về các vụ án, tệ nạn xã hội để thu hút sự tò mò của người đọc. Rất nhiều các vụ án được các trang mạng tranh nhau khai thác đưa tin, có trang còn làm hẳn phóng sự độc quyền.

Nghĩ cũng thật đáng buồn, một ngày trên đất nước ta diễn ra biết bao nhiêu sự kiện, có biết bao con người đang nỗ lực phấn đấu, cống hiến hết mình để dựng xây quê hương đất nước; có biết bao nhiêu gương người tốt việc tốt chưa được đề cập đến. Chẳng có nhẽ, độc giả lại chỉ quan tâm đến những thông tin giật gân, những tin giải trí. Hay chính là vì sự dễ dãi, thờ ơ, thiếu trách nhiệm với nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục văn hóa, đạo đức, chính trị của báo chí. 

Xã hội sẽ như thế nào? người dân họ sẽ nghĩ gì? tâm lý họ liệu có hoang mang không? khi trên các mặt báo tràn lan những thông tin về tệ nạn xã hội được khai thác, phóng bút "tùy con nhà bà tiện" theo kiểu tràn lan, quá đà, lạm dụng quá mức.

 Nói như vậy không có ý là chúng ta phải bưng bít thông tin, không cho đăng tải những thông tin xấu mà ở đây cần sự quản lý, kiểm duyệt của các cơ quan chức năng để hạn chế những "bài báo lá cải" đưa những thông tin không chính xác, thậm chí sai sự thật gây hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Nhất thiết cần phải loại bỏ những thành phần "hại não", luôn đặt tiêu chí lợi nhuận kinh tế lên trên đạo đức nghề nghiệp ra khỏi nền báo chí để làm cho báo chí nước nhà đẹp trong mắt mọi người, xứng đáng là những đơn vị, cơ quan ngôn luận chính thống.

10 nhận xét:

 1. Thời gian qua, nhiều các cơ quan báo chí đã khai thác và cho đăng tải nhiều tin bài về các vụ án, tường thuật theo thời gian và diễn biến vụ việc, mô tả chi tiết tội ác với các hành vi rùng rợn hoặc khai thác thông tin giật gân.. ngoài ra có nhiều báo còn đi sâu vào đời sống riêng tư của người khác, đó là không kể nhiều "nhà báo" còn "bịa" thêm các chi tiết,, nhằm mục đích câu like, comment, sau cùng là để kiếm tiền. Cần thiết có những biện pháp để các nhà báo, cơ quan báo chí thể hiện rõ trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, chấp hành đúng các quy định pháp luật trong hoạt động báo chí, hạn chế những hành vi đưa tin giật gân, câu khách gây phản cảm.

  Trả lờiXóa
 2. Thời bây giờ, các tờ báo chân chính thì ít mà lều báo thì nhiều. Các nhà báo thời nay chỉ chạy theo lợi nhuận, giật tít câu like, câu view bất chấp đăng những tin bài không đúng sự thật kể cả xuyên tạc sự việc, bêu xấu người khác. Mong các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

  Trả lờiXóa
 3. Dưới sức ép cạnh tranh và tác động của kinh tế, nhiều trang báo điện tử, nhất là các trang báo nhỏ đã tự biến mình thành những tờ báo “lá cải”, có xu hướng lôi kéo người đọc bằng các chủ đề giải trí xoay quanh những nội dung “sốc, sex và sến”. Những cái tít giật giân luôn được gắn với một số động từ, tính từ gây sự chú ý với công chúng như “lộ”, “choáng váng”, “sexy”... Một số minh chứng cụ thể cho tình trạng câu khách là từ “lộ” trong tít bài “Lộ ảnh cưới chính thức của Công Vinh và Thủy Tiên”.... Tính hấp dẫn của một bài báo là điều chúng ta phải vươn tới. Một nhà báo giỏi là nhà báo biết giật tít câu view mà không vi phạm đạo đức báo chí và không làm sai sự thật. Nếu chỉ vì đạt đến sự hấp dẫn mà phải bịa đặt, dựng chuyện hoặc phải làm sai sự thật so với bài báo thì đấy là hành vi vi phạm đạo đức báo chí

  Trả lờiXóa
 4. Thời đại này là thời đại lá cải lên ngôi. Đi đâu cũng gặp mấy anh lá cải kiểu đủ đường. Bảo sao mà rau cải rẻ thế. Vì người dân không thích ăn lá cải đâu

  Trả lờiXóa
 5. Tiêu chí viết báo bây giờ tiền là quan trọng nhất với họ rồi, nên họ cứ viết báo ăn liền, ăn được gì thí ăn thôi. Nên bài viết của họ cũng rẻ tiền như thế. Nó làm cho giá trị của họ giảm đi

  Trả lờiXóa
 6. Nhất thiết cần phải loại bỏ những thành phần lều báo, luôn đặt tiêu chí lợi nhuận kinh tế lên trên đạo đức nghề nghiệp ra khỏi nền báo chí để làm cho báo chí nước nhà đẹp trong mắt mọi người, xứng đáng là những đơn vị, cơ quan ngôn luận chính thống.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng vậy rất cần thiết sự quản lý, kiểm duyệt chặt chẽ hơn của các cơ quan chức năng trước khi phát hành, đăng tải những thông tin đến cho người đọc. Nên đưa nhiều thông tin hữu ích như người thật, việc thật. Gương người tốt, những nội dung mang tính giáo dục... hạn chế nhiều thông tin nhảm nhí. Đặc biệt quản lý chặt chẽ để khống chế dần những tin vịt, tin tức sai sự thật, hay những tin xuyên tạc, bịa đặt nhằm bôi xấu đất nước của những kẻ phản động.

  Trả lờiXóa
 8. Việc này nên làm từ lâu và ngày càng fai siết chặt. Trên mạng, báo mạng, báo giấy đều nhan nhản những câu chuyện nhảm nhí. Không những thế còn sai sự thật. Người đọc biét tin vào ai, vào cái gì. Còn đâu chức năng giáo dục, giáo dục trẻ em ra sao. Việc này cũng không dễ vầ cần tham mưu từ nhiêuc cơ quan, ban ngành, phối hợp

  Trả lờiXóa
 9. Báo chí thời @ chạy theo số lượng là chính, ít quan tâm đến chất lượng, cốt sao được nhiều người đọc. Nhiều bài báo thậm chí tiêu đề và nội dung chẳng ăn nhập với nhau. Nhiều nhà báo thì toàn ngồi một chỗ xào xáo lại bài viết của người khác, trên các trang tin khác để trở thành của mình.

  Trả lờiXóa
 10. Hiện nay không còn lạ gì với hiện tượng nhiều những tờ báo lá cải chuyên đăng tải những thông tin tin tức mang tính giật gân, nhằm mục đích tăng lượt view, comment để kiếm tiền. Vớ động cơ kinh tế, nhiều cây bút bất chấp những quy định, đạo đức nghề nghiệp, họ có thể đăng tin sai sự thật , thổi phồng vấn đề,... thiết nghĩ cần có quy định chặt chẽ hơn, giám sát hoạt động báo chí.

  Trả lờiXóa